Toán Bất đẳng thức và cực trị

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
cân câu 9 b đã ...
áp dụng bdt cosi ta có ....
[tex]\sqrt{\frac{a}{c+b}}=\frac{a}{\sqrt{(c+b)}*a}>=\frac{2a}{b+c+a}[/tex]
tương tự
[tex]\sqrt{\frac{b}{c+a}}=\frac{b}{\sqrt{(c+a)}*b}>=\frac{2b}{b+c+a}[/tex]
[tex]\sqrt{\frac{c}{b+a}}=\frac{c}{\sqrt{(b+a)}*c}>=\frac{2c}{b+c+a}[/tex]
tổng của vt >= 2(a+b+c)/(a+b+c)=2( dcpm)
@huonggiangnb2002 , @Nữ Thần Mặt Trăng .. @tranvandong08 ... @Nguyễn Xuân Hiếu vào quẩy nào ....
Mai quẩy :v giờ khò đã ._. :v @Hiếu
 
Last edited by a moderator:

Kiều Đặng Minh Ngọc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng năm 2017
230
67
36
23
Nhà !!
mail.google.com
cân câu 9 b đã ...
áp dụng bdt cosi ta có ....
[tex]\sqrt{\frac{a}{c+b}}=\frac{a}{\sqrt{(c+b)}*a}>=\frac{2a}{b+c+a}[/tex]
tương tự
[tex]\sqrt{\frac{b}{c+a}}=\frac{b}{\sqrt{(c+a)}*b}>=\frac{2b}{b+c+a}[/tex]
[tex]\sqrt{\frac{c}{b+a}}=\frac{c}{\sqrt{(b+a)}*c}>=\frac{2c}{b+c+a}[/tex]
tổng của vt >= 2(a+b+c)/(a+b+c)=2( dcpm)
@huonggiangnb2002 , @Nữ Thần Mặt Trăng .. @tranvandong08 ... @Nguyễn Xuân Hiếu vào quẩy nào ....
Mai quẩy :v giờ khò đã ._. :v @Hiếu
[tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}}=\frac{a}{\sqrt{a(b+c)}}\geq \frac{2a}{a+b+c}[/tex]
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
25
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
tiếp tục có áp dụng bdt cosi vào \frac{a}{\sqrt{a(b+c)}}\geq
>= a/[(b+c+a)/2 ]
hình như sai,dấu = xảy ra khi a=b+c b=c+a c=a+b
=>a+b+c=2(a+b+c)
@Kiều Đặng Minh Ngọc đề này có vẻ sai hơi nhiều câu 6 bạn sẽ c/m được
[tex]VT\geq\sqrt{\frac{2a}{b+c}}+\sqrt{\frac{2b}{c+a}}+\sqrt{\frac{2c}{a+b}}[/tex]
Giả sử câu 9b đã được c/m thì [tex]\sqrt{\frac{2a}{b+c}}+\sqrt{\frac{2b}{c+a}}+\sqrt{\frac{2c}{a+b}}\geq2[/tex]
=>VT của biểu thức câu 6 sẽ lớn hơn hoặc bằng [tex]2\sqrt{2}[/tex]<3
 
Last edited:

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Chuẩn hóa a+b+c=3
$\sum \sqrt{\frac{1+a^2}{b+c}}=\sum \sqrt{\frac{1+a^2}{3-a}}\geq \sum \frac{3}{4}a+\frac{1}{4}=\frac{3}{4}\sum a+\frac{3}{4}=3$
Ta se chung minh .$\sqrt{\frac{1+a^2}{3-a}}\geq \frac{3}{4}a+\frac{1}{4}$
$<=> \frac{(a-1)^2(9a+13)}{16}\geq 0$. luon dung.với a>0
 
Last edited:

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
câu 9b lớn hơn thôi nhé không có dấu bằng đâu , vì nếu a,b,c dương thì không thể xảy ra
$\left\{\begin{matrix} & a=b+c & \\ & b=c+a & \\ & c=a+b & \end{matrix}\right.$
rồi bạn .... đấu bằng mới đúng ....
 

Kiều Đặng Minh Ngọc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng năm 2017
230
67
36
23
Nhà !!
mail.google.com
hình như sai,dấu = xảy ra khi a=b+c b=c+a c=a+b
=>a+b+c=2(a+b+c)
@Kiều Đặng Minh Ngọc đề này có vẻ sai hơi nhiều câu 6 bạn sẽ c/m được
[tex]VT\geq\sqrt{\frac{2a}{b+c}}+\sqrt{\frac{2b}{c+a}}+\sqrt{\frac{2c}{a+b}}[/tex]
Giả sử câu 9b đã được c/m thì [tex]\sqrt{\frac{2a}{b+c}}+\sqrt{\frac{2b}{c+a}}+\sqrt{\frac{2c}{a+b}}\geq2[/tex]
=>VT của biểu thức câu 6 sẽ lớn hơn hoặc bằng [tex]2\sqrt{2}[/tex]<3
Lớn hơn hoặc bằng [tex]2\sqrt{2}[/tex] thì cũng có thể lớn hơn hoặc bằng 3 !!
 

badaoquyen456

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2014
22
8
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chuyên Quốc Học Huế
Ừ đúng !!
Xin lỗi , mình viết vội !!
ồ :3 thế thì mình làm ra rồi :3 tối qua cứ ngồi mà ab >0 trong trường hợp a,b âm đấy :v
3.
[tex]\sqrt{2a(a+b)^{3}} =(a+b)\sqrt{2a(a+b)}[/tex]
[tex]b\sqrt{2b(a^{2}+b^{2})}= \sqrt{2b^{2}(a^{2}+b^{2})}[/tex]
[tex]Cauchy: \sqrt{2a(a+b)}\leq \frac{3a+b}{2}; \sqrt{2b^{2}(a^{2}+b^{2})}\leq \frac{3b^{2}+a^{2}}{2}[/tex]
Do đó, ta cần chứng minh:
[tex]3a^{2}+4ab+b^{2}+3b^{2}+a^{2} \leq 6a^{2}+6b^{2} \Leftrightarrow 2a^{2}+2b^{2}\geq 4ab. \Leftrightarrow 2(a-b)^{2}\geq 0[/tex] (đúng)
Vậy ta có điều cần chứng minh
Dấu bằng xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b[/tex]
 
  • Like
Reactions: Mathistransform

badaoquyen456

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2014
22
8
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chuyên Quốc Học Huế
câu 6: Mình đặt vế trái là A nhé bạn
Áp dụng cosi cho 3 bộ số:
[tex]A \geq 3\sqrt[3]{\frac{(1+a^{2})(1+b^{2})(1+c^{2})}{(b+c)(c+a)(a+b)}}[/tex]
Ta cần chứng minh biếu thức trong căn ở vế phải lớn hơn hoặc bằng 1:
Ta có:
[tex]\sqrt{(1+a^2)(1+b^2)} \geq (a+b) (BDT Bunhiacopxki)[/tex]
[tex]\sqrt{(1+b^2)(1+c^2)} \geq (b+c); \sqrt{(1+a^2)(1+c^2)} \geq (a+c)[/tex]
Từ đó ta có điều phải chứng minh
Dấu bằng xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=c=1[/tex]
 
Top Bottom