Toán 12 Viết phương trình mặt cầu

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
605
675
106
Cần Thơ
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,899
346
19
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Viết phương trình mặt cầu (S) khi (S) qua ba điểm A,B,C với A(1;2;0) , B(-1;1;3), C(2;0;-1) và có tâm thuộc ([imath]\beta[/imath]) : x+2y-z-1=0
mọi người giải giúp với ạ, xin cảm ơn!
DimDim@Gọi [imath]I(a;b;c)[/imath]

bài này đầu tiên em tìm tâm trước nha, tâm là nghiệm của hệ
[imath]\begin{cases} IA=IB \\ IA=IC \\ I \in (\beta) \end{cases} \iff \begin{cases} (1-a)^2+(2-b)^2+c^2=(-1-a)^2 +(1-b)^2+(3-c)^2 \\ (1-a)^2+(2-b)^2+c^2=(2-a)^2 +b^2+(-1-c)^2 \\ a+2b-c-1=0 \end{cases}[/imath]

Em nhìn nhiều bình phương thế thôi chứ em rút gọn 2 bên là triệt tiêu hết [imath]a^2[/imath] [imath]b^2[/imath] [imath]c^2[/imath] rồi nha, em làm thử nhé, có khó khăn gì thì hú chị
________
Tổng hợp kiến thức 6-12
 
  • Love
Reactions: DimDim@
Top Bottom