[Vật Lí 11]Thi Học Kỳ II :(

M

mcdat

câub, tính ra i2=45[TEX]o[/TEX]
* khi i1 tăng: do (0<i1\leq90 độ) ==> o\leq sini1\leq1
luc nay sin r1<1/2 ==> r1<30 đ ộ ===>r2>30 độ
==> sin i2> [TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]/2 ===> r2>30 độ
==> D=i1+i2-A >30 độ
*nếu i1 giảm: ==>sin r1>1/2 ===>r1>30 độ
==>r2<30 độ ===> sini2< [TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]/2
==> ì2<45 độ===>D=i1+i2-A<30 độ
VẬY: i1 tăng ===>D tăng
i1 giảm ===>D giảm.

Làm sai rồi này . Cậu chú ý là D = 30 chính là góc lệch cực tiểu rồi , nên D không thể < 30

P/S: cách lập luận của cậu không có căn cứ rõ ràng . Ngay từ chỗ màu đỏ cho tới hết /:)/:)
 
N

ngocanh1992

Cực có chữ N là bắc chữ S là Nam :) có j mà bạn cười lắc lẻo thế :) phải chăng bạn nghĩ là ko ra à ;;) mà đó là quy ước :) bạn đừng nói với mình là màu đen là cực Bắc nhá :)
ko! nếu nó đơn giản vậy thì hỏi làm gì???????? tớ cũng ko hiểu nhưng nếu nói về kí hiệu thì S là nam.. nhưng nếu về màu sắc thì phần màu xẫm là N kia. vì màu tối là màu cực Bắc, mầu trắng còn lại là cực Nam, đó cũng là quy ước!!!!!nhưng bài này lại ra lộn ngược vậy có trời mới đoán được hàm ý thực sự là gì!!!!!bó tay!!!!( đây giống như là 1 trò đùa thì đúng hơn!!:(!)
 
Last edited by a moderator:
B

baby_style

ko! nếu nó đơn giản vậy thì hỏi làm gì???????? tớ cũng ko hiểu nhưng nếu nói về kí hiệu thì S là nam.. nhưng nếu về màu sắc thì phần màu xẫm là N kia. vì màu tối là màu cực Bắc, mầu trắng còn lại là cực Nam, đó cũng là quy ước!!!!!nhưng bài này lại ra lộn ngược vậy có trời mới đoán được hàm ý thực sự là gì!!!!!bó tay!!!!( đây giống như là 1 trò đùa thì đúng hơn!!:(!)
màu đen và màu trắng chỉ là thông thường thôi bạn ạ :) nó cũng ko có j là chặt chẽ cả :) mình cũng chưa hiểu tại sao màu đen hay màu trắng là cực B hay cực N cả :) nhưng ng ta kí hiệu N,S là có lí lẽ mà :) đó là chữ viết tắt của 2 từ tiếng anh là Bắc và Nam :) :)&gt;- bạn biết vì sao ng ta lại bôi đen và nói đó là cực Bắc ko?b-(
 
N

ngocanh1992

màu đen và màu trắng chỉ là thông thường thôi bạn ạ :) nó cũng ko có j là chặt chẽ cả :) mình cũng chưa hiểu tại sao màu đen hay màu trắng là cực B hay cực N cả :) nhưng ng ta kí hiệu N,S là có lí lẽ mà :) đó là chữ viết tắt của 2 từ tiếng anh là Bắc và Nam :) :)&gt;- bạn biết vì sao ng ta lại bôi đen và nói đó là cực Bắc ko?b-(
cần chớ! mầu sắc cũng là 1 y/tố để phân biệt. chứ cậu có thấy bao giơ nam châm cũng có một màu sáng và một màu đậm hơn? người ta vẫn thường dựa vào đấy để p/b đấy,nê.n cũng, có thể coi như đó là qd cung ko sai,chu dau phai cu phai thu nghiem roi moi kl dau la N hay B,như nc màu đỏ_trắng., đen:trắng, bất kì nc nào cũng vậy ,cậu sẽ chẳng bao giờ tim dc 1 nc ma mặt sáng hơn là cuc nam cả đâu!
(u thì cái ý này cũng ko thuyết phục = kí hiệu S_N , nhưng ý mình nói là nếu chỉ chỉ đơn giản vậy thì có cần phải post lên mà đố các bạn vậy ko?)
 
Last edited by a moderator:
K

kyo_kata

ai giải hộ bài ni với???????????
1 chùm tia sáng song song chiếu vào 1 khối thuỷ tinh chứa bọt khí hình cấu,bán kính r=4 cm,chiết xuất của khối thuỷ tinh là căn 2,tìm khoảng cách từ đường thẳng chứa tia tới tới tâm bọt khí để không có tia sáng vào bọt khí
bài kiểm tra học kì trường tui đó!
không bik làm nên đừng hỏi đáp án nhá!
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

ai giải hộ bài ni với???????????
1 chùm tia sáng song song chiếu vào 1 khối thuỷ tinh chứa bọt khí hình cấu,bán kính r=4 cm,chiết xuất của khối thuỷ tinh là căn 2,tìm khoảng cách từ đường 5thẳng chứa tia tới tới tâm boyj khí để không có tia sáng vào bọt khí
bài kiểm tra học kì trường tui đó!
không bik làm nên đừng hỏi đáp án nhá!

Bạn có thẻ nói rõ đề hơn không

1: Bọt khí này chiếm toàn bộ khối thuỷ tinh hay không ?
2: Khối thuỷ tinh lớn như thế nào ?
3: Khoảng cách từ đường thẳng chứa tia tới tới tâm bọt khí là sao ?
 
K

kyo_kata

đề thầy cho chỉ có thế thôi bạn ah!
mình hỏi thầy rùi đáp án là 2 căn2 nhưng vẫn ko bik cách làm.
nếu ai làm giống kết quả post lên nhá!
 
O

oack

cảm ơn về cái kết quả của thầy cậu nhá ;))
để tmđb
[TEX]sini \geq sin i_{gh}[/TEX]
lại có [TEX]sin i_{gh}=\frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]sin i \geq \frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \frac{d}{R}\geq\frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]d \geq 2\sqrt{2}[/TEX]
thầy cậu cũng lạ =.= cho kq mà ko chữa thì hs sao làm đc =.=
 
O

oack

theo nhận xét của ngocanh ^^ bài làm của Oack là sai =.= nó là đk để tia sáng khi chiếu vào bọt và không thể ra khỏi đc :D
nhưng bài này đọc lại mới thấy
khi tia sáng chiếu từ không khí qua thuỷ tinh(nếu trong phạm vi có thể truyền cào thuỷ tinh) chắc chắc tia sáng sẽ truyền qua bởi lẽ tia sáng truyền từ môi trường có chiết suất nhỏ sang môi trường có chiết suất lớn hơn =.= bởi thế tia sáng chắc chắn sẽ truyền qua bọt khí. Đó là khi xét tia sáng có thể truyền tới phạm vi của khối thuỷ tinh :) nếu muốn tia sáng ko truyền vào đc bọt khí thì đơn giản người ta ko truyền tia sáng này tới khối thuỷ tinh ;)) thế thôi :) nhưng chẳng ai rỗi hơi mà làm như thế =.= và tui nghĩ bài này là muốn tìm đk để tia tới chiếu vào bọt khí và tia tới này ko thể ra khỏi bọt khí! thế thì mới đúng=.=
 
N

ngocanh1992

theo nhận xét của ngocanh ^^ bài làm của Oack là sai =.= nó là đk để tia sáng khi chiếu vào bọt và không thể ra khỏi đc :D
nhưng bài này đọc lại mới thấy
khi tia sáng chiếu từ không khí qua thuỷ tinh(nếu trong phạm vi có thể truyền cào thuỷ tinh) chắc chắc tia sáng sẽ truyền qua bởi lẽ tia sáng truyền từ môi trường có chiết suất nhỏ sang môi trường có chiết suất lớn hơn =.= bởi thế tia sáng chắc chắn sẽ truyền qua bọt khí. Đó là khi xét tia sáng có thể truyền tới phạm vi của khối thuỷ tinh :) nếu muốn tia sáng ko truyền vào đc bọt khí thì đơn giản người ta ko truyền tia sáng này tới khối thuỷ tinh ;)) thế thôi :) nhưng chẳng ai rỗi hơi mà làm như thế =.= và tui nghĩ bài này là muốn tìm đk để tia tới chiếu vào bọt khí và tia tới này ko thể ra khỏi bọt khí! thế thì mới đúng=.=
ủa!:( tia sáng chắc chắn sẽ chỉ truyền vào bọt khí nếu coi như bình thuỷ tinh đó là rất mỏng. còn nếu ko thì chưa chắc đâu(vi n(bk)<n(cầu) mà!khi đó mình vẫn có thể xét d/k để tia sáng sau khi vào quả cầu gặp mặt p/c giữa mặt trong quả cầu và bot khi để tia sng ko bị k/x vào mà:)...thôi bỏ đi mà trong bài họ cũng đâu có nói chi về cái ni đâu??:)????????? thực ra bài nầy mà đề ra vậy thì lan man lắm.:(
nhưng nếu ko cho độ dày quả cầu thì.......chắc la phải làm như cậu thôi.:D dù sao thì bài này là thi hkì mà! chắc thầy cũng ko nhẫn tâm đến mức zậy đâu:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom