K
kienconktvn
cho em hỏi IA = I5 là xét nút D phải ko anh kiencon?
nút F chứ e.....................................................
nút D thì chỉ có I = I3 + I5 thôi
cho em hỏi IA = I5 là xét nút D phải ko anh kiencon?
dạ e hiểu rồi. anh xem bài e mới post lên có sai sót gì ko rồi cho em ý kiến về cái mạch em hỏi đi..nút F chứ e.....................................................
nút D thì chỉ có I = I3 + I5 thôi![]()
R4 với ampe kế bị nối tắt hả anh? @-)..............
giải mạch, cho các điện trở có giá trị như nhau và bằng r. đặt vào mạch 1 hiệu điện thế là U. K mở.
Tính:
1. tất cả các I qua các R, IA
2. tính U CE, AF
PS: từ giờ ta giải mạch điện, phân tích mạch như vậy tạm đủ. có gì cứ làm lại từ bài 1 tới bài này, nhanh và đúng là ok!
vì ko có gì thay đổi nên mạch vẫn là R1 nt [{R2 // (R4 nt R6)} nt (R3 // R5)]
câu a
R246 = $\frac{2r}{3}$
R35 = $\frac{r}{2}$
=> R tđ = R1 + R246 + R35 = $\frac{13r}{6}$
I1=I246=I35= $\frac{U}{R tđ}$ = $\frac{6Ur}{13}$
U BC = I246.R246 = $\frac{6Ur}{13}$ . $\frac{2r}{3}$ = $\frac{4}{13}$ .U $r^2$
I2= $\frac{U BC}{R2}$ = $\frac{4Ur}{3}$
I46= $\frac{4U $r^2$ }{13.2r}$ = $\frac{2Ur}{13}$
=> I4 = I6 = $\frac{2Ur}{13}$
U35=U3=U5=I35.R35=$\frac{6Ur}{13}$ . $\frac{r}{2}$ = $\frac{30}{13}$ . $r^2$
I3= $\frac{U3}{R3}$ = $\frac{30r}{13}$
I5= $\frac{U3}{R3}$ = $\frac{30r}{13}$
ĐS:
I1=$\frac{6Ur}{13}$
I2= $\frac{4Ur}{3}$
I3=I5= $\frac{U3}{R3}$ = $\frac{30r}{13}$
I4=I6=$\frac{2Ur}{13}$
câu b
UCE = U6 = I6.R6=$\frac{2}{13}$ .U. $r^2$
UAF = UAC = UAB + UBC = U1+U2=I1.R1+I2.R2= $\frac{70}{39}$ .U. $r^2$
DS:
UCE=$\frac{2}{13}$ .U. $r^2$
UAF=$\frac{70}{39}$ .U. $r^2$
vì ko có gì thay đổi nên mạch vẫn là R1 nt [{R2 // (R4 nt R6)} nt (R3 // R5)]
câu a
R246 = $\frac{2r}{3}$
R35 = $\frac{r}{2}$
=> R tđ = R1 + R246 + R35 = $\frac{13r}{6}$
I1=I246=I35= $\frac{U}{R tđ}$ = $\frac{6Ur}{13}$
U BC = I246.R246 = $\frac{6Ur}{13}$ . $\frac{2r}{3}$ = $\frac{4}{13}$ .U $r^2$
I2= $\frac{U BC}{R2}$ = $\frac{4Ur}{3}$
I46= $\frac{4U $r^2$ }{13.2r}$ = $\frac{2Ur}{13}$
=> I4 = I6 = $\frac{2Ur}{13}$
U35=U3=U5=I35.R35=$\frac{6Ur}{13}$ . $\frac{r}{2}$ = $\frac{30}{13}$ . $r^2$
I3= $\frac{U3}{R3}$ = $\frac{30r}{13}$
I5= $\frac{U3}{R3}$ = $\frac{30r}{13}$
ĐS:
I1=$\frac{6Ur}{13}$
I2= $\frac{4Ur}{3}$
I3=I5= $\frac{U3}{R3}$ = $\frac{30r}{13}$
I4=I6=$\frac{2Ur}{13}$
câu b
UCE = U6 = I6.R6=$\frac{2}{13}$ .U. $r^2$
UAF = UAC = UAB + UBC = U1+U2=I1.R1+I2.R2= $\frac{70}{39}$ .U. $r^2$
DS:
UCE=$\frac{2}{13}$ .U. $r^2$
UAF=$\frac{70}{39}$ .U. $r^2$
UCE = -U6 chứ nom1 . bạn vẽ chiều dòng điện ra..................>>>>>>>>...
ngay chỗ I2 = I.R246 là U mà! sao bằng I2 được........
khi K mở mạch như thế này:
![]()
$R_{246}=\frac{R_2.R_{46}}{R_2+R_{46}} = \frac{r.2r}{r+2r}=\frac{2r^2}{3r}=\frac{2}{3}r$
$R_{35}=\frac{R_3.R_5}{R_3+R_5}=\frac{r.r}{r+r}=$$\frac{r^2}{2r}=\frac{1}{2}r$
$R_{AD}=r+\frac{2}{3}r+\frac{1}{2}r= \frac{13}{6}r$
ý cha ..... tính R tương đương làm gì, thôi để đó luôn![]()
a.ta có : R1nt R246 nt R35
$=>I_1= I$
$I_2 =I \frac{R_{46}}{R_2+R_{46}}= I\frac{2r}{3r}=\frac{2}{3}I$
$I_4=I_6 = I\frac{R_2}{R_{46}+R_2}=I \frac{r}{3r}=\frac{1}{3}I$
$I_3= I. \frac{R_5}{R_3+R_5}= I\frac{r}{2r}=\frac{1}{2}I$
$I_5=I. \frac{R_3}{R_3+R_5}= I\frac{r}{2r}=\frac{1}{2}I$
b. $U_{CE} = -U_{BC}+U_{BE}$$= -I_2.R_2 +I_4.R_4$$=-I_2.r + I_4 .r = (-I_2 +I_4)r
=$$(-\frac{2}{3}I + \frac{1}{3}I) .r $$= - \frac{1}{3}I.r$
$U_{AF} = U_{AB}+U_{BF} = U_1+U_2 = U_1 +U_{46} $
lấy $U_{AF}= U_1+U_2$ (cho gọn)
$U_{AF}= U_1+U_2 $$= I_1.R_1 + I_2 .R_2 $$= I_1 r + I_2.r =(I_1+I_2 )r$ $= (I+\frac{2}{3}I ) r=\frac{5}{3}I .r $
I1=6U/13r á. tại em làm vội quá nên nghịch đảo lộn. hihi.. nhờ vậy mà biết thêm được ko có I = aUr (a=const) chứ đó giờ đâu để ý
vì ko có gì thay đổi nên mạch vẫn là R1 nt [{R2 // (R4 nt R6)} nt (R3 // R5)]
câu a
R246 = $\frac{2r}{3}$
R35 = $\frac{r}{2}$
=> R tđ = R1 + R246 + R35 = $\frac{13r}{6}$
I1=I246=I35= $\frac{U}{R tđ}$ = $\frac{6Ur}{13}$
U BC = I246.R246 = $\frac{6Ur}{13}$ . $\frac{2r}{3}$ = $\frac{4}{13}$ .U $r^2$
I2= $\frac{U BC}{R2}$ = $\frac{4Ur}{3}$
I46= $\frac{4U $r^2$ }{13.2r}$ = $\frac{2Ur}{13}$
=> I4 = I6 = $\frac{2Ur}{13}$
U35=U3=U5=I35.R35=$\frac{6Ur}{13}$ . $\frac{r}{2}$ = $\frac{30}{13}$ . $r^2$
I3= $\frac{U3}{R3}$ = $\frac{30r}{13}$
I5= $\frac{U3}{R3}$ = $\frac{30r}{13}$
ĐS:
I1=$\frac{6Ur}{13}$
I2= $\frac{4Ur}{3}$
I3=I5= $\frac{U3}{R3}$ = $\frac{30r}{13}$
I4=I6=$\frac{2Ur}{13}$
câu b
UCE = U6 = I6.R6=$\frac{2}{13}$ .U. $r^2$
UAF = UAC = UAB + UBC = U1+U2=I1.R1+I2.R2= $\frac{70}{39}$ .U. $r^2$
DS:
UCE=$\frac{2}{13}$ .U. $r^2$
UAF=$\frac{70}{39}$ .U. $r^2$
ngay chỗ I2 = I.R246 là U mà! sao bằng I2 được........
I2 bạn nom1 bị sai á ...............>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
bài của kienduc làm tốt, có điều khi tính U CE = - U EC = - U6 = - I6 R6 vậy là xong.
trong bài làm có sử dụng công thức của sách nâng cao, trong SGK không biết có giới thiệu không (sách SGK củ thì không có nên pé nom không hiểu) công thức này để tính dòng điện I đi qua 1 mạch điện gồm 2 điện trở // với nhau.
nếu trong SGK không giới thiệu thì chỉ dùng nó khi làm trắc nghiệm, chứ làm tự luận mà không chứng minh bị trừ điểm thì ráng chịu nhá
sẵn nói luôn công thức cho nom hiểu luôn:
cho mạch R1//R2, dòng I đi qua mạch, U 2 đầu.
ta có R = R1.R2/(R1+R2)
U = I1 . R1 = I2 . R2 = I . R1.R2/(R1+R2) (1)
từ (1) suy ra: I1 . R1 = I . R1.R2/(R1+R2) => I1 = I . R2/(R1+R2)
tương tự ta có: I2 = I. R1/(R1+R2) (2)
đây là công thức cần chứng minh khi sử dụng nếu SGK không đề cập tới lúc làm bài tự luận.
bài của pé nom tuy kết quả sai nhưng cách làm đúng, kienduc và nom xem bài của nhau rồi rút ra bài học, cái nào hay thì học, thấy không thích thì thôiak, còn nữa, cái bài của nom củng trả lời cho kienduc tại sao lại phải tính Rtđ luôn rồi đó
PS:
dễ thấy I2/R1 = I1/R2 <=> I2 R2 = I1 R1 = U
từ công thức trên ta thấy ngay trong mạch song song, dòng điện tỉ lệ nghịch với điện trở. đó củng là tính chất của mạch điện mắc //
em chứng mình công thức của em làm như thế này được không anh kiencon
$I_2 =\frac{U}{R_2}= \frac{R_{td}I}{R_2} $$=\frac{\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}I}{R_2} $$
=\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}I . \frac{1}{R_2}$
=> gạch R2 đi => Đpcm
.p/s: nếu làm như cách em thì cần thêm bước trên vào phải hk anh ......![]()
nếu sách k có thì e phải cm, kiểu nào củng được miễn đúng là ok
PS: công thức này chỉ dùng cho mạch có 2 R mắc //, 3 R mắc // thì nó khác ak![]()