Vật lí [Vật Lí 9] Rèn kĩ năng phân tích mạch.

N

nom1

nó không bị nối tắt e, dòng điện tới nút D chia làm 2, đi qua R3 về cực âm, đi qua ampe kế rồi R4 tới nút C rồi trở về cực âm tại nút B theo dây dẫn.
ở đây mạch không hề bị nối tắt. và IA = I4, xét tại nút D thì IA = I2-I3
vậy là VD > VC hả anh. mà sao biết nó lớn hơn được hả anh
 
N

nom1

bài của kienduc làm tốt, có điều khi tính U CE = - U EC = - U6 = - I6 R6 vậy là xong.
trong bài làm có sử dụng công thức của sách nâng cao, trong SGK không biết có giới thiệu không (sách SGK củ thì không có nên pé nom không hiểu) công thức này để tính dòng điện I đi qua 1 mạch điện gồm 2 điện trở // với nhau.
nếu trong SGK không giới thiệu thì chỉ dùng nó khi làm trắc nghiệm, chứ làm tự luận mà không chứng minh bị trừ điểm thì ráng chịu nhá :D

sẵn nói luôn công thức cho nom hiểu luôn:
cho mạch R1//R2, dòng I đi qua mạch, U 2 đầu.
ta có R = R1.R2/(R1+R2)
U = I1 . R1 = I2 . R2 = I . R1.R2/(R1+R2) (1)
từ (1) suy ra: I1 . R1 = I . R1.R2/(R1+R2) => I1 = I . R2/(R1+R2)
tương tự ta có: I2 = I. R1/(R1+R2) (2)
đây là công thức cần chứng minh khi sử dụng nếu SGK không đề cập tới lúc làm bài tự luận.

bài của pé nom tuy kết quả sai nhưng cách làm đúng, kienduc và nom xem bài của nhau rồi rút ra bài học, cái nào hay thì học, thấy không thích thì thôi :D ak, còn nữa, cái bài của nom củng trả lời cho kienduc tại sao lại phải tính Rtđ luôn rồi đó :D

PS:
dễ thấy I2/R1 = I1/R2 <=> I2 R2 = I1 R1 = U
từ công thức trên ta thấy ngay trong mạch song song, dòng điện tỉ lệ nghịch với điện trở. đó củng là tính chất của mạch điện mắc //
dạ đúng ùi đó. trong sgk ko có ghi nên em ko biết. mà e có biết cái mẹo nhỏ để tính nhanh điện trở tương đương cua mạch // ko biết anh với kienduc có biết ko (chắc là biết ùi chứ gì) :)
 
K

kienduc_vatli

dạ đúng ùi đó. trong sgk ko có ghi nên em ko biết. mà e có biết cái mẹo nhỏ để tính nhanh điện trở tương đương cua mạch // ko biết anh với kienduc có biết ko (chắc là biết ùi chứ gì) :)

mẹo hả.... mình chưa biết .. mình chỉ biết công thức cơ bản này thui
[TEX]\frac{1}{R//} =\frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2} => R//=\frac{R_1.R_2}{R_1 +R_2}[/TEX]
 
N

nom1

vậy mà tưởng đâu bạn biết ùi chứ. đây nè: nếu như R1//R2 và R1=R2 thì R tđ = R1/2
nếu R1//R2//R3 thì R tđ = R1/3
cái này cũng ko áp dụng nhiều cho lắm. ít bài cho bằng nhau mà
 
K

kienduc_vatli

dòng điện từ A chia ra 2 nhánh :
+nhánh 1: qua R1 tới C qua dây dẫn về nguồn
+nhánh 2: qua R2 tới D nó gặp 2 đường : đường 1 là qua ampe kế - R4 tới C qua dây dẫn về nguồn đường thứ 2 là qua R3 về nguồn
1cd384_zps952aa0b0.jpg


=> tại D thì I2 = I3 + IA => IA = I2-I3
hoặc là theo đường 1 : dòng điện qua ampe kế -R4 tới C qua dây dẫn về nguồn => IA=I4
 
K

kienduc_vatli

vậy mà tưởng đâu bạn biết ùi chứ. đây nè: nếu như R1//R2 và R1=R2 thì R tđ = R1/2
nếu R1//R2//R3 thì R tđ = R1/3
cái này cũng ko áp dụng nhiều cho lắm. ít bài cho bằng nhau mà

ờ ờ ........ đáng lẽ lúc nãy nom phải nói là
Mã:
 em có mẹo tính R tương đương khi các điện trở bằng nhau á... không biết anh kiencon và kienduc bt chưa( chắc bt rùi)
may ra thì kienduc biết rồi...... :p ;) :-SS

R//$=\frac{R1.R2}{R1+R2} = \frac{R1.R1}{R1+R1}=\frac{R1.R1}{2R1}=\frac{R1}{2}$ :p
 
Last edited by a moderator:
K

kienconktvn

picture.php

câu hỏi như bài củ ở trên, tất cả R đều bằng nhau, 2 đầu cho U! tính R, các I, số chỉ Vôn kế
giải xong bài này a cho 1 bài nói về biến trở, và làm bài tập,
 
N

nom1



ờ ờ ........ đáng lẽ lúc nãy nom phải nói là
Mã:
 em có mẹo tính R tương đương khi các điện trở bằng nhau á... không biết anh kiencon và kienduc bt chưa( chắc bt rùi)
may ra thì kienduc biết rồi...... :p ;) :-SS

R//$=\frac{R1.R2}{R1+R2} = \frac{R1.R1}{R1+R1}=\frac{R1.R1}{2R1}=\frac{R1}{2}$ :p
bởi vậy mình nói chắc là kienduc biết rồi đó. công thức này dễ chứng minh mà. hi
 
K

kienduc_vatli

picture.php

câu hỏi như bài củ ở trên, tất cả R đều bằng nhau, 2 đầu cho U! tính R, các I, số chỉ Vôn kế
giải xong bài này a cho 1 bài nói về biến trở, và làm bài tập,
image003_zpsdfcf796c.gif

vôn kế bỏ ra khỏi sơ đồ, ampe kế coi là dây dẫn
* phân tích mạch:
- dòng điện ( màu xanh dương) từ A qua dây dẫn qua R3 qua R5 về nguồn =>( R3nt R5) //.....
- dòng diện (màu đen) từ A chia ra 2 nhánh:
+ nhánh 1 qua R1 tới B
+ nhánh 2 từ A qua dây dẫn tới C qua R2 tới B
2 nhánh này cùng đi qua R4 rồi về nguồn
=> (R1//R2)nt R4

vậy mạch này là : ( R3nt R5) //[(R1//R2)nt R4 ]
image002_zpsb16b384f.gif

cho r là giá trị của các điện trở
ta có
$R_{35}= r+r = 2r$
$R_{124} = \frac{r.r}{r+r}+r=\frac{r^2}{2r}+r=\frac{3}{2}r$
điện trở tương đương của mạch là
$R_{td} = \frac{2r.\frac{3}{2}r}{2r+\frac{3}{2}r}= \frac{6}{7}r$
cường độ dòng điện qua R3 và R5 là
$I_3=I_5 =I_{35}= \frac{U}{R_{35}} = \frac{R_{td}.I}{R_{35}}=\frac{\frac{6}{7}r}{2r}I = \frac{3}{7}I$
cường độ dòng điện qua R12 và R4 là
$I_{12}=I_4=I_{124}= I-I_{35}=I- \frac{3}{7}I = \frac{4}{7}I$
cường độ dòng điện qua R4 là
$ I_4 =\frac{4}{7}I$

ta có$ \frac{I_1}{I_2}=\frac{R_2}{R_1}=\frac{r}{r}=1$
$=>I_1 =I_2 $
ta có $I_{12} =I_4 =\frac{4}{7}I$
$=> 2I_1=\frac{4}{7}I$
$=> I_1=\frac{2}{7}I$
vậy cường độ dòng điện qua R1 là$I_1= \frac{2}{7}I$
cường độ dòng điện qua R2 là$ I_2=I_1=\frac{2}{7}I$

ta có V chỉ $U_{BD} = U_3 -U_2 = I_3.R_3-I_2.R_2 = \frac{3}{7}Ir - \frac{2}{7}Ir = \frac{1}{7}Ir$

=> vôn kế chỉ $\frac{1}{7}Ir$
 
K

kienconktvn


image003_zpsdfcf796c.gif

vôn kế bỏ ra khỏi sơ đồ, ampe kế coi là dây dẫn
* phân tích mạch:
- dòng điện ( màu xanh dương) từ A qua dây dẫn qua R3 qua R5 về nguồn =>( R3nt R5) //.....
- dòng diện (màu đen) từ A chia ra 2 nhánh:
+ nhánh 1 qua R1 tới B
+ nhánh 2 từ A qua dây dẫn tới C qua R2 tới B
2 nhánh này cùng đi qua R4 rồi về nguồn
=> (R1//R2)nt R4

vậy mạch này là : ( R3nt R5) //[(R1//R2)nt R4 ]
image002_zpsb16b384f.gif

cho r là giá trị của các điện trở
ta có
$R_{35}= r+r = 2r$
$R_{124} = \frac{r.r}{r+r}+r=\frac{r^2}{2r}+r=\frac{3}{2}r$
điện trở tương đương của mạch là
$R_{td} = \frac{2r.\frac{3}{2}r}{2r+\frac{3}{2}r}= \frac{6}{7}r$
cường độ dòng điện qua R3 và R5 là
$I_3=I_5 =I_{35}= \frac{U}{R_{35}} = \frac{R_{td}.I}{R_{35}}=\frac{\frac{6}{7}r}{2r}I = \frac{3}{7}I$
cường độ dòng điện qua R12 và R4 là
$I_{12}=I_4=I_{124}= I-I_{35}=I- \frac{3}{7}I = \frac{4}{7}I$
cường độ dòng điện qua R4 là
$ I_4 =\frac{4}{7}I$

ta có$ \frac{I_1}{I_2}=\frac{R_2}{R_1}=\frac{r}{r}=1$
$=>I_1 =I_2 $
ta có $I_{12} =I_4 =\frac{4}{7}I$
$=> 2I_1=\frac{4}{7}I$
$=> I_1=\frac{2}{7}I$
vậy cường độ dòng điện qua R1 là$I_1= \frac{2}{7}I$
cường độ dòng điện qua R2 là$ I_2=I_1=\frac{2}{7}I$

ta có V chỉ $U_{BD} = U_3 -U_2 = I_3.R_3-I_2.R_2 = \frac{3}{7}Ir - \frac{2}{7}Ir = \frac{1}{7}Ir$

=> vôn kế chỉ $\frac{1}{7}Ir$

rất tốt, mai rảnh làm bài biến trở là có thể khép lại phần mạch điện, định luật Ohm rồi :cool:
 
N

nom1

em chỉ biết khái niệm và các loại biến trở qua sgk thôi, chưa học tới và chưa làm bài tập nên anh nói rõ về biến trở chút nha để e biết mà còn làm bài
 
N

nom1

xem ampe kế là dây dẫn, bỏ vôn kế ra khỏi mạch
dòng điện từ cực dương đến A chia 3 nhánh:
-nhánh 1: qua R1 -> R4 -> cực âm
-nhánh 2: qua dây dẫn (ampe kế) qua R2 -> R4 -> cực âm
- nhánh 3: qua dây dẫn (ampe kế)qua R3 -> R5 -> cực âm
=> {(R1 // R2) nt R4} // (R3 nt R5)
vẽ lại mạch:
17a7fe.jpg


phân tích dòng điện

2b27e0.jpg


* tính R
R12 = $\frac{r}{2}$
R124= R12 + R4 = $\frac{3r}{2}$
R35= 2r
=> R tđ= $\frac{R124.R35}{R124+R35}$ = $\frac{6r}{7}$
* tính I
I12 = I4= $\frac{U}{R124}$ = $\frac{2U}{3r}$
U1=U2=I12.R12= $\frac{2U}{3r}$ . $\frac{r}{2}$ = $\frac{U}{3}$
I1= $\frac{U1}{R1}$ = $\frac{U}{3r}$
I2= $\frac{U2}{R2}$ = $\frac{U}{3r}$
I3=I5= $\frac{U}{R35}$ = $\frac{U}{2r}$
*tính U
số chỉ của vôn kế chính là UBD
U3 = I3.R3 = $\frac{U}{2r}$ . r = $\frac{U}{3}$
UBD=U2+U3= $\frac{U}{3}$ + $\frac{U}{3}$ = $\frac{2U}{3}$
 
K

kienduc_vatli

xem ampe kế là dây dẫn, bỏ vôn kế ra khỏi mạch
dòng điện từ cực dương đến A chia 3 nhánh:
-nhánh 1: qua R1 -> R4 -> cực âm
-nhánh 2: qua dây dẫn (ampe kế) qua R2 -> R4 -> cực âm
- nhánh 3: qua dây dẫn (ampe kế)qua R3 -> R5 -> cực âm
=> {(R1 // R2) nt R4} // (R3 nt R5)
vẽ lại mạch:
17a7fe.jpg


phân tích dòng điện

2b27e0.jpg


* tính R
R12 = $\frac{r}{2}$
R124= R12 + R4 = $\frac{3r}{2}$
R35= 2r
=> R tđ= $\frac{R124.R35}{R124+R35}$ = $\frac{6r}{7}$
* tính I
I12 = I4= $\frac{U}{R124}$ = $\frac{2U}{3r}$
U1=U2=I12.R12= $\frac{2U}{3r}$ . $\frac{r}{2}$ = $\frac{U}{3}$
I1= $\frac{U1}{R1}$ = $\frac{U}{3r}$
I2= $\frac{U2}{R2}$ = $\frac{U}{3r}$
I3=I5= $\frac{U}{R35}$ = $\frac{U}{2r}$
*tính U
số chỉ của vôn kế chính là UBD
U3 = I3.R3 = $\frac{U}{2r}$ . r = $\frac{U}{3}$
UBD=U2+U3= $\frac{U}{3}$ + $\frac{U}{3}$ = $\frac{2U}{3}$

à nom1 ơi, chỗ UBD= U2+U3 là sai rồi
vì dòng điện B từ đến D đi ngược lại với chiều dòng điện của R2 nên phải là -U2 . :)
p/s: chõ nào sai mình tô màu đỏ rồi đó
 
K

kienduc_vatli

anh kiencon cho em hỏi một số vấn đề trong lúc làm bài thi nha:
1. khi tính IA: trong lúc làm thì mình làm ngoài nháp coi IA=I.... rồi ghi vào bài thi là IA=I... luôn hả.... hay phải ghi thêm vô phần giải thích như mình làm trong topic ???? (anh hiểu ý em chứ nhỉ)?
2. phần vẽ lại mạch điện á: nhao vô bài thi mình ghi cái câu " ampe kế được coi là dây dẫn, vôn kế bỏ ra khỏi sơ đồ. mạch điện được vẽ lại đơn giản như sau: " ròi vẽ mạch ra hk cần những dòng phân tích đúng hk anh.. cái phân tích mình làm ngoài nháp thui phải hk? :)

:) :D
 
Top Bottom