Toán Bất đẳng thức

C

congchuaanhsang

Tiếp nhé. Bài này cải biên từ bài của anh Sói con

Cho a,b,c>0 và ab+bc+ca=1. Tìm max:

$\dfrac{a}{\sqrt{1+a^2}}+\dfrac{b}{\sqrt{1+b^2}} + \dfrac{c}{\sqrt{1+c^2}}$
 
H

hoamattroi_3520725127

Mn giải thích giúp em bất đẳng thức này với ạ!

Em mới học nên đọc mấy cái tài liệu về BĐT không được hiểu cho lắm, có gì nhờ mn giải thích giúp ạ! :D

thuy102.png


Trên là phần chứng minh bđt Nesbitt nhưng tại sao N + S lớn hơn hoặc bằng 4 em chưa hiểu. Mong mn giải đáp sớm :D
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

Cho a,b,c dương $a+b+c$ \geq 12 Tìm min $\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}$
Tớ có bài bất đẳng thức này m.n làm nhé :D
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Mn giải thích giúp em bất đẳng thức này với ạ!

Em mới học nên đọc mấy cái tài liệu về BĐT không được hiểu cho lắm, có gì nhờ mn giải thích giúp ạ! :D

thuy102.png


Trên là phần chứng minh bđt Nesbitt nhưng tại sao N + S lớn hơn hoặc bằng 4 em chưa hiểu. Mong mn giải đáp sớm :D

Cái $\dfrac{a+c}{b+c}+\dfrac{a+c}{a+d}=(a+c)\left(\frac{1}{b+c}+\dfrac{1}{a+d}\right)\ge \dfrac{4(a+c)}{a+b+c+d}$
 
S

soicon_boy_9x

Cho a,b,c dương $a+b+c$ \geq 12 Tìm min $\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}$
Tớ có bài bất đẳng thức này m.n làm nhé :D
Đề phải là $a;b;c \geq 0$

$(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})^2=a+b+c+2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})
\geq 12+0=12$

$\leftrightarrow \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c} \geq \sqrt{12}$

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi 2 số bằng 0 và 1 số bằng 12


 
B

baochauhn1999

ai giải dùm em bài này k0

Giả sử |a| + |b| + |c| > 17 . Chứng minh rằng tồn tại x thuộc [0,1] sao cho |ax^2 +bx+c|>1

ai giúp em với em thanks nhiều
 
X

xuanquynh97


Đề phải là $a;b;c$ \geq $0$

$(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})^2=a+b+c+2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}) $
\geq $12+0=12$

\leftrightarrow $\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}$ \geq $\sqrt{12}$

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi 2 số bằng 0 và 1 số bằng 12


Chỗ $\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}$ \geq 0 bạn làm hơi khó hiểu theo mình làm thế sai
thực ra bài toán này đề của nó là tìm min $\frac{a}{\sqrt{b}}+\frac{b}{\sqrt{c}}+\frac{c}{\sqrt{a}}$
 
Last edited by a moderator:
L

lamdetien36

Cho em hỏi là bđt này chứng minh thế nào ạ :D
$x^{12} - x^9 + x^4 - x + 1 > 0$
Em mới nghĩ ra cách xét từng trường hợp của x thôi :(
 
A

angleofdarkness

Bài này hay:

Cho các số thực dương a, b, c thỏa mãn abc=1. Tìm min của $P=\dfrac{ab}{2b+c}+\dfrac{cb}{2c+a}+\dfrac{ca}{2a+b}$
 
S

soicon_boy_9x

Cho em hỏi là bđt này chứng minh thế nào ạ :D
$x^{12} - x^9 + x^4 - x + 1 > 0$
Em mới nghĩ ra cách xét từng trường hợp của x thôi :(
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có:

$x^{12}+x^{12}+x^{12}+1 \geq 4|x^9| \geq 4x^9$

$x^4+1+1+1 \geq 4|x| \geq 4x$

$\rightarrow 3x^{12}+x^4+4 \geq 4x^9+4x$

$\rightarrow 4x^{12}+4x^4+4 \geq 4x^9+4x$

$\leftrightarrow x^{12}-x^9+x^4-x+1 \geq 0$

Dấu "=" không xảy ra


Bài này hay:

Cho các số thực dương a, b, c thỏa mãn abc=1. Tìm min của $P=\dfrac{ab}{2b+c}+\dfrac{cb}{2c+a}+\dfrac{ca}{2a+b}$

Tồn tại 3 số x,y,z dương sao cho $a=\dfrac{x}{y} \ \ \ \ \ b=\dfrac{y}{z}$ khi đó vì $abc=1$ nên $c=\dfrac{z}{x}$

$\rightarrow \dfrac{ab}{2b+c}=\dfrac{\dfrac{xy}{yz}}{\dfrac{2y}
{z}+\dfrac{z}{x}}=\dfrac{\dfrac{xy}{yz}}{\dfrac{2xy+z^2}{xz}}=
\dfrac{x^2yz}{2xy^2z+yz^3}=\dfrac{x^2}{2xy+z^2}$

Tương tự ...

Cộng từng vế ta có:

$P=\dfrac{x^2}{2xy+z^2}+\dfrac{y^2}{2yz+x^2}+ \dfrac{z^2}{2xz+y^2}$

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz ta có:

$\rightarrow P \geq \dfrac{(x+y+z)^2}{(x+y+z)^2} =1$

Vậy $min_P=1 \leftrightarrow a=b=c=1$
 
S

soicon_boy_9x

Chỗ $\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}$ \geq 0 bạn làm hơi khó hiểu theo mình làm thế sai
thực ra bài toán này đề của nó là tìm min $\frac{a}{\sqrt{b}}+\frac{b}{\sqrt{c}}+\frac{c}{\sqrt{a}}$
Bạn phải đưa đề gốc lên chứ. Cách làm áp dụng trực tiếp bất đẳng thức Cauchy-Schwarz của bạn sai rồi

Đặt $A=\dfrac{a}{\sqrt{b}}+\dfrac{b}{\sqrt{c}}+\dfrac{c}{\sqrt{a}}$.
Ta có:

Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có:

$A(a\sqrt{b}+b\sqrt{c}+c\sqrt{a}) \geq (a+b+c)^2$

$\leftrightarrow A \geq \dfrac{(a+b+c)^2}{a\sqrt{b}+b\sqrt{c}+c
\sqrt{a}}$

Áp dụng bất đảng thức Bunhiacopxki ta có:

$(a\sqrt{b}+b\sqrt{c}+c\sqrt{a})^2 \leq (a+b+c)(ab+bc+ca) \leq
\dfrac{(a+b+c)^3}{3}=576$

$\leftrightarrow a\sqrt{b}+b\sqrt{c}+c\sqrt{a} \leq 24$

$\leftrightarrow A \geq \dfrac{144}{24}=6$

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=4$
 
B

braga

Áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có:

$x^{12}+x^{12}+x^{12}+1 \geq 4|x^9| \geq 4x^9$

$x^4+1+1+1 \geq 4|x| \geq 4x$

$\rightarrow 3x^{12}+x^4+4 \geq 4x^9+4x$

$\rightarrow 4x^{12}+4x^4+4 \geq 4x^9+4x$

$\leftrightarrow x^{12}-x^9+x^4-x+1 \geq 0$

Dấu "=" không xảy ra
Dạo này thích đánh giá!!!!

+ Xét $x\ge 1$
$VT=x^9(x^3-1)+x(x^3-1)+1>0$
+ Xét $x<1$
$VT=x^{12}+x^4(1-x^5)+(1-x)>0$
 
B

baochauhn1999

Bài này thì làm thế nào nhỉ :D
Chứng minh: $\dfrac{1}{2^2} + \dfrac{1}{3^2} + ... + \dfrac{1}{n^2} < \dfrac{3}{4}$

Xét n=2 thì: A =1/4 <3/4 (hiển nhiên )
Giả sử n=k đúng thì: A = 1/(2^2) + 1/(3^2) + ... + 1/(k^2) < 3/4 (với k >= 2;k thuộc N*)
Xét n=k+1 thì:
A = 1/(2^2) + 1/(3^2) + ... + 1/(k^2) + 1/(k+1)^2 < 3/4 + 1/(k+1)^2 < 3/4
Như vậy theo nguyên lý quy nạp ta có ĐPCM.
 
H

hoamattroi_3520725127

Thầy cho em cái đề cương về BĐT mà có mấy câu em chưa nghĩ ra, hỏi mn :D

Tạm thời là mấy câu này, em mới làm dc nửa đề, lần sau em post tiếp :D

Bài 1 : Cho a,b là 2 số khác 0 và $A = \dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}$

CMR :
a) A \geq 2 nếu a,b cùng dấu
A \leq - 2 nếu a,b khác dấu.

b) $A^2 - 3A + 2$ \geq 0.

Bài 2 : Cho abc $\not= 0$. CMR :

$\dfrac{a^2}{b^2} + \dfrac{b^2}{a^2} + 4$ \geq 3. $(\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a})$

Bài 3 : Cho abc = 1 và $a^3 > 36$. CMR : $a^2 > 3(ab + ac + bc - b^2 - c^2)$

Bài 4 : Cho các số dương x,y,z,t. CMInh :

$\dfrac{x}{y + z + t} + \dfrac{y}{z + t + x} + \dfrac{z}{t + x + y} + \dfrac{t}{x + y + z} + \dfrac{y + z + t}{x} + \dfrac{z + t + x}{y} + \dfrac{t + x + y}{z} + \dfrac{x + y + z}{t}$ \geq 40/3

Bài 5 :

Cho a,b,c > 0 thỏa a + b + c = 1. CMR : a + 2b + c \geq 4(1 - a)(1 - b)(1 - c)
 
H

huuthuyenrop2

ko biết đúng ko vì mình cũng đang học

Bài 1 : Cho a,b là 2 số khác 0 và $A = \dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}$

CMR :
a) A \geq 2 nếu a,b cùng dấu
A \leq - 2 nếu a,b khác dấu.

b) $A^2 - 3A + 2$ \geq 0.
Cái bài a nhé:
$A = \dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}= \frac{a^2+b^2}{ab}$ \geq $\frac{2ab}{ab} = 2$( BĐT cô-sin nhé)
Cái câu còn lại đang nghĩ
b) $A^2 - 3A + 2$ \geq 0.
\Leftrightarrow (A-1)(A-2) \geq 0
\Leftrightarrow $\frac{a^2+b^2-ab}{ab}.\frac{a^2+b^2-2ab}{ab}$ \geq 0
Ta có: $\frac{a^2+b^2-2ab}{ab} =0$

$\frac{a^2+b^2-ab}{ab}$ \geq $\frac{2ab-ab}{ab}= 1$
\Leftrightarrow $\frac{a^2+b^2-ab}{ab}.\frac{a^2+b^2-2ab}{ab}$ \geq 0
 
Last edited by a moderator:
L

lamdetien36

Thầy cho em cái đề cương về BĐT mà có mấy câu em chưa nghĩ ra, hỏi mn :D

Tạm thời là mấy câu này, em mới làm dc nửa đề, lần sau em post tiếp :D

Bài 1 : Cho a,b là 2 số khác 0 và $A = \dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}$

CMR :
a) A \geq 2 nếu a,b cùng dấu
A \leq - 2 nếu a,b khác dấu.

b) $A^2 - 3A + 2$ \geq 0.

Bài 2 : Cho abc $\not= 0$. CMR :

$\dfrac{a^2}{b^2} + \dfrac{b^2}{a^2} + 4$ \geq 3. $(\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a})$

Bài 3 : Cho abc = 1 và $a^3 > 36$. CMR : $a^2 > 3(ab + ac + bc - b^2 - c^2)$

Bài 4 : Cho các số dương x,y,z,t. CMInh :

$\dfrac{x}{y + z + t} + \dfrac{y}{z + t + x} + \dfrac{z}{t + x + y} + \dfrac{t}{x + y + z} + \dfrac{y + z + t}{x} + \dfrac{z + t + x}{y} + \dfrac{t + x + y}{z} + \dfrac{x + y + z}{t}$ \geq 40/3

Bài 5 :

Cho a,b,c > 0 thỏa a + b + c = 1. CMR : a + 2b + c \geq 4(1 - a)(1 - b)(1 - c)
Bài 2:
$\dfrac{a^2}{b^2} + \dfrac{b^2}{a^2} + 4 >= 3(\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a})$
$<=> \dfrac{a^4 + b^4 + 4a^2b^2 - 3a^3b - 3ab^3}{a^2b^2} >= 0$
$<=> \dfrac{(a^4 + b^4 + a^2b^2 - 2a^3b - 2ab^3 + 2a^2b^2) - (a^3b - a^2b^2 + ab^3)} >= 0$
$<=> \dfrac{(a^2 - ab + b^2)^2 - ab(b^2 - ab + a^2)}{a^2b^2} >= 0$
$<=> \dfrac{(a^2 - ab + b^2)(a^2 - 2ab + b^2)}{a^2b^2} >= 0$
BDT cuối luôn đúng.
Vậy ta có ĐPCM.
 
Top Bottom