Toán 10 [11A]™ - Chuyên đề PTĐT

N

nach_rat_hoi

ho ho, làm thử rồi mà kêu lâu, oạch cái ra kết quả luôn, viết toàn mấyc cái pt đơn giản, chỉ ai cùi mới k viết đc mấy cái đường đó thôi, he.

BÀi 9: Viết pt AB, pt CD, tính đoạn AB, tính đoạn CD.
gọi tọa độ điểm M, ta có S_MAB = S_MCD <=> AB.d(M;AB)= CD.d(M;CD), giải phương trình ta tìm được ẩn, từ đó => M.
 
N

nach_rat_hoi

Bài 10:
Viết được pt AB biết A, và CH vuông góc với AB. xét hệ ta tìm được B. viết AB, tìm được H. lấy H' đối xứng với H qua BN, => H' thuộc BC => BC( biết B, H') từ đó tìm đc C. dễ dàng tính diện tích.
 
S

suaconlonton95

2. Trong Oxy cho đường tròn (C): [TEX]{x}^{2}+{y}^{2}-4x + 2y -15=0[/TEX] . Gọi I là tâm của (C). đường thẳng d đi qua M(1;-3) cắt (C) tại A và B. viết phương trình đường thẳng d biết tam giác IAB có diện tích bằng 8 và cạnh AB là cạnh lớn nhất.


thế còn bài này thì sao mọi ng of anh nách đó mà chưa thấy ai giải
 
K

kysybongma

thế còn bài này thì sao mọi ng of anh nách đó mà chưa thấy ai giải

TH1 : Có hệ số góc
Pttq : [TEX]kx-y - 3 - k=0[/TEX] (d)

AB max \Leftrightarrow d( I ; d) min

[TEX]d^2=\frac{(k-2)^2}{k^2+1} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](d^2-1)k^2 + 4k +d^2 -4=0[/TEX]

Tính đenta ta được d min = 2,5

Thay d tính k là xong.

@-)@-)@-) Đề cho thừa dứ kiện ak` .. Nếu S=8 thì cần gì AB max . mak` AB max cần gì S
 
N

nach_rat_hoi

TH1 : Có hệ số góc
Pttq : [TEX]kx-y - 3 - k=0[/TEX] (d)

AB max \Leftrightarrow d( I ; d) min

[TEX]d^2=\frac{(k-2)^2}{k^2+1} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](d^2-1)k^2 + 4k +d^2 -4=0[/TEX]

Tính đenta ta được d min = 2,5

Thay d tính k là xong.

@-)@-)@-) Đề cho thừa dứ kiện ak` .. Nếu S=8 thì cần gì AB max . mak` AB max cần gì S

Bài em làm nhầm chỗ nào nhỉ???
AB max tiến đến 2R, d min tiến đến 0. Nếu không cho diện tích thì không có sự ràng buộc giữa AB và d, em làm hẳn ra kết quả đi, nó sẽ ra vài cái k, biết cái k nào làm cho AB max? S bằng 8? em chưa sử dụng hết dữ kiện bài toán.
 
H

heartrock_159

DẸP ĐƯỜNG THẲNG QUA 1 BÊN...​

Chúng ta gộp đường tròn vào đây luôn nhé...không biết mọi người còn nhớ không...la,f mấy bài đơn giản đã nhé!

1. Lập phương trình đường tròn (C) đi qua 2 điểm A(1;2) và B(3;4) và tiếp xúc với đường thẳng d : 3x + y -3 = 0
2. Lập phương trình đường tròn đi qua điểm M(2;3) và tiếp xúc đồng thời với hai đường thẳng :
d1 : 3x-4y+1=0
d2 : 4x+3y-7 =0
3. Lập phương trình đường thẳng d cách điểm A(1;1) một khoảng bằng 2 và cách B(2;3) một khoảng bằng 4
 
N

nach_rat_hoi


1. Lập phương trình đường tròn (C) đi qua 2 điểm A(1;2) và B(3;4) và tiếp xúc với đường thẳng d : 3x + y -3 = 0

Gọi I(a;b) là tâm đường tròn, ta có: IA=IB được 1 pt bậc nhất ẩn a,b

C tiếp xúc với d => d(I;d)=IA ta được 1 phương trình nữa, giải hệ ta tìm được a và b
từ đó => I=> (C)
 
M

maygiolinh

3. Lập phương trình đường thẳng d cách điểm A(1;1) một khoảng bằng 2 và cách B(2;3) một khoảng bằng 4

Gọi PT d: y=ax+b hay ax-y+b=0
ta có:
[TEX]\left{\begin{d_{(d;A)}=2}\\{d_{(d;B)}=4} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ \left{\begin{(a+b-1)^2=4(a^2+1)}\\{(2a+b-3)^2=16(a^2+1)} [/TEX]
>> giải hệ tìm a và b
 
B

buimaihuong

DẸP ĐƯỜNG THẲNG QUA 1 BÊN...​

Chúng ta gộp đường tròn vào đây luôn nhé...không biết mọi người còn nhớ không...la,f mấy bài đơn giản đã nhé!


3. Lập phương trình đường thẳng d cách điểm A(1;1) một khoảng bằng 2 và cách B(2;3) một khoảng bằng 4

lâu lâu không làm dạng này

Gọi đường thẳng cần tìm có phương trình : [tex]ax + by + c = 0 (a^{2} + b^{2} \neq 0 ) [/tex]

Từ điều kiện của bài toán ta có hệ phương trình \begin{cases}
\frac{|a+b+c|}{\sqrt{a^{2} +b^{2}} }= 2 & \\
\frac{|2a+3b+c|}{\sqrt{a^{2} +b^{2}} }= 3 &
\end{cases}

Từ hệ này ta có được một phương trình : 3|a+b+c| = 2|2a+3b+c|

Lại từ phương trình vừa có ta thu được [TEX]\left[\begin{c = a+3b }\\{c = \frac{-7a-9b}{5}} [/TEX]

với c = a +3b thay vào phương trình thứ nhất trong hệ ta thu đươc [TEX]|a+2b|=\sqrt{a^2 +b^2}[/TEX] \Rightarrow a, b
 
T

turkey_virgo

3. Lập phương trình đường thẳng d cách điểm A(1;1) một khoảng bằng 2 và cách B(2;3) một khoảng bằng 4

d cách A 1 khoảng = 2 thì d là tiếp tuyến của đường tròn tâm A bán kính = 2
tương tự thì d cũng là tiếo tuyến của đường tron tâm B bán kính 4
vậy D là tiếp tuyến chung của (A;2) và (B;4)
AB=[TEX]\sqrt{5}[/TEX] R1 + R2 = 6 R2-R1=1
vậy R2-R1 < AB < R1 + R2 thì 2 đường tròn cắt nhau nên có 2 tiếp tuyến chung ngoài
giả sử có điểm S(x;y) sao cho vecto(SA) = 0,5.vecto(SB)
[TEX]\left{\begin{1-x=0,5.(2-x)}\\{1-y=0,5.(3-y)} [/TEX]
x=0 y= -1
phương trình đường thẳng qua S tiếp xúc với ( A;1)
[TEX]\triangle \[/TEX] a(x-0)+b(y+1) =0 -> ax+by+b=0
d(A, [TEX]\triangle \[/TEX])=[TEX]\frac{|a+b+b|}{\sqrt{a^2 + b^2}}[/TEX]=2
ta có phương trình sau
|a+2b| = 2[TEX]\sqrt{a^2 + b^2)[/TEX]
3.a^2-4ab=o
[TEX]\left[\begin{a=0 b=1}\\{a=4; b=3}[/TEX]
2 đt thẳng thỏa mãn là
y+1=0 và 4x+3y+3=0
 
Last edited by a moderator:
N

nach_rat_hoi

Tổ 2 có post bài không nhỉ? Không post là anh post đấy, khó khăn nào cũng không vượt qua, nhiệm vụ nào cũng k làm thế ak..........
 
T

turkey_virgo

1.cho đường tròn (C) : [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] -2x-2y+1=0
(d): x-y+3=0
tìm điểm M trên d sao cho đường tròn tâm M bán kính = 2 lần bán kính (C), tiếp xúc ngoài với (C)
2. cho điểm A(3;-7) trực tâm H( 3;-1) tâm đường tròn ngoại tiếp I(-2;0) xác định tọa đọ điểm C của tam giác ABC biết rằng điểm C có hoành độ dương
3. cho 2 đường thẳng d1 : [TEX]\sqrt{3}[/TEX]x + y = 0
d2 : [TEX]\sqrt{3}[/TEX]x-y=0
gọi (C) là đường tròn tiếp xúc với d1 tại A cắt d2 tại B
và C sao cho tam giác ABC vuông tại B. Viết phương trình đường tròn (C) biết rằng tam giác ABC có diện tích = [TEX]\sqrt{3}[/TEX]/2 A có hoành độ dương

tổ 2 hoàn thành nhiệm vụ nhá :):D:D:D:p
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

2. cho điểm A(3;-7) trực tâm H( 3;-1) tâm đường tròn ngoại tiếp I(-2;0) xác định tọa đọ điểm C của tam giác ABC biết rằng điểm C có hoành độ dương
Chém chả
Viết PT AH
Có vecto chỉ phương của AH là vt pháp tuyến của BC
Viết PT của BC biết vtpt và C(a,b)
Có IA = IC
=> 2 PT 2 ẩn
a >0....giải
 
Last edited by a moderator:
D

doraemonkute

Hình như tổ mình post hơi ít bài.tớ post tiếp nhé:D
làm bài theo kiểu chuyên đề nhé.tớ sẽ có 1 bài toán vs nhiều câu hỏi,ai có câu hỏi nào nữa thì post nhé

*Cho đường tròn (C):[TEX]x^{2}+y^2+2x-4y-4=0[/TEX] tâm I và đường thẳng [TEX]\Delta [/TEX]:3x+4y+1=0
1.Viết pt tiếp tuyến của (C) biết tt vuông góc/song song vs [TEX]\Delta [/TEX]
2.Tìm [TEX]M\in \Delta [/TEX] sao cho:Qua M kẻ đc 2 tiếp tuyến tới C vs A,B là 2 tiếp điểm thảo mãn:+[TEX]S_{IAMB}[/TEX] =12
+[TEX]\Delta ABM[/TEX] đều
3.Viết ptđt [TEX]d\parallel \Delta [/TEX] cắt (C) tại C,D sao cho +CD=4
+[TEX]S_{ICD} [/TEX]max
+ tam giác ICD đều
4.Lập ptđtròn đi qua 2 giao điểm của (C) và [TEX]\Delta [/TEX] đồng thời :
+có tâm thuộc đt x+y-2=0
+đi qua N(-2;5)
+có bk R=4
5.Gọi [TEX]\Delta _1 \parallel \Delta [/TEX]
Lập ptđt [TEX]\Delta _1 [/TEX] biết trên đt đó tồn tại duy nhất 1 điểm K thỏa mãn: qua K kẻ đc 2 tiếp tuyến vs (C) vs 2 tiếp điểm E,F t/m :tgiác KEF vuông

 
Last edited by a moderator:
N

nach_rat_hoi

Bài 2 mà acid làm đó đề thiếu mọi người nhé, nghĩ nữa đau đầu, ai post đề xem lại với,.......
 
H

hoathuytinh16021995


*Cho đường tròn (C):[TEX]x^{2}+y^2+2x-4y-4=0[/TEX] và đường thẳng [TEX]\Delta [/TEX]:3x+4y+1=0
1.Viết pt tiếp tuyến của [TEX]\Delta [/TEX] biết tt vuông góc/song song vs [TEX]\Delta [/TEX]
đường thẳng d // delta
=> pt đường thẳng d : 3x + 4y +c = 0
đg tròn có tâm là I(-1;2) và R = 2
=> kc từ I đến deta = R
giải pt......... ok:)>-
 
Top Bottom