Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 185,502

Status
Không mở trả lời sau này.
R

rua_it

Bài lượng giác đơn giản.
Có một số chú ý sau:
[tex]\forall A,B,C \in\ (0;\frac{\pi}{2}): (cosA+cosB+cosC)(tanA+tanB+tanC) \geq \frac{9}{2}.\sqrt{3} \\ \sum_{cyc} cos^2A=1-2cosAcosBcosC[/tex]
Kết hợp gt ta có ngay dpcm.
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Dạng bình thường​
Quả thật là không khó nhỷ:)>-:)>-:)>-
[TEX]a,b,c[/TEX] là các số dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]. Tìm min
[TEX]\frac{1}{a(a+b}+\frac{1}{b(b+c)}+\frac{1}{c(c+a)}[/TEX]
[tex]\sum{\frac{1}{a(a+b)}}+\sum{\frac{a}{2}}+ \sum{\frac{a+b}{4}} \geq \frac{9}{2}[/tex]
Suy ra
[tex]\sum{\frac{1}{a(a+b)}}\geq\frac{9}{2}-3=\frac{3}{2}[/tex]
 
D

djbirurn9x

Nhờ các mem lớp 9 giúp giùm bài này :D

Cho x,y thay đổi thỏa [TEX](x+y)^3 + 4xy \geq 2[/TEX]

Tìm Min của [TEX] A = 3(x^4 + y^4 + x^2y^2) - 2(x^2+y^2) + 1[/TEX]

Ai làm được thax nhiều :-SS
 
C

cool_strawberry

Thế mới hóc.Giúp với,bài tập kì nghỉ Tết đấy!!!
Giúp tớ những hệ thức thường sử dụng để giải bất đẳng thức lượng giác nữa!
 
B

bigbang195

Nhờ các mem lớp 9 giúp giùm bài này :D

Cho x,y thay đổi thỏa [TEX](x+y)^3 + 4xy \geq 2[/TEX]

Tìm Min của [TEX] A = 3(x^4 + y^4 + x^2y^2) - 2(x^2+y^2) + 1[/TEX]

Ai làm được thax nhiều :-SS

[TEX]x^4 + y^4 + x^2y^2 \ge \frac{3}{4}(x^2+y^2)^2[/TEX] (Tự chứng minh)

[TEX]\Rightarrow A \ge (\frac{9}{4}-2)(x^2+y^2)^2+1=\frac{1}{4}(x^2+y^2)^2+1[/TEX]


Mặt khác[TEX] (x+y)^2 \ge 4xy[/TEX] nên [TEX](x+y)^3+(x+y)^2 \ge 2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x+y)^3+(x+y)^2-2 \ge 0[/TEX]

đặt [TEX]x+y=a[/TEX] cho gọn thì [TEX]a^3+a^2-2 \ge 0[/TEX] hay [TEX]a^2(a-1)+2(a^2-1)=(a-1)(a^2+2a+2) \ge 0[/TEX]

đương nhiên ta suy ra [TEX]a \ge 1[/TEX]

Sử dụng [TEX]x^2+y^2 \ge \frac{(x+y)^2}{2}[/TEX]

ta được min A
 
B

bigbang195

Dạng bình thường (tiếp)​

Cho các số dương thỏa mãn [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Chứng minh
[TEX]\frac{a}{a+bc}+\frac{b}{b+ac}+\frac{c}{c+ab} \le \frac{9}{4}[/TEX]
 
D

dandoh221

Dạng bình thường (tiếp)​

Cho các số dương thỏa mãn [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Chứng minh
[TEX]\frac{a}{a+bc}+\frac{b}{b+ac}+\frac{c}{c+ab} \le \frac{9}{4}[/TEX]
để ý rằng [TEX]a+bc = a(a+b+c) + bc = (a+b)(a+c)[/TEX]
BDT tương đương
[TEX]\sum \frac{a}{(a+b)(a+c)} \le \frac{9}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8(a+b)(b+c)(c+a) \ge 9(ab+bc+ac)(a+b+c)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow a(b-c)^2 + b(a-c)^2+c(a-b)^2 \ge 0[/TEX]. luồn đúng :)
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Dạng khó :
Tìm giá trị lớn nhất của k để BDT sau đúng với a,b > 0
[TEX]\frac{a^2}{b} + \frac{b^2}{a} + k(a+b) \ge (k+1)\sqrt{2(a^2+b^2)}[/TEX]
Tớ chưa làm đc nhưng nghĩ là dùng SOS. các bạn xem thử
 
B

bigbang195

Dạng khó :
Tìm giá trị lớn nhất của k để BDT sau đúng với a,b > 0
[TEX]\frac{a^2}{b} + \frac{b^2}{a} + k(a+b) \ge (k+1)\sqrt{2(a^2+b^2)}[/TEX]
Tớ chưa làm đc nhưng nghĩ là dùng SOS. các bạn xem thử

[TEX]\Leftrightarrow VT-(k+1)(a+b) \ge VP-(k+1)(a+b)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^3+b^3-ab(a+b)}{ab} \ge (k+1)\frac{2(a^2+b^2)-(a+b)^2}{\sqrt{a^2+b^2}+a+b}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)^2(\frac{a+b}{ab}- \frac{k+1}{\sqrt{2(a^2+b^2}+a+b})[/TEX]


Ta có:[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \ge \frac{4}{a+b}=\frac{8}{2(a+b)}[/TEX]

[TEX]2(a+b) \le \sqrt{2(a^2+b^2)}+a+b[/TEX]

Một cách tự nhiên ta cho [TEX] k[/TEX] bằng [TEX]7[/TEX]
 
B

bigbang195

Dạng khó​

Cho a,b,c dương và
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Dạng khó​

Cho a,b,c dương và
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex
đúng là ko còn cách nào khác. mình xin dùng cachs sau sau
giả sử [TEX] c = max{a,b,c}[/TEX] ta chứng mình [TEX]f(a,b,c) \ge f(t,t,c)[/TEX] với [TEX]t = \frac{a+b}{2}[/TEX] . thật vậy :
[TEX]f(a,b,c) - f(\frac{a+b}{2},\frac{a+b}{2},c) = (a-b)^2(\frac{4c^2a-ab-abc}{4abc}) \ge 0[/TEX] . cái này đúng
giờ ta cần chứng minh[TEX]f(t,t,c) \ge 4[/TEX]
hay[TEX] \frac{(a+b)^2}{4c} +2c + \frac{(a+b)^2c}{4} = \frac{t^2}{c} + 2c + t^2c \ge 4\Leftrightarrow t^2+2c^2+t^2c^2-4c \ge 0[/TEX]
Thay [TEX]c = 3-2t[/TEX] vào ta có
[TEX]t^2+2c^2+t^2c^2-4c = 4t^4-12t^3+18t^2-16t+6 = (t-1)^2(4t^2-4t+6) \ge 0[/TEX]
CM hoàn tất;)
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

đúng là ko còn cách nào khác. mình xin dùng cachs sau sau
giả sử [TEX] c = max{a,b,c}[/TEX] ta chứng mình [TEX]f(a,b,c) \ge f(t,t,c)[/TEX] với [TEX]t = \frac{a+b}{2}[/TEX] . thật vậy :
[TEX]f(a,b,c) - f(\frac{a+b}{2},\frac{a+b}{2},c) = (a-b)^2(\frac{4c^2a-ab-abc}{4abc}) \ge 0[/TEX] . cái này đúng
giờ ta cần chứng minh[TEX]f(t,t,c) \ge 4[/TEX]
hay[TEX] \frac{(a+b)^2}{4c} +2c + \frac{(a+b)^2c}{4} = \frac{t^2}{c} + 2c + t^2c \ge 4\Leftrightarrow t^2+2c^2+t^2c^2-4c \ge 0[/TEX]
Thay [TEX]c = 3-2t[/TEX] vào ta có
[TEX]t^2+2c^2+t^2c^2-4c = 4t^4-12t^3+18t^2-16t+6 = (t-1)^2(4t^2-4t+6) \ge 0[/TEX]
CM hoàn tất;)
Mình nghĩ rằng mọi người không lên dùng những bất đẳng thức cao siêu như DỒN BIẾN để CM bất đảng thức ở trong đây vì nhiều người không hiểu
 
B

bigbang195

đúng là ko còn cách nào khác. mình xin dùng cachs sau sau
giả sử [TEX] c = max{a,b,c}[/TEX] ta chứng mình [TEX]f(a,b,c) \ge f(t,t,c)[/TEX] với [TEX]t = \frac{a+b}{2}[/TEX] . thật vậy :
[TEX]f(a,b,c) - f(\frac{a+b}{2},\frac{a+b}{2},c) = (a-b)^2(\frac{4c^2a-ab-abc}{4abc}) \ge 0[/TEX] . cái này đúng
giờ ta cần chứng minh[TEX]f(t,t,c) \ge 4[/TEX]
hay[TEX] \frac{(a+b)^2}{4c} +2c + \frac{(a+b)^2c}{4} = \frac{t^2}{c} + 2c + t^2c \ge 4\Leftrightarrow t^2+2c^2+t^2c^2-4c \ge 0[/TEX]
Thay [TEX]c = 3-2t[/TEX] vào ta có
[TEX]t^2+2c^2+t^2c^2-4c = 4t^4-12t^3+18t^2-16t+6 = (t-1)^2(4t^2-4t+6) \ge 0[/TEX]
CM hoàn tất;)

Hay !
mình giải bằng SOS không hay lắm :(
[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{ab}{c}-a-b-c+\frac{(a+b+c)^3-27abc}{27} \ge 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}\sum \frac{a(b-c)^2}{bc} -\sum \frac{(7a+b+c)(b-c)^2}{54} \ge 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum (b-c)^2(\frac{a}{bc}-\frac{a+6}{27}) \ge 0[/TEX]
Mặt khác [TEX]\frac{a}{bc} \ge a^2[/TEX] với [TEX]abc \le 1[/TEX]
Ta có
[TEX]S_a=27a^2-6-a \\S_b=27b^2-6-b \\S_c=27c^2-6-c[/TEX]

Với [TEX]a =max[/TEX] thì [TEX]S_a \ge 0[/TEX] ,dễ chứng minh được [TEX]S_a+S_b \ge 0[/TEX] và [TEX]S_a+S_b \ge 0[/TEX]

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chú ý 1 số cách phân tích :
[TEX]a^3+b^3+c^3-3abc=\frac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2][/TEX]
[TEX](a+b)(b+c)(a+c)-8abc=a(b-c)^2+c(a-b)^2+b(a-c)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

ồ. thực ra nó không có gì gọi là "cao siêu" đâu bạn à. ý tưởng chỉ là dồn lại chỉ còn 1 hoặc 2 biến. mọi việc đều là biến đổi tương đương thôi mà
 
B

bigbang195

Dạng khó​

gif.latex
không âm thỏa mãn
gif.latex
.Chứng minh:

gif.latex


Dâu bằng khi
gif.latex


Dạng khó​

cho [TEX]a,b,c[/TEX] dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX].Chứng minh
[TEX](1+a^2)(1+b^2)(1+c^2) \ge (1+a)(1+b)(1+c)[/TEX]

Dạng bình thường​

[TEX]a,b,c[/TEX] dương thỏa mãn [TEX]a+b+c=3[/TEX]. Chứng minh
[TEX](a^2b+b^2a+c^2a)(ab+bc+ac)^2 \le 27[/TEX]

Dạng dễ​

[TEX]a,b,c[/TEX] dương và [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX]. Chứng minh
[TEX]a^2b+b^2c+c^2a \le 3[/TEX]

Khó​

[TEX]a,b,c \ge 0[/TEX] thỏa mãn [TEX]a+b+c=3[/TEX].Chứng minh
[TEX]a^2b+b^2c+c^2a+abc \ge 4[/TEX]

dấu bằng khi [TEX]a=b=c=1[/TEX] và [TEX]a=2,b=1,c=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

xem lại chỗ kia hộ cái BB :)

[TEX]x^4 + y^4 + x^2y^2 \ge \frac{3}{4}(x^2+y^2)^2[/TEX] (Tự chứng minh)

[TEX]\Rightarrow A \ge (\frac{9}{4}-2)(x^2+y^2)^2+1=\frac{1}{4}(x^2+y^2)^2+1[/TEX]


Mặt khác[TEX] (x+y)^2 \ge 4xy[/TEX] nên [TEX](x+y)^3+(x+y)^2 \ge 2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x+y)^3+(x+y)^2-2 \ge 0[/TEX]

đặt [TEX]x+y=a[/TEX] cho gọn thì [TEX]a^3+a^2-2 \ge 0[/TEX] hay [TEX]a^2(a-1)+2(a^2-1)=(a-1)(a^2+2a+2) \ge 0[/TEX]

đương nhiên ta suy ra [TEX]a \ge 1[/TEX]

Sử dụng [TEX]x^2+y^2 \ge \frac{(x+y)^2}{2}[/TEX]

ta được min A

Anh chưa hiểu dòng này, BB giải thích hộ anh cái :
[TEX]\Rightarrow A \ge (\frac{9}{4}-2)(x^2+y^2)^2+1=\frac{1}{4}(x^2+y^2)^2+1[/TEX]
Đề bài cho -2.([TEX]x^2+y^2[/TEX]) sao giờ thành lại thành -2[TEX](x^2+y^2)^2[/TEX] vậy :confused: Suy nghĩ nãy h vẫn hok thể hiểu nổi @-)
 
B

bigbang195

Anh chưa hiểu dòng này, BB giải thích hộ anh cái :
[TEX]\Rightarrow A \ge (\frac{9}{4}-2)(x^2+y^2)^2+1=\frac{1}{4}(x^2+y^2)^2+1[/TEX]
Đề bài cho -2.([TEX]x^2+y^2[/TEX]) sao giờ thành lại thành -2[TEX](x^2+y^2)^2[/TEX] vậy :confused: Suy nghĩ nãy h vẫn hok thể hiểu nổi @-)

em làm nhầm rùi. anh đặt [TEX]x^2+y^2=t[/TEX] nhá. Chứng minh
[TEX]VT -\frac{9}{16}\ge 0 \Leftrightarrow \frac{9}{4}t^2-2t+1-\frac{9}{16} \ge 0[/TEX]
Phân tích cái này ra nhân tử kết hợp [TEX]t \ge \frac{1}{2}[/TEX] nhé anh !:D

[TEX]Min =\frac{9}{16}[/TEX]
 
D

djbirurn9x

em làm nhầm rùi. anh đặt [TEX]x^2+y^2=t[/TEX] nhá. Chứng minh
[TEX]VT -\frac{9}{16}\ge 0 \Leftrightarrow \frac{9}{4}t^2-2t+1-\frac{9}{16} \ge 0[/TEX]
Phân tích cái này ra nhân tử kết hợp [TEX]t \ge \frac{1}{2}[/TEX] nhé anh !:D

[TEX]Min =\frac{9}{16}[/TEX]

uk, anh cho x=y=1/2 thấy nó ra 9/16 :D, còn làm theo cái sai cũ thử hoài nó ra đáp số khác, điên cái đầu :(

Anh BR9 góp ý để topic ngày càng phát triển nè : em cho ví dụ 1 bài BĐT rồi chỉ ra cách chọn điểm rơi để ra kết quả, chứ cứ nhào zô là Cauchy, BCS, ... như vậy thì mấy bạn khác xem mà hok nhớ nổi đâu. Sau mỗi bài toán chúng ta cần cho nhận xét, bình luận (not spam ;)) ) cái hay của bài toán ở chỗ nào ( ví dụ bài anh gửi hay ở chỗ từ giả thiết => x+y\geq1 :D chẳng hạn,...), tiếp thu nha BB :cool: ­
†«—(¯DAY BY DAY¯)—»†
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom