Hóa [11A]™ - Hữu Cơ 11 - Trắc nghiệm

7

74642123

Post lần 1​

Câu 10: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12, C6H14, C7H16, C8H18, ankan nào tồn tại một đồng phân tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ mol 1:1) tạo ra monocloankan duy nhất.
A. C2H6, C3H8, C4H10, C6H14. B. C2H6, C5H12, C6H14.
C. C2H6, C5H12, C8H18. D. C3H8, C4H10, C6H14.

Cho mình hỏi tại sao lại chọn đáp án A vậy các bạn mình thấy:
C2H6 thì khỏi nói
C5H12 thì : có cái
-----C-------
-----|
-C--C--C
-----|
-----C
được mỗi cái này có triễn vọng, mà tớ thấy có đến 2 chỗ để thế cơ mà sao lại như thế???
 
M

matnatinhyeu_1995



Câu 10: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12, C6H14, C7H16, C8H18, ankan nào tồn tại một đồng phân tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ mol 1:1) tạo ra monocloankan duy nhất.
A. C2H6, C3H8, C4H10, C6H14. B. C2H6, C5H12, C6H14.
C. C2H6, C5H12, C8H18. D. C3H8, C4H10, C6H14.

Cho mình hỏi tại sao lại chọn đáp án A vậy các bạn mình thấy:
C2H6 thì khỏi nói
C5H12 thì : có cái
-----C-------
-----|
-C--C--C
-----|
-----C
được mỗi cái này có triễn vọng, mà tớ thấy có đến 2 chỗ để thế cơ mà sao lại như thế???

Câu này đáp án đúng là C mà cậu;)

[TEX]C_2H_6[/TEX] thì khỏi nói;)

[TEX]C_5H_{12}[/TEX] thì có duy nhất đồng phân 2,2-đimetylpropan là tạo ra monocloankan thôi

[TEX]C_8H_18[/TEX] thì cũng có duy nhất đồng phân [TEX]2,2,3,3-tetrametylbutan[/TEX] tạo ra monocloankan;)

Cậu tự viết CTCT ra là nhìn thấy ngay mà:D
 
H

heartrock_159



Cho mình hỏi tại sao lại chọn đáp án A vậy các bạn mình thấy:
C2H6 thì khỏi nói
C5H12 thì : có cái
-----C-------
-----|
-C--C--C
-----|
-----C
được mỗi cái này có triễn vọng, mà tớ thấy có đến 2 chỗ để thế cơ mà sao lại như thế???

Tớ hiểu vì sao cậu lại thắc mắc như vậy ;))
Thế này nhé:
C nằm chính giữa ý, làm sao thế Clo vào được nữa vì nó bạc IV rồi, nên còn Hidro đâu mà thế.
Vậy nên chỉ có thể thế ở các C có bậc II mà chúng lại có tính đối xứng, do đó mọi vị trí thế đều như nhau, cho nên chỉ có 1 cách thế để tạo monoclo.
Tương tự C8H18 nhé :D:D:D
 
L

lovelybones311

Câu 1: Khi thực hiện phản ứng đehidro hóa hợp chất X có CTPT là C5H12 thu được hỗn hợp 3 anken đồng phân cấu tạo của nhau. Vậy tên của X là:
A. 2,2 – đimetylpentan B. 2,2 – đimetylpropan C. 2- metylbutan D. Pentan


Câu 2: Dẫn hỗn hợp X gồm propan và xiclopropan vào dd Br2 thì sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
A. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần, không có khí thoát ra.
B. Màu của dd Br2¬ không đổi.
C. Màu của dd Br2¬ bị nhạt dần và có khí thoát ra.
D. Màu của dd Br2¬ mất hẳn và không có khí thoát ra.

Câu 3: Khi clo hóa một ankan thu được hỗn hợp 2 dẫn xuất monoclo và bốn dẫn xuất điclo. Công thức cấu tạo của ankan là:
A. CH3CH2CH3 B. (CH3)2CHCH2CH3 C. (CH3)2CHCH2CH3 D. CH3CH2CH2CH3

Câu 4: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12, C6H14, C7H16, C8H18, ankan nào tồn tại một đồng phân tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ mol 1:1) tạo ra monocloankan duy nhất.
A. C2H6, C3H8, C4H10, C6H14. B. C2H6, C5H12, C6H14.
C. C2H6, C5H12, C8H18. D. C3H8, C4H10, C6H14.
[/quote]
Câu 5: Cho isohexan và brôm theo tỉ lệ mol 1:1 để ngoài ánh sáng thì thu được sản phẩm chính monobrom có CTCT là:
A. CH3CH2CH2CBr(CH3)2 B. CH3CH2CHBrCH(CH3)2
C. (CH3)2CHCH2CH2CH2Br D. CH3CH2CH2CH(CH3)CH2Br

Câu 6: Một hỗn hợp X gồm etan và propan. Đốt cháy một lượng hỗn hợp X ta thu được CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ thể tích là 11:15. Thành phần % theo thể tích của etan trong X là:
A. 45% B. 18,52% C. 25% D. 20%

Câu 7: Hợp chất X có công thức phân tử là C3H6Cl2. Vậy X là:
A. hợp chất no, 6 đồng phân . B. hợp chất no, 5 đồng phân .
C. hợp chất không no, 4 đồng phân. D. hợp chất no, 4 đồng phân

Câu 8: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo có %Cl là 55,04%. Ankan này có CTPT là:
A. CH4 B. C2H6 C. C3H8 D. C4H10

Câu 9: Đốt cháy hòan toàn một hidrocacbon X thu được 6,72 lít CO2 ( đktc) và 7,2 g H2O. CTPT của X là: A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. Không thể xác định được.
Câu 10: A-08) Cho iso-pentan tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ số mol 1 : 1, số sản phẩm monoclo tối đa thu được là
A. 5. B. 4. C. 3. D. 2.
****************************????????
Câu 11: (B-08) Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết σ và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là
A. 3. B. 2. C. 5. D. 4.
****************************???????
Câu 12: (A-10) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H8. B. C2H6. C. C3H4. D. C3H6.

Câu 13: (CĐ-08) Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. etan. C.2,2-Đimetylpropan D. 2-Metylpropan

Câu 14: Cho ankan A có tên gọi: . 3 – etyl– 2,4 – đimetylhexanCTPT của A là:
A.C11H24 B. C9H20 C. C8H18 D. C10H22
etyl ???
Câu 15: Cho ankan A có CTPT là C6H14, biết rằng khi cho A tác dụng với clo theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 2 sản phẩm thế monoclo. CTCT đúng của A là:
A. 2,3 – dimetylbutan B. Hexan C. 2 – metylpentan D. 2,2 – dimetylbutan.

Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp gồm CH4, C2H6 và C4H10 thu được 3,3g CO2 và 4,5 g H2O. Giá trị của m là:
A. 1g B. 1,4 g C. 2 g D. 1,8 g

Câu 17: Ứng với CTPT C6H14 có bao nhiêu đồng phân mạch cacbon?
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6


Câu 18: Phần trăm khối lượng cacbon trong phân tử ankan Y bằng 83,33% . Công thức phân tử của Y là : A. C2H6 B. C3H8 C. C4H10 D. C5H12

Câu 19: (B-07) Khi brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hiđro là 75,5. Tên của ankan đó là (cho H = 1, C = 12, Br = 80)
A. 3,3-đimetylhecxan. B. isopentan. C. 2,2,3-trimetylpentan. D. 2,2-đimetylpropan

Câu 20; Tiến hành clo hóa 3-metylpentan tỉ lệ 1:1, có thể thu được bao nhiêu dẫn xuất monoclo là đồng phân của nhau?
A. 4 B. 5 C. 2 D. 3
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Post lần 3


Câu 1: Phản ứng của axetilen cộng H2O cho sản phẩm là:
A CH2OH-CH2OH B CH2=CH-OH C CH3 – CHO D CH3CH(OH)2

Câu 2: Ankin X có tỉ khối hơi so với khí hidro bằng 27. Biết ankin đó tạo kết tủa với dung dịch AgNO3 trong NH3. Ankin đó có công thức cấu tạo là:
A CH3C C-CH2CH3 B CH3C C-CH3 C CH C-CH3 D CH C-CH2CH3

Câu 3: Đèn xì oxi – axetilen dùng để:
A Nối thủy tinh B Hàn nhựa C Hàn và cắt kim loại D Xì sơn lên tường

Câu 4: Công thức cấu tạo của butadien là:
A CH2=C=CH2 B CH3-CH=C=CH2
C CH2=CH-CH2-CH=CH2 D CH2=CH-CH=CH2

Câu 5: Đốt cháy hoàn toàn 29 gam ankan A thu được 88 gam CO2. Công thức phân tử của A là:
A C3H8 B C4H10 C C2H6 D CH4

Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon liên tiếp trong dãy đồng đẳng thu được 11,2 lít khí CO2 (đktc) và 14,4 gam H2O. Hai hidrocacbon đó thuộc dãy đồng đẳng:
A Aren B Anken C Ankin D Ankan

Câu 7: Cho phản ứng: CH2=CH-CH=CH2 + HBr .
Sản phẩm chính của phản ứng đó là
A CH2Br-CH2-CH=CH2 B CH3 - CH=CH-CH2Br
C CH3-CH(Br) -CH=CH2 D CH3-CH=CBr-CH3

Câu 8: Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít C4H10 (đktc) rồi cho sản phẩm cháy đi qua bình đựng dung dịch nước vôi trong có thu được a gam kết tuûa. Giá trị của a là:
A 30 gam B 60 gam C 80 gam D 120 gam

Câu 9: Để phân biệt các khí : propan, propen, propin phải dùng thuốc thử nào sau đây?
A Dung dịch KMnO4 B Dung dịch AgNO3 / NH3 và dung dịch Br2/ CCl4
C Dung dịch AgNO3 / NH3 D Dung dịch Br2/ CCl4

Câu 10: Ở điều kiện thường ankan ở thể lỏng có số C từ :
A C1 -> C4 B C5 -> C17 C C18 trở lên D C4 -> C15.

Câu 11: Dẫn 2,24 lít hỗn hợp X gồm C2H6, C2H4 và C2H2 (đktc) lần lượt đi qua bình 1 đựng dung dịch AgNO3 trong dung dịch NH3 và qua bình 2 đựng dung dịch Brom . Bình 1 được 3,6 g kết tủa vàng và khối lượng bình 2 tăng 1,12 gam. Thể tích của C2H6, C2H4 và C2H2 đo được ở đktc lần lượt là:
A 1,008 lít ; 0,896 lít ;0,336 lít B 0,672 lít ; 0,336 lít ; 1,12 lít
C 0,896 lít ; 0,336 lít ;1,008 lít D 1,12 lít ; 0,672 lít ; 0,336 lít

Câu 12: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm CH4, C2H4, C3H6, C4H6 thu được 44 gam CO2 và 18 gam H2O. Gía trị của m là:
A 13 B 14 C 12 D 11

Câu 13: Đốt cháy hoàn toàn ankin X thu được 22 gam CO2 và 7,2 gam H2O. Công thức phân tử của X là: A C5H8 B C3H4 C C4H6 D C2H2

Câu 14: Có thể dùng chất nào sau đây để tinh chế etan ra khỏi hỗn hợp etan, etilen , axetilen ?
A Dung dịch KMnO4 hoặc dung dịch Br2/ CCl4. B Dung dịch NaOH.
C Dung dịch AgNO3 / NH3. D Dung dịch nước vôi trong.


Câu 15: Anken A có tên gọi: 2,3-dimetylpent-1-en. Công thức phân tử của A là:
A C7H16 B C5H10 C C5H12 D C7H14
 
S

smileandhappy1995

Post lần 3


Câu 1: Phản ứng của axetilen cộng H2O cho sản phẩm là:
A CH2OH-CH2OH B CH2=CH-OH C CH3 – CHO D CH3CH(OH)2

Câu 2: Ankin X có tỉ khối hơi so với khí hidro bằng 27. Biết ankin đó tạo kết tủa với dung dịch AgNO3 trong NH3. Ankin đó có công thức cấu tạo là:
A CH3C C-CH2CH3 B CH3C C-CH3 C CH C-CH3 D CH C-CH2CH3

Câu 3: Đèn xì oxi – axetilen dùng để:
A Nối thủy tinh B Hàn nhựa C Hàn và cắt kim loại D Xì sơn lên tường

Câu 4: Công thức cấu tạo của butadien là:
A CH2=C=CH2 B CH3-CH=C=CH2
C CH2=CH-CH2-CH=CH2 D CH2=CH-CH=CH2

Câu 5: Đốt cháy hoàn toàn 29 gam ankan A thu được 88 gam CO2. Công thức phân tử của A là:
A C3H8 B C4H10 C C2H6 D CH4

Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon liên tiếp trong dãy đồng đẳng thu được 11,2 lít khí CO2 (đktc) và 14,4 gam H2O. Hai hidrocacbon đó thuộc dãy đồng đẳng:
A Aren B Anken C Ankin D Ankan

Câu 7: Cho phản ứng: CH2=CH-CH=CH2 + HBr .
Sản phẩm chính của phản ứng đó là
A CH2Br-CH2-CH=CH2 B CH3 - CH=CH-CH2Br
C CH3-CH(Br) -CH=CH2 D CH3-CH=CBr-CH3

Câu 8: Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít C4H10 (đktc) rồi cho sản phẩm cháy đi qua bình đựng dung dịch nước vôi trong có thu được a gam kết tuûa. Giá trị của a là:
A 30 gam B 60 gam C 80 gam D 120 gam

Câu 9: Để phân biệt các khí : propan, propen, propin phải dùng thuốc thử nào sau đây?
A Dung dịch KMnO4 B Dung dịch AgNO3 / NH3 và dung dịch Br2/ CCl4
C Dung dịch AgNO3 / NH3 D Dung dịch Br2/ CCl4

Câu 10: Ở điều kiện thường ankan ở thể lỏng có số C từ :
A C1 -> C4 B C5 -> C17 C C18 trở lên D C4 -> C15.

Câu 11: Dẫn 2,24 lít hỗn hợp X gồm C2H6, C2H4 và C2H2 (đktc) lần lượt đi qua bình 1 đựng dung dịch AgNO3 trong dung dịch NH3 và qua bình 2 đựng dung dịch Brom . Bình 1 được 3,6 g kết tủa vàng và khối lượng bình 2 tăng 1,12 gam. Thể tích của C2H6, C2H4 và C2H2 đo được ở đktc lần lượt là:
A 1,008 lít ; 0,896 lít ;0,336 lít B 0,672 lít ; 0,336 lít ; 1,12 lít
C 0,896 lít ; 0,336 lít ;1,008 lít D 1,12 lít ; 0,672 lít ; 0,336 lít

Câu 12: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm CH4, C2H4, C3H6, C4H6 thu được 44 gam CO2 và 18 gam H2O. Gía trị của m là:
A 13 B 14 C 12 D 11

Câu 13: Đốt cháy hoàn toàn ankin X thu được 22 gam CO2 và 7,2 gam H2O. Công thức phân tử của X là: A C5H8 B C3H4 C C4H6 D C2H2

Câu 14: Có thể dùng chất nào sau đây để tinh chế etan ra khỏi hỗn hợp etan, etilen , axetilen ?
A Dung dịch KMnO4 hoặc dung dịch Br2/ CCl4. B Dung dịch NaOH.
C Dung dịch AgNO3 / NH3. D Dung dịch nước vôi trong.


Câu 15: Anken A có tên gọi: 2,3-dimetylpent-1-en. Công thức phân tử của A là:
A C7H16 B C5H10 C C5H12 D C7H14
mình làm vậy sai chỗ nào thì mọi người sửa giùm mình cái nha.thank......................................
 
H

hoi_a5_1995

Câu 10: Ở điều kiện thường ankan ở thể lỏng có số C từ :
A C1 -> C4 B C5 -> C17 C C18 trở lên D C4 -> C15.
:D:D:D:D:D:D:D:D
 
H

heartrock_159

Đề nghị các bạn làm cái bài toán như sau:
[.QUOTE.] bài toán [/QUOTE.]
Các giải..........
Đáp án..........

[.QUOTE.] bài toán [/QUOTE.]
................

Cứ làm như thế nhé, tránh để các bạn không biết hỏi lại, như vậy sẽ rất rối.........
 
S

smileandhappy1995

Đề nghị các bạn làm cái bài toán như sau:
[.QUOTE.] bài toán [/QUOTE.]
Các giải..........
Đáp án..........

[.QUOTE.] bài toán [/QUOTE.]
................

Cứ làm như thế nhé, tránh để các bạn không biết hỏi lại, như vậy sẽ rất rối.........

đề bạn post lên toàn lí thuyết thế làm sao mak giải...........................................................................................
 
S

smileandhappy1995

bạn đưa đáp án rùi post bài tiếp đi bạn
thanks..............................................
Hạn chế viết tắt nhé!
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Post lần 3


Câu 1: Phản ứng của axetilen cộng H2O cho sản phẩm là:
A CH2OH-CH2OH B CH2=CH-OH C CH3 – CHO D CH3CH(OH)2
C2H2 + H2O-HgSO4,80 độ C-> C2H4O
C2H4O là chất ko bền nên bị phân hủy luôn -> CH3 - CHO
Câu 2: Ankin X có tỉ khối hơi so với khí hidro bằng 27. Biết ankin đó tạo kết tủa với dung dịch AgNO3 trong NH3. Ankin đó có công thức cấu tạo là:
A CH3C C-CH2CH3 B CH3C C-CH3 C CH C-CH3 D CH C-CH2CH3
M X =54
-> 14n -2=54
-> n=4
-> CT C4H6
vì kết tủa với AgnO3

Câu 3: Đèn xì oxi – axetilen dùng để:
A Nối thủy tinh B Hàn nhựa C Hàn và cắt kim loại D Xì sơn lên tường
chém bừa
Câu 4: Công thức cấu tạo của butadien là:
A CH2=C=CH2 B CH3-CH=C=CH2
C CH2=CH-CH2-CH=CH2 D CH2=CH-CH=CH2
có nói nối đôi ở vị trí nào đâu ?
Câu 5: Đốt cháy hoàn toàn 29 gam ankan A thu được 88 gam CO2. Công thức phân tử của A là:
A C3H8 B C4H10 C C2H6 D CH4
CT: CnH2n +2
CnH2n +2->n CO2
2/n<- 2
-> 29n =28n + 4 ->n=4
Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon liên tiếp trong dãy đồng đẳng thu được 11,2 lít khí CO2 (đktc) và 14,4 gam H2O. Hai hidrocacbon đó thuộc dãy đồng đẳng:
A Aren B Anken C Ankin D Ankan
n CO2=0,5
n H2O=0,8
vì n CO2< n H2O->

Câu 7: Cho phản ứng: CH2=CH-CH=CH2 + HBr .
Sản phẩm chính của phản ứng đó là
A CH2Br-CH2-CH=CH2 B CH3 - CH=CH-CH2Br
C CH3-CH(Br) -CH=CH2 D CH3-CH=CBr-CH3

Câu 8: Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít C4H10 (đktc) rồi cho sản phẩm cháy đi qua bình đựng dung dịch nước vôi trong có thu được a gam kết tuûa. Giá trị của a là:
A 30 gam B 60 gam C 80 gam D 120 gam
C4H10->4 CO2 -> 4CaCO3
0,3-> 1,2-> 1,2
Câu 9: Để phân biệt các khí : propan, propen, propin phải dùng thuốc thử nào sau đây?
A Dung dịch KMnO4 B Dung dịch AgNO3 / NH3 và dung dịch Br2/ CCl4
C Dung dịch AgNO3 / NH3 D Dung dịch Br2/ CCl4

Câu 10: Ở điều kiện thường ankan ở thể lỏng có số C từ :
A C1 -> C4 B C5 -> C17 C C18 trở lên D C4 -> C15.

Câu 11: Dẫn 2,24 lít hỗn hợp X gồm C2H6, C2H4 và C2H2 (đktc) lần lượt đi qua bình 1 đựng dung dịch AgNO3 trong dung dịch NH3 và qua bình 2 đựng dung dịch Brom . Bình 1 được 3,6 g kết tủa vàng và khối lượng bình 2 tăng 1,12 gam. Thể tích của C2H6, C2H4 và C2H2 đo được ở đktc lần lượt là:
A 1,008 lít ; 0,896 lít ;0,336 lít B 0,672 lít ; 0,336 lít ; 1,12 lít
C 0,896 lít ; 0,336 lít ;1,008 lít D 1,12 lít ; 0,672 lít ; 0,336 lít
n C2H2 =0,015
n C2H4=0,04
-> n C2h6=0,045
-> V : 1,008 l
0,896 l
0,336 l

Câu 12: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm CH4, C2H4, C3H6, C4H6 thu được 44 gam CO2 và 18 gam H2O. Gía trị của m là:
A 13 B 14 C 12 D 11
theo bảo toàn ntoo
n C=n CO2
n H=2n H2O
->m=12.n CO2 + 2nH2O=14
Câu 13: Đốt cháy hoàn toàn ankin X thu được 22 gam CO2 và 7,2 gam H2O. Công thức phân tử của X là: A C5H8 B C3H4 C C4H6 D C2H2

n C / n H=0,5/0,8-> CT:C5H8
Câu 14: Có thể dùng chất nào sau đây để tinh chế etan ra khỏi hỗn hợp etan, etilen , axetilen ?
A Dung dịch KMnO4 hoặc dung dịch Br2/ CCl4. B Dung dịch NaOH.
C Dung dịch AgNO3 / NH3. D Dung dịch nước vôi trong.


Câu 15: Anken A có tên gọi: 2,3-dimetylpent-1-en. Công thức phân tử của A là:
A C7H16 B C5H10 C C5H12 D C7H14
đưa đáp án đi bạn .......................... .
 
T

tieuvan95

đề ankan đây
BÀI 1:đốt cháy hoàn toàn 6,72 l hỗn hợp A(dktc) gồm CH4, C2H4, C3H8 VÀ C3H6 thu được 11,2 l CO2 và 12,6 gam H2O. tổng thể tích của C2H4 và C3H6 trong hỗn hợp A là bao nhiêu
BÀI 2: cho etan đi qua xúc tác ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp khí Xgoomf C2H4, C2H2, H2, và C2H6 tỉ khối của hỗn hợp X so với etan là 0,4. nếu cho 0,4mol X đi qua dung dịch Br2 dư thì số mol Br2 đã phản ứng là bao nhiêu?
 
H

hoi_a5_1995

đề ankan đây
BÀI 1:đốt cháy hoàn toàn 6,72 l hỗn hợp A(dktc) gồm CH4, C2H4, C3H8 VÀ C3H6 thu được 11,2 l CO2 và 12,6 gam H2O. tổng thể tích của C2H4 và C3H6 trong hỗn hợp A là bao nhiêu
BÀI 2: cho etan đi qua xúc tác ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp khí Xgoomf C2H4, C2H2, H2, và C2H6 tỉ khối của hỗn hợp X so với etan là 0,4. nếu cho 0,4mol X đi qua dung dịch Br2 dư thì số mol Br2 đã phản ứng là bao nhiêu?


Bài 1) n Ankan + nAken = 0,3
nAkan = nH2O - nCO2 => nAken = 0,1
bài 2 ) ta có n C2H6 = 1 mol => nhh = 0,4 mol
mol giảm = nH2 tạo ra =2nakin + naken = nBr pư = 0,4 . 160 =64 (g)

nếu sai mọi người góp ý :D
 
Q

quangsaigon

Giúp mình mấy câu:
câu1: cho m gam tinh bột lên men thành rượu etylic (H=81%).toàn bộ lượng CO2 sinh ra hấp thụ hòan toàn qua 4,5 lít dung dịch CA(OH)2 0,02 M thu được kêt tủa và khối lượng dung dịch tăng 3,78 g. Cho dung dịch BA(OH)2 dư vào dung dịch thu được thấy kết tủa tăng thêm .tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 18,85 g.giá trị m là?
Câu2:đôt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X chứa stiren và hai ankylbezen đồng đẳng kế tiếp nhau cần vừa đủ đúng 11,64 lit O2(dktc).hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nc vôi trong dư thấy bình tăng 22 g so với ban đầu dồng thời xuât hiện a g kết tủa.giá trị a là?
A.41
B.42
C.44
D,43
câu3: E là este chỉ chứa chức este tạo bởi axit cacboxylic (X) nhị chức no,mạch hở và ancol Y đơn chức ,mạch hở chưa no có 1 nối đôi C=C.biết % theo khối lượng của oxi trong E là 37,65 %.vậy X là?
A.axit oxalic
B.axit malonic
C,axit succinic
D,axit adipic
 
H

hoi_a5_1995

Giúp mình mấy câu:
câu1: cho m gam tinh bột lên men thành rượu etylic (H=81%).toàn bộ lượng CO2 sinh ra hấp thụ hòan toàn qua 4,5 lít dung dịch CA(OH)2 0,02 M thu được kêt tủa và khối lượng dung dịch tăng 3,78 g. Cho dung dịch BA(OH)2 dư vào dung dịch thu được thấy kết tủa tăng thêm .tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 18,85 g.giá trị m là?

nCa(OH)2 = nCaCO3 = 0,09 =>mCaCO3 = 9 g => nBaCO3 = 0,05
=> nCO2 = 0,14
C[TEX]_6[/TEX]H[TEX]_12[/TEX]O[TEX]_6[/TEX] +---------> 2CO[TEX]_2 + 2C[TEX]_2[/TEX]H[TEX]_2[/TEX]OH
2 . nCO2 = ntinh bôt
=> ntinh bột = 0,35 => m C6H12O6 = 63 g
:D:D Hok bik kl tăng thì sao đê

Bài 2 ) a = 41 g [/[/COLOR]FONT]
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

Câu2:đôt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X chứa stiren và hai ankylbezen đồng đẳng kế tiếp nhau cần vừa đủ đúng 11,64 lit O2(dktc).hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nc vôi trong dư thấy bình tăng 22 g so với ban đầu dồng thời xuât hiện a g kết tủa.giá trị a là?
A.41
B.42
C.44
D,43
gọi nCO2 và nH2O lần lượt là x,y
\Rightarrow ta có hệ
x+y/2=[TEX]\frac{11,64}{22,4}[/TEX]và 44x+18y=22
\Rightarrow nCO2 =0,41
\Rightarrow a =41 g
 
Last edited by a moderator:
N

nangbanmai360

Mọi người giải thích giùm tớ cơ chế phản ứng oxi hoá của anken với KMnO4.
 
N

ngocthao1995

Mọi người giải thích giùm tớ cơ chế phản ứng oxi hoá của anken với KMnO4.
Phản ứng oxi hoá cắt mạch cacbon thực hiện bằng KMnO4 đặc, nóng, khi đó nhóm RCH= bị oxi hoá thành axit cacbonxylic, nhóm H2C= bị oxi hoá thành CO2 và H2O, nhóm R2C= bị oxi hoá thành xeton. Nếu môi trường phản ứng là axit sulfuric đặc, nóng thì cả ceton cũng bị oxi hoá thành axit cacbonxylic.
 
H

hoanghanhchi

làm thế nào để xác định dk số đồng phân của anken và ankin?
 
O

oanhcoi95

cho 21 g hỗn hợp X gồm axetilen và toluen pư với dd KMnO4/H2SO4 loãng.sau pư thu đc 33,4 g hỗn hợp 2 axit.% klg toluen trong hỗn hợp X là:
A:12,38%
B:87,62%
C:73,05%
D:43,81%
làm đi mọi người
 
Top Bottom