Toán 12 Viết phương trình mặt cầu

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
605
675
106
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viết phương trình mặt cầu (S)
a) (S) qua bốn điểm A,B,C,D với A(5;7;-2), B(3;1;-1), C(9;4;-4), D(1;5;0)
b) (S) qua ba điểm A,B,C với A(2;0;1) , B(1;3;2), C(3;2;0) và có tâm thuộc (Oxy).
mọi người giải chi tiết giúp mình với ạ, xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,899
346
19
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Viết phương trình mặt cầu (S)
a) (S) qua bốn điểm A,B,C,D với A(5;7;-2), B(3;1;-1), C(9;4;-4), D(1;5;0)
b) (S) qua ba điểm A,B,C với A(2;0;1) , B(1;3;2), C(3;2;0) và có tâm thuộc (Oxy).
mọi người giải chi tiết giúp mình với ạ, xin cảm ơn!
DimDim@a) Phương trình (S) có dạng
[imath]x^2+y^2+z^2-2ax-2by-2cz+d=0[/imath]

Lần lượt thay toạ độ bốn điểm đề cho vào ta được hệ 4 phương trình 4 ẩn, bấm máy giải hệ tìm được [imath]a,b,c,d[/imath] thế lại vào phương trình (S) là ra nha em

b) Câu này tương tự bài này nè em https://diendan.hocmai.vn/threads/viet-phuong-trinh-mat-cau.849408/

Vì [imath]I\in Oxy[/imath] nên [imath]I(x;y;0)[/imath]

Tâm [imath]I[/imath] là nghiệm của hệ [imath]\begin{cases} IA=IB \\ IA=IC \end{cases}[/imath]

Lúc này [imath]z=0[/imath] rồi nên em thế vào chỉ còn 2 ẩn thôi, bấm giải hệ phát một là ra nha

_________
Có khó khăn gì thì hỏi lại nha em

Tổng hợp kiến thức Toán
 
  • Love
Reactions: DimDim@
Top Bottom