[Vật lí 9]-Đề thi học sinh giỏi vật lí 9 năm 2007-2008

B

baby_banggia34

nhờ các bạn giải giúp mình bài này nhé
3 người đi xe đạp đều xuất phát từ A đến B. người thứ nhất đi với vận tốc v1=8km/h. Sau 15' thì người thứ 2 xuất phát với vận tốc v2=12km/h. Người thứ 3 đi sau người thứ 2 30'. Sau khi gặp người thứ nhất, người thứ 3 đi thêm 30 phút nữa thì cách đều người thứ 1 và người thứ 2. Tìm vận tốc người thứ 3.:confused:

Gọi thời gian xe1 đi từ lúc xuất phát đến khi gặp xe3 là t(h)
xe1 gặp xe3 khi: S1=S3
\Leftrightarrowv1t=(t-0,75)v3
\Leftrightarrow8t =v3t - 0,75v3
\Leftrightarrowv3=[TEX]\frac{8t}{t-0,75}[/TEX]

theo bài ra ta có
S2-S3=S3-S1
\Leftrightarrow(t+0,25)v2-(t-0,25)v3=(t-0,25)v3 - (t+0,5)v1
\Leftrightarrow(t+0,25)v2+(t+0,5).v1 = 2v3(t-0,25)
\Leftrightarrow (t+0,25)12 + (t+0,5).8= 2.[TEX]\frac{8t}{t-0,75} . (t-0,25)[/TEX]
\Leftrightarrow(20t+7) .(t-0,75)= 16t(t-0,25)
\Leftrightarrow4[TEX]t^2[/TEX] -4t-5,25=0
\Rightarrowt=1,75(h)
\Rightarrowv3=[TEX]\frac{8.1,75}{1,75-0,75}[/TEX]= 14(km/h)
 
L

lequochoanglt

Bài 3:(2,5điểm)
Một ấm điện bằng nhôm có khối lượng 0,5kg chứa 2kg nước ở 25oC. Muốn đun sôi lượng nước đó trong 20 phút thì ấm phải có công suất là bao nhiêu? Biết rằng nhiệt dung riêng của nước là C = 4200J/kg.K. Nhiệt dung riêng của nhôm là C1 = 880J/kg.K và 30% nhiệt lượng toả ra môi trường xung quanh.
[/QUOTE]
Q thu = QAl + Qnước
<=>
QAl=0,5.880.(100-25)
Qnc'=2.4200.(100-25)
<=>Qthu=440.75+8400.75=33000+630000=663000J
<=>Qtỏa=Qthu
<=>A=P.t=663000J<=>P=663000/1200=552,5W
vì 30% tỏa ra MT=>P=790W
 
K

khitinhyeuthucgiac

Bài 2:(2,5diểm)
Tại đáy của một cái nồi hình trụ tiết diện S1 = 10dm2,
người ta khoét một lỗ tròn và cắm vào đó một ống kim loại
tiết diện S2 = 1 dm2. Nồi được đặt trên một tấm cao su nhẵn,
đáy lộn ngược lên trên, rót nước từ từ vào ống ở phía trên.
Hỏi có thể rót nước tới độ cao H là bao nhiêu để nước không
thoát ra từ phía dưới.
(Biết khối lượng của nồi và ống kim loại là m = 3,6 kg.
Chiều cao của nồi là h = 20cm. Trọng lượng riêng của nước dn = 10.000N/m3).

thực ra bài này cũng đơn giản thôi!
dn = 10000N/m3 \Rightarrow Dn = 1g/cm3
10dm2 = 1000cm2 ; 1dm2 = 100cm2 ; 3,6 kg = 3600 g
Nước bắt đầu chảy ra khi :p = 10 m = p(S1-S2)
Nhưng vì p = dn(H-h) \RightarrowH-h = 10m / [dn(S1-S2)] \Rightarrow H-h = m/ [Dn(S1-S2)]
\Rightarrow H = h + 1m / [Dn(S1-S2)] = 20 +( 3600 ) / [1(1000-100)] = 20 +4=24(cm)
:D:)>-;):p|-)=((
 
D

doantruongxuan

Bài 3:
Ta có nhiệt lượng cần thiết để đun sôi ấm nước:
Q= (C1m1+C2m2)(t2-t1)=(880.0,5+4200.2)(100-25)=663000(J)
=> Qtp=Q/70%=663000/70%=6630000/7(J)
=>P=A/t=Qtp/t=6630000/(7.1200)=5525/7(W)
Mình chúa ghét ĐS lẻ không bít có sai không:D

Ko bik của mình làm đúng ko chứ mình thấy bạn này sai
Theo mình thì:
Qtp= Q-30%Q= Q/70%= 663000x100/70=464100 (J)
=> P=Qtp/t= 4641001200=386,75 (W) ;) Các anh chị lớp trên xem đúng không
 
M

mcr

Ghi sai đề bài 3 rùi bạn ơi. Phải là "hiệu suất" chứ? mình không hiểu đề nếu như vậy.
 
T

thanhthanhthan

Bài 1:(2.5điểm)
Một cầu thang cuốn đưa hành khách từ tầng trệt lên tầng lầu trong siêu thị. Cầu thang trên đưa một người hành khách đứng yên lên lầu trong thời gian t1 = 1 phút. Nếu cầu thang không chuyển động thì người hành khách đó phải đi mất thời gian t2 = 3 phút. Hỏi nếu cầu thang chuyển động, đồng thời người khách đi trên nó thì phải mất bao lâu để đưa người đó lên lầu.

Bài 2:(2,5diểm)
Tại đáy của một cái nồi hình trụ tiết diện S1 = 10dm2,
người ta khoét một lỗ tròn và cắm vào đó một ống kim loại
tiết diện S2 = 1 dm2. Nồi được đặt trên một tấm cao su nhẵn,
đáy lộn ngược lên trên, rót nước từ từ vào ống ở phía trên.
Hỏi có thể rót nước tới độ cao H là bao nhiêu để nước không
thoát ra từ phía dưới.
(Biết khối lượng của nồi và ống kim loại là m = 3,6 kg.
Chiều cao của nồi là h = 20cm. Trọng lượng riêng của nước dn = 10.000N/m3).

Bài 3:(2,5điểm)
Một ấm điện bằng nhôm có khối lượng 0,5kg chứa 2kg nước ở 25oC. Muốn đun sôi lượng nước đó trong 20 phút thì ấm phải có công suất là bao nhiêu? Biết rằng nhiệt dung riêng của nước là C = 4200J/kg.K. Nhiệt dung riêng của nhôm là C1 = 880J/kg.K và 30% nhiệt lượng toả ra môi trường xung quanh.
bài 4 cái hình mình vẽ không được thông cảm nhé thôi các bạn cứ làm mấy bài trên đi
bài 1
giải
gọi v1 ,v2 lần lượt là vận tốc của người đi và thang máy,t1,t2 lần lượt là thời gian của người và thang máy,ta có t1=3',t2=1'
vì người đó vừa đứng trên thang máy ,vừa đi nên
v đi trên thang máy =v1+v2
theo đề bài ,ta có
t đi thang máy=s/v đi trên thang máy
<=>t=s/v1+v2
<=>t=s/((s/t1)+(s/t2))
<=>t=s((s/3)+(s/1))
=>t=0,75'=45s
 
A

apprentice

Nước bắt đầu chảy khi áp lực của nó lên đáy nồi cân bằng với trọng lực của ống và nồi:

P=10m F=p(s1-s2) (1)



mặt khác ta lại có: P=d(H-h) (2)
từ (1) và (2) =))10m=d(H-h)(s1-s2)

10m
=))H-h= ------
d(s1-s2)

10m
=))H=h+_____
d(s1-s2


Các bạn tự thay số nha^^ đúng chưa các bạn
 
J

jipin.park@gmail.com

Ba bình đựng ba chất lỏng khác nhau và không gây tác dụng hóa học với nhau. Nhiệt độ của ba bình lần lượt là t1=300C, t2 = 100C, t3 = 450C. Nếu đổ một nửa chất lỏng ở bình 1 sang bình 2 thì nhiệt độ của hỗn hợp khi cân bằng nhiệt là t12 = 150C. Còn nếu đổ một nửa chất lỏng ở bình 1 sang bình 3 thì nhiệt độ của hỗn hợp khi cân bằng nhiệt là t13 = 350C. Hỏi nếu đổ cả ba chất lỏng vào một bình thì nhiệt độ của hỗn hợp của hỗn hợp khi cân bằng nhiệt là t123. Giúp em với ạ
 
Top Bottom