Toán Bất đẳng thức

0

0973573959thuy

Bài 1 : Cho a,b là 2 số khác 0 và $A = \dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}$

CMR :
a) A \geq 2 nếu a,b cùng dấu
A \leq - 2 nếu a,b khác dấu.

b) $A^2 - 3A + 2$ \geq 0.
Cái bài a nhé:
$A = \dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}= \frac{a^2+b^2}{ab}$ \geq $\frac{2ab}{ab} = 2$( BĐT cô-sin nhé)
Cái câu còn lại đang nghĩ
b) $A^2 - 3A + 2$ \geq 0.
\Leftrightarrow (A-1)(A-2) \geq 0
\Leftrightarrow $\frac{a^2+b^2-ab}{ab}.\frac{a^2+b^2-2ab}{ab}$ \geq 0
Ta có: $\frac{a^2+b^2-2ab}{ab} =0$

$\frac{a^2+b^2-ab}{ab}$ \geq $\frac{2ab-ab}{ab}= 1$
\Leftrightarrow $\frac{a^2+b^2-ab}{ab}.\frac{a^2+b^2-2ab}{ab}$ \geq 0



Câu b thì lm sao chứng minh dc $\dfrac{a^2 - 2ab + b^2}{ab} = 0$ :D

Có cho a = b đâu bạn
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Làm lại câu b nhé.
Áp dụng BĐT cô-si:
$\frac{a^2+b^2}{ab} \geq \frac{2ab}{ab}$

$\Rightarrow \frac{a^2+b^2-2ab}{ab} \geq 0$

Ta có:
$A^2 - 3A + 2$

= (A-1)(A-2)

$=\frac{a^2+b^2-ab}{ab}.\frac{a^2+b^2-2ab}{ab}$

Ta có:

$\frac{a^2+b^2-2ab}{ab} \geq 0$

$\frac{a^2+b^2-ab}{ab} \geq \frac{2ab-ab}{ab}= 1$
\Rightarrow $A^2 - 3A + 2 \geq 0$
 
T

thinhrost1

Thầy cho em cái đề cương về BĐT mà có mấy câu em chưa nghĩ ra, hỏi mn :D

Tạm thời là mấy câu này, em mới làm dc nửa đề, lần sau em post tiếp :D

Bài 1 : Cho a,b là 2 số khác 0 và $A = \dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}$

CMR :
a) A \geq 2 nếu a,b cùng dấu
A \leq - 2 nếu a,b khác dấu.

b) $A^2 - 3A + 2$ \geq 0.

Bài 2 : Cho abc $\not= 0$. CMR :

$\dfrac{a^2}{b^2} + \dfrac{b^2}{a^2} + 4$ \geq 3. $(\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a})$

Bài 3 : Cho abc = 1 và $a^3 > 36$. CMR : $a^2 > 3(ab + ac + bc - b^2 - c^2)$

Bài 4 : Cho các số dương x,y,z,t. CMInh :

$\dfrac{x}{y + z + t} + \dfrac{y}{z + t + x} + \dfrac{z}{t + x + y} + \dfrac{t}{x + y + z} + \dfrac{y + z + t}{x} + \dfrac{z + t + x}{y} + \dfrac{t + x + y}{z} + \dfrac{x + y + z}{t}$ \geq 40/3

Bài 5 :

Cho a,b,c > 0 thỏa a + b + c = 1. CMR : a + 2b + c \geq 4(1 - a)(1 - b)(1 - c)

Bài 2 mình có cách này:

$\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2}+4\geq 3(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a})\\\Leftrightarrow (\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a})^2+2\geq 3(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a})$

Đặt $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}=a$

Thì áp dụng theo câu 1 ta có đpcm
 
B

baochauhn1999

mình k0 bít gõ Latex

Thầy cho em cái đề cương về BĐT mà có mấy câu em chưa nghĩ ra, hỏi mn :D

Tạm thời là mấy câu này, em mới làm dc nửa đề, lần sau em post tiếp :D

Bài 1 : Cho a,b là 2 số khác 0 và $A = \dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}$

CMR :
a) A \geq 2 nếu a,b cùng dấu
A \leq - 2 nếu a,b khác dấu.

b) $A^2 - 3A + 2$ \geq 0.

Bài 2 : Cho abc $\not= 0$. CMR :

$\dfrac{a^2}{b^2} + \dfrac{b^2}{a^2} + 4$ \geq 3. $(\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a})$

Bài 3 : Cho abc = 1 và $a^3 > 36$. CMR : $a^2 > 3(ab + ac + bc - b^2 - c^2)$

Bài 4 : Cho các số dương x,y,z,t. CMInh :

$\dfrac{x}{y + z + t} + \dfrac{y}{z + t + x} + \dfrac{z}{t + x + y} + \dfrac{t}{x + y + z} + \dfrac{y + z + t}{x} + \dfrac{z + t + x}{y} + \dfrac{t + x + y}{z} + \dfrac{x + y + z}{t}$ \geq 40/3

Bài 5 :

Cho a,b,c > 0 thỏa a + b + c = 1. CMR : a + 2b + c \geq 4(1 - a)(1 - b)(1 - c)


Bài 4:

A = [ x/(y+z+t) + y/(z+t+x) + z/(t+x+y) + t/(x+y+z) + (y+z+t)/9x + (z+t+x)/9y + (t+x+y)/9z + (x+y+z)/9t ] + 8(y+z+t)/9x + 8(z+t+x)/9y + 8(t+x+y)/9z + 8(x+y+z)/9t
>= 8 căn bậc 8 của [x/(y+z+t) . y/(z+t+x) . z/(t+x+y) . t/(x+y+z) . (y+z+t)/9x . (z+t+x)/9y . (t+x+y)/9z (x+y+z)/9t ] +8/9( y/x + z/x + t/x + z/y + t/y+ x/y + t/z + x/z + y/z + z/t + x/t + y/t ) Theo bdt AM-GM
>= 8/3 + 8/9 . 12 căn bậc 12 của ( y/x . z/x . t/x . z/y . t/y. x/y . t/z . x/z . y/z . z/t . x/t . y/t ) Theo bdt AM-GM
>= 8/3 + 8/9 . 12 = 8/3 + 32/3 = 40/3 dpcm
 
F

forum_


Bài 5 :
Cho a,b,c > 0 thỏa a + b + c = 1. CMR : a + 2b + c \geq 4(1 - a)(1 - b)(1 - c)

Các em trích dẫn vừa thôi, mất thẩm mĩ ="=

Bài 5 chưa ai làm .......:)

Từ: $a+b+c = 1 => 1-c=a+b$

Ta có: $4.(1-a).(1 - c) = 4.(1-a).(a+b)$ \leq $(1-a+a+b)^2$ = $(1+b)^2$

=> $4.(1-a).(1 - b).(1-c)$ \leq $(1+b)^2.(1-b) = (1 - b^2).(1 + b)$ \leq $(1+b) = a+b+c+b = a+2b+c$

=> $a+2b+c$ \geq $4.(1-a).(1 - b).(1-c)$
 
0

0973573959thuy

Bài 3 làm thế này không biết đúng không, sai thì thôi :D

$a^2 > 3(ab + ac + bc - b^2 - c^2)$

$\leftrightarrow \dfrac{a^2}{3} > ab +ac + bc - b^2 - c^2$

$\leftrightarrow \dfrac{a^2}{3} - ab - ac - bc + b^2 + c^2 > 0$

$\leftrightarrow \dfrac{a^2}{3} - a(b + c) + b^2 + c^2 + 2bc - 3bc > 0$

$\leftrightarrow \dfrac{a^2}{3} - a(b + c) + (b + c)^2 - 3bc > 0$ (1)

Có : abc = 1 $\rightarrow bc = \dfrac{1}{a} \rightarrow (1) \leftrightarrow \dfrac{a^2}{3} - a(b + c) + (b + c)^2 - \dfrac{3}{a} > 0$

$\rightarrow \dfrac{a^3}{3} - a^2(b + c) + a(b + c)^2 - 3 > 0$ (Nhân 2 vế BĐT với a > 0 vì $a^3 > 36$)

Đặt $b + c = x$ ta có : $ax^2 - a^2x + \dfrac{a^3}{3} - 3 > 0$

$\leftrightarrow \Delta = a^4 - 4a(\dfrac{a^3}{3} - 3) < 0$

$\leftrightarrow a^4 - \dfrac{4a^4}{3} + 12a < 0$

$\leftrightarrow \dfrac{-a^4}{3} + 12a < 0$

$\leftrightarrow -12a^4 + 36.12a < 0$ (nhân 2 vế bđt với 36)

$\leftrightarrow 12a(36 - a^3) < 0$ đúng vì $a^3 > 36, a > 0$

$\rightarrow Q.E.D$
 
H

huy14112

Áp dụng bất đẳng thức cauchy- Schwarz có :

$a^4+b^4=\dfrac{4(a^4+b^4)}{4} \ge \dfrac{2(a^2+b^2)^2}{4} \ge \dfrac{(a+b)^2(a^2+b^2)}{4} . $
 
F

forum_

Tiếp nào.............

Cho a,b,c > 0. Tìm GTNN của biểu thức:

$\dfrac{ab + bc + ca}{a^2 + b^2 + c^2} + \dfrac{(a + b + c )^3}{abc}$
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Đã thành một ổ spam :(

Mod đi đâu hết rồi @@

Cho $a,b,c > 0$ tìm GTNN và GTLN của biếu thức
$P= \dfrac{2a^2}{(a+b)^2} + \dfrac{2b^2}{(b+c)^2} + \dfrac{2c^2}{(c+a)^2} + \dfrac{4a^2b^2}{(a+b)^2(b+c)^2}$
 
C

congchuaanhsang


Vậy hả? Nhưng nếu theo cách em thì mới được biểu thức sau thôi:):p
Tất nhiên là phải kết hợp với biến đổi biểu thức đầu
Mình nghĩ đây là một bài bđt hay nên tạm thời mình chưa post lời giải. Các bạn cùng suy nghĩ nhé^^
@forum: pm lời giải của chị cho em coi có giống của em ko^^
 
F

forum_

Chị thấy đáp án giải cách rất hay nhưng ko sử dụng bdt phụ là
$(a+b+c)^3$\geq$a^3+b^3+c^3+24abc$. Em post cách em lên đi...:)
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Chị thấy đáp án giải cách rất hay nhưng ko sử dụng bdt phụ là
$(a+b+c)^3$\geq$a^3+b^3+c^3+24abc$. Em post cách em lên đi...:)

A\geq$\dfrac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}+\dfrac{a^3+b^3+c^3+24abc}{abc}$

\LeftrightarrowA\geq$\dfrac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}+\dfrac{a^2}{bc}+\dfrac{b^2}{ca}+\dfrac{c^2}{ab}+24$

A\geq$\dfrac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}+\dfrac{(a+b+c)^2}{ab+bc+ca}+24$ (Cauchy - Schwarz)

A\geq$\dfrac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}+\dfrac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ca}+26$

A\geq2+26=28 (Cauchy)

 
C

congchuaanhsang

Các bạn làm thử bài bđt trong đề thi của huyện mình vừa rồi (thi ngày 27/11)
Cho 0<x,y,z\leq1. Cm

$\dfrac{x}{1+y+xz}+\dfrac{y}{1+z+xy}+\dfrac{z}{1+x+yz}$\leq$\dfrac{3}{x+y+z}$
 
B

braga

Các bạn làm thử bài bđt trong đề thi của huyện mình vừa rồi (thi ngày 27/11)
Cho 0<x,y,z\leq1. Cm

$\dfrac{x}{1+y+xz}+\dfrac{y}{1+z+xy}+\dfrac{z}{1+x+yz}$\leq$\dfrac{3}{x+y+z}$

Chia 3 VP ra rồi biến đổi tương đương !!!

p/s: đang cai nghiện Bđt nên không chém :p

@congchua: Nói nghe hay nhỉ^^
@vipboy : giải ra luôn đi.
@braga: nhìn , đoán là thế :p
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Các bạn làm thử bài bđt trong đề thi của huyện mình vừa rồi (thi ngày 27/11)
Cho 0<x,y,z\leq1. Cm

$\dfrac{x}{1+y+xz}+\dfrac{y}{1+z+xy}+\dfrac{z}{1+x+yz}$\leq$\dfrac{3}{x+y+z}$

Giải:

0 < x,y,z \leq 1 \Rightarrow $(1 -z )(1 -x)$ \geq 0 \Leftrightarrow 1 + zx \geq z + x

\Leftrightarrow $\dfrac{x}{1 + y + zx}$ \leq $\dfrac{x}{x + y + z}$

Tương tự ta cũng có: $\dfrac{y}{1 + z + xy}$ \leq $\dfrac{y}{x + y + z}$

và $\dfrac{z}{1 + x + yz}$ \leq $\dfrac{z}{x + y + z}$

Suy ra: $\dfrac{x}{1 + y + zx}$ + $\dfrac{y}{1 + z + xy}$ + $\dfrac{z}{1 + x + yz}$ \leq $\dfrac{x + y +z}{x + y + z}$

Mặt khác từ 0 < x,y,z \leq 1 \Rightarrow x + y + z \leq 3

Vậy bđt được chứng minh
 
C

congchuaanhsang

Làm theo cách của anh braga cũng được chỉ có điều ta sẽ xét $(y-1)(y+z+1)$

Sẽ ra trực tiếp VT\leqVP
 
Top Bottom