[Vật lí 9]mem 97 học chuyên Lý vào đây thảo luận đi

M

monkeydluffy0708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mem 97 học chuyên Lý vào đây thảo luận đi
tớ lập topic này là để cac mem 97 học chuyên lý vào đây bàn luận và trao đổi cùng nhau những kiến thức bổ trợ và đặc biệt là các bài tập chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi vật lý 9 sắp tới.
Rất mong mọi người ủng hộ mình
 
M

monkeydluffy0708

Mình up trước một số bài tập phần on tập của vật lý 8
đây là những bài cô giáo mình đưa để ôn HSG vật lý 9 nên mình nghĩ là sẽ rất sát với đề
Bài 1:Trên đoạn đường AB dài 11,5 km có 1 vật chuyển động đều từ A -> B với vận tốc 10 m/s và cùng lúc đó một vật khác chuyện động đều từ B -> A với vận tốc 10 km/h.Hỏi:
a,Sau bao lâu hai vật gặp nhau?Nơi gặp nhau cách A,B bao nhiêu km?
b,Sau bao lâu hai vật cách nhau 2,3 km
Bài 2:1 người đi xe đạp với vận tốc 8km/h và 1 ng đi bộ với vận tốc 4km/h khởi hành cùng 1 lúc ở 1 nơi và chuyển động ngược chiều nhau.Sau khi đi dc 30p,người đi xe Đạp dừng lại,nghỉ 30p rồi quay lại đuổi theo người đi bộ(với vận tốc cũ).Hỏi kể từ lúc khởi hành,sau bao lâu người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
up trước 2 bài mọi người làm
 
C

conan193

Mình up trước một số bài tập phần on tập của vật lý 8
đây là những bài cô giáo mình đưa để ôn HSG vật lý 9 nên mình nghĩ là sẽ rất sát với đề
Bài 1:Trên đoạn đường AB dài 11,5 km có 1 vật chuyển động đều từ A -> B với vận tốc 10 m/s và cùng lúc đó một vật khác chuyện động đều từ B -> A với vận tốc 10 km/h.Hỏi:
a,Sau bao lâu hai vật gặp nhau?Nơi gặp nhau cách A,B bao nhiêu km?
b,Sau bao lâu hai vật cách nhau 2,3 km

đổi [TEX]10m/s=36km/h[/TEX]

Câu a)

thời gian 2 xe gặp nhau:

[TEX]t=\frac{S}{v_1+v_2}=\frac{11,5}{10+36}=0,25 (h)[/TEX]

Câu b)

* Nếu chưa vượt mặt

quãng đường 2 xe được để cách[TEX] 2,3[/TEX] km

[TEX]s_1=11,5-2,3=9,2(km)[/TEX]

thời gian để 2 xe cách nhau [TEX]2,3km [/TEX]là

[TEX]t_1=\frac{s_1}{v_1+v_2}=\frac{9,2}{10+36}=0,2(h)[/TEX]

*Nếu 2 xe vượt mặt nhau

quãng đường 2 xe được để cách[TEX] 2,3 km[/TEX]

[TEX]s_2=11,5+2,3=13,8(km)[/TEX]

thời gian để 2 xe cách nhau [TEX]2,3km [/TEX]là

[TEX]t_2=\frac{s_2}{v_1+v_2}=\frac{13,8}{10+36}=0,3(h)[/TEX]
 
R

ronagrok_9999

Bài 2:1 người đi xe đạp với vận tốc 8km/h và 1 ng đi bộ với vận tốc 4km/h khởi hành cùng 1 lúc ở 1 nơi và chuyển động ngược chiều nhau.Sau khi đi dc 30p,người đi xe Đạp dừng lại,nghỉ 30p rồi quay lại đuổi theo người đi bộ(với vận tốc cũ).Hỏi kể từ lúc khởi hành,sau bao lâu người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
up trước 2 bài mọi người làm
Khoảng cách của người đi xe đạp và đi bộ là
[TEX]1.8+4.1=12km [/TEX]
Thời gian để đưởi kịp là
[TEX]t=\frac{12}{8-4}=3h[/TEX]
 
P

pety_ngu

Mình up trước một số bài tập phần on tập của vật lý 8
đây là những bài cô giáo mình đưa để ôn HSG vật lý 9 nên mình nghĩ là sẽ rất sát với đề

Bài 2:1 người đi xe đạp với vận tốc 8km/h và 1 ng đi bộ với vận tốc 4km/h khởi hành cùng 1 lúc ở 1 nơi và chuyển động ngược chiều nhau.Sau khi đi dc 30p,người đi xe Đạp dừng lại,nghỉ 30p rồi quay lại đuổi theo người đi bộ(với vận tốc cũ).Hỏi kể từ lúc khởi hành,sau bao lâu người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
up trước 2 bài mọi người làm
theo đề thì xe đạp đi0,5 h mún wauy lại điểm xuất phát thì phải mất 0,5 h nữa
vậy thời gian tổng cộng thời gain đi và nghỉ cho đến khi xe về tới điểm xuất phát là
t1=1,5h
trong 1,5 h thì người đi bộ đii đc quảng đường là
S1=6km
gọi t2 là thời gian kể từ lúc xe đạp đi điểm xuất phát cho đến khi gặp nhau
ta có
v1*t2 =S1+ V2*t2
8t2=6+4t2
t2=1,5 h
vậy sau 1,5 h kể từ lúc xe đạp đi từ điểm xuất phátđến nơi gặp nhau thì hai xe gạp nhau
trình bày hơi dài dòng chút nha
vì mình không có king nghiệm trong việc trình bày
 
Last edited by a moderator:
B

bachalaocai

Ủng hộ mọi người, mình "pót" một bài

Mình có bài này khó nek! (Nhìn dễ mà hông dễ đâu nha [-X )

\/
\/
\/
793976cefb24c51d9bb58be8cf854a81_35185281.untitled.jpg


Cho các điện trở là như nhau.
Các vôn kế có điện trở bằng nhau là Rv
Số chỉ vôn kế V1 là 5V, V3 là 1V. Tìm số chỉ V2
 
P

pety_ngu

cái Rv đó là 1 giá trị nhỏ hay lớn bạn
nếu nó lớn thì xem nó là dây dẫn giải ra rất nhanh
nhưng nó nhỏ thì là cả một vấn đề:confused:
 
B

bachalaocai

cái Rv đó là 1 giá trị nhỏ hay lớn bạn
nếu nó lớn thì xem nó là dây dẫn giải ra rất nhanh
nhưng nó nhỏ thì là cả một vấn đề:confused:

Rv thì làm gì có chuyện nhỏ? :-/ Chắc chắn là rất lớn rùi (Xin lỗi nha, nhưng mình tưởng nếu nó nhỏ thì mới xem là dây dẫn, nếu nó lớn thì xem là điện trở chứ??? )
Nhưng mà bạn thử post cách giải của mình cho mọi người xem đy, có gì thì cùng thảo luận đóng góp. (Riêng mình thì thử đủ kiểu rùi - hông được)
 
E

evilghost_of_darknight

Rv thì làm gì có chuyện nhỏ? :-/ Chắc chắn là rất lớn rùi (Xin lỗi nha, nhưng mình tưởng nếu nó nhỏ thì mới xem là dây dẫn, nếu nó lớn thì xem là điện trở chứ??? )
Nhưng mà bạn thử post cách giải của mình cho mọi người xem đy, có gì thì cùng thảo luận đóng góp. (Riêng mình thì thử đủ kiểu rùi - hông được)

có thể coi là 1 dây dẫn đc mà bạn. vì điện trở vôn kế rất lớn. vì vôn kế mắc song song nên khi tính Rtđ nghịch đảo đi thì lại trở thành nhỏ
 
B

bibinamiukey123

Tớ nghĩ nếu muốn giải quyết bài này phải sử dụng công thức cộng thế. Chắc các bạn cũng biết rồi nên tớ ko nói thêm nữa.

Chúng ta nên biểu diễn các số chỉ vôn kế thông qua nhau. Như thế sẽ dễ dàng hơn
 
B

bachalaocai

có thể coi là 1 dây dẫn đc mà bạn. vì điện trở vôn kế rất lớn. vì vôn kế mắc song song nên khi tính Rtđ nghịch đảo đi thì lại trở thành nhỏ

Bạn evilghost_of_darknight ơi, mình chả nghĩ vậy đâu: :(
- Vì điện trở dây dẫn rất nhỏ (nhỏ như Ampe kế ý) nên có thể bỏ qua, coi như bằng không. Còn điện trở Vôn kế lại rất lớn thì làm sao mà coi là dây dẫn được? :-/
- Với lại bạn bảo tính Rtđ nghịch đảo lên lại thành nhỏ thì...... Chúng ta có điện trở của ba vôn kế là như nhau. (Và rất lớn) Tính Rtđ, nghịch đảo lên thì băng Rv/3. Tức là bằng một phần ba cái rất lớn, chẳng ảnh hưởng, nó vẫn lớn như thường. Đấy là còn chưa kể khi tính Rtđ phải tính cả R nữa, đâu phải chỉ có Rv thôi đâu? :(
- Mà đề bài đã cho vôn kế có điện trở Rv thì động đất hay cháy nhà cũng không bỏ nó đi được. (Nếu không sẽ sai đó. Vì nếu coi là dây dẫn thì tức là điện trở bằng không, Rv băng không -> Khó hiểu :-/ )


Vậy đấy: (Tất nhiên là mình nghĩ thôi, nhưng mà) mình nên coi các Vôn kế là một điện trở -> Tìm quan hệ giữa các đại lượng, lập phương trình (nhiều ẩn) -> Lập hệ phương trình rồi mới tìm giá trị cần tìm. :D Mọi người cho ý kiến.

Nhưng mà thanks ý kiến của evilghost_of_darknight nha! rất hay đó! :)
 
C

cute_kute

Bài này vẽ lại sơ đồ mạch điện rồi xét các nút mạch,áp dụng CTHQ định luật Ôm tính được ra 2 TH là Uv2=2V và Uv2=-3V.Nhưng Uv2 >0 =>Uv2=2V
 
B

bachalaocai

Hihi. Mình cũng từng nhìn vấn đề theo cách đơn giản như thế, nhưng mà cute_kute thử nhìn lại mạch điện đi (Sẽ thấy nó hơi điêu điêu) Chúng ta biết là điện trở của vôn kế lớn vô cùng, lớn dã man, lớn man rợ,... nói tóm lại là rất lớn. Mà dòng điện lại luôn chọn con đường dễ đi hơn, nên là: Theo lý thuyết đấy thì với cách mắc bên trên, mình sẽ có số chỉ của 3 vôn kế là như nhau ( -> Khó hiểu thật) Haiz!

Mọi người hào hứng lên.(Mình còn nhiều bài nữa)
 
A

ae97

mình nghĩ ở bài này đề sẽ không cho là điện trở của vôn kế là vô cùng lớn đâu mà ở bài này coi như nó là điện trở và cho hiệu điện thế, mình làm trong sách đều như vậy hết nếu nó vô cùng lớn thì không cần =Rv mà cho bằng vô cùng luôn
 
B

bachalaocai

ae97 ơi, tư tưởng lớn gặp nhau đây. Hm... Vs bài này thì không nhất thiết phải bẻ mạch ra đâu! (Mình có một bài nữa, nếu lỡ tay bẻ mạch ra là "gãy" luôn đấy :) ) Mình có lời giải rồi :D cũng có kết quả rồi :D nhưng mà muốn các bạn cùng suy nghĩ!!! Mình thì mình tính I trước.

-> Nhanh lên đy mọi người, xong mình pót bài nữa, hay lém đóa! O.<
 
H

hongtrang.2011

cho tớ tham gia với nha! hjhj, tuy không có nhìu kinh nghiệm nhưng cũng mún tham gia giải vài bài.
 
E

evilghost_of_darknight

post cách giải lên mọi người cùng thảo luận xem có đúng không nào bachalaocai.
 
Top Bottom