Vật lí [Vật lý 9]Nhóm cùng giải bài tập trong SBT

V

vietnam_pro_princess

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Năm nay lớp 9 rồi. Môn lí lớp 9 đòi hỏi phải tư duy rất nhiều, tương đối phức tạp. Bài tập trong sách bài tập đã được đổi mới, bổ sung thêm, vì vậy rất nặng, không phải ai cũng giải được hết.
Vì vậy, mình mong rằng chúng ta sẽ lập một topic chuyên giải các bài tập vật lí lớp 9 từ dễ đến khó cho tất cả mọi người cùng giải và tham khảo.
Nếu ai có bài nào khó hiểu hoặc không giải được thì đưa tên bài lên, nếu có đề thì càng tốt, nếu không có đề thì cũng chẳng sao, ai có sách bài tập sẽ giúp. Nhưng nhớ là các bài post sau nên đề tên những bài đã post trước để tiện cho việc theo dõi của mọi người.
Và những ai tham gia topic này hãy giới thiệu tên thật, một vài thông tin cá nhân của mình ở ngay bài viết của chính mình nhé (đừng đăng kí "suông" :) )để mọi người cùng gọi nhau bằng tên thật, nếu không cũng chẳng sao:D
Nếu bài làm nào đúng thì các thành viên khác đừng ngại nhấn thanks nhé:)
 
V

vietnam_pro_princess

Các bạn cứ gọi mình là Thắm. Nếu ai muốn biết thêm chi tiết thì vui lòng vào địa chỉ ở phần chữ kí của mình:)

Đầu tiên, mình có một vài bài tập nhờ mọi người chỉ giáo, đó là bài tập 14.5 ; 14.9 ; 14.10
Rât mong sớm nhận được trợ giúp của các bạn, vì chiều mai mình phải hoàn thành để sáng mốt đi học. Cảm ơn trước nha, ai giải đúng mình xin thanks nhiệt tình:)
 
H

havy_204

:DTớ bắt đầu bằng bài 14.5 trước nha;
14.5; a) Điện trở của bàn là : R1 =U 1^2/P1 =220^2/100= 484 (ôm)
Điện trở của bóng đèn là : R 2=Ù^2 / P2 = 220^2/40= 1210( ôm)
b) Điện trở tương đương của toàn mạch là ;
R = R1 +R2 = 484 +1210 =1694(ômm)
Cường độ dòng điện trong mạch chính ;
I = U/ R= 220/1694= 10/77(A)
Hiệu điiện thế: Ú 1 = I . R1 = 10/77 * 484 =440/7(vôn)
Hiệu điện thế : Ú 2 = I .R2 = 10/77 * 1210= 1100/7(vôn)
ta thấy ; Ú 2 lớn hơn Ù nên nếu mắc như thế thì bóng đèn sẽ bị cháy :D:DXin tự giới thiệu , tên tớ là Hà Vy, học sinh lớp 9
 
H

havy_204

nhớ thank nha

Câu trên tớ làm thiếu câu C, giờ chữa lại :
c) Cường độ dòng điện định mức của bàn là là :
I1 = P1/U1 = 100/220 = 5/11(ampe)
Cường độ dòng điện wa bóng đèn là ;
I2 =P2/ U2 = 40/220 = 2/11(ampe)
Khi chúng ta mắc nối tiếp , thì để chúng hok bị hỏng thì dòng điện lớn nhất trong mạch có cường độ là 2/11(A)
Hiệu điện thế lớn nhất là :
U = I( R1 +R2 ) = 2/11 *1694=308(V)
Công suất của bàn là : P1 = 2/11 ^2 *484 = 16( W)
Công suất của bóng đèn là : P2 = 2/11^2 * 40( W)
Xong 1 bài đó, :D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
V

vietnam_pro_princess

Theo tớ thì hình như bạn Vy làm bị nhầm rồi.
Tớ giải thế này, đúng thì mọi người thanks nha:)
a) Điện trở của bàn là : R1 =U1^2/P1 =110^2/550= 22 (ôm)
Điện trở của bóng đèn là : R2=U2^2 / P2 = 110^2/40= 302.5( ôm)
b) Điện trở tương đương của toàn mạch là ;
R = R1 +R2 = 22 +302.5 =324.5(ôm)
Cường độ dòng điện trong mạch chính ;
I = U/ R= 220/324.5= 0.678(A)
ĐÓ, chiều tớ về sẽ làm tiếp:)
Nếu không thì ai làm nốt giùm tớ nhé:)
 
V

vietnam_pro_princess

Làm tiếp:)

Theo tớ thì hình như bạn Vy làm bị nhầm rồi.
Tớ giải thế này, đúng thì mọi người thanks nha:)
a) Điện trở của bàn là : R1 =U1^2/P1 =110^2/550= 22 (ôm)
Điện trở của bóng đèn là : R2=U2^2 / P2 = 110^2/40= 302,5( ôm)
b) Điện trở tương đương của toàn mạch là ;
R = R1 +R2 = 22 +302,5 =324,5(ôm)
Cường độ dòng điện trong mạch chính ;
I = U/ R= 220/324,5= 0,678(A)
ĐÓ, chiều tớ về sẽ làm tiếp:)
Nếu không thì ai làm nốt giùm tớ nhé:)
U1=I.R1=0,678.22=14,916(V)
U2=I.R2=220,011
vÌ U2 lớn hơn U định mức 2=> cháy khét lẹt:))
c)I1=550/110=5(A)
I2=40/110=0,364(A)
=>Imax=0.364(a) (nếu quá thì đèn cháy khét lẹt:)) )
=>Umax=R.Imax=(R1+R2).Imax=118,118(v)
Okie?
Tớ có xứng đáng được thanks không nào:)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
V

vietnam_pro_princess

:DTớ bắt đầu bằng bài 14.5 trước nha;
14.5; a) Điện trở của bàn là : R1 =U 1^2/P1 =220^2/100= 484 (ôm)
Điện trở của bóng đèn là : R 2=Ù^2 / P2 = 220^2/40= 1210( ôm)
b) Điện trở tương đương của toàn mạch là ;
R = R1 +R2 = 484 +1210 =1694(ômm)
Cường độ dòng điện trong mạch chính ;
I = U/ R= 220/1694= 10/77(A)
Hiệu điiện thế: Ú 1 = I . R1 = 10/77 * 484 =440/7(vôn)
Hiệu điện thế : Ú 2 = I .R2 = 10/77 * 1210= 1100/7(vôn)
ta thấy ; Ú 2 lớn hơn Ù nên nếu mắc như thế thì bóng đèn sẽ bị cháy :D:DXin tự giới thiệu , tên tớ là Hà Vy, học sinh lớp 9
Vy ơi, bài Vy làm nhầm sang 14.4 rồi:)
Sửa tên bài lại một chút là okie thôi ha:)
 
V

vietnam_pro_princess

Hu hu, giúp tớ với tớ làm xong hết rồi, trừ câu b và c bài 14.9 và câu d bài 14.10. Ai biết giúp tớ một chút nha:)
 
C

changbg

trời ơi các bạn học nhanh vậy sao
tớ mới chỉ học đến bài 8 thui
đấy là còn học nhanh so với các lớp khác trong trường đấy
hjhj
làm sao theo kịp được:-SS:D:);):p
 
R

ruougao

trường tui còn học chậm hơn. Bây giờ tui mới học bài 7 xong
tui có bài này nhờ các bạn giải giúp nha
bài 6.13(SBT mới)
đề đây: Hãy chứng minh rằng điện trở tương đương Rtđ của một mạch song song, chẳng hạn gồm 3 điện trở R1,R2,R3 mắc song song với nhau thì nhỏ hơn mỗi điện trở thành phần
(Rtđ<R1;Rtđ<R2;Rtđ<R3)
À còn bài 7.10 nữa. Ai biết thì bày cho tui công thức tính các vòng dây với nha! Thank nhiều!!!
 
N

nhimxu_thichxuxu

nhớ thank nhé

6.13) Ta có:
[TEX]R_td=\frac{U_tm}{I_tm}=\frac{U_tm}{I_1+I_2+I_3}[/TEX]
[TEX]R_1=\frac{U_tm}{I_1}[/TEX]
[TEX]R_2=\frac{U_tm}{I_2}[/TEX]
[TEX]R_3=\frac{U_tm}{I_3}[/TEX]
Do đó: [TEX]R_td[/TEX]<[TEX]R_1[/TEX]
[TEX]R_td[/TEX]<[TEX]R_2[/TEX]
[TEX]R_td[/TEX]<[TEX]R_3[/TEX]
 
N

nhimxu_thichxuxu

7.10) Gọi l là chiều dài của đoạn dây, ta có:
[TEX]\frac{l}{1}=\frac{30}{2}[/TEX]---> l=15
Chu vi lõi sứ:
c=1,5 . 3,14 . [TEX]10^-2[/TEX]=0,0471(m)
Vậy cuộn dây gồm số vòng là:
15: 0,0471=318,5 ( vòng)
 
Last edited by a moderator:
S

sunhi

8.12

Người ta dùng dây nikêin lam2 dây nung cho 1 bếp điện. Nếu dùng loại dây này với đg` kính tiết diện là 0.6mm thì cần dây có chiều dài là 2.88 . Hỏi nếu ko thay đổi điện trở của dây nung, nhưng dùng dây loại này với đg` kính tiết diện là 0.4mm thì dây phải có chiều dài là bao nhiu?
-------------------------------
mình làm đc rồi
 
Last edited by a moderator:
H

havy_204

nếu trùng kq với bạn thì thank cho mình cái

8.12


Người ta dùng dây nikêin lam2 dây nung cho 1 bếp điện. Nếu dùng loại dây này với đg` kính tiết diện là 0.6mm thì cần dây có chiều dài là 2.88 . Hỏi nếu ko thay đổi điện trở của dây nung, nhưng dùng dây loại này với đg` kính tiết diện là 0.4mm thì dây phải có chiều dài là bao nhiu?
-------------------------------
mình làm đc rồi [/QUOTEnooir
Tiết diện của dây thứ 1 là:
S1 = d1^2 /4 . 3.14 = 2,826.10^-7
Tiết diện của dây thứ 2 là:
S2 = d2^2 .3,14 /4 = 1,256.10^-7
Ta có tỉ lệ sau:
S2 /S1 = L1/ L2 (cái này cũng hok chắc lém)
\Rightarrow1,256.10^-7 / 2,2826.10^-7 = 2.88 / L2
\RightarrowL2 = 6,48 (m):D:D
 
V

vietnam_pro_princess

Trả lời bạn

cho hỏi có ai biét làm bài 11.9 kko làm hộ mình với làm ơn đấy
Cảm ơn bạn đã tham gia vào box này:)
bài 11.9.
a/ I1=U1/R1=1.5/1.5=1(A)
I2=U2/R2=6/8=0.75(A)
=> Ibt= I-I2=I1-I2=1-0.75=0.25(A)
Ubt=U2=6(V)(DO Rbt//Đ2)
=> Rbt=Ubt/Ibt=6/0.25=24(ôm)
b/ S=(0.25*10^-3)^2*3.14=1.9625*10^-7(m2)
Rmax=rô.l/S= 0.40*10^-6*19.46/1.9625*10^-7=40(ôm)
=> R%=26/40*100%=60%

Chỗ nào hok hiểu thử nhắn mình nha:)
 
M

meocon2x

cho tui nói là từ lần sau các bạn nên pox bài lên nha đừng bảo trong sách nữa nhớ pox đề lên mọi người cùng làm:khi (188)::khi (188)::khi (188)::khi (188): mọi người chú ý lần sau pox đề nha
 
K

khangkhahaohjhjhj

:confused:các bạn giải zùm minh bài này nhe cho :R1mắc // R2,R3.Biết hiệu điện thế giửa 2 mạch ko thay đổi là :12V,R1=10,R2=15,R3=25.Tính điện trở tương đương của cã mạch và cđdđ qua mạch chính khi khoá K mở và khoá k đóng (mà khoá K pa`cô vẽ ngay R1 ak) roi` giải y còn nhìu lém khi nào rãnh viết nữa nhe
bạn nà co bài giải gửi wa njck chat này giùm mình nhe( colong_cohan001 ):confused:
 
Last edited by a moderator:
H

havy_204

làm ở đây lun, khỏi yahoo nha bạn:(nhưng đề viết mơ hồ wa nhỉ, khoá k ở đâu vậy,??)thui làm mò vậy:(:(
vì mạch điện gồm :
R1 // (R2 nt R3) khi khoá k đóng nhá
nên R23= R2+R3 = 40(ôm)
\Điện trở tương đương là;
R= 8(ôm)
Vậy cường độ dòng điện chạy wa mạch chính là:
I =[TEX]\frac{U}{R}[/TEX]
=[TEX]\frac{12}{8}[/TEX]
=1.5( A)
khi khoá k mở thì dòng điện chỉ chạy wa R2 và R3
nên R23=R2+R3=15+25=40(ôm)
cường độ mạch chính lúc đó là:
I= U / R =12 /40 =0.3(A)
xong------------->>>vậy dc chưa???:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom