[Vật Lí 12] phương pháp giải nhanh trắc nghiệm vật lý

X

x6qhrd

hay
gặp mấy cái này mình cũng chỉ mất <20s để bấm :))
mà bạn nói còn tiếp up lên cho mình xem đc ko vì năm sau có con em thi đh mà hihi :d
 
K

k0olby.nol0ve

cái này chỉ có sinh viên đh Năm 2 trở lên may ra mới biết!:):)
Phương Pháp 2: Điện HỌc


Phương pháp ứng dụng trên nền tản ứng dụng số phức:
ta tiếp tục phân [TEX]u=U_o Cos(wt+\varphi )[/TEX] thành:
[TEX]u=U_o Cos(wt+\varphi )+U_o Sin(wt+\varphi )i=U_o (Cos(wt+\varphi )+Sin(wt+\varphi )i)[/TEX]
giống vậy ta sẽ phân cho i...
Ta sẽ phân cho Z như sau:
+Xem như R thuộc trục Ox nên: số phức của R=R
+Xem như [TEX]Z_C[/TEX] thuộc trục Oy nên: số phức của [TEX]Z_C=1/(w.Ci)[/TEX]
++Xem như [TEX]Z_L[/TEX] thuộc trục Oy nên: số phức của [TEX]Z_L=w.Li[/TEX]
=> [TEX]Z_b=R+(w.L-\frac{1}{w.C})i[/TEX]
Ta luôn có [TEX]u=Z.i[/TEX] nên muốn tính gì thì.....
Đối với mách thêm C, L thì các bạn thử suy nghĩ xem nhé nói hết mất vui!

Chú ý: đối với số phức Z nếu đưa về dạng lượng giác sẽ cho ta biết được giá trị Zb và góc phi lệch pha!!! hì

=================================
Mình hướng dẫn nhiu đó thui muốn hiểu sâu thì các bạn tự nghiên cứu thêm nhé!!!
Vd: cho mạch điện không phân nhánh AB gồm R=10, [TEX]L=\frac{2}{5\pi},C=\frac{200.10^{-6}}{\pi}[/TEX].Điện áp 2 đầu cuộn cảm [TEX]u_l=80 cos(100 \pi t+\frac{\pi}{3}[/TEX]. Điện áp 2 đầu AB?
Ta có: [TEX]Z_b=10+(40-50)i[/TEX],[TEX]Z_L=40i[/TEX]
Bấm máy tính:
( 80 shift + (-) + 60)
Bấm tiếp dấu chia
rùi bấm tiếp 40i =
lấy kết quả nhân cho 10+(40-50)i
bấm tiếp shift +2 +3 =

Ra kết quả là [TEX]u=20\sqrt {2} cos(100 \pi t-\frac{5\pi}{12}[/TEX]

==================================
mình chỉ gợi ý cho các bạn thui vì dạng bài rất nhiều! Muốn làm được thì tuỳ sự lãnh ngộ của bản thân......:):)

Còn típ

Công thức này khó hiểu quá, bạn có thể viết lại cho dễ hiểu hơn đc k
 
P

phapsuhuyenvu

cái này chỉ có sinh viên đh Năm 2 trở lên may ra mới biết!:):)
Phương Pháp 2: Điện HỌc


Phương pháp ứng dụng trên nền tản ứng dụng số phức:
ta tiếp tục phân [TEX]u=U_o Cos(wt+\varphi )[/TEX] thành:
[TEX]u=U_o Cos(wt+\varphi )+U_o Sin(wt+\varphi )i=U_o (Cos(wt+\varphi )+Sin(wt+\varphi )i)[/TEX]
giống vậy ta sẽ phân cho i...
Ta sẽ phân cho Z như sau:
+Xem như R thuộc trục Ox nên: số phức của R=R
+Xem như [TEX]Z_C[/TEX] thuộc trục Oy nên: số phức của [TEX]Z_C=1/(w.Ci)[/TEX]
++Xem như [TEX]Z_L[/TEX] thuộc trục Oy nên: số phức của [TEX]Z_L=w.Li[/TEX]
=> [TEX]Z_b=R+(w.L-\frac{1}{w.C})i[/TEX]
Ta luôn có [TEX]u=Z.i[/TEX] nên muốn tính gì thì.....
Đối với mách thêm C, L thì các bạn thử suy nghĩ xem nhé nói hết mất vui!

Chú ý: đối với số phức Z nếu đưa về dạng lượng giác sẽ cho ta biết được giá trị Zb và góc phi lệch pha!!! hì

=================================
Mình hướng dẫn nhiu đó thui muốn hiểu sâu thì các bạn tự nghiên cứu thêm nhé!!!
Vd: cho mạch điện không phân nhánh AB gồm R=10, [TEX]L=\frac{2}{5\pi},C=\frac{200.10^{-6}}{\pi}[/TEX].Điện áp 2 đầu cuộn cảm [TEX]u_l=80 cos(100 \pi t+\frac{\pi}{3}[/TEX]. Điện áp 2 đầu AB?
Ta có: [TEX]Z_b=10+(40-50)i[/TEX],[TEX]Z_L=40i[/TEX]
Bấm máy tính:
( 80 shift + (-) + 60)
Bấm tiếp dấu chia
rùi bấm tiếp 40i =
lấy kết quả nhân cho 10+(40-50)i
bấm tiếp shift +2 +3 =

Ra kết quả là [TEX]u=20\sqrt {2} cos(100 \pi t-\frac{5\pi}{12}[/TEX]

==================================
mình chỉ gợi ý cho các bạn thui vì dạng bài rất nhiều! Muốn làm được thì tuỳ sự lãnh ngộ của bản thân......:):)

Còn típ
Ha ha, đây là cái mà mình đã tìm bấy lâu nay. Mình đọc bài gợi ý này của a_little_demon và đã nghiên cứu thành công, và phân loại cách giải này thành 5 hay 6 dạng gì đó. Nó giải quyết được đa số các bài phức tạp, còn mấy bài đơn giản thì mình khuyên là không nên dùng cách này vì sẽ tốn nhiều thời gian hơn cách thông thường.
Àh mình có câu hỏi muốn hỏi a_little_demon:
Hình như mấy cái bài cực trị dùng cái này không được phải không a_little_demon? Mình tìm hoài mà vẫn chưa được.
Còn những bài mà đề cho U, I dưới dạng giá trị hiệu dụng đó, hình như cũng không giải được phải không ? T_T
 
K

k0olby.nol0ve

a_little_demon bạn ơi, bạn có thể cho mình biết YM hoặc add YM k0olby.nol0ve để giúp mình hiểu pp2 đc k ạK
 
D

dat_aoe_hp

( 80 shift + (-) + 60)
Bấm tiếp dấu chia
rùi bấm tiếp 40i =
lấy kết quả nhân cho 10+(40-50)i
bấm tiếp shift +2 +3 =

Mình ko hiểu cái chỗ nhân cho 10+(40-59)i
bấm tiếp shift + +3 =
ấn như thế nào ai giúp với
 
Last edited by a moderator:
T

trunghai312

Thank vậy thui mình sẽ không post nữa......
Nhục quá có ý tốt nhưng bị phản bát thui vậy....b-(
Hic như vậy cũng tốt tự ôm một mình luôn......|-)|-)|-)
=======================================:M030: :M030:
xin chào a_little_demon cảm ơn rất nhiều vì bài viết của bạn(tam gọi thế nha). mình muốn hỉ bạn nhiều thứ nhưng không có địa chỉ liên lạc, bạn có thể cho mình nick được không.liên hệ với mình theo y!m : daotrunghai312 mong sớm nhận được phản hồi của bạn. thank một lần nữa về bài viết này
 
P

phapsuhuyenvu

Chắc little_demon bận bịu chuyện học rồi. Các bạn cứ chờ đi, sau khi thi ĐH xong, mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về phương pháp này tại: http://nhok-pro.tk/
 
D

dungyeulananh92

Mình xin nêu thử 1 ví dụ:
[TEX]x_1 =acos (wt+5\pi/6)[/TEX]
[TEX]x =acos (wt-5\pi/6[/TEX]
tìm [TEX]x_2[/TEX]với[TEX]x=x_1+x_2[/TEX]
Ta xác định phải đi tìm pha ban đầu của x2 nên ta sẽ đi tính arcgumen của số phức x- số phức x1
Ta bấm như sau:(máy tính CASIO fx-570EX)
Giả sử a=1 ta bấm:
mode +2
1+shift + (-) -150 (số phức x)
bấm tiếp -
1+shift + (-) 150 (số phức x1)
Bấm tiếp shift +2 +3
bấm =
===================
Ra ngay đáp án là -90 (arcgumen x2)

:D:D:D

tui cung~ bit cach na`y rui` ban cũng thu bam S + Mode
bam nut xuong sau do' chon muc 3 bam phim so 2
sau do neu can tong hop DĐ thi` bam bien độ sau đó bấm S+nút Phần
sau đó cộng tiếp vơi dđ thứ 2 sau đó bấm = la ra ca bien do va` goc tong hop moi.
 
L

luongtranprincess

ukie ùi, iem bấm đc trên con 570MS mí fục iem chứ hehe. thks bác a_little_demon. Bác k quay lại đây nữa à, bác share típ cho hậu bối chúng iem xài đi bác hì hì
 
J

jindo.nguyen

hihi
ban oi toi ung ho ban
post tip di ban oi
3331434694_46eb70e8d6.jpg
 
A

antiv2

cái này chỉ có sinh viên đh Năm 2 trở lên may ra mới biết!:):)
Phương Pháp 2: Điện HỌc


Phương pháp ứng dụng trên nền tản ứng dụng số phức:
ta tiếp tục phân [TEX]u=U_o Cos(wt+\varphi )[/TEX] thành:
[TEX]u=U_o Cos(wt+\varphi )+U_o Sin(wt+\varphi )i=U_o (Cos(wt+\varphi )+Sin(wt+\varphi )i)[/TEX]
giống vậy ta sẽ phân cho i...
Ta sẽ phân cho Z như sau:
+Xem như R thuộc trục Ox nên: số phức của R=R
+Xem như [TEX]Z_C[/TEX] thuộc trục Oy nên: số phức của [TEX]Z_C=1/(w.Ci)[/TEX]
++Xem như [TEX]Z_L[/TEX] thuộc trục Oy nên: số phức của [TEX]Z_L=w.Li[/TEX]
=> [TEX]Z_b=R+(w.L-\frac{1}{w.C})i[/TEX]
Ta luôn có [TEX]u=Z.i[/TEX] nên muốn tính gì thì.....
Đối với mách thêm C, L thì các bạn thử suy nghĩ xem nhé nói hết mất vui!

Chú ý: đối với số phức Z nếu đưa về dạng lượng giác sẽ cho ta biết được giá trị Zb và góc phi lệch pha!!! hì

=================================
Mình hướng dẫn nhiu đó thui muốn hiểu sâu thì các bạn tự nghiên cứu thêm nhé!!!
Vd: cho mạch điện không phân nhánh AB gồm R=10, [TEX]L=\frac{2}{5\pi},C=\frac{200.10^{-6}}{\pi}[/TEX].Điện áp 2 đầu cuộn cảm [TEX]u_l=80 cos(100 \pi t+\frac{\pi}{3}[/TEX]. Điện áp 2 đầu AB?
Ta có: [TEX]Z_b=10+(40-50)i[/TEX],[TEX]Z_L=40i[/TEX]
Bấm máy tính:
( 80 shift + (-) + 60)
Bấm tiếp dấu chia
rùi bấm tiếp 40i =
lấy kết quả nhân cho 10+(40-50)i
bấm tiếp shift +2 +3 =

Ra kết quả là [TEX]u=20\sqrt {2} cos(100 \pi t-\frac{5\pi}{12}[/TEX]

==================================
mình chỉ gợi ý cho các bạn thui vì dạng bài rất nhiều! Muốn làm được thì tuỳ sự lãnh ngộ của bản thân......:):)

Còn típ
bai giai bang may tinh hay ghe ban con cach giai khac cho cac loai bai tap khac ko? các chuong khac ma cach giai nhanh thi cu send len cho minh xem voi
 
T

tuyennguyen92

Lý trắc nghiệm chúng ta phải có chiến lược lâu dài HỌC THẬT TỐT LÝ THUYẾT để ăn trọn điểm những câu không đáng sai LÀM THẬT NHIỀU BÀI TẬP CUẢ MỖI CHUYÊN ĐỀ để nắm chắc thao tac kinh nghiệm làm bài thì sẽ nhanh lại vừa chính xác. Rèn cho mình vừa đọc đề vừa tư duy phân tích bước cuối là đưa ra quyết định, thường là quyết định đầu tiên là đúng nhất nên không quá đắn đo cũng đừng quá vội vàng. Mình chỉ có một vài mẹo nhỏ:
Về dao động gồm Dao động cơ, dao động điện Hãy vẽ các đại lượng tương tự nhau lên giản đồ vector quay v~i , x~q từ đó nhớ các liên hệ qua các biểu thức.Cơ năng trong dao động điều hoà, trước hết nhớ các vị trí đặc biệt Wt, Wd lớn nhất, nhỏ nhất còn những trường hợp khác thì nhớ theo giản đồ Xem trục sin của đường tròn lượng giác ~trục biểu diễn Wd , trục co sin ~ trục Wt từ cách nhớ đó bạn sẽ dễ dàng tìm ra vị trí vật thoả mãn ycbt.
 
T

trii

a_litle_demon bạ n nghĩ sao mà nói có côngthức vật lý jải nhanh vậy nếu có bạn thiếu 1 công thức rất wuan trọng fần diện tìm cực trị đó bạn:
 
N

nhokdolce_qn

c ơi
c jải bài lí mà đầy chất toán học thế ak
có nhìu cáh jải nhanh hơn nhìu
 
T

thuyan9i

Hê hê

Em thấy các bác quên mất chỗ dao động cơ viết pt dao động nhể
Các dạng đặc biệt của nó
Cụ thể là như sau
- Khi vật đang ở vị trí cân bằng (vtcb), người ta kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng đoạn là[TEX] l_0 [/TEX]theo chiều dương rồi thả nhẹ cho dao động thì khi đó
+ L= A
+[TEX]\varphi=0[/TEX]
- Khi vật đang ở vị trí cân bằng (vtcb), người ta kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng đoạn là [TEX]l_0 [/TEX]theo chiều âm rồi thả nhẹ cho dao động thì khi đó
+ L= A
[TEX]+\varphi=\pi[/TEX]
- Khi vật đang ở vtcb người ta truyền cho vật một vận tốc [TEX]v_o[/TEX] theo chiều duơng thì
[TEX]+A= \frac{V_o}{\omega}[/TEX]
[TEX]+\varphi= \frac{- \pi}{2}[/TEX]
- Khi vật đang ở vtcb người ta truyền cho vật một vận tốc[TEX] v_o[/TEX] theo chiều am thì
[TEX]+A= \frac{V_o}{\omega}[/TEX]
+[TEX]\varphi= \frac{ \pi}{2}[/TEX]
 
A

alexhquan

vật lí ư? dựa vào công thức+ làm nhiều bài tập la hiểu thui ko giải nhanh gj hết thảy!01676423020
 
T

thuyan9i

Bài thi đại học trong 90 phút
Trung bình mỗi câu 1.8 phút
Làm tự luận mỗi câu giỏi lắm cậu làm dc 20 câu
==> 4 điểm
Thế trượt hay đỗ
 
M

mylife2010

đúng là nếu nhớ hết dc các công thức trên thì bạn có thế làm bài tốt, nhưng mình thấy đó là áp dụng thật máy móc, ko hỉu bản chất bài tập,.........áp dụng như thế nếu ko dc làm thường xuyên thi sẽ quên ngay! thực ra lí cũng có rất nhìu pp hay và cách làm nhanh,thực hành làm nhìu đề và trao đổi vs các bạn trong lớp là các bạn sẽ rút ra bj quyết cho riêng mình ngay:D
 
A

a_little_demon

Lâu wa không lên thăm anh em!
a_litle_demon bạ n nghĩ sao mà nói có côngthức vật lý jải nhanh vậy nếu có bạn thiếu 1 công thức rất wuan trọng fần diện tìm cực trị đó bạn
cái đó có thể dùng giản đồ rồi sử dụng bất đẳng thức, đẳng thức trong tam giác mà làm! nếu không giỏi về hình học, cưc trị thì học lun công thức cho rồi chừng 1/2 trang chứ gì???
pro thì cứ việc khoả sát hàm số coi bộ dễ hơn há!!!
"người khôn chọn chốn lao xao-người dại chọn chốn an nhàng dễ chơi"
c ơi
c jải bài lí mà đầy chất toán học thế ak
có nhìu cáh jải nhanh hơn nhìu
cái này tầm bậy nà!!! Toán học là công cụ giúp giải quyết vật lý
Đơn thuần vật lý chỉ là lý thuyết suôn ko có toán học thì vật lý chỉ là con zero ở việc nhìn trái táo rớt

Lý trắc nghiệm chúng ta phải có chiến lược lâu dài HỌC THẬT TỐT LÝ THUYẾT để ăn trọn điểm những câu không đáng sai LÀM THẬT NHIỀU BÀI TẬP CUẢ MỖI CHUYÊN ĐỀ để nắm chắc thao tac kinh nghiệm làm bài thì sẽ nhanh lại vừa chính xác. Rèn cho mình vừa đọc đề vừa tư duy phân tích bước cuối là đưa ra quyết định, thường là quyết định đầu tiên là đúng nhất nên không quá đắn đo cũng đừng quá vội vàng. Mình chỉ có một vài mẹo nhỏ:
Về dao động gồm Dao động cơ, dao động điện Hãy vẽ các đại lượng tương tự nhau lên giản đồ vector quay v~i , x~q từ đó nhớ các liên hệ qua các biểu thức.Cơ năng trong dao động điều hoà, trước hết nhớ các vị trí đặc biệt Wt, Wd lớn nhất, nhỏ nhất còn những trường hợp khác thì nhớ theo giản đồ Xem trục sin của đường tròn lượng giác ~trục biểu diễn Wd , trục co sin ~ trục Wt từ cách nhớ đó bạn sẽ dễ dàng tìm ra vị trí vật thoả mãn ycbt.

cái này đi cho dễ lấy chiều chuyển động theo chiều lượng giác
picture.php

đáng lẽ phải vẽ bằng elip chiều chuyển động quay xuống từ pải sang trái nhưng thi thì ai rảnh làm vậy há!!!
công thức đặc biệt Wd/Wt=(tan x)^2
=============hình như mình có topic về cái này rùi/:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom