[Vật lí 9]mem 97 học chuyên Lý vào đây thảo luận đi

P

pety_ngu

Bạn evilghost_of_darknight ơi, mình chả nghĩ vậy đâu: :(
- Vì điện trở dây dẫn rất nhỏ (nhỏ như Ampe kế ý) nên có thể bỏ qua, coi như bằng không. Còn điện trở Vôn kế lại rất lớn thì làm sao mà coi là dây dẫn được? :-/
- Với lại bạn bảo tính Rtđ nghịch đảo lên lại thành nhỏ thì...... Chúng ta có điện trở của ba vôn kế là như nhau. (Và rất lớn) Tính Rtđ, nghịch đảo lên thì băng Rv/3. Tức là bằng một phần ba cái rất lớn, chẳng ảnh hưởng, nó vẫn lớn như thường. Đấy là còn chưa kể khi tính Rtđ phải tính cả R nữa, đâu phải chỉ có Rv thôi đâu? :(
- Mà đề bài đã cho vôn kế có điện trở Rv thì động đất hay cháy nhà cũng không bỏ nó đi được. (Nếu không sẽ sai đó. Vì nếu coi là dây dẫn thì tức là điện trở bằng không, Rv băng không -> Khó hiểu :-/ )


Vậy đấy: (Tất nhiên là mình nghĩ thôi, nhưng mà) mình nên coi các Vôn kế là một điện trở -> Tìm quan hệ giữa các đại lượng, lập phương trình (nhiều ẩn) -> Lập hệ phương trình rồi mới tìm giá trị cần tìm. :D Mọi người cho ý kiến.

Nhưng mà thanks ý kiến của evilghost_of_darknight nha! rất hay đó! :)
vậy là bạn không bk rồi
trong mạch điện nếu ampe kế có điện trở = o thì coi như dây dẫn
còn vôn kế thì ngược lại
vôn kế mà có điện trở lớn thì coi như một dây dẫn
bạn thử tưởng tượng nha nếu như vôn kế mắc ss với một điện trở mà vôn kế cố điện trở khá lớn thì dongf điện sẻ đi qua đâu nhiều hơn nó cũng đi qua vôn kế nhưng không đáng kể
hai trường hợp trên vôn kế và ampe kế đc gọi là vôn kế lí tưởng và ampekế lí tưởng
 
P

pety_ngu

Mình có bài này khó nek! (Nhìn dễ mà hông dễ đâu nha [-X )

\/
\/
\/
793976cefb24c51d9bb58be8cf854a81_35185281.untitled.jpg


Cho các điện trở là như nhau.
Các vôn kế có điện trở bằng nhau là Rv
Số chỉ vôn kế V1 là 5V, V3 là 1V. Tìm số chỉ V2
mình tình cờ lục trong cuốn sách 500 vl thcs có 1 bài tương tự
bạn nào có sách này thì hãy xem kết quả trang 268 bài 4.139 đề trang 207
mấy bạn thông cảm vì minh còn chưa hỉu lém cách giải bài ni nên không dám trả lời đợi mình nghiêng cứu xong sẽ bost bài giải lên cho mấy bạn
sớm nhất là trưa mai
thaks cái ủng hộ tinh thần của mình nào
tôi không bao giờ làm những điều tôi không cho là đung​
 
B

bibinamiukey123

Bài tập mới cho cả nhà làm đây. Bài tập về điện đó. ^^"

Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ sau. Các giá trị điện trở được ghi như ở trên hình.

89ded2be88ff0d6ea85eea077b53558d_35421264.sodo.bmp


a) Xác định số chỉ của vôn kế khi C ở chính giữa biến trở MN.
Tính công suất tỏa nhiệt trên biến trở.

b) xác định vị trí của con chạy C để công suất trên toàn biến trở là cực đại, cực tiểu. Tính các giá trị cực đại, cực tiểu đó.

Làm nhanh nha. :D
 
B

bachalaocai

vậy là bạn không bk rồi
trong mạch điện nếu ampe kế có điện trở = o thì coi như dây dẫn
còn vôn kế thì ngược lại
vôn kế mà có điện trở lớn thì coi như một dây dẫn
bạn thử tưởng tượng nha nếu như vôn kế mắc ss với một điện trở mà vôn kế cố điện trở khá lớn thì dongf điện sẻ đi qua đâu nhiều hơn nó cũng đi qua vôn kế nhưng không đáng kể
hai trường hợp trên vôn kế và ampe kế đc gọi là vôn kế lí tưởng và ampekế lí tưởng

Đấy chỉ là lí thuyết với chỉ vôn kế song song. (Tất cả đều công nhận lí thuyết đấy) Nhưng mà trong mạch điện này (Tự nhìn mạch trên nha, mình chả cho lên đâu, mệt lắm) thì vôn kế mắc đủ kiểu, làm sao xài cái đấy được? :D . Mà đằng nào thì đề cũng chỉ cho vôn kế có điện trở Rv chứ có nói nó rất lớn hay rất nhỏ đâu? :-/
 
B

bibinamiukey123

Vẫn ko ai giải cho mình là sao. Box lý dạo này như thế đấy hả? Các mod lên mà cũng ko giải quyết hộ nữa. Vô trách nhiệm đến thế là cùng.
 
M

minhduc6cams

gọi các R theo chiều dòng điện là R1, 2, 3 thì bỏ R1 đi. Tính U đặt vào hai đầu R2 và phần còn lại. Sau đó tính theo I để có phương trình.
 
Z

zozolovekyuhyun

ki hieu cac diem giua R voi V1, V2, V3 lan luot la C,D,E ta co R nt{{Rnt[(RntRv)//Rv]}//Rv

U2=U3+UDE
U1=U2
 
A

anhtrangcotich

Khi C ở chính giữa, số chỉ Von kế: [TEX]U_v = U_2+U_{CM}[/TEX]

Công suất tỏa nhiệt trên biến trở chính là công suất của đoạn mạch song song gồm hai điện trở [TEX]CM, CN[/TEX].

[TEX]P = I^2\frac{R_{CM}R_{CN}}{R_{CM}+R_{CN}} = I^2\frac{R_{MC}}{2}[/TEX]



Gọi bộ điện trở [TEX]R_{MC}R_{CN}[/TEX] song song là [TEX]R_b[/TEX]
[TEX]P = \frac{U^2}{(R_1+R_2+R_b)^2}R_b = \frac{U^2}{(\frac{R_1+R_2}{\sqrt[]{R_b}}+ \sqrt[]{R_b})^2}[/TEX]

[TEX](\frac{R_1+R_2}{\sqrt[]{R_b}}+ \sqrt[]{R_b})^2[/TEX] đạt cực tiểu khi [TEX]\frac{R_1+R_2}{\sqrt[]{R_b}}= \sqrt[]{R_b}[/TEX] tức [TEX]R_b = R_1+R_2[/TEX]

Khi đó [TEX]P[/TEX] cực đại.

[TEX]P[/TEX] cực tiểu khi C trùng với N hoặc M.
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

Một người đến bến xe buýt - bến A - sau khi xe đã đi được 20 phút. Ngay lập tức người đó bắt taxi để đi đến bến B tiếp theo. Taxi đuổ kịp xe bút lúc xe buýt đi được 2/3 quãng đường AB . Hỏi người đó phải đợi ở bến B tiếp theo bao lâu thì xe buýt mới tới nơi. nhanh nhanh làm dùm tớ cái.
 
B

bibinamiukey123

Một người đến bến xe buýt - bến A - sau khi xe đã đi được 20 phút. Ngay lập tức người đó bắt taxi để đi đến bến B tiếp theo. Taxi đuổ kịp xe bút lúc xe buýt đi được 2/3 quãng đường AB . Hỏi người đó phải đợi ở bến B tiếp theo bao lâu thì xe buýt mới tới nơi. nhanh nhanh làm dùm tớ cái.

Ko ai giải thì tớ cho đáp án vậy. Kết quả là 10 phút.

Gọi t là thời gian xe taxi đi hết quãng đường 2/3 AB

=> thời gian xe buýt đi hết quãng đường 2/3 AB là t + 1/3

Ta có thời gian xe taxi đi hết quãng đường 1/3 AB còn lại là : t/2 ( do 1/3 AB = 1/2 x 2/3 AB )

=> thời gian xe buýt đi hết quãng đường 1/3 AB là : t/2 + 1/6

=> người đó phải đợi ở B là 1/6 giờ
 
Last edited by a moderator:
A

angelanddemon_1997

Mình có bài này khó nek! (Nhìn dễ mà hông dễ đâu nha [-X )

\/
\/
\/
793976cefb24c51d9bb58be8cf854a81_35185281.untitled.jpg


Cho các điện trở là như nhau.
Các vôn kế có điện trở bằng nhau là Rv
Số chỉ vôn kế V1 là 5V, V3 là 1V. Tìm số chỉ V2

mình làm ra rồi
bạn thử biểu diễn u2 theo hai phương trình, rồi cho hai cái đó bằng nhau, rút ra quan hệ giữa Rv và R, rồi thay vào 1 trong hai phương trình trên, ok ngay, thanks cái lấy tinh thần post tiếp, mình là người mới, không quen dùng nên không post lời giải lên thẳng luôn, bạn thông cảm
 
M

manhmitxautrai

Một bài cực dễ: Hai điện trở R giống nhau, 3 vôn kế giống nhau có cùng điện trở Rv, U mạch không đổi. Biết U3=10V; U2=15V. U1=?( có cả phần b nhưng dễ lắm mình ko post)


Vì mình không biết vẽ hình ở đâu nên V3 nối tiếp R, tất cả//V2, tất cả nối tiếp với R, tất cả // V1.
 
A

angelanddemon_1997

Một bài cực dễ: Hai điện trở R giống nhau, 3 vôn kế giống nhau có cùng điện trở Rv, U mạch không đổi. Biết U3=10V; U2=15V. U1=?( có cả phần b nhưng dễ lắm mình ko post)


Vì mình không biết vẽ hình ở đâu nên V3 nối tiếp R, tất cả//V2, tất cả nối tiếp với R, tất cả // V1.

bạn ơi, mình có cách này, sai thì thôi nhé. do (v3 nt vs R)song song vs V2 nên ta có : [TEX]U_3[/TEX]=[TEX]\frac{R_v}{R+R_v}[/TEX].[TEX]U_1[/TEX]. từ đó tìm được [TEX]R_v[/TEX]=2R. do (v3 nt vs R)song song vs V2 nên ta có điện trở tương đương của đoạn mạch này là:[TEX]\frac{6R}{5}[/TEX]. mà (v3 nt vs R)song song vs V2 nt vs R , tất cả song song vs v1 thì ta có
[TEX]U_2[/TEX]=[TEX]\frac{R_v}{\frac{6R}{5}+R[/TEX].[TEX]U_1[/TEX]
suy ra [TEX]U_2[/TEX]=[TEX]\frac{10}{11}[/TEX].[TEX]U_1[/TEX] suy ra số chỉ vôn kế v1 là 16,5 V
 
S

sakura_12

1) Một đoạn mạch gồm hai điện trở R1 và R2 mắc nối tiếp. R1=30ôm . Khi đẶT một HĐT 12V vào 2 đầu đoạn mạch thì cđdđ qua mạch đo được là 2,24A .Biết R1,R2 ở trên chỉ chịu được HĐT tối đa là 9V . Tính HĐT lớn nhất có thể đặt vào 2 đầu đoạn mạch mà ko làm hỏng điện trở

2)R1, R2 mắc song song . HĐT ko đổi = 6V , CĐDĐ là 0,75A. Hỏi: điện trở R1, R2 là bao nhiêu ? Nếu thay R2 bằng bóng đèn Đ(6V-3W) và công suất tiêu thụ của đoạn mạch ko đổi

3)R1, R2 MẮC SONG SONG. I1=0,5A, I2=0,4A. ĐỂ CĐDĐ TRONG MẠCH TĂNG GẤP 3 LẦN THÌ THAY R1 BẰNG RX CÓ GIÁ TRỊ LÀ BAO NHIÊU?

4)Đ1(120V-60W), Đ2(120V-90W).MẮC 2 BÓNG ĐÈN NỐI TIẾP VÀO HĐT KO ĐỔI 240V. COI ĐEI65N TRỞ CỦA ĐÈN CÓ GIÁ TRỊ KO ĐỔI. CHỨNG TỎ 2 ĐÈN CHÁY KO BÌNH THƯỜNG. ĐÈN NÀO SÁNG RÕ HƠN VÀ YẾU HƠN

5)GIỮA 2 ĐEI63M A VÀ B CÓ HĐT KO ĐỔI U=9V , R1 MẮC NỐI TIẾP R2 , R1=30ÔM ,R2=15 ÔM . THAY ĐIỆN TRỞ R2 BẰNG BÓNG ĐÈN Đ(6V-2,4W) . HỎI CÔNG SUẤT CỦA ĐOẠN MẠCH AB CÓ THAY ĐỔI KO? GIẢI THÍCH

6)MỘT ĐOẠN MẠCH AB NỐI TÍÊP 2 ĐIỆN TRỞ R1=25 ÔM, R2=15 ÔM .HĐT KO ĐỔI =12V. NGƯỞI TA MẮC THÊM 1 ĐIỆN TRỞ RX VÀO AB CHO CĐDĐ TRONG MẠCH TĂNG . HỎI RX ĐẶT VÀO ĐÂU

7)MỘT CUỘN DÂY CÓ R=20 ÔM ĐƯỢC QUẦN BẰNG DÂY NICROM CHIỀU DÀI 10 VÀ CO ĐIỆN TRỞ SUẤT LÀ 1,1 . 10 LỦY THỪA -6 ÔM.MÉT .NẾU MẮC CUỘN DÂY CÓ ĐIỆN TRỞ CÓ TRỊ SỐ 20 ÔM VÀ ĐEI65N TRỞ 30 ÔM THÌ CÔNG SUẤT TIÊU THỤ LÀ NHIÊU?

8) Miêu tả từ phổ (bên trong và bên ngoài) của 1 ống dây có dòng điện 1 chiều chạy qua

9)Một bóng đèn dây tóc ghi(6V-3W) mắc nối tiếp với điện trở R=6 ôm, HĐT của cả đoạn mạch ko đổi = 9V .
a)Tính R đèn và R tđ .
b)Đèn sáng thế nào ? Vì sao?

10)Một bếp điện có ghi 220V-1000W được sử dụng với HĐT 220V để đun sôi 4 lít nuớc từ nhiệt độ ban đầu là 20 độ C , nhiệt dung riêng của nước là 4200J/K.kg
a) Tính thời gian đun sôi nước
b) Mỗi ngày đun sôi 8 lít nước với các điều kiện nêu trên thì trong 30 ngày sẽ phải trả bao nhiêu tiền ? Biết giá mỗi KW.h là 800 đồng
 
Z

zinehoo

Zine cũng đồng ý vs bibina
nhìn qua có thể đoán ngay là dùng công thức cộng thế
còn thực tế có phải cộng thế hay ko lại là chuyện khác
hj`
Nhưng chắc là đúng đó
dùng cộng thế vs bài này sẽ dễ hơn
nhưng V1 V2 V3 đo hiệu điện thế của cái giì mới là 1 chuyện
:D:D
 
V

voiconrachan

Cho mạch điện như hình vẽ gồm các vôn kế có Rv1= 6 kôm , Rv2=3kôm . Các điện trở R1= 1,2 kôm , Rv2= 1,5 kôm .Uab ko đổi=18V. Ampe kế và khóa K và các dây nối có điện trở ko đáng kể. Biết khi K ngắt R1 nt R2 // Rv1 nt Rv2
K đóng R1// Rv1 nt R2// Rv2( ai biết cách vẽ hình chỉ với)
a)Tìm số chỉ của các vôn kế và ampe kế khi K ngắt và K đóng
b)Thay R2= R biến trở có khoảng biến thiên khá rộng khóa K vẫn đóng , điều chỉnh biến trở để V1 chỉ 12V . Hỏi giá trị của bến trở và ampe kế lúc này là bao nhiêu
c) thay R1=Rx cí giá trị chưa biết . Nêu cách xác định Rx và tính giá trị của nó theo R biến trở
 
K

kute9x_linhsieunhan

Cac b giải giúp mình bài này với:
1. Một bêp' điện được mắc vào mạng điện U= 100V nối tiếp với r=1 ,5 ohm. Cong suất tiêu thụ của bếp là P= 666 W. Xác định điên trở của bếp
 
E

evilghost_of_darknight

1. Một bêp' điện được mắc vào mạng điện U= 100V nối tiếp với r=1 ,5 ohm. Cong suất tiêu thụ của bếp là P= 666 W. Xác định điên trở của bếp
Gọi hiệu điện thế của r là [TEX]U[/TEX] => hiệu điện thế của bếp là [TEX]100-U[/TEX]
Ta có [TEX]I_b=\frac{666}{100-U}[/TEX]
[TEX]I_r=\frac{U}{1,5}[/TEX]
vì r nt với bếp nên I = nhau
hay [TEX]\frac{666}{100-U}=\frac{U}{1,5}[/TEX]
giải phương trình này ra bạn tìm đc U => điện trở của bếp
p/s: tớ gợi ý vậy bạn thay số tính giúp nha:D;)
 
N

nicelife

Một bài cực dễ: Hai điện trở R giống nhau, 3 vôn kế giống nhau có cùng điện trở Rv, U mạch không đổi. Biết U3=10V; U2=15V. U1=?( có cả
Mạch như sau [TEX]{[(V_3 nt R_1)//V_2] nt R_2} // V_1[/TEX]
mình giải luôn nè Hiệu điện thế giữa 2 đầu điện trở [TEX]R_1[/TEX]
[TEX]U_R_1= U_2 - U_3 = 15 - 10 =5 [/TEX]
Vì [TEX]V_3 nt R nên \frac{R}{R_v} = \frac{U_R_1}{U_3} = \frac{5}{10} = \frac{1}{2}[/TEX]
Cường độ dòng điện qua R_2
[TEX]I = \frac{U_2}{R_v} + \frac{U_3}{R_v} = \frac{25}{R_v}[/TEX]
Hiệu điện thế giữa 3 đầu cái điện trở [TEX]R_2[/TEX]
[TEX]U_R_2 = I x R = \frac{25}{R_v} x\frac{R_v}{2} = 12.5[/TEX]
Số chỉ vôn kế[TEX]V_1[/TEX]
[TEX]U_1 = U_2 + U_R_2 = 15 + 12.5 = 27.5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nicelife

Cho mạch điện như hình vẽ gồm các vôn kế có Rv1= 6 kôm , Rv2=3kôm . Các điện trở R1= 1,2 kôm , Rv2= 1,5 kôm .Uab ko đổi=18V. Ampe kế và khóa K và các dây nối có điện trở ko đáng kể. Biết khi K ngắt R1 nt R2 // Rv1 nt Rv2
K đóng R1// Rv1 nt R2// Rv2( ai biết cách vẽ hình chỉ với)
a)Tìm số chỉ của các vôn kế và ampe kế khi K ngắt và K đóng
b)Thay R2= R biến trở có khoảng biến thiên khá rộng khóa K vẫn đóng , điều chỉnh biến trở để V1 chỉ 12V . Hỏi giá trị của bến trở và ampe kế lúc này là bao nhiêu
c) thay R1=Rx cí giá trị chưa biết . Nêu cách xác định Rx và tính giá trị của nó theo R biến trở
cái ampe kế nó mắc vào đâu hở bạn
mà bạn vẽ hình rùi đưa lên blog ấy rùi gắn link vào là đưa hình lên được mà
bạn dùng point trong máy mà vẽ nhưng nhớ vẽ hình nhỏ thôi
 
Top Bottom