Toán 10 [11A]™ - Chuyên đề PTĐT

N

nach_rat_hoi



Viết được các điểm A, B, C theo 1 ẩn rồi áp dụng công thức :
S = pr

Viết như thế nào nhề? a k biết làm........:D....... a tìm được luôn điểm B. điểm A gọi ẩn, điểm C gọi ẩn, có vectoAb nhân vecto AC =0, và cái công thức tính diện tích kia thì được 2pt, giải 2 pt này. Nhưng, sử dụng cái công thức kia khá khó khăn, tính các cạnh, tính p, tính S. @@. có cách nào tốt hơn k mọi người?
 
H

heartrock_159

Viết như thế nào nhề? a k biết làm........:D....... a tìm được luôn điểm B. điểm A gọi ẩn, điểm C gọi ẩn, có vectoAb nhân vecto AC =0, và cái công thức tính diện tích kia thì được 2pt, giải 2 pt này. Nhưng, sử dụng cái công thức kia khá khó khăn, tính các cạnh, tính p, tính S. @@. có cách nào tốt hơn k mọi người?

Nhìn thì có vẻ khó khăn nhưng toàn phép toán đơn giản...anh thử làm xem đi...dễ ợt ah
 
T

tieuvan95

phần này đang ôn phần phương trình đường thẳng mà.sao có cả pt đường tròn thế này
 
N

nach_rat_hoi

Hế hế, mọi người chỉ hướng làm đúng hết rồi nhá!!


phần này đang ôn phần phương trình đường thẳng mà.sao có cả pt đường tròn thế này

Đúng là phần ptdt nhỉ? ak, có cách nói rồi: người ta yêu cầu là ''viết phương trình đường thẳng d biết..........'' cái này có tính k?
 
T

tieuvan95

bài 1
trong mp Oxy cho tam giác ABC có các đỉnh A(-1;0), B(4;0), C(0;m).tìm tọa độ trọng tâm của tam giác ABC theo m. xác định m để tam giác GAB vuông tại G
bài 2
cho tam giác ABC và điểm M(-1;1) là trung điểm của AB. hai cạnh AC và BC theo thứ tự nằm trên hai đt 2x+y-2=0 và x+3y-3=0
a/xd tọa độ 3 đỉnh của tam giác ABC và viết pt đường cao CH
b/ tìm diện tích tam giác ABC
 
N

nach_rat_hoi

Cho ít bài mọi người làm này:

1.Trong Oxy, cho d1: 2x-3y+1=0 và d2: 4x+y-5=0. Gọi A là giao điểm của d1 và d2. tìm điểm B trên d1 và điểm C trên d2 sao cho tam giác ABC có trọng tâm G(3;5)

2.Trong Oxy, cho hình chữ nhật ABCD có cạnh AB: x-2y-1=0, đường chéo BD: x-7y+14=0 và đường chéo AC qua điểm M(2;1). Tìm tọa độ các đỉnh.

3.Trong Oxy, cho hcn ABCD có diện tích bằng 12, tâm I thuộc đường thẳng d: x-y-3=0 và có hoành độ x=9/2, trung điểm của 1 cạnh là giao điểm của d và trục Ox, tìm tọa độ các đỉnh.

4.Trong Oxy cho hình vuông có đỉnh là (-4;8) và 1 đường chéo có phuong trình 7x-y+8=0. viết các cạnh của hình vuông.

5.Trong Oxy, viết pt đường thẳng d qua M(3;1) và cắt Ox, Oy lần lượt tại B và C sao cho tam giác ABC cân tại A với A(2;-2)

6.Cho một hình thoi có 1 đường chéo là : x+2y-7=0. một cạnh là x+3y-3=0, một đỉnh là (0;1), tìm phương trình các cạnh của hình thoi.

7.Lập phương trình đường thẳng qua M(2;1) và tọa với các trục tọa độ 1 tam giác có diện tích bằng 4.

8.Cho tam giác ABC có diện tích bằng 2. biết A(1;0) B(0;2) và trung điểm I của AC nằm trên đường thẳng y=x. tìm tọa độ C.

9.Trong Oxy cho 4 điểm A(1;0) B(-2;4) C(-1;4) và D(3;5). tìm tọa độ M thuộc 3x-y-5=0 sao cho tam giác MAB và tam giác MCD có diện tích bằng nhau.

10.Cho tam giác ABC với A(1;-2), đường cao CH: x-y+1=0, phân giác trong BN: 2x+y+5=0. tìm tọa độ các đỉnh B,C và tính diện tích tam giác ABC.
 
N

nach_rat_hoi

bài 1
trong mp Oxy cho tam giác ABC có các đỉnh A(-1;0), B(4;0), C(0;m).tìm tọa độ trọng tâm của tam giác ABC theo m. xác định m để tam giác GAB vuông tại G
bài 2
cho tam giác ABC và điểm M(-1;1) là trung điểm của AB. hai cạnh AC và BC theo thứ tự nằm trên hai đt 2x+y-2=0 và x+3y-3=0
a/xd tọa độ 3 đỉnh của tam giác ABC và viết pt đường cao CH
b/ tìm diện tích tam giác ABC

Chém luôn cho nóng này:
1. dễ dàng tìm được G theo A,B,C. để tam giác GAB vuông tại G thì vectoGA.vectoGB =0, ta tìm được m.

2. giải hệ ta tìm được C. gọi A theo AC, dùng công thức trung điểm => B, bắt ép B thuộc BC. tìm ra A và B. từ đó tính khoảng cách từ A đến BC, tính đoạn BC rồi tính diện tích!!
 
M

maygiolinh

bài 1
trong mp Oxy cho tam giác ABC có các đỉnh A(-1;0), B(4;0), C(0;m).tìm tọa độ trọng tâm của tam giác ABC theo m. xác định m để tam giác GAB vuông tại G
G(1;m/3)
Để tam giác GAB guông tại G thì [tex]\vec (GA) \vec(GB)=0[/tex]


bài 2
cho tam giác ABC và điểm M(-1;1) là trung điểm của AB. hai cạnh AC và BC theo thứ tự nằm trên hai đt 2x+y-2=0 và x+3y-3=0
a/xd tọa độ 3 đỉnh của tam giác ABC và viết pt đường cao CH
b/ tìm diện tích tam giác ABC
__________________

C(1.5;0.5)
Gọi A(a;2-a) suy ra B(-2-a;a) thay vào PT BC
>> tọa độ A,B
 
T

tieuvan95

................................................................................bị lỗi rồi.ai xóa dùm cái
 
N

nach_rat_hoi

K ai có đủ thẩm quyền để xóa, để bao giờ tuyển mod Toán, a tham gia.hihi. Mọi người vào làm bài đi nào, còn bài 1,2,3,4,5,6,8,9,10. nhiều thế kia mà k làm được bài nào ak????????
 
H

hoathuytinh16021995

5.Trong Oxy, viết pt đường thẳng d qua M(3;1) và cắt Ox, Oy lần lượt tại B và C sao cho tam giác ABC cân tại A với A(2;-2)

(d) cắt ox và oy tại B và C
=> B(a;0) ; C (0;b)
=> vectoAB (a-2;2)
vectoAC (-2; b+2)
tam giác ABC cân tại A
=> AB ^2 = AC^2
==>(a-2)^2 + 4 = (b+2)^2 + 4
<=> a^2 - 4a = b^2 + 4b (*)
do M (3;1) thuộc (d)
=> 3a + b =1 (**)
từ (*) và (**) => a= ; b=
=> pt đường thẳng d
 
H

hoathuytinh16021995


6.Cho một hình thoi có 1 đường chéo là : x+2y-7=0. một cạnh là x+3y-3=0, một đỉnh là (0;1), tìm phương trình các cạnh của hình thoi.
gọi hình thoi là ABCD
đặt A ( o;1)
=> A thuộc đường x+3y -3 =0 (d)
a không thuộc đường x + 2y -7 = 0 (d')
AC vuông góc với BD
=> pt AC :-x + 2y + c = 0
A thuộc AC => c= -3
=> pt AC : -x + 2y -3 = 0
gọi I là tâm của hình thoi
tọa độ của I là nghiệm của hệ
x + 2y -7 = 0
và -x + 2y -3 =0
=> I(2;5/2)
=> tọa độ của C(4;4)
pt DC : x + 3y +a=0
C thuộc DC => a = -7
=> pt DC : x +3y -7 =0
tọa độ của D là giao của Bd và DC
=> D(7;0)
tương tự B (15;-4)
=> pt của 2 cạnh còn lại ok nhé!
 
H

hoathuytinh16021995

4.Trong Oxy cho hình vuông có đỉnh là (-4;8) và 1 đường chéo có phuong trình 7x-y+8=0. viết các cạnh của hình vuông.
gọi hình vuông đó là ABCD
ta thấy A ( -4;8) không thuộc đường 7x-y+8 =0(BD)
=> pt AC :-7x -y +c=0
=> c= 20
gọi i là tâm của hình vuông
=> tọa độ của I là giao của AC và BD
=> I(6/7 ; 14)
=> tọa độ C( 40/7 ; 20)
do B thuộc BD => B( Xo; 7Xo + 8)
tam giac ABc vuông cân
=> tọa độ của B
viết đc pt AB
các pt của các cạnh còn lại viết đc
thế là ok
 
H

hoathuytinh16021995

7.Lập phương trình đường thẳng qua M(2;1) và tọa với các trục tọa độ 1 tam giác có diện tích bằng 4.
gọi pt đường thẳng qua M là y = ax + b (d)
ta có: 2a + b = 1 (*)
(d) giao với ox ; oy lần lượt tại A và B
=> A(a;0) và B(0;b)
=> OA = a ; OB = b
==> 1/2 ab = 4 => ab =8 (* *)
từ (*) và (* *)
=> a và b
=> pt (d) nha!
 
M

maygiolinh

1.Trong Oxy, cho d1: 2x-3y+1=0 và d2: 4x+y-5=0. Gọi A là giao điểm của d1 và d2. tìm điểm B trên d1 và điểm C trên d2 sao cho tam giác ABC có trọng tâm G(3;5)
A(1;1)
gọi [tex]B(a;\frac{2a+1}{3})[/tex]>>[tex]B(8-a;\frac{41-2a}{3})[/tex]
thay tọa độ C vào d2>>...
 
Top Bottom