[Vật Lí 11]Thi Học Kỳ II :(

K

kitbzo

Mọi người làm bài nhận dạng đj nhá! MeoBeo post thử cách làm bằng tam thức bậc 2 nhá! Kít đi học, chiều lại ol ! :eek:
 
N

ngocanh1992

Ừm k hẳn như vậy! Ý tớ là giả sử người ta cho thấu kính mỏng có 2 mặt cầu và cho bán kính mặt lồi, mặt lõm là a và b chẳng hạn! Nếu k có cách xác định mặt nào lồi mặt nào lõm thì sao có thể giải dc! Nên tớ mới đưa ra bài này cho các bạn giải thử mà/:)
ờ vậy cách tớ giải cũng hơi được đấy chớ;)
THực ra nếu ko khi muốn thành lập bt mà có liên quan đến R cầu thì ta cũng có thể dựa trên chiều truyền của as;
+ Giả sử O là giao của mặt cầu với trục ngang thì;
+ nếu tia sáng chiếu tới mặt cầu có chiều từ O-----> tâm của mặt đó( C nằm trên trục) ------> R>0
+nếu tia sngs có chiều từ C---->O thì R<0:)&gt;-
 
M

mcdat

Thôi đẻ tớ thử đưa 1 bài về kiểu này vây:
Cho 3 điểm A,B,C cùng nằm trên trục chínhtk. ( lần lượt đấy). Nếu đặt vật sáng ở A ta thu được ảnh ở B. Nếu đặt ở B cho ảnh ở C. Xd loại tk. tính f của tk. cho AB=8cm, BC=24cm
( thử làm đi nhé, vì chắc phần này các cậu học rồi phải ko?)


Ảnh tại B là ảo {áp dụng nguyên lý đảo chiều ánh sáng}

Mà khi vât tại B thì ảnh tại C >> ảnh đi nhanh hơn vật >> chỉ có thể là TKHT

Vị trí đặt TK là vị trí sao cho A, B, C là cùng phía so vs Tk

Từ đó giải ra
 
N

ngocanh1992

;)để tớ post bài mới nhé::)
Một tkht có f=20cm. phải đặt vật cách tk bao nhiêu để k/c từ vật đến ảnh thật của nó là bé nhất? Ngắn vậy thôi( cho đỡ ngán!;));)
 
N

ngocanh1992

môt mật được ném lên với vận tốc đầu [tex]v_o[/tex] chạm đất vận tốc v,tính lực cản của không khí ???
Tớ nghĩ bài này làm theo bảo toàn năng lượng đúng ko? độ bthiên=công của lực cản:)
( đoán vậy , lâu lắm ko ôn lại nên cũng ko nhớ rõ:pnhưng chắc là zậy!:D)
 
P

pk_ngocanh

;)để tớ post bài mới nhé::)
Một tkht có f=20cm. phải đặt vật cách tk bao nhiêu để k/c từ vật đến ảnh thật của nó là bé nhất? Ngắn vậy thôi( cho đỡ ngán!;));)
hi vọng là không phải vật ảo
ta có đặt vật trước thấu kính hội tụ thì d' luôn trong khoảng từ F --> \infty do đó d' min = F => vật ở vô cùng
 
N

ngocanh1992

hi vọng là không phải vật ảo
ta có đặt vật trước thấu kính hội tụ thì d' luôn trong khoảng từ F --> \infty do đó d' min = F => vật ở vô cùng
bạn ơi nhầm rồi, tớ hỏi k/c từ vật đến ảnh thật của nó cơ mà, chứ ko phải từ vật đến tk đâu!nếu đơn giản như vậy thì tớ đưa lên mà làm gì?
 
P

phuthuytk21

vậy đặt vật tại vị trí d= 2f thì sao?
mình nghĩ là như thế đó. cũng có thể là trong khoảng f -> 2f.!
thông cảm, lười suy nghĩ, đoán nhanh vậy thôi...........
 
P

pk_ngocanh

bạn ơi nhầm rồi, tớ hỏi k/c từ vật đến ảnh thật của nó cơ mà, chứ ko phải từ vật đến tk đâu!nếu đơn giản như vậy thì tớ đưa lên mà làm gì?
quên !( sai thì thui nhé )
đặt vật tại 2F
trong sách nâng cao có chỗ ghi D\geq 4F gì đó ( tớ dân cơ bản hok bít ) ( D = d + d')
 
N

ngocanh1992

quên !( sai thì thui nhé )
đặt vật tại 2F
trong sách nâng cao có chỗ ghi D\geq 4F gì đó ( tớ dân cơ bản hok bít ) ( D = d + d')
đặt vật tại 2f là đúng nhưng cái này là phải giải mới có được chứ suy luận ko thì ko được đâu.
Đúng là có vận dụng L=d+d'. Bài này ko khó đâu, nghĩ được đến đấy là ra rồi đấy!
 
P

pk_ngocanh

đặt vật tại 2f là đúng nhưng cái này là phải giải mới có được chứ suy luận ko thì ko được đâu.
Đúng là có vận dụng L=d+d'. Bài này ko khó đâu, nghĩ được đến đấy là ra rồi đấy!
giải roi` nhưng lười !
nó thành bài toán tìm 2 số bít tổng và hiệu hay sao ý
 
P

phuthuytk21

đặt vật tại 2f thì ảnh sẽ cách thấu kính 2f. khoảng cách từ vật đến ảnh là 4f.....ở những vị trí còn lại khó xác định....
-----------------------------------
chòi...........mình chơi gian manh quá...........chẳng giải gì hết, đưa câu trả lời lun, lại còn đoan 1già đoán non theo một cách rất phản logic.........hix
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh1992

giải roi` nhưng lười !
nó thành bài toán tìm 2 số bít tổng và hiệu hay sao ý
bài này chẳng liên quan gi đến tổng, hiệu gì hêt, chỉ dưa vao duy n' bt L=d+d' rồi dựa vào dental ma đưa ra kl L=4f thôi

TO pHUTHUY: ờ,ý kiến của cậu phản logic thì ko nhưng mà phản MOD Lí thì có đấy;);):D
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh1992

Mình ko biết vẽ hình nên ko thể đưa những bài liên quan đến hình được nên mình post tạm bài này nhé! Một vật đặt trước 1 tkht có f=20cm cho ảnh rõ nét có độ cao h1 trên màn. giữ vật và màn cố định, dịch tk đén gần màn thì lại được 1 ảnh rõ nét trên màn cao h2. CMR độ cao của vật là h=[TEX]\sqrt[]{h1h2}[/TEX]
 
K

kitbzo

Hừm! Bài này k khó lắm :p
Ta có: [TEX]k_1=\frac{h_1}{h}[/TEX]
[TEX]k_2=\frac{h_2}{h}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]k_1.k_2=\frac{h_1.h_2}{h^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]h^2=\frac{h_1.h_2}{k_1.k_2}[/TEX] (1)
Ta lại có
Ban đầu: [TEX]k_1=\frac{-d'}{d}[/TEX]
[TEX] f=\frac{d.d'}{d+d'}=20[/TEX] (2)
Vì k dịch vật và màn, chỉ dịch kính nên d và d' đều dịch 1 khoảng là a
Lúc sau: [TEX]k_2=-\frac{d'-a}{d+a}[/TEX]
[TEX]f=\frac{(d+a)(d'-a)}{d+d'} =20 [/TEX] (3)
Từ (2) và (3) \Rightarrow [TEX]a=d'-d[/TEX]
\Rightarrow [TEX]k_2=-\frac{d'-d'+d}{d+d'-d}=-\frac{d}{d'}=\frac{1}{k_1}[/TEX] (4)
Từ (1) và (4) \Rightarrow [TEX]h^2=h_1.h_2 [/TEX]
\Rightarrow ĐPCM
-------------------------------------------------
chú ý gõ latex! mình nhắc nhở lần 2 rùi đó !
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

E hèm! Không ai biết cách nhận biết mặt lồi, lõm của thấu kính mỏng là j` ak`?
:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
Cố lên nào? ;) Nó hữu ích lắm đấy! Không bik phân biệt thỳ thay số tính f kiểu j`>:-SS
Nhầm dấu có mà toi :rolleyes::rolleyes:
Mai mà chưa có ai có đáp án Kít sẽ giải nhá b-(b-(
 
N

ngocanh1992

E hèm! Không ai biết cách nhận biết mặt lồi, lõm của thấu kính mỏng là j` ak`?
:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
Cố lên nào? ;) Nó hữu ích lắm đấy! Không bik phân biệt thỳ thay số tính f kiểu j`>:-SS
Nhầm dấu có mà toi :rolleyes::rolleyes:
Mai mà chưa có ai có đáp án Kít sẽ giải nhá b-(b-(
nếu cậu làm đúng chính xác bài này thì tớ sẽ tin là cậu đúng!

Một tkht có f=20cm. vật ảo AB trên trc vuông góc trc cho ảnh thật A'B' cách vật 18cm.xác định vạt(d)

(chỉ cần đưa ra bt , khỏi cần tính!)

Bạn phải nhấn vào "TEX" trước khi nhấn vào biểu tượng chứ bạn!!!!!
cậu làm vậy ai mà đọc được;)
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh1992

ờ vậy cách tớ giải cũng hơi được đấy chớ;)
THực ra nếu ko khi muốn thành lập bt mà có liên quan đến R cầu thì ta cũng có thể dựa trên chiều truyền của as;
+ Giả sử O là giao của mặt cầu với trục ngang thì;
+ nếu tia sáng chiếu tới mặt cầu có chiều từ O-----> tâm của mặt đó( C nằm trên trục) ------> R>0
+nếu tia sngs có chiều từ C---->O thì R<0:)&gt;-
nói vậy mà cũng vẫn chưa được hở bạn?..........................................
Thực ra dựa vào mấy cái đấy cũng đã đủ để làm bt rồi!
 
K

kitbzo

Híc! Mất mạng mới đau =((=((
Bài đó k khó
Chỉ cần bạn nhớ CT tính KC vật ảnh của thấu kính bất kỳ phải là
L=ld+d'l chứ k phải d+d' là dc :)&gt;-
Nói thế chắc bạn hiểu :)&gt;-
-------------------
Quy tắc xác định của tớ rất đơn giản nhưng cực hiệu quả. Để xác định mặt cầu lồi hay lõm chỉ có 2 bước thôi:
B1: Bạn xác định tâm của mặt cầu mà bạn định xét
B2: Xét xem thấu kính đó có nằm trọn vẹn trong hình tròn với tâm là mặt cầu đó ko
- Nếu có thì mặt đó lồi
- Nếu k thì mặt đó là lõm
Rất hiệu quả khi tính R1, R2 mà bài toán cho hình vẽ và những giá trị đại số của 2 bán kính mặt cầu
:p
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh1992

Híc! Mất mạng mới đau =((=((
Bài đó k khó
Chỉ cần bạn nhớ CT tính KC vật ảnh của thấu kính bất kỳ phải là
L=ld+d'l chứ k phải d+d' là dc :)&gt;-
Nói thế chắc bạn hiểu :)&gt;-
mình chỉ cần cậu đưa ra biểu thức của bài này thôi chứ cái ct đó tớ thừa hiểu:)
cậu đưa ra nhanh lên /:), lắm chuyện quá, ko phải tự dưng mà tớ đưa cái bài này ra để hỏi cậu đâu!/:)

---------------------------------
Quy tắc xác định của tớ rất đơn giản nhưng cực hiệu quả. Để xác định mặt cầu lồi hay lõm chỉ có 2 bước thôi:
B1: Bạn xác định tâm của mặt cầu mà bạn định xét
B2: Xét xem thấu kính đó có nằm trọn vẹn trong hình tròn với tâm là mặt cầu đó ko
- Nếu có thì mặt đó lồi
- Nếu k thì mặt đó là lõm
Rất hiệu quả khi tính R1, R2 mà bài toán cho hình vẽ và những giá trị đại số của 2 bán kính mặt cầu
:p
hoá ra chỉ có vậy, tớ tưởng là cái gì chứ mà đoán mãi ko ra:D
nói vậy thì cách của tớ thực tế và chuẩn và khoa học hơn cách cậu nhiều:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom