[Vật lí 9]-Đề thi học sinh giỏi vật lí 9 năm 2007-2008

T

thienthandethuong_minigirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: (2.5điểm)
Một cầu thang cuốn đưa hành khách từ tầng trệt lên tầng lầu trong siêu thị. Cầu thang trên đưa một người hành khách đứng yên lên lầu trong thời gian t1 = 1 phút. Nếu cầu thang không chuyển động thì người hành khách đó phải đi mất thời gian t2 = 3 phút. Hỏi nếu cầu thang chuyển động, đồng thời người khách đi trên nó thì phải mất bao lâu để đưa người đó lên lầu.

Bài 2: (2,5diểm)
Tại đáy của một cái nồi hình trụ tiết diện S1 = 10dm2,
người ta khoét một lỗ tròn và cắm vào đó một ống kim loại
tiết diện S2 = 1 dm2. Nồi được đặt trên một tấm cao su nhẵn,
đáy lộn ngược lên trên, rót nước từ từ vào ống ở phía trên.
Hỏi có thể rót nước tới độ cao H là bao nhiêu để nước không
thoát ra từ phía dưới.
(Biết khối lượng của nồi và ống kim loại là m = 3,6 kg.
Chiều cao của nồi là h = 20cm. Trọng lượng riêng của nước dn = 10.000N/m3).

Bài 3: (2,5điểm)
Một ấm điện bằng nhôm có khối lượng 0,5kg chứa 2kg nước ở 25oC. Muốn đun sôi lượng nước đó trong 20 phút thì ấm phải có công suất là bao nhiêu? Biết rằng nhiệt dung riêng của nước là C = 4200J/kg.K. Nhiệt dung riêng của nhôm là C1 = 880J/kg.K và 30% nhiệt lượng toả ra môi trường xung quanh.
bài 4 cái hình mình vẽ không được thông cảm nhé thôi các bạn cứ làm mấy bài trên đi
 
Last edited by a moderator:
G

guilin

Ờ để tớ làm này , tối nay có time ^^ :
Câu 1:
Ta có t1= S/ V1 = 1 => V1=S
t2 = S/ V2 = 3 => 3V2=S
=> V1= 3V2 Tức V1+V2 = V1 + 1/3 V1 (đúng chưa nào )
Từ trên ta có : V1+V2 = S / t3 (1) ( gọi thời gian cần tìm là t3 nhé)
Mặt khác ta có V1+ V2 = V1+ 1/3 V1 = 4/3 V1 đúng chưa nào . Thay vào (1) ta có:
4/3 V1 = S / t3 = S : 3/4 t1 ( vì V = S / t nên V tỉ lệ nghịc với t đúng chưa nào )
Từ trên ta có t3 = 3/4 t1 = 3/4 60s = 45 s
Đáp số : t3 = 45s

Câu 2 và câu 3: để khi khác đi nhìn đau mắt quá chả mún làm thôi ngủ đã :p khó thật đấy
 
T

thienthandethuong_minigirl

đáp án bài 1 na`-đây là phương pháp chuẩn,các bạn có thể làm thep nhiều cách khác nhau(như của guilin),miễn sao cách làm đó và đáp số ra đúng^^:
Gọi v1: vận tốc chuyển động của thang ; v2 : vận tốc người đi bộ.
*Nếu người đứng yên còn thang chuyển động thì chiều dài thang được tính:
s = v1.t1 => v1= s/t1 (1)
*Nếu thang đứng yên, còn người chuyển động trên mặt thang thì chiều dài thang được tính:
s = v2.t2 => v2= s/t2 (2)
*Nếu thang chuyển động với vận tốc v1, đồng thời người đi bộ trên thang với vận tốc v2 thì chiều dài thang được tính:
s =(v1+v2)t => v1+v2= s/t (3)
Thay (1), (2) vào (3) ta được:
s/t1 + s/t2 = s/t <=> 1/t1 +1/t2 = 1/t =>t= t1.t2/(t1+t2) = 1.3/(1+3) = 3/4 (phút)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtu182

Bài 3:
Ta có nhiệt lượng cần thiết để đun sôi ấm nước:
Q= (C1m1+C2m2)(t2-t1)=(880.0,5+4200.2)(100-25)=663000(J)
=> Qtp=Q/70%=663000/70%=6630000/7(J)
=>P=A/t=Qtp/t=6630000/(7.1200)=5525/7(W)
Mình chúa ghét ĐS lẻ không bít có sai không:D
 
T

thienthandethuong_minigirl

không có saj đâu bạn làm đúng rồi đấy^^!
chưa bạn nào giải được bài 2 àh,bài này cũng hơi khó-hichic
nếu sau 1 tuần mà vẫn không aj giải được thì tớ sẽ post đáp án nhưng cac bạn cứ cố làm đi nhé^^!!
 
G

guilin

bạn ơi bài 2 khó thiệt :p mình làm ra kết quả là 0,036m là full :p làm link tink hem bít đúng ko zậy ???? ^^ hi hi hi hi. Thếy kết quả này bé bé chắc là sai roài :p . Bài này chắc là so sánh áp lực à :p
 
Last edited by a moderator:
T

thienthandethuong_minigirl

guilin ơi đáp số của bạn chưa đúng rồi,ko phải do kết quả bạn bé đâu vì đáp án đúng còn bé hơn của bạn nữa kja^^!
mình có gợi ý nhỏ cho các bạn là nước sẽ bắt đầu chảy ra khj áp lực của nó cân bằng với trọng lực,mà công thức tính áp lực ta đã học ở lớp 8 rồi ,đúng ko nào ^^!các bạn cứ suy ra công thức,rồi viết phương trình là làm được thôi
chỉ còn 3 ngày nữa thôi nhé,các bạn giải nhanh lên nào ^^!
 
T

truongngu1234

Mình làm linh tinh nó ra được 0,02 cm không biết có đúng không hả bạn?

>>Lần sau nên viết bằng tiếng việt có dấu nhé bạn.
 
Last edited by a moderator:
T

thienthandethuong_minigirl

vẫn chưa đúng đâu bạn ơi.hichic,đáp số tuy hơi nhỏ nhưng cũng ko bé tới mức chỉ có 0.02 cm đâu bạn ^^!
chắc bạn ra 0,02 m đúng ko?cũng gần với đáp án đấy ,chắc bạn tính nhầm chỗ nào đấy thôi,tính lại đi nhé
thôi để mình công bố kết quả luôn vậy,rồi khj nào các bạn giải ra đúng như thế thì post lên nhé :ta có thể rót nước tới độ cao H tối đa là 0.24m( 24cm) để nước ko thoát ra từ phía dưới ^^!
 
G

guilin

mình không tin điều đó, chả lẽ cái nồi nặng đến thế mà chỉ có thể rót nước đến 24cm thôi sao ??? ko tin được !!!!
 
T

thienthandethuong_minigirl

ùh đúng là cái nồi đồng nặng thật nhưng bạn đọc kĩ đề bài lại xem nào:tiết diện của cái ống kjm loại rất nhỏ so với diện tích của cái nồi=>áp lực lên nó lớn.vì vậy ta chỉ có thể rát nước đến độ cao như vậy thôi ^^!
 
T

truongngu1234

bạn có thể gọi ý cho mình thêm chút nũa dc hem,
mình làm hoài mà nó hok ra 0.24m mà chỉ ra 0.036m và 0.04m thoy
U_U ~.~
=.=
 
T

thienthandethuong_minigirl

hic mình cũng ko biết phải giải thích cho các bạn làm sao nữa ^^!
mình thấy đáp số 0.04 m của bạn có thể là như vầy: chắc bạn cũng làm thành 0.24 m rồi sau đó trừ đi 0.2m chiều cao của cái nồi,đúng hông nào?chắc bạn chưa đọc kĩ đề thôi vì đề có nói là sau đó úp ngược đáy nồi mà(chứ ko phải vẫn để nồi như cũ) vì vậy ta phải cộng thâm cái chiều cao của nồi nữa
mình nói vậy chắc các bạn hơi khó hiểu.nhưng thôi các ban cứ cố làm đi nhé ^^!
 
9

9X_conduongtoidi

Chuyên bài tập của các Pé chị ko nhận xét nhưng mà công nhận đề thi HSG lớp 9 có một số câu cực khó luôn.
Giống hệt toán tuổi thơ_lôi cách giải lớp 11 ma rồi quay về thử số làm lại...
ơ mình đang Spam thì phải!Sr nha_tội này nặng đã biết sai còn cố làm ;))
 
T

thienthandethuong_minigirl

trời ạ sao ko ai giải được bài 2 hết vậy?còn 3 tuần nữa là thi rùi :(
mình hứa post bài giải từ tuần trước nhưng chưa thấy ai làm nên đợi 1 tuần nữa,nhưng ko ai giải đc hết
thôi lỡ hẹn rùi mình đứa đáp án đây bạn nào ko hiểu thì cứ hỏi đi nhé ^^!
*Nước bắt đầu chảy ra khi áp lực của nó lên đáy nồi cân bằng với trọng lực:
P = 10m ; F = p ( S1 - S2 ) (1)
*Hơn nữa: p = d ( H – h ) (2)
Từ (1) và (2) ta có:
10m = d ( H – h ) (S1 – S2 )
H – h = 10m/d (S1 - S2) =>H = h + 10m/d (S1 - S2)
*Thay số ta có:
H = 0,2 + 10. 3,6/ 10000(0,1 - 0,01) = 0,2 + 0,04 = 0,24(m) = 24 cm
 
Last edited by a moderator:
T

truongngu1234

trời ạ sao ko ai giải được bài 2 hết vậy?còn 3 tuần nữa là thi rùi :(
mình hứa post bài giải từ tuần trước nhưng chưa thấy ai làm nên đợi 1 tuần nữa,nhưng ko ai giải đc hết
thôi lỡ hẹn rùi mình đứa đáp án đây bạn nào ko hiểu thì cứ hỏi đi nhé ^^!
*Nước bắt đầu chảy ra khi áp lực của nó lên đáy nồi cân bằng với trọng lực:
P = 10m ; F = p ( S1 - S2 ) (1)
*Hơn nữa: p = d ( H – h ) (2)
Từ (1) và (2) ta có:
10m = d ( H – h ) (S1 – S2 )
H – h = 10m/d (H - h) =>H = h + 10m/d (H - h)
*Thay số ta có:
H = 0,2 + 10. 3,6/ 10000(0,1 - 0,01) = 0,2 + 0,04 = 0,24(m) = 24 cm

tại sao 10m=d(H-h)(s1-s2) lại <=> H-h=10m/d(H-h)
:khi (33):
 
Y

yeuem2121994

\frac{a}{b}để mình làm thử coi nha

Bài 1:
Gọi v1: vận tốc chuyển động của thang ; v2 : vận tốc người đi bộ.
*Nếu người đứng yên còn thang chuyển động thì chiều dài thang được tính:
s = v1.t1 \Rightarrow V1=\frac{s}{t1} (1)
*Nếu thang đứng yên, còn người chuyển động trên mặt thang thì chiều dài thang được tính:S=v2t2\RightarrowV1=\frac{s}{t2} (2)
*Nếu thang chuyển động với vận tốc v1, đồng thời người đi bộ trên thang với vận tốc v2 thì chiều dài thang được tính:S=(v1+v2)t\RightarrowV1+V2=\frac{s}{t} (3)

Thay (1), (2) vào (3) ta được: \frac{s}{t1}+\frac{s}{t2}=\frac{s}{t}
\Leftrightarrow t=\frac{t1t2}{t1+t2}
=\frac{1.3}{1+3}
=\frac{3}{4}

Có Gì sai sót thì nhắn cho mình nha
 
Y

yeuem2121994

Bài 2:
*Nước bắt đầu chảy ra khi áp lực của nó lên đáy nồi cân bằng với trọng lực:
P = 10m ; F = p ( S1 - S2 ) (1)
*Hơn nữa: p = d ( H – h ) (2) Từ (1) và (2) ta có:
10m = d ( H – h ) (S1 – S2 ) \RightarrowH – h =10m:(d(S1-S2)) \Rightarrow H=h={10m:[d(S1-S2)]} *Thay số ta có:
H = 0,2 +[10.3,6 :10000(0,1-0,01) ]
=0,2+0, 04=0,24cm
 
Top Bottom