[Vật lý 12] Bài tập con lắc lò xo

V

vht2007

Một vật nặng 500 g dao động điều hoà trên quĩ đạo dài 20 cm và khoảng tg 3 phút vật thực hiện 540 dao động, lấy[TEX] g = 10 m/s^2[/TEX], [TEX]\pi^2 =10[/TEX]. Tính cơ năng của vật

[tex] A = 10 (cm) ; T = \frac{ 3.60 }{ 540 } = \frac{1}{3} => \omega = 6.\pi [/tex]

[tex] => W = \frac{ m. \omega^2.A^2}{2} = 0,9 (J) [/tex]

Chắc sai, đừng chém tớ nhá 8-}
 
D

dungnhi

[tex] \omega = 2.\pi (rad) [/tex]

[tex] A^2 = x^2 + \frac{v^2}{\omega^2} => A = 10 (cm) [/tex]

tại t=2,5s: [tex] \Large\left{\begin{x = 5.\sqrt2 (cm)}\\{v = -10.\pi.\sqrt2 (cm/s)} [/tex]

[tex] <=> \Large\left{\begin{ cos(\omega.t + \varphi) = \frac{1}{\sqrt2} }\\{ sin(\omega.t + \varphi) = \frac{1}{\sqrt2} [/tex]

[tex] <=> \omega.t + \varphi = \pi/4 + k.2\pi => \varphi = \frac{5.\pi}{4} [/tex]

.... 8-} cái cuối mình bị sao ấy nhỉ 8-}


Ptdđ là[TEX] x= 10 cos ( 2 \pi t - \frac{\pi}{4})[/TEX] . kq của tui đó :)
 
D

dungnhi

Một vật dao động điều hoà. trong khoảng tg bằng 5 chu kì vật di chuyển đc 1 đoạn 60 cm. Khi qua vtcb vật có vận tốc [TEX]v = 30 \sqrt{2}[/TEX] cm/s. Chọn gốc tg là lúc vật ở vị trí biên độ -A, gốc toạ độ là vtcb. Viết ptdđ
 
V

vht2007

hic! mãi giờ mới đựơc:(( dung làm đúng rồi đó còn bài mình làm post đi post lại mãi ko được=((

Cái bài của tui cũng đúng mà (chỉ khác là chọn t=0 ở các thời điểm khác nhau nên pha ban đầu nó khác nhau...)


Một vật dao động điều hoà. trong khoảng tg bằng 5 chu kì vật di chuyển đc 1 đoạn 60 cm. Khi qua vtcb vật có vận tốc [TEX]v = 30 \sqrt{2}[/TEX] cm/s. Chọn gốc tg là lúc vật ở vị trí biên độ -A, gốc toạ độ là vtcb. Viết ptdđ

5 chu kì là đi đc quãng đường 20A = 60 cm => A = 3 cm
[tex] v_{VTCB} = v_{max} = \omega.A => \omega = 10.\sqrt2 [/tex]

Tại t = 0: [tex] \left{\begin{x=-A}\\{v=0} [/tex]
[tex]=> \varphi = \pi [/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nangphale_nth

umh!!!!!!!!!!!!!!!!^^
thì tui cảm ơn rùi mà:D (đúng mới cảm ơn mà:) )
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

Một con lắc lò xo có kl m= 1 kg và lò xo có độ cứng k= 1600N/m. Quả nặng ở vtcb người ta truyền cho vật vận tốc đầu v= 200 cm/s Gốc tg ở vị trí li độ cực tiểu. viết ptdđ
 
V

vht2007

Mà li độ cực tiểu là -A hả? :D

[tex] \omega = 40 (rad) [/tex]

tại t = 0: [tex] x = -A ; v = 0 => \varphi = \pi [/tex]

tại VTCB: [tex] \left{\begin{x=A.cos(40t + \pi) = 0 }\\{v = - 40.A. sin(40t+\pi) = 200 [/tex]

[tex] =>... A = 5 [/tex]
 
D

dungnhi

Mà li độ cực tiểu là -A hả? :D

[tex] \omega = 40 (rad) [/tex]

tại t = 0: [tex] x = -A ; v = 0 => \varphi = \pi [/tex]

tại VTCB: [tex] \left{\begin{x=A.cos(40t + \pi) = 0 }\\{v = - 40.A. sin(40t+\pi) = 200 [/tex]

[tex] =>... A = 5 [/tex]



V max= [TEX]A \omega [/TEX]=200 => A= 5 cm. ( vận tốc ban đầu chính là V max đó )
 
N

nangphale_nth

Một con lắc lò xo có kl m= 1 kg và lò xo có độ cứng k= 1600N/m. Quả nặng ở vtcb người ta truyền cho vật vận tốc đầu v= 200 cm/s Gốc tg ở vị trí li độ cực tiểu. viết ptdđ
pt có dạng: [TEX]x= A cos (\omega.t+\varphi)[/TEX]
[TEX]\omega=40[/TEX]
[TEX]\left{\begin{cos\varphi = 0}\\{sin\varphi=\frac {-5}{A}} [/TEX]
=> A=5
=> PTDĐ là : x= 5cos(40t-[TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] )
 
V

vht2007

khẹc khẹc, ko quan trọng quá trình, quan trọng là kết quả :|

(sao lần nào mình cũng xồn xồn giải mù thế nhỉ... )
 
N

nangphale_nth

hic!!!!!!!!
lần nào mình cũng chậm!!!!!!!!!!!!!>"<!!!!!:((
PS: mấy ông mấy bà giải chầm chậm thui , tui gõ công thức chậm lắm đợi tui với :D
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

Một vật kl m=200g gắn vào đầu lò xo có độ cứng k = 20N/m
a) Kéo vật để lò xo dãn 10 cm rồi thả ko vận tốc đầu . Ch/ m vật dao dộng điều hoà. tính chu kì dao động . lập pt dao động
b) Tính giá trị max và min của lực hồi phục và lực đàn hồi của lò xo
 
V

vht2007

Một vật kl m=200g gắn vào đầu lò xo có độ cứng k = 20N/m
a) Kéo vật để lò xo dãn 10 cm rồi thả ko vận tốc đầu . Ch/ m vật dao dộng điều hoà. tính chu kì dao động . lập pt dao động
b) Tính giá trị max và min của lực hồi phục và lực đàn hồi của lò xo


Giải thích hộ lực đàn hồi lực phục hồi cái?!?
Mà lò xo treo thẳng đứng thì 2 cái lực này nó mới ...


P/S câu a miễn làm nhé, chán rồi
 
N

nangphale_nth

Một vật kl m=200g gắn vào đầu lò xo có độ cứng k = 20N/m
a) Kéo vật để lò xo dãn 10 cm rồi thả ko vận tốc đầu . Ch/ m vật dao dộng điều hoà. tính chu kì dao động . lập pt dao động
b) Tính giá trị max và min của lực hồi phục và lực đàn hồi của lò xo
chọn chiều dương là chiều lò xo dãn
[TEX]\omega=10 (rad)[/TEX]
T=..... tự tính=. nhác:p
có:
.. nói chung là A=10; [TEX]\varphi=0[/TEX]

câu b thì huệ quên công thức rùi:D
 
N

nangphale_nth

ko nhầm đâu
vật ở VTCB thì t=0, x=0 =.[TEX]A cos\varphi=0 [/TEX]=> [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

ko nhầm đâu
vật ở VTCB thì t=0, x=0 =.[TEX]A cos\varphi=0 [/TEX]=> [TEX]\frac{\varphi}{2}[/TEX]


H nhầm rùi mà
Vật ở vtcb thì V max = [TEX]A \omega [/TEX]=> A= 5 cm
Gốc tg ở vị trí li độ cực tiểu tức là -A = [TEX]A cos( \varphi)[/TEX] thì[TEX] \varphi = \pi [/TEX]chứ


H này, gốc tg ở vị trí li độ cực tiểu chứ ko phải ở vị trí Cb đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom