Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 185,081

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

Dạng bài hơi khó một chút
1.Cho a,b,c \geq 0. CMR
gif.latex

2.Cho a,b,c >0 . CMR :
gif.latex


Bài 1:

[TEX]VT =\sum \frac{(a^2-bc)^2}{(a^2-bc)(b^2+c^2+2a^2)} \ge \frac{\sum a^2-\sum ab}{\sum (a^2-bc)(b^2+c^2+2a^2)}[/TEX]

Chỉ cần CM [TEX]\sum (a^2-bc)(b^2+c^2+2a^2) \ge 0[/TEX]
hay [TEX]2 \sum a^4+2\sum a^2b^2 \ge \sum a^3b +\sum b^3a+2 abc(a+b+c)[/TEX]

ta chỉ cần Sử dụng
[TEX]\left{ \sum a^4+\sum a^2b^2 \ge 2 \sum a^3b \\ \sum b^4+\sum b^2a^2 \ge 2\sum b^3a \\ \sum a^4+\sum a^2b^2 \ge 2abc(a+b+c)[/TEX]
 
B

bigbang195

Bài 1:

[TEX]VT =\sum \frac{(a^2-bc)^2}{(a^2-bc)(b^2+c^2+2a^2)} \ge \frac{\sum a^2-\sum ab}{\sum (a^2-bc)(b^2+c^2+2a^2)}[/TEX]

Chỉ cần CM [TEX]\sum (a^2-bc)(b^2+c^2+2a^2) \ge 0[/TEX]
hay [TEX]2 \sum a^4+2\sum a^2b^2 \ge \sum a^3b +\sum b^3a+2 abc(a+b+c)[/TEX]

ta chỉ cần Sử dụng
[TEX]\left{ \sum a^4+\sum a^2b^2 \ge 2 \sum a^3b \\ \sum b^4+\sum b^2a^2 \ge 2\sum b^3a \\ \sum a^4+\sum a^2b^2 \ge 2abc(a+b+c)[/TEX]

Xin Lỗi nhé bài này mình giải sai mất rùi :( !
 
B

bigbang195

Trước hết nhắc lại BĐT Chebyshev :
Bất đẳng thức Chebyshev:
[TEX]\huge *[/TEX]với [TEX]\huge a \ge b ; x \ge y[/TEX] thì:[TEX]\huge (a+b)(x+y) \le 2(ax+by)[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX]với [TEX]\huge a \ge b \ge c[/TEX] và [TEX]\huge x \ge y \ge z [/TEX]thì [TEX]\huge (a+b+c)(x+y+z) \le 3(ax+by+xz)[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX]dạng tổng quát : với mọi [TEX]\huge a_1 \ge a_2 \ge ...\ge a_n;b_1\ge b_2\ge ...\ge b_n[/TEX] thì

[TEX]\huge (a_1+a_2+...a_n)(b_1+b_2+...b_n) \ge n(a_1b_1+a_2b_2+...a_nb_n)[/TEX]


[TEX]\huge *[/TEX]nếu là 2 dãy ngược chiều [TEX]\huge a_1 \ge a_2 \ge ...\ge a_n;b_1\le b_2\le ...\le b_n[/TEX] thì

[TEX]\huge *[/TEX][TEX]\huge (a_1+a_2+...a_n)(b_1+b_2+...b_n) \le n(a_1b_1+a_2b_2+...a_nb_n)[/TEX]

Ta thấy : để muốn sử dụng nó ta phải sắp xếp
gif.latex
chẳng hạn
VT tuy có
gif.latex

nhưng
gif.latex


có nghĩa là ngược chiều như vậy ko thể áp dụng trực tiếp được
ta sẽ nghĩ đến việc nhân cả tử và mẫu với cái gì đó để có thể sử dụng Chebyshev và đó là:
gif.latex

ta thấy biểu thức này bằng 0
và cũng có
gif.latex

gif.latex

gif.latex


và các Mẫu số lúc này là
gif.latex

để cho thuận chiều ta phải chứng minh
gif.latex


hay có nghĩa
gif.latex


Mình sẽ chứng minh 1 vế và các bạn sẽ chứng minh nó tương tự
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex


luôn có
gif.latex
gif.latex
nên
gif.latex


vậy đã thỏa mãn
ta áp dụng Chebyshev :
gif.latex

ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Mình sẽ chứng minh luôn Bất đẳng thức ChebyShev với 3 biến để tiện sử dụng vì hầu hết các BDT đều là 3 biến :D

với
gif.latex
gif.latex
z thì
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Đúng :D .

DẠNG DỄ​

Bài 12
gif.latex
dương. Chứng minh
gif.latex


Bài 13:
gif.latex
dương và
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex


Bài 14:
gif.latex
dương và
gif.latex

Chứng minh :
gif.latex

Đừng nản lòng nhé !, hãy thử áp dụng những BDT ở phần đầu bài xem sao, mò mẫm,mò mẫm..............;)
Bài 15:
gif.latex
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex


Bình Thường​


Bài 16:
gif.latex
chứng minh
gif.latex


Bài 17:
gif.latex
Chứng minh
gif.latex

 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Vì vai trò của a,b,c là bình đẳng nên khong mất tính tổng quát, giả sử [tex] a \geq b\geq c>0[/tex]
[tex]\Rightarrow VT-VP =\frac{a.(ab+ac-(b^2+c^2)}{(b^2+c^2)(b+c)}+\frac{b.(bc+ba-(c^2+a^2)}{(c^2+a^2)(c+a)}+\frac{c.(ca+cb-(a^2+b^2)}{(a^2+b^2).(a+b)} \\ = \frac{a.(b(a-b)+c(a-c))}{(b^2+c^2).(b+c)}+\frac{b.(c(b-c)+a.(b-a))}{(a^2+c^2)(a+c)}+\frac{c(a(c-a)+b(c-b))}{(a^2+b^2).(a+b)} \\ =[\frac{1}{(b^2+c^2)(b+c)}-\frac{1}{(c^2+a^2)(c+a)}].ab.(a-b)+[\frac{1}{(c^2+a^2)(c+a)}-\frac{1}{(a^2+b^2)(a+b)}].bc.(b-c)+[\frac{1}{(b^2+c^2)(b+c)}-\frac{1}{(a^2+b^2)(a+b)}].ac(a-c) \geq 0 \\ \Rightarrow dpcm[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]a=b=c[/tex]
 
D

dandoh221

hic . bài 16 thế mà ko ra, ngu quá =(:)khi (127)::khi (104)::khi (157):
bài 15 đúng là sai thật. như thế này thì đúng há
Bài 15:
gif.latex
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex

Xét ab \leq 0 \Rightarrow VT \leq 0
Xét ab > 0 \Rightarrow
gif.latex





 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Mình sẽ chứng minh luôn Bất đẳng thức ChebyShev với 3 biến để tiện sử dụng vì hầu hết các BDT đều là 3 biến :D

với
gif.latex
gif.latex
z thì
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Đúng :D .

DẠNG DỄ​

Bài 12
gif.latex
dương. Chứng minh
gif.latex


Bài 13:
gif.latex
dương và
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex


Bài 14:
gif.latex
dương và
gif.latex

Chứng minh :
gif.latex

Đừng nản lòng nhé !, hãy thử áp dụng những BDT ở phần đầu bài xem sao, mò mẫm,mò mẫm..............;)
Bài 15:
gif.latex
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex


Bình Thường​


Bài 16:
gif.latex
chứng minh
gif.latex


Bài 17:
gif.latex
Chứng minh
gif.latex

Câu 15, thì có[tex](a^2+b^2)2ab\le \frac{(a+b)^4}{4}=\frac{1}{4}[/tex] từ đó suy ra điều phải CM
 
B

bigbang195


DẠNG DỄ​

Bài 12
gif.latex
dương. Chứng minh
gif.latex

Ta có :
gif.latex

Tương tự với mấy cái kia rồi cộng lại

Bài 13:
gif.latex
dương và
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex

gif.latex
nên
gif.latex

mà ta có bdt
gif.latex
nên
gif.latex

Bài 14:
gif.latex
dương và
gif.latex

Chứng minh :
gif.latex

áp dụng
gif.latex

Đừng nản lòng nhé !, hãy thử áp dụng những BDT ở phần đầu bài xem sao, mò mẫm,mò mẫm..............;)
Bài 15:
gif.latex
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex

gif.latex


Bình Thường​


Bài 16:
gif.latex
chứng minh
gif.latex


Bài 17:
gif.latex
Chứng minh
gif.latex

do 1-a;1-b;1-c có 2 số cùng dấu nên ko mất tính tổng quát giả sử (1-b)(1-c) \geq 0 khi đó
gif.latex



[/QUOTE]

Bài 13: cũng có thể giải như sau:
gif.latex

vậy chỉ cần chứng minh :
gif.latex

Theo SCHWARZ
gif.latex


Bài 15 cậu và anh quyenuy0241 đều sai vì ta không thể áp dụng am-gm cho các số âm :D

Bài 16:
Sử dụng các BDT đã biết :
am-gm 3 biến :
gif.latex

bdt nổi tiếng:
gif.latex


Lời giải : 3 dòng :D
gif.latex
 
B

bigbang195


DẠNG DỄ​

Bài 12
gif.latex
dương. Chứng minh
gif.latex

Ta có :
gif.latex

Tương tự với mấy cái kia rồi cộng lại

Bài 13:
gif.latex
dương và
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex

gif.latex
nên
gif.latex

mà ta có bdt
gif.latex
nên
gif.latex

Bài 14:
gif.latex
dương và
gif.latex

Chứng minh :
gif.latex

áp dụng
gif.latex

Đừng nản lòng nhé !, hãy thử áp dụng những BDT ở phần đầu bài xem sao, mò mẫm,mò mẫm..............;)
Bài 15:
gif.latex
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex

gif.latex


Bình Thường​


Bài 16:
gif.latex
chứng minh
gif.latex


Bài 17:
gif.latex
Chứng minh
gif.latex

do 1-a;1-b;1-c có 2 số cùng dấu nên ko mất tính tổng quát giả sử (1-b)(1-c) \geq 0 khi đó
gif.latex



[/QUOTE]

Bài 13: cũng có thể giải như sau:
gif.latex

vậy chỉ cần chứng minh :
gif.latex

Theo SCHWARZ
gif.latex


Bài 15 cậu và anh quyenuy0241 đều sai vì ta không thể áp dụng am-gm cho các số âm :D

Bài 16:
Sử dụng các BDT đã biết :
am-gm 3 biến :
gif.latex

bdt nổi tiếng:
gif.latex


Lời giải : 3 dòng :D
gif.latex
 
B

bigbang195

Dạng dễ

Bài 18 :
gif.latex
dương Chứng minh
gif.latex


Bài 19 :
gif.latex
chứng minh
gif.latex

Bài 20:
gif.latex
chứng minh
gif.latex

Bài 21:
gif.latex
Chứng minh
gif.latex

Dạng Bình thường

Bài 22:
gif.latex
;
gif.latex
. Chứng minh
gif.latex

Bài 23:
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex

Bài 24:
gif.latex
gif.latex
. Chứng minh
gif.latex

 
R

rua_it

[tex]a,b,c \geq 0[/tex] [tex]and[/tex] [tex]abc=1[/tex]
[tex]\frac{1}{a^2-a+1}+\frac{1}{b^2-b+1}+\frac{1}{c^2-c+1} \leq 3[/tex]
:D:D
 
D

dandoh221

Bài 18 :
gif.latex
dương Chứng minh
gif.latex

áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz :
gif.latex

Bài 23:
gif.latex
.Chứng minh
gif.latex

Nhân thêm một lượng vào .....
gif.latex

thấy làm đc ngay gõ tùm lum cái ;)) sai mọi người thông cảm

 
Last edited by a moderator:
R

rua_it


[tex]\huge Cauchy Schwarz \Rightarrow \left{\begin{\frac{a^2}{a^2+c^2}+\frac{b^2}{b^2+c^2} \geq\frac{(a+b)^2}{a^2+b^2+2c^2}}\\{\frac{b^2}{b^2+a^2}+\frac{c^2}{c^2+a^2} \geq\frac{(b+c)^2}{b^2+c^2+2a^2}\\{\frac{c^2}{c^2+b^2}+\frac{a^2}{a^2+b^2} \geq\frac{(a+c)^2}{a^2+c^2+2b^2}[/tex]
Cộng vế theo vế, ta được ngay dpcm.
:(
 
B

bigbang195

[tex]\huge Cauchy Schwarz \Rightarrow \left{\begin{\frac{a^2}{a^2+c^2}+\frac{b^2}{b^2+c^2} \geq\frac{(a+b)^2}{a^2+b^2+2c^2}}\\{\frac{b^2}{b^2+a^2}+\frac{c^2}{c^2+a^2} \geq\frac{(b+c)^2}{b^2+c^2+2a^2}\\{\frac{c^2}{c^2+b^2}+\frac{a^2}{a^2+b^2} \geq\frac{(a+c)^2}{a^2+c^2+2b^2}[/tex]
Cộng vế theo vế, ta được ngay dpcm.
:(

em ko hiểu anh làm luôn đi anh
thanks anh :D .
 
R

rua_it

Cộng theo vế và nhóm hợp lý, ta được:
[tex](\frac{a^2}{a^2+c^2}+\frac{c^2}{a^2+c^2})+(\frac{b^2}{b^2+c^2}+\frac{c^2}{b^2+c^2})+](\frac{c^2}{c^2+a^2}+\frac{a^2}{a^2+c^2}) -(\frac{(a+b)^2}{a^2+b^2+2c^2}+\frac{(b+c)^2}{b^2+c^2+2a^2}+\frac{(c+a)^2}{c^2+a^2+2b^2} \geq 0[/tex]
[tex]\rightarrow 3-(\frac{(a+b)^2}{a^2+b^2+2c^2}+\frac{(b+c)^2}{b^2+c^2+2a^2}+\frac{(c+a)^2}{c^2+a^2+2b^2} \geq 0[/tex]
[tex]\rightarrow (1-\frac{a^2+b^2+2ab}{a^2+b^2+2c^2})+(1-\frac{b^2+c^2+2bc}{b^2+c^2+2a^2}) +(1-\frac{c^2+a^2+2ac}{c^2+a^2+2b^2}) \geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow dpcm[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

cool_strawberry

Tiện thể tớ post luôn 2 bài trong đề toán phải làm trong kì nghỉ Tết!
1.Cho a,b,c là số đo góc nhọn thỏa mãn:[TEX]cos^2a+cos^2b+cos^2c>2[/TEX]
Chứng minh: [TEX](tg a.tg b.tg c)^2<\frac{1}{8}[/TEX]
2.Cho a,b,c là các số nguyên thỏa mãn [TEX]abc=1[/TEX]
Chứng minh: [TEX]\frac{ab}{a^5+b^5+ab}+\frac{bc}{b^5+c^5+bc}+\frac{ac}{a^5+c^5+ac}[/TEX]
 
R

rua_it

[tex]\frac{ab}{a^5+b^5+ab} =\frac{ab}{(a+b)(a^4-a^3b+a^2b^2-ab^3+b^4)+ab}[/tex]

[tex]= \frac{ab}{(a+b)(a^2b^2+(a-b)(a^3-b^3)+ab}[/tex]

[tex]=\frac{ab}{(a+b)(a^2b^2+(a-b)^2(a^2+ab+b^2)+ab} \leq \frac{ab}{(a^2b^2(a+b)+ab)}=\frac{ab}{ab(ab(a+b)+1)}[/tex]
[tex]=\frac{1}{ab(a+b)+abc}=\frac{abc}{ab(a+b+c)} = \frac{c}{a+b+c}[/tex]

Tương tự, ta có:

[tex]\left{\begin{\frac{bc}{a^5+b^5+ab} \leq \frac{a}{a+b+c}}\\{\frac{bc}{c^5+b^5+bc} \leq \frac{b}{a+b+c}[/tex]

Cộng theo vế ta có ngay dpcm.
:(
 
B

bigbang195

Tiện thể tớ post luôn 2 bài trong đề toán phải làm trong kì nghỉ Tết!
1.Cho a,b,c là số đo góc nhọn thỏa mãn:[TEX]cos^2a+cos^2b+cos^2c>2[/TEX]
Chứng minh: [TEX](tg a.tg b.tg c)^2<\frac{1}{8}[/TEX]
2.Cho a,b,c là các số nguyên thỏa mãn [TEX]abc=1[/TEX]
Chứng minh: [TEX]\frac{ab}{a^5+b^5+ab}+\frac{bc}{b^5+c^5+bc}+\frac{ac}{a^5+c^5+ac}[/TEX]

Kinh lớp 9 mà bạn đã học đến Bt lượng giác rùi à.
chắc là sử dụng đính lí COS:D
 
B

bigbang195

Dạng bình thường​

[TEX]a,b,c[/TEX] là các số dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]. Tìm min
[TEX]\frac{1}{a(a+b}+\frac{1}{b(b+c)}+\frac{1}{c(c+a)}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom