Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 182,572

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bboy114crew

1 BĐT có nhìu cách giải:
2) Cho các số thực không âm a,b,c thõa mãn [tex]ab + ac + bc = 1[/tex]. CMR:
[tex]\frac{1}{{a + b}} + \frac{1}{{b + c}} + \frac{1}{{a + c}} \ge \frac{5}{2}[/tex]
Cách 1:Dồn biến ra biên
Đặt [tex]f\left( {a;b;c} \right) = \frac{1}{{a + b}} + \frac{1}{{b + c}} + \frac{1}{{c + a}}[/tex]
[tex]\Rightarrow f\left( {a + b;\frac{1}{{a + b}};0} \right) = \frac{1}{{a + b + \frac{1}{{a + b}}}} + \frac{1}{{a + b}} + a + b [/tex]
[tex]\Rightarrow f\left( {a;b;c} \right) - f\left( {a + b;\frac{1}{{a + b}};0} \right) = \left( {\frac{1}{{a + b}} + \frac{1}{{b + \frac{{1 - ab}}{{a + b}}}} + \frac{1}{{c + \frac{{1 - ab}}{{a + b}}}}} \right) - \left( {\frac{1}{{a + b + \frac{1}{{a + b}}}} + a + b + \frac{1}{{a + b}}} \right)[/tex]
[tex]= \frac{1}{{1 + a^2 }} + \frac{1}{{1 + b^2 }} - 1 - \frac{1}{{1 + \left( {a + b} \right)^2 }} [/tex]
[tex]= \frac{{1 + b^2 + 2\left( {a + b} \right)^2 + \left( {ba + b^2 } \right)^2 + 1 + a^2 + \left( {ab + a^2 } \right)^2 - 2 - 2a^2 - 2b^2 - 2a^2 b^2 - \left( {a + b} \right)^2 - \left( {ab + a^2 } \right)^2 - \left( {ba + b^2 } \right)^2 - \left( {a^2 b + ba^2 } \right)^2 }}{{\left( {1 + a^2 } \right)\left( {1 + b^2 } \right)\left[ {1 + \left( {a + b} \right)^2 } \right]}} [/tex]
[tex]= \frac{{2ab - 2a^2 b^2 - \left( {a^2 b + b^2 a} \right)^2 }}{{\left( {1 + a^2 } \right)\left( {1 + b^2 } \right)\left[ {1 + \left( {a + b} \right)^2 } \right]}} = \frac{{ab\left[ {2\left( {1 - ab} \right) - ab\left( {a + b} \right)^2 } \right]}}{{\left( {1 + a^2 } \right)\left( {1 + b^2 } \right)\left[ {1 + \left( {a + b} \right)^2 } \right]}} [/tex]
[tex]WLOG,c = \max \left\{ {a;b;c} \right\} \Rightarrow 2\left( {1 - ab} \right) = 2c\left( {a + b} \right) > ab\left( {a + b} \right)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow f\left( {a;b;c} \right) \ge f\left( {a + b;\frac{1}{{a + b}};0} \right) [/tex]
Bây giờ việc còn lại chỉ là chứng minh :
[tex]f\left( {a + b;\frac{1}{{a + b}};0} \right) \ge \frac{5}{2} \Leftrightarrow \frac{1}{{a + b}} + a + b + \frac{1}{{a + b + \frac{1}{{a + b}}}} \ge \frac{5}{2} [/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{{1 + 3\left( {a + b} \right)^2 + \left( {a + b} \right)^4 }}{{\left( {a + b} \right)\left[ {1 + \left( {a + b} \right)^2 } \right]}} \ge \frac{5}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow f\left( t \right) = 2 + 6t^2 + 2t^4 - 5t - 5t^3 \ge 0\left( {t = a + b;t \ge 1} \right) [/tex]
[tex]f'\left( t \right) = 8t^3 - 15t^2 + 12t - 5 = \left( {t - 1} \right)\left( {8t^2 - 7t + 5} \right) \ge 0 [/tex]
[tex]\Rightarrow f\left( t \right) \ge f\left( 1 \right) = 0\left( {dpcm} \right) [/tex]
Cách 2:
Đặt [tex]t=a+b+c[/tex]
[tex]\bullet t \ge 2 \Rightarrow \frac{1}{{a + b}} = c + \frac{{ab}}{{a + b}} \ge c + \frac{{ab}}{{a + b + c}} \Rightarrow VT \ge t + \frac{1}{t} \ge \frac{5}{2} [/tex]
[tex]\bullet t \le 2 [/tex]
[tex]WLOG,a = \max \left\{ {a;b;c} \right\} \Rightarrow 2a \ge 1[/tex]
[tex]VT = \left( {c + \frac{{ab}}{{a + b}}} \right) + \left( {b + \frac{{ac}}{{a + c}}} \right) + \frac{1}{{b + c}} = \left( {b + c + \frac{1}{{b + c}}} \right) + \frac{{a + abc}}{{at + bc}} \ge 2 + \frac{{\frac{{at}}{2} + \frac{{bc}}{2}}}{{at + bc}} = \frac{5}{2} [/tex]
[tex]\Rightarrow Q.E.D[/tex]
Cách 3:
Sử dụng BĐT Iran TST 1996,ta có :
[tex]VT^2 = \sum {\frac{1}{{\left( {a + b} \right)^2 }}} + \frac{{4\left( {a + b + c} \right)}}{{\left( {a + b} \right)\left( {b + c} \right)\left( {c + a} \right)}} \ge \frac{9}{4} + 4 = \frac{{25}}{4} [/tex]
[tex]\Rightarrow Q.E.D[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]a=b=1;c=0[/tex] hoặc các hoán vị tương ứng!
bài này cũng dễ mọi người thử làm nhé!
CMR: Với mọi số thực không âm a, b, c thỏa mãn a + b + c > 0, ta luôn có

[tex]\sum {\frac{a}{{4a + 4b + c}} \le \frac{1}{3}} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Nguyên văn

gif.latex
Chứng minh
gif.latex

quyenuy0241 said:
[TEX]\frac{1}{xy}+\frac{1}{xz}+\frac{1}{yz} \leq \frac{1}{x^2}+ \frac{1}{y^2}+ \frac{1}{z^2}[/TEX]

[TEX]\blue VT \leq \sum \frac{2\sqrt{x}}{2xy\sqrt{x}} \leq \sum \frac{1}{x^2}[/TEX]
 
B

bboy114crew

cho các số thực dương a,b,c CMR:
[TEX]A=\frac{a^3}{a^2 + ab + b^2 } + \frac{b^3}{b^2 + bc + c^2} + \frac{c^3}{c^2 + ac + a^2} \geq \frac{a+b+c}{3}[/TEX]
p\s: bài này không khó đâu!;)

Hình như bài này mình từng post lên ở topic nào đó rồi, lời giải thế này:

Trước hết CM [TEX]\frac{a^3}{a^2 + ab+ b^2} \geq \frac{2a-b}{3}[/TEX]
(biến đổi tương đương ra [TEX](a+b)(a-b)^2\geq0[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\sum \frac{a^3}{a^2 + ab + b^2 }\geq\sum \frac{2a-b}{3} = \frac{a+b+c}{3}[/TEX](dpcm)
cach khac:
ta se CM:
[TEX]2A \geq \frac{2}{3}(a+b+c)[/TEX]
banj tuwj tim toi nhe!
 
O

ohmymath

bài này hay!!!

mình có xem thích phết:D:D:D:D:D:D:D:D:D. Đố mọi người nha!!
Cho x,y,z>0. x+y+z=<1!!!!!!!!CM:
[TEX]\sqrt{{x}^{2}+\frac{1}{{x}^{2}}}+\sqrt{y^2+ \frac{1}{y^2}}+\sqrt{{z}^{2}+\frac{1}{{z}^{2}}} \geq \sqrt{82}[/TEX]
Sẽ rất tuyệt nếu mọi người dùng kiến thức THCS!!!!!!!!!!!!!!
Cố gắng dùng cách giải ngắn nhứt nha:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

mình có xem thích phết:d:d:d:d:d:d:d:d:d. đố mọi người nha!!
Cho x,y,z>0. X+y+z=<1!!!!!!!!cm:
[tex]\sqrt{{x}^{2}+\frac{1}{{x}^{2}}}+\sqrt{{y}^{2}+\frac{1}{{y}^{2}}}+\sqrt{{z}^{2}+\frac{1}{{z}^{2}}}\geq\ \sqrt{82}[/tex]
sẽ rất tuyệt nếu mọi người dùng kiến thức thcs!!!!!!!!!!!!!!
Cố gắng dùng cách giải ngắn nhứt nha:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-

[tex]|\vec{a}| + |\vec{b}| + |\vec{c}| \ge |\vec{a} + \vec{b} + \vec{c}|[/tex]

[tex]\rightarrow \sqrt{x^2 + \frac{1}{x^2}} + \sqrt{y^2 + \frac{1}{y^2}} + \sqrt{z^2 + \frac{1}{z^2}} \ge \sqrt{(x+y+z)^2+ (\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} ) ^2 } \ge \sqrt{(x+y+z)^2 + \frac{1}{(x+y+z)^2} + \frac{80}{(x+y+z)^2 }} \ge \sqrt82 [/tex]
;) ;)
 
O

ohmymath

mình có xem thích phết:D:D:D:D:D:D:D:D:D. Đố mọi người nha!!
Cho x,y,z>0. x+y+z=<1!!!!!!!!CM:
[TEX]\sqrt{{x}^{2}+\frac{1}{{x}^{2}}}+\sqrt{{y}^{2}+\frac{1}{{y}^{2}}}+\sqrt{{z}^{2}+\frac{1}{{z}^{2}}}\geq \sqrt{82}[/TEX]
Sẽ rất tuyệt nếu mọi người dùng kiến thức THCS!!!!!!!!!!!!!!
Cố gắng dùng cách giải ngắn nhứt nha:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-

hik!! cách đậm chất THCS nè!!!!!!:D:D:D:D:):):):)
có [TEX]\sqrt{({x}^{2}+\frac{1}{{x}^{2}})({1}^{2}+{9}^{2})}\geq x+\frac{9}{x}[/TEX]
tương tự suy ra VT [TEX]\geq x+y+z+9(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\geq x+y+z+9\frac{9}{x+y+z}=x+y+z+\frac{1}{x+y+z}+\frac{80}{x+y+z}\geq 2+\frac{80}{1}= 82[/TEX](áp dụng Cosi và x+y+z=<1)
nên VT . [TEX]\sqrt{82}\geq 82[/TEX]
ta có điều phải CM;););););););););););););)
 
Q

quan8d

Cho x , y , z là các số không âm thoả mãn : x+y+z=4
Tìm Min , Max của : P = [TEX]\sqrt{2x+1}+\sqrt{3y+1}+\sqrt{4z+1}[/TEX]
 
O

ohmymath

mọi người làm thử bài này xem:
Cho a,b,c >0 và khác nhau!!! CM:
[TEX]\left|\frac{a+b}{a-b}+\frac{b+c}{b-c}+\frac{c+a}{c-a} \right|>1[/TEX]
(dùng kiến thức THCS nhé!!!!!!!!!!!!!!:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
O

ohmymath

mọi người làm thử bài này xem:
Cho a,b,c >0 và khác nhau!!! CM:
[TEX]\left|\frac{a+b}{a-b}+\frac{b+c}{b-c}+\frac{c+a}{c-a} \right|>1[/TEX]
(dùng kiến thức THCS nhé!!!!!!!!!!!!!!:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-

thui mình trả lời cách của mình nhe!!;)
giả sử a>b>c>0 ta đặt a=c+x; b=c+y thì x>y>0
ta có P=[TEX]\left|\frac{2c+x+y}{x-y} +\frac{2c+y}{y}-\frac{2c+x}{x}\right|=\left|2c(\frac{1}{x-y}+\frac{1}{y}-\frac{1}{x})+\frac{x+y}{x-y} \right|[/TEX]
lại có:[TEX]\left|2c(\frac{1}{x-y}+\frac{1}{y}-\frac{1}{x})+\frac{x+y}{x-y} \right|[/TEX]>[TEX]\left|0+1 \right|=1[/TEX](vì x>y>0)
ta có ĐPCM:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
0

0915549009

Cách này hay nhưng chỉ áp dụng với bài khác , với lại không tìm được dấu =
[TEX]Max=\frac{\sqrt{183}}{2} \Leftrightarrow x=\frac{17}{27}; y=\frac{49}{36}; z=\frac{217}{108}[/TEX]
[TEX]Because: \frac{1}{\sqrt{2(4x+2)}} = \frac{\sqrt{3}}{2(\sqrt{4y+\frac{4}{3})}} = \frac{1}{\sqrt{4z+1}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Bài 1: a,b,c thực và [tex]a+b+c=1[/tex] chứng minh:
[tex]\sum\frac{a^2}{6a^2-4a+1} \leq 1[/tex] ( bài này có 2 dấu bằng )
Bài 2: [tex]a,b,c[/tex] thực dương chứng minh:
[tex]\frac{1}{a+b+c}\(\sum\frac{1}{b+c}\) \geq \frac{1}{ab+ac+bc}+\frac{1}{2(a^2+b^2+c^2)}[/tex]
Bài 3: cho a,b,c là 3 cạnh của một tam giác có chu v“ bằng 1. chứng minh rằng
[tex]1<\frac{b}{\sqrt{a+b^2}}+\frac{c}{\sqrt{b+c^2}}+ \frac{a}{\sqrt{c+a^2}} <2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

conami

cần gấp

Cho [TEX]0< a,b,c \leq 1[/TEX]. CM
[TEX]\frac{a^{2}}{b^{2} +bc + c^{2}} + \frac{b^{2}}{c^{2} +ac + a^{2}} + \frac{c^{2}}{a^{2} +ab + b^{2}} \geq \frac{a^{2} + b^{2} + c^{2}}{a+b+c}[/TEX]
 
B

bigbang195

Cho [TEX]0< a,b,c \leq 1[/TEX]. CM
[TEX]\frac{a^{2}}{b^{2} +bc + c^{2}} + \frac{b^{2}}{c^{2} +ac + a^{2}} + \frac{c^{2}}{a^{2} +ab + b^{2}} \geq \frac{a^{2} + b^{2} + c^{2}}{a+b+c}[/TEX]

Em có biết sử dụng bdt Chebyshev's, dùng nó thì nhanh lắm, 1 nhát là xong thui :D .

Cũng có thể dùng biện pháp này :

[TEX]VP \le 1[/TEX] , cái này đương nhiên vì [TEX]a \ge a^2[/TEX], tương tự [TEX]b \ge b^2[/TEX] và [TEX]c \ge c^2[/TEX]

còn giờ ta sẽ cm [TEX]VT \ge 1[/TEX] như sau , sử dụng BDT Cauchy-Schwarz

[TEX]VT \ge \frac{\bigg(\sum a^2\bigg)^2}{2\sum a^2b^2+abc(a+b+c)} \ge 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Cho [TEX]0< a,b,c \leq 1[/TEX]. CM
[TEX]\frac{a^{2}}{b^{2} +bc + c^{2}} + \frac{b^{2}}{c^{2} +ac + a^{2}} + \frac{c^{2}}{a^{2} +ab + b^{2}} \geq \frac{a^{2} + b^{2} + c^{2}}{a+b+c}[/TEX]
Thử cách anh bigbang ;))
[TEX]a \geq b \geq c \Rightarrow VT \geq \frac{1}{3}(\sum a^2)(\sum \frac{1}{b^2+bc+c^2}) \geq \frac{\sum a^2}{\sum a} (GT+dieu \ gia \ su)[/TEX]
 
L

lelinh19lucky

giải hộ em mấy bài này với
1 chứng minh rằng với mọi số a,b,c thực
A)a^2+b^2+c^2+2abc+1\geq 2(ab+ac+bc)
B)(a^2+2)(b^2+2)(2+c^2)\geq9(ab+ac+bc)
 
N

nhockthongay_girlkute

giải hộ em mấy bài này với
1 chứng minh rằng với mọi số a,b,c thực
A)a^2+b^2+c^2+2abc+1\geq 2(ab+ac+bc)
B)(a^2+2)(b^2+2)(2+c^2)\geq9(ab+ac+bc)

2,[TEX]BDT\Leftrightarrow a^2b^2c^2+2(\sum a^2b^2)+4(\sum a^2)\geq 9(\sum ab)[/TEX]
[TEX]ta co : \sum a^2\geq \sum ab(1)[/TEX]
[TEX]\sum(a^2b^2+1)\geq 2(\sum ab)(2)[/TEX]
[TEX]a^2b^2c^2+2\geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}\geq \frac{9abc}{a+b+c}\geq 4(ab+bc+ca)-(a+b+c)^2(3)(schur)[/TEX]
từ (1); (2)(2)\Rightarrow đpcm
 
B

bboy114crew

em quên bdt Schur rùi!! ai nhắc lại được ko??????(*)(*)(*)(*)(*)
Bất đẳng thức Schur[/b]: Dạng tổng quát:
Cho [tex]a,b,c\geq 0[/tex] và [tex]t > 0[/tex] ta có : [tex]a^{t}(a-b)(a-c)+b^{t}(b-c)(b-a)+c^{t}(c-a)(c-b)\geq 0.[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi : [tex]a=b=c[/tex] hoặc [tex]a=0,b=c[/tex] hoặc các hoán vị.
Các trường hợp thường dùng là TH: [tex]t=1[/tex] và [tex]t=2[/tex]
[tex]a(a-b)(a-c)+b(b-c)(b-a)+c(c-a)(c-b)\geq 0[/tex] .
Trong trường hợp [tex]t=1[/tex] thì ở THCS ta thường có các cách diễn đạt tương đương sau :
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}+3abc\geq ab(a+b)+bc(b+c)+ac(c+a).[/tex]
[tex]4(a+b+c)(ab+bc+ac)\leq (a+b+c)^{3}+9abc.[/tex]
Hệ quả rất thông dụng: [tex](a+b-c)(b+c-a)(c+a-b)\leq abc.[/tex]
Với [tex]t=2[/tex] ta có dạng quen thuộc hơn: [tex]a^{4}+b^{4}+c^{4}+abc(a+b+c)\geq a^{3}(b+c)+b^{3}(a+c)+c^{3}(a+b)[/tex].
 
B

bboy114crew

bổ sung cho topic mấy cái nữa!;)
1. Bất đẳng thức Trêbưsep: ( Chebyshev): Với [tex]a_{1}\geq a_{2}\geq ...\geq a_{m}[/tex] và [tex]b_{1}\geq b_{2}\geq ...\geq b_{m}[/tex] thì:
[tex]m(a_{1}b_{1}+a_{2}b_{n}+...+a_{m}b_{m})\geq (a_{1}+a_{2}+...+a_{m})(b_{1}+b_{2}+...+b_{m}).[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi : [tex]a_{1}=a_{2}=...=a_{m}[/tex] và [tex] b_{1}=b_{2}=...=b_{m}.[/tex]
Nếu [tex]a_{1}\geq a_{2}\geq ...\geq a_{m}[/tex] và [tex] b_{1}\leq b_{2}\leq ...\leq b_{m}[/tex] thì BĐT trên đổi chiều.
2. Bất đẳng thức Nét bít (Nesbitt): M“nh chỉ nêu ra 2TH hay dùng nhất đối với THCS :
BĐT Nesbitt 3 biến : Với [tex] a,b,c >0[/tex] thì [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2}.[/tex]
BĐT Nesbitt 4 biến : với [tex]a,b,c,d >0[/tex] thì :[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a} +\frac{d}{a+b}\geq 2.[/tex]
ĐẲng thức xẩy ra khi các biến bằng nhau.
3. Các hằng bất đẳng thức thường dùng:
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq ab+bc+ac[/tex] và [tex](a+b+c)^{2}\geq 3(ab+bc+ac).[/tex]
[tex]\frac{1}{a_{1}}+\frac{1}{a_{2}}+...+\frac{1}{a_{m}}\geq \frac{m^{2}}{a_{1}+a_{2}+...+a_{m}}[/tex] ( với [tex]a_{i}>0[/tex])
[tex]\frac{a^{n}+b^{n}}{2}\geq (\frac{a+b}{2})^{n}[/tex] (Với [tex]a+b\geq 0[/tex] và [tex]n\in N*[/tex])
[tex]a^{m+n}+b^{m+n}\geq a^{m}.b^{n}+a^{n}.b^{m}.[/tex]
Còn rất nhiều BĐT nữa nhưng ở mức độ THCS m“nh chỉ nêu ra như vậy thôi.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom