[Vật lí 9]-Đề thi học sinh giỏi vật lí 9 năm 2007-2008

H

hoangvip_langson

tôi giai bài 1: thế này các bạn thư xem: lần giót thứ nhất từ bình A sang bình B :m nước ở 60oC .........nước ở toC
(Q=m4200(60-t) nước 30oC................thanh nc ơ t oC(Q1=1.4200.(t-30) theo pt cân bằng nhiệt ta co Q=Q1 thay sô ta có m=t-30/60-t .lần rót thu hai tù bình B sang bình A:nước 57oC.......nước toC (Q2=m.4200.(57-t).nước 60oC......nước 57,5oC(Q3=(4-m).4200.(60-57,5)theo pt cân băng nhiệt ta có :Q2=Q3 thay số ta được m= 10/60-t vậy ta có t-30/60-t=10/60-t:ta được t=40oC thay t=40 vào 10/60-t ta đươc m=0.5 vậy nhiệt độ nước trong bình B là 40oC va`m nước dót tư A sang B la` 0.5
 
H

hoangvip_langson

tui có bài này hay lắm:.............hai bến AB cách nhau 60km . Có một số các xe xuât phát từ A đến B (giả sử các xe không dừng lại ở các bãi đỗ xe) cứ 10 phút lại có một xe khởi hành.Hỏi trên đườg đi một xe xuất phát tư A đến B gặp bao nhiêu xe đi ngược lại.biết vận tốc của ô tô là 60 km/h.
 
Last edited by a moderator:
J

juventus11

tui có bài này hay lắm:.............hai bến AB cách nhau 60km . Có một số các xe xuât phát từ A đến B (giả sử các xe không dừng lại ở các bãi đỗ xe) cứ 10 phút lại có một xe khởi hành.Hỏi trên đườg đi một xe xuất phát tư A đến B gặp bao nhiêu xe đi ngược lại.các bạn thư giải xem


ko cho vận tốc của các xe thì chúng ta phải tính mòn mỏi luôn đó bạn
 
H

hongha.09

AI CÓ THỂ GIÚP TÔI BÀI NÀY VỚI:
ba người fải đi đến B cùng 1 lúc baừng 1 chiếc xe đạp với thời gian ngắn nhất <AB=20km>
nhưng vì xe đạp chỉ đi dc hai người --> người thứ nhất chở người thứ hai 1 đoạn rồi đẻ người thứ hai đi bộ còn minh thì way lai chở người thứ 3 hõi t/g di hết wãng dg là bao nhiêu
biết v người di bộ là 4 km/h,v nguoi di xe đạp là 20km
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvuling

cái này thì cho ng` 1 đi xe đạp chở ng` 2 một đoạn rồi đi bộ đến B sau đó quay lại gặp ng` 3 tại 1 đểim nào đó sau đó chở ng` 3 đến B cùng lúc với ng` 2
cứ cho như thế mình nghĩ sẽ ra thôi :D:D:D
 
T

thuthaoyb

bai 1
goi van toc cua thang may va cua nguoi lan luot la x,y
quang duogn tu tang tret len tang lau la
S=x=3y (1)
thoi gian nguoi len tang lau khi ca nguoi vat thang may cung di chuyen la
t=3y: (x+3y) (2)
thay(1) vao(2) ta co
t=3y: (3y+y)=3y:4y=3/4(s)
vay de len duoc tang lau ma ca nguoi va thang may deu di chuyen thi phai mat 45s
bai 2
nuoc bat dau chay ra ngoai khi ap luc tac dung len day noi (P) can bang voi trong luc(P')
P=P'
p(S1-S2)=10m (1)
ma p=dh=d(H-h) (2)
thay (2) vao(1) ta co:
d(H-h)(S1-S2)=10m
10000(H-20:100)(10:100-1:100)=10.3,6
H=0,24 (m)=24 cm
bai 3
nhiet luong can thiet thu vao de lam am va nuoc trong am tang tu 25 -100 *C la:
Q=(0,5.880+2.4200).(100-25)=663000 (J)
nhiet luong toan phan ma am da cung cap la
A=(Q.100):70=947142,8571 (J)
cong suat cua am la: P= A:t=947142,8571: (20.60)=789,3 (w)
 
H

huutrang93

cái này thì cho ng` 1 đi xe đạp chở ng` 2 một đoạn rồi đi bộ đến B sau đó quay lại gặp ng` 3 tại 1 đểim nào đó sau đó chở ng` 3 đến B cùng lúc với ng` 2
cứ cho như thế mình nghĩ sẽ ra thôi :D:D:D

Vẽ cái hình ra là viết được 4 pt 3 ẩn, đây là cách giải khá đơn giản
Còn 1 cách phức tạp hơn là viết công thức tính quãng đường, nhưng cách này khá dài và hoàn toàn không đơn giản
 
B

bich_phuong

Đề thi học sinh giỏi môn vật lí năm 2008_2009

1. Với một lò xo, một thanh nam châm và một khung đây dẫn. Ta có thể tạo ra một dòng điện xoay chiều trong khung dây không .Tại sao?
2. Hãy nêu phương án thí nghiệm(dụng cụ_cách tiến hành_công thức) đo khối lượng riêng của một vật rắn không thấm nước.
3.Đun sôi một ấm nước bằng một bếp điện có hiệu suất là 100%.ám tỏa nhiệt ra không khí, trong đó nhiệt lượng hao phí tỉ lệ thuận với thời gian đun.Khi đun ở hiệu điện thế
U1=200V thì nước sôi sau năm phút, khi đun ơ h8ieeujddeiej thế U2=100V thì nước sôi sau 25 phút.Hỏi: nếu đun ở hiệu điện thế U3=150V THÌ NƯỚC SẼ SÔI TRONG BAO LÂU?
4. Mình vẽ hình không được hjhjhjhjh:p
5. Cho 2 thấu kính L1 và L2 cùng vuông góc với trục chính. Điểm sáng S cách L1 10cm. Chùm tia sáng từ S qua L1 cho chùm tia ló song song, chùm tia tiếp tục qua L2 hội tụ tại điểm s' đối xứng O1 qua L2 và chách S một khoảng 30cm.
a) Tính tiêu cự và khoảng cách hai thấu kính.Vẽ đường đi của chùm sáng tới.
b) Đặt vật sáng AB cách L1 20cm. Xác định vị trí và tính chất( thật hay ảo)ảnh A'B' của AB qua 2 thấu kính.
Cố làm nha. Tuần sau tui sẽ đưa bài giải cho:)
 
H

huutrang93

2. Hãy nêu phương án thí nghiệm(dụng cụ_cách tiến hành_công thức) đo khối lượng riêng của một vật rắn không thấm nước.

Những bài thực nghiệm như vậy bao giờ cũng cho dụng cụ và yêu cầu cách tiến hành, không có đề thi nào vừa yêu cầu chuẩn bị dụng cụ, lại vừa yêu cầu cách tiến hành đâu bạn

Còn nữa, bài 5 không biết có cho tiêu cự 2 thấu kính bằnh nhau không, nếu tiêu cự 2 thấu kính không bằng nhau thì 1 thấu kính sẽ có tiêu cự nằm trong khoảng 0<f<10
 
Last edited by a moderator:
D

dahoi

dahoi

chào bạn HuuTrang93 hjhjhjh:d
Bài 2: là yêu cầu chúng ta vừa tìm dụng cụ và nói được quy trình làm để xác định được thể tích một vật rắn mà không thấm nước. Còn bạn nói không có đề như vậy cảm phiền bạn lên trên sở giáo dục hỏi lại giùm.
Còn bài 5: thì theo như tính toán bên hình học thì mình sẽ chứng minh được khảng cách tiêu cự của hai thấu kính sẽ bằng nhau nhưng mình muốn câu trả lời một cách chính xác nhất không phải trong một khoảng nào đó:;)
Và tên dahoi nay cung la cua bich_phuong luon hjhjhj:p
 
H

huutrang93

2. Hãy nêu phương án thí nghiệm(dụng cụ_cách tiến hành_công thức) đo khối lượng riêng của một vật rắn không thấm nước.
3.Đun sôi một ấm nước bằng một bếp điện có hiệu suất là 100%.ám tỏa nhiệt ra không khí, trong đó nhiệt lượng hao phí tỉ lệ thuận với thời gian đun.Khi đun ở hiệu điện thế
U1=200V thì nước sôi sau năm phút, khi đun ơ h8ieeujddeiej thế U2=100V thì nước sôi sau 25 phút.Hỏi: nếu đun ở hiệu điện thế U3=150V THÌ NƯỚC SẼ SÔI TRONG BAO LÂU?
5. Cho 2 thấu kính L1 và L2 cùng vuông góc với trục chính. Điểm sáng S cách L1 10cm. Chùm tia sáng từ S qua L1 cho chùm tia ló song song, chùm tia tiếp tục qua L2 hội tụ tại điểm s' đối xứng O1 qua L2 và chách S một khoảng 30cm.
a) Tính tiêu cự và khoảng cách hai thấu kính.Vẽ đường đi của chùm sáng tới.
b) Đặt vật sáng AB cách L1 20cm. Xác định vị trí và tính chất( thật hay ảo)ảnh A'B' của AB qua 2 thấu kính.
Cố làm nha. Tuần sau tui sẽ đưa bài giải cho:)

Bài 2: tôi tìm ra 3 cách, trong đó có 2 cách có thể sử dụng
Bài 3: hệ pt 3 ẩn
Bài 5: từ giả thiết đề bài, ta thấy ngay thấu kính thứ 2 là thấu kính hội tụ tiêu cự f=10 cm
Bây giờ ta xét thấu kính thứ nhất
TH1: TK1 là TKHT, tiêu cự bằng tiêu cự thấu kính thứ 2, trường hợp này loại vì không có tia ló song song với trục chính
TH2: TK1 là TKHT tiêu cự khác tiêu cự thấu kính 2, ta thấy tiêu cự thấu kính 1 phải khác 10 cm
TH3: TK1 là TKPK tiêu cự bằng tiêu cự thấu kính 2, trường hợp này thỏa yêu cầu đề bài
TH4: TK1 là TKPK tiêu cự khác tiêu cự thấu kính 1, trường hợp này cũng không xảy ra
Vậy có 2 TH thỏa mãn đề bài là: 1 TKHT, tiêu cự f khác 10 cm đặt trước 1 TKHT, tiêu cự f=10 cm hoặc 1 TKPK, tiêu cự f=10cm đặt trước 1 TKHT, tiêu cự f=10 cm

Bạn nói dùng hình học là dùng kiểu nào vậy?

bạn huutrang oi!
sorry bạn nha
hjhjh
tui không vẽ hình được nên không cho bạn xem hình vẽ nhưng bạn nên biết là điểm S nằm trên trục chính. Vẽ hình lại nghe:)

Điểm S nằm trên trục chính à? Nguồn sáng nằm trên trục chính thì bạn buộc phải dùng kiến thức nâng cao: trục phụ, tiêu điểm phụ để vẽThật là giỏi!!!
Nếu như S nằm trên trục chính thì đúng là chỉ có 1 trường hợp, cả 2 thấu kính đều là thấu kính hội tụ với tiêu cự f=10 cm

@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Thử bài khác nhé
Bài 1: 1 người đứng tại A trên một bờ hồ. Người này muốn bơi đến B trên mặt hồ nhanh nhất. Cho các khoảng cách như hình. Biết người này chạy trên bờ hồ với vận tốc v1, bơi với vận tốc v2 (v1>v2). Tìm quãng đường ngắn nhất mà người đó phải đi
Bài 2: Hai tàu A và B chuyển động trên bờ hồ với cận tốc v, tàu B chuyển động thẳng còn tàu A luôn hướng về tàu B. Ban đầu hai tàu cách nhau d, hỏi khi 2 tàu cùng chuyển động trên 1 đường thẳng thì khoảng cách là bao nhiêu?
untitled-3.jpg

2 bài này không khó nhưng cần phải có 1 khả năng Toán học vững vàng
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Xem ra không ai có hứng giải 2 bài tập khó tôi đưa lên, vậy thì mod box khóa lại được rồi đấy
Dù sao tôi vẫn muốn nói với các bạn điều này, 2 bài tập mà tôi đưa ra là 2 bài sao đầu tiên trong quyển GTVL 10, quyển sách khá thông dụng trong các lớp học chuyên ban KHTN, và cả các lớp chuyên Vật lí THPT, cả 2 bài đều dành cho học sinh giỏi của lớp thường và học sinh lớp chuyên.

Trong đó bài 1 cũng là bài 1 trong đề thi Olimpic 30-4 năm 1997, môn Vật lí 10, cách giải là viết PT thời gian cho chuyển động của vật, bình phương 2 vế để đưa về 1 pt bậc 2, vận dụng kiến thức về parabol để giải. Đây cũng là bài 2 trong đề thi HSG tỉnh Khánh Hòa năm học 2008-2009.

Còn bài 2, hiện tôi vẫn chưa tìm ra đây là đề của đề thi nào, cách giải là xét tại thời điểm t bất kì, chiếu vectơ vận tốc của 2 vật lên phương chuyển động của 2 vật, từ đó nhận xét tổng khoảng cách giữa 2 vật và khoảng cách từ hình chiếu vật A lên phương chuyển động của vật B là không đổi, do đó khi 2 vật cùng nằm trên 1 đường thẳng, khoảng cách 2 vật là a=d/2
 
Last edited by a moderator:
L

luvsuju

em năm nay mới vào lớp 9.. nên chỉ giải được bài 3 thui..:D
nhiệt lượng mà ấm nhôm và nước thu vào là: (m1C1+m2C2)(t2-t1)=8840 x 75=663 000 J
nhiệt lượng toàn phần là:663 000:70%=947142J
ta có
p=A/t= p=947142/20= 47 357,1W
khôngbik có đúng không... các ss & br sửa cho em nhá!!:D
 
B

bossquanganh1

Bài 3:(2,5điểm)
Một ấm điện bằng nhôm có khối lượng 0,5kg chứa 2kg nước ở 25oC. Muốn đun sôi lượng nước đó trong 20 phút thì ấm phải có công suất là bao nhiêu? Biết rằng nhiệt dung riêng của nước là C = 4200J/kg.K. Nhiệt dung riêng của nhôm là C1 = 880J/kg.K và 30% nhiệt lượng toả ra môi trường xung quanh.
bài làm
đổi 20phút=1200giaay
nhiệt lượng 2kg nước thu vào từ 25oC đến 100oC là:
Q1=m1.C1.^=2.4200.(100-25)=630000 (J)
nhiệt lượng 0,5kg nhôm thu vào từ 25oC đến 100oC là:
Q2=m2.C2.^=0,5.880.(100-25)=33000 (J)
=>nhiệt lượng âm nhôm và nước cần thu vào để nóng lên 100oC
Qi=Q1+Q2=630000+33000=663000 (J)
\Rightarrow30% nhiệt lượng toả ra môi trường xung quanh\Rightarrownhiệt lượng có ích chiếm:100-30=70%
=>nhiệt lượng toàn phần mà bếp bỏ ra là:Qtp=Qi:70%=663000:70/100=947143 (J)
như vậy bếp cần có công suất là:p=Q:t=947143 :1200=789W
 
B

bossquanganh1

em năm nay mới vào lớp 9.. nên chỉ giải được bài 3 thui..:D
nhiệt lượng mà ấm nhôm và nước thu vào là: (m1C1+m2C2)(t2-t1)=8840 x 75=663 000 J
nhiệt lượng toàn phần là:663 000:70%=947142J
ta có
p=A/t= p=947142/20= 47 357,1W
khôngbik có đúng không... các ss & br sửa cho em nhá!!:D
bạn làm gần đúng rồi
nhưng công suất là công thực hiện được trong 1 s
có 20 phút mà bạn lại không đổi ra giây
 
F

fan_physic

cho mình hỏi tí , theo mình biết thì hình như công thức tính hiệu suất phải là : H=Q1/Qtp*100% => Qtp=Q1*H/100% chứ.Sao bạn hoangtu chi ghi Qtp=Q1/70% ? Làm ơn giải thích cho mình hiểu.Cám ơn bạn nhiều.
 
B

begaxauxi_2002

nhờ các bạn giải giúp mình bài này nhé
3 người đi xe đạp đều xuất phát từ A đến B. người thứ nhất đi với vận tốc v1=8km/h. Sau 15' thì người thứ 2 xuất phát với vận tốc v2=12km/h. Người thứ 3 đi sau người thứ 2 30'. Sau khi gặp người thứ nhất, người thứ 3 đi thêm 30 phút nữa thì cách đều người thứ 1 và người thứ 2. Tìm vận tốc người thứ 3.:confused:
 
T

teen_girl_yeu_thietke_thoitrang

Gọi: t : thời gian người 3 đi đến khi cách đều người 1 và 2
Theo đề bài ta có:
S2-S3=S3-S1
(t+0.5).12-t.v3=t.v3-((t=0.75).8
12t+6-t.v3-t.v3-8t-6=0
4t-2t.v3=0
v3=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom