Sở dĩ sản lượng của cây ăn quả năm cao, năm thấp chủ yếu là do nguyên nhân sau: Năm được mùa do quả nhiều, chất dinh dưỡng phải cung cấp cho quả đang phát triển trước, còn ở cành cây thì lại không có đủ chất dinh dưỡng. Không có đủ dinh dưỡng nên đương nhiên là cành cây không thể đáp ứng được nhu cầu sinh sản, nảy mầm. Lập tức kéo theo hệ quả là hoa sẽ ra ít đi, quả trong năm thứ hai giảm. Vậy là năm đó sẽ bị mất mùa. Khi mất mùa đi rõ rệt có ít quả, chất dinh dưỡng lại đủ cung cấp đầy đủ cho quá trình nảy mầm ra hoa, nên khi mùa thu đến mầm hoa đồng loạt xuất hiện, năm sau đó sẽ là năm bội thu.