[Vật lý 12] Bài tập con lắc lò xo

D

dungnhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật treo vào lò xo làm nó giãn 4 cm. [TEX]g=10m/s^2[/TEX] , [TEX]\pi^2 = 10[/TEX], biết lực đàn hồi cực đại, cực tiểu là 10N, 6N, CD tự nhiên của lò xo là 20cm. CD cực đại và cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động là bao nhiêu.
 
X

xuantungaut2t

Một vật treo vào lò xo làm nó giãn 4 cm. [TEX]g=10m/s^2[/TEX] , [TEX]\pi^2 = 10[/TEX], biết lực đàn hồi cực đại, cực tiểu là 10N, 6N, CD tự nhiên của lò xo là 20cm. CD cực đại và cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động là bao nhiêu.



k(4+A)k(4A)=106\frac{k(4 + A)}{k(4 - A)}=\frac{10}{6}
==>A=1
lmax=20+4+1=25cml_{max}=20+4+1=25 cm
lmin=20+41=23l_{min}=20+4-1=23

em đoán mò vậy, sai thì bác thông cảm nha
 
Last edited by a moderator:
M

maili

Một vật treo vào lò xo làm nó giãn 4 cm. [TEX]g=10m/s^2[/TEX] , [TEX]\pi^2 = 10[/TEX], biết lực đàn hồi cực đại, cực tiểu là 10N, 6N, CD tự nhiên của lò xo là 20cm. CD cực đại và cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động là bao nhiêu.
lực đàn hồi cực tiểu là 6N=> A<4cm
Fmin=(4-A)k=6
Fmax=(4+A)k=10
=>A=1cm
Vậy lmax=20+4+1=25cm
-----lmin=20+4-1=23cm

P/S: có người giải trước rồi T_T
 
B

boy_depzai_92

F(max):F(min)=(4+A):(4-A)=10:6
=>A=1(cm)
l(min)=lo+(delta)l-A=20+4-1=23(cm)
Đúng hók zậy? Đúng thỳ thanks cho mình nhé
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

Con lắc là xo dao động với biên độ A= 8 cm, chu kì T= 0.5 s , khối lượng quả nặng 0,4 kg. Hỏi độ cứng của lò xo và giá trị cực đại của lực đàn hồi tác dụng vào quả nặng
 
D

dungnhi

cái bài này dư sức đoán ra là 25 và 23 mà
lập cái tỉ số này ra
k(4+A)k(4A)=106\frac{k(4 + A)}{k(4 - A)}=\frac{10}{6}
==>A=1
lmax=20+4+1=25cml_{max}=20+4+1=25 cm
lmin=20+41=23l_{min}=20+4-1=23

em đoán mò vậy, sai thì bác thông cảm nha



đáp số đúng rồi đó bạn:) . làm tiếp bài dưới nhá :) :)
 
V

vht2007

ω=2.πT=4.π=>k=ω2.m=64(N/m) \Huge\omega = \frac{2.\pi}{T} = 4.\pi => k =\Huge\omega^2.m = 64 (N/m)


=>Δl=m.gk=6,25(cm)=>Fmax=k.(Δl+A)=9,12(N) => \Huge\Delta l = \Huge\frac{m.g}{k} = 6,25 (cm) \\ => F_{max} = k. ( \Delta l + A) = 9,12 (N)
 
M

maili

Con lắc là xo dao động với biên độ A= 8 cm, chu kì T= 0.5 s , khối lượng quả nặng 0,4 kg. Hỏi độ cứng của lò xo và giá trị cực đại của lực đàn hồi tác dụng vào quả nặng
T=0.5s \Rightarrow omega = 4pi = căn bậc hai k/m
\Rightarrowk= 63

Ta có: mg=(delta)l*k
\Rightarrow(delta)l=0.0634m (lấy g=10 và làm tròn số)
\RightarrowFmax= (0.08+0.0634)*63=9N

p/s: hok biết đúng hok
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

ω=2.πT=4.π=>k=ω2.m=64(N/m) \Huge\omega = \frac{2.\pi}{T} = 4.\pi => k =\Huge\omega^2.m = 64 (N/m)


=>Δl=m.gk=6,25(cm)=>Fmax=k.(Δl+A)=9,12(N) => \Huge\Delta l = \Huge\frac{m.g}{k} = 6,25 (cm) \\ => F_{max} = k. ( \Delta l + A) = 9,12 (N)
A. 63N/m; 7N
B. 65N/m;5N
C. 63N/m; 5N
D. 63N/m; 6N
Đó là đề thầy cho bọn tui. Nhưng tui lại làm ra kq giống bạn ( g=10, [TEX]\pi^2=10[/TEX])
vậy chắc là đề sai rùi. :)
 
N

nangphale_nth

cho tui tham gia với:Dhỏi bài ni :
con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xốc đọ cứng k= 40N/m, vật nặng K/lượng m= 100g.Cho g= 10 m/s
a) Tìm độ dãn của lò xo khi vạt ở VTCB
b) từ VTCB nâng vật lên 1 đoạn 4cm rồi thả nhẹ ,chọn chiều dương hướng xuống .Viết ptdđ
PS: thế này có coi là spam ko nhỉ?:)
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

Một con lắc lò xo có CD tự nhiên l=40cm và khi treo vật có khối lượng m= 100 g thì lò xo dài L=42 cm. Lúc hệ dao động CD cực đại là 46 cm. Chọn gốc thời gian ở vị trí li độ cực đại. Viết ptdđ
 
V

vht2007

lmax=l0+Δl+A=>A=4(cm) \Huge{l_{max}=l_0 + \Delta l + A => A = 4 (cm) }

Tại t = 0 : [tex] \Huge{\left{\begin{x=A}\\{v<0} [/tex]
=>φ=0 => \Huge\varphi = 0
 
D

dungnhi

cho tui tham gia với:Dhỏi bài ni :
con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xốc đọ cứng k= 40N/m, vật nặng K/lượng m= 100g.Cho g= 10 m/s
a) Tìm độ dãn của lò xo khi vạt ở VTCB
b) từ VTCB nâng vật lên 1 đoạn 4cm rồi thả nhẹ ,chọn chiều dương hướng xuống .Viết ptdđ
PS: thế này có coi là spam ko nhỉ?:)

a) [TEX]\large\Delta\ l [/TEX]= 2,5 cm
b)A= 4 cm
Chọn gốc tg khi vật qua vị trí Cb theo chiều dương

[TEX]\omega [/TEX]= 20
pt: [TEX]x = 4 cos ( 20 t - \frac{ \pi } {2} )[/TEX]
 
V

vht2007

cho tui tham gia với:Dhỏi bài ni :
con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xốc đọ cứng k= 40N/m, vật nặng K/lượng m= 100g.Cho g= 10 m/s
a) Tìm độ dãn của lò xo khi vạt ở VTCB
b) từ VTCB nâng vật lên 1 đoạn 4cm rồi thả nhẹ ,chọn chiều dương hướng xuống .Viết ptdđ
PS: thế này có coi là spam ko nhỉ?:)

Δl=m.gk=2,5(cm) \Delta l = \Large\frac{m.g}{k} = 2,5 (cm)

ω=km=20(rad) \omega = \sqrt{\frac{k}{m}} = 20 (rad)

tại t = 0(lúc thả vật) x=4;v=0=>A=4,φ=π x = -4 ; v = 0 => A=4, \varphi = \pi
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

Một con lắc dao động điều hoà với chu kì T= 1s. Lúc t= 2,5 s vật qua li độ [TEX]x= 5 \sqrt{2}[/TEX] cm với vận tốc [TEX]v= - 10 \pi \sqrt{2}[/TEX] cm/s Viết ptdđ
 
D

dungnhi

Một vật nặng 500 g dao động điều hoà trên quĩ đạo dài 20 cm và khoảng tg 3 phút vật thực hiện 540 dao động, lấy[TEX] g = 10 m/s^2[/TEX], [TEX]\pi^2 =10[/TEX]. Tính cơ năng của vật
 
V

vht2007

ω=2.π(rad) \omega = 2.\pi (rad)

A2=x2+v2ω2=>A=10(cm) A^2 = x^2 + \frac{v^2}{\omega^2} => A = 10 (cm)

tại t=2,5s: [tex] \Large\left{\begin{x = 5.\sqrt2 (cm)}\\{v = -10.\pi.\sqrt2 (cm/s)} [/tex]

[tex] <=> \Large\left{\begin{ cos(\omega.t + \varphi) = \frac{1}{\sqrt2} }\\{ sin(\omega.t + \varphi) = \frac{1}{\sqrt2} [/tex]

<=>ω.t+φ=π/4+k.2π=>φ=5.π4 <=> \omega.t + \varphi = \pi/4 + k.2\pi => \varphi = \frac{5.\pi}{4}

.... 8-} cái cuối mình bị sao ấy nhỉ 8-}
 
Top Bottom