[Vật Lí 9] Biến đổi tương đương sơ đồ mạch điện.

P

phannhatquan

3 cái mạch dầu chẳng thấy gì hết nên không hiểu phải làm kiểu gi
 
T

thienxung759

picture.php
 
T

teen_girl_yeu_thietke_thoitrang

điện trở tương đương bằng (5/12)R đúng hok nhỉ?(^.^)
 
J

james_bond_danny47


xét đoạn mạch ABCD do R_6.R_3=R_5.R_4 => cầu cân bằng bỏ đọn mạch: R_1//R_2
XÉT ĐOẠN mạch: EFGH: do R_10.R_7=R_9.R_8 => Bỏ đoạn mạch ABCD. KHi đó đoạn mạch trở thành: (R_7 nt R_12 nt R_19) // (R_8 nt R_11 nt R_10) => Rtd=[TEX]\frac{3R.3R}{6R}=\frac{3R}{2}[/TEX]
hok bít có đúng hok, bài này mà cho mấy dtrở có số trị khác nhau mới khó
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Đáp án của anh đây.
picture.php

[TEX]r = \frac{R}{3}[/TEX]

Đây là dạng mạch cầu cân bằng.
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Chưa đúng đâu em. Ngoằn ngoèo thế thì song song sao được. Mạch này vừa nối tiếp vừa song song. Anh đã giải rồi đấy thôi.
 
J

james_bond_danny47

Chưa đúng đâu em. Ngoằn ngoèo thế thì song song sao được. Mạch này vừa nối tiếp vừa song song. Anh đã giải rồi đấy thôi.

e cũng giải theo mạch cầu cân bằng đấy, mà sao đáp số của e khác của anh, bài giải của em ở trang 11 đấy, anh xem thử đi - hok bít sao hình của anh post máy e coi ko được, anh up lại đi
 
S

songtu009

Mạch cầu cân bằng thì đúng rồi, nhưng em xác định cái "cầu" bị sai.
Nếu anh đơn giản hoá mạch này lại như thế này:

9.jpg


Rõ ràng "cầu" chính là điện trở R7. Như vậy, trong mạch lớn kia, "cầu" chính là bộ điện trở vòng ngoài, không cần biết bộ này nối tiếp, song song thế nào, bỏ hết.
 
J

james_bond_danny47

anh songtu009 có có thể nói rõ hơn hok, bộ điện trở vòng ngoài là cái nào??????????/ với lại em thấy bài hok chỉ có mạch cầu mà có cả dây nối tắt nữa ?
 
S

songtu009

Bộ điện trở vòng ngoài là những điện trở 7, 8, 9.....ấy. Những cái đó tương dương với một điện trở ở vị trí "cầu".
8.jpg
 
J

james_bond_danny47


vẽ mạch tương đương..............:D
mình làm theo kiểu chập 2 điểm A,B vì nó cùng điện thế, ko bít có đúng ko :D
thật ra thì đường thẳng đi qua cái nguồn thẳng hàng với dây dẫn chứa điện trở R4. ai help tks nhìu
 
S

songtu009

:)) Cái này là em tự họa phải không. Không phải mạch nào cũng đưa ra tương đương được đâu. Có những mạch hình sao, tam giác phải dùng công thức tính toán hoặc phải dựa vào mạch cầu cân bằng mới biến đổi được.

Mạch này chưa có giá trị điện trở nào, làm sao biết có cân bằng hay không mà em chập.
 
J

james_bond_danny47

e đâu có tự họa đâu.......................cái này là cái đề thi hs giỏi đấy...........em chập A,B là vì nó có cùng điện thế.A,B có cùng điện thế đường thẳng đi qua cái nguồn thẳng hàng với dây dẫn chứa điện trở R4 (tại cái hình em vẽ ko đúng đấy :D)
 
Top Bottom