[Vật lí 10] Ôn tập chương I dành cho các bạn phải thi KSCL BTCB

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyengiahoa10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I. Bài tập cơ bản:
1/Vận tốc trung bình - Tốc độ trung bình:

Câu 1: Một ô tô chạy trên đường thẳng. Trên nửa đầu của đường đi, nó chuyển động với tốc độ không đổi 20 km/h. Trên nửa quãng đường sau, xe chạy với tốc độ không đổi 30 km/h. Tốc độ trung bình của ô tô trên cả quãng đường là bao nhiêu?
Câu 2: Một ô tô chạy trên đường thẳng. Nửa thời gian đầu nó chuyển động với tốc độ không đổi 20 km/h. Nửa thời gian còn lại, xe chạy với tốc độ không đổi 30 km/h. Tốc độ trung bình của ô tô trên cả quãng đường là bao nhiêu?
Câu 3: Một người bơi dọc theo chiều dài 50m của bể bơi hết 20s, rồi quay về chỗ xuất phát trong 22s. Hãy xác định vận tốc trung bình và tốc độ trung bình trong suốt thời gian đi và về?

 
N

nguyengiahoa10

2/Chuyển động thẳng đều:
Câu 1:
Lúc 6h trên cùng một đường thẳng từ hai điểm A và B (AB = 50 km). Hai xe chuyển động hướng vào nhau: xe đi từ A có tốc độ 15 km/h, xe đi từ B có tốc độ 10 km/h. Chọn trục tọa độ trùng với AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B. Gốc thời gian lúc 6h.
1. Viết phương trình chuyển động của hai xe
2. Xác định thời điểm, vị trí 2 xe gặp nhau
3. Tìm khoảng cách giữa 2 xe lúc 7h
4. Xác định thời điểm hai xe cách nhau 15 km.
Câu 2: Phương trình chuyển động của 1 chất điểm dọc theo trục Ox là: x = 4t - 10 (km;h).
1. Tìm x0, v.
2. Tìm quãng đường chất điểm đi được sau 2h?
 
N

nguyengiahoa10

Câu 5: Lúc 9h một xe tải xuất phát từ thành phố A chuyển động thẳng đều về phía thành phố B với tốc độ 60 km/h. Khi đi được 45 phút xe đến C thì dừng lại 15 phút sau đó tiếp tục chuyển động thẳng đều về phía thành phố B với tốc độ cũ.
a. Viết phương trình chuyển động 2 xe và công thức tính quãng đường đi trên quãng đường AB.
b. Vẽ đồ thị tọa độ - thời gian và vận tốc - thời gian.
 
V

vy000

Ủng hộ 1 bài:

Bài 1:Chọn hệ quy chiếu:

-Trục tọa độ Oxy:
Gốc O trùng với điểm xuất phát
Phương trùng phương chuyển động
Chiều cùng chiều chuyển động
-Gốc thời gian $t_0=0$ là lúc xe bắt đầu chuyển động

Do xe không đổi chiều chuyển động nên S=x

$v_{tb}=\dfrac{S}{\Delta_t}=\dfrac{S}{\dfrac S{20}+\dfrac S{30}}=12 (km/h)$

P/S:Nên cho bài 1;2 phần 2/chuyển động thẳng đều thành bài 4;5 để dễ theo dõi
 
N

nghgh97

3/Chuyển động thẳng biến đổi đều:
Câu 1:
Xe đang chạy với vận tốc 72 km/h thì hãm phanh, xe tiếp tục chuyển động thẳng chậm dần đều sau 10s vận tốc giảm xuống còn 54 km/h. Hỏi sao bao lâu kể từ lúc hãm phanh xe dừng hẳn?
Câu 2: Một xe đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 36 km/h thì tắt máy và chạy chậm dần đều sau khi được 100 m thì dừng lại.
a. Tính gia tốc xe và thời gian từ lúc tắt máy đến lúc dừng?
b. Tính vận tốc xe sau 10s kể từ lúc tắt máy?
 
L

l4s.smiledonghae

Câu 3: Phương trình chuyển động của 1 chất điểm dọc theo trục Ox là: $x = t^{2}+t-5$ (m;s).
a. Tìm $x_0$, $v_0$, a?
b. Tìm quãng đường vật chuyển động trong 3s đầu.
c. Tìm vận tốc vật lúc t = 2s.
d. Tìm tọa độ vật lúc nó đạt vận tốc v = 7 m/s.
e. Tìm quãng đường vật chuyển động và vận tốc trung bình trong khoảng thời gian từ giây thứ 5 đến giây thứ 7.
 
L

l4s.smiledonghae

Câu 4: Phương trình chuyển động của 1 chất điểm dọc theo trục Ox là: $x = t^{2}-4t+10$ (m;s).
a. Tìm $x_0$, $v_0$, a?
b. Vật dừng lại tức thời lúc t bằng bao nhiêu?
c. Tọa độ cực tiểu của vật là bao nhiêu?
d. Tìm quãng đường vật đi được trong 3s đầu?
 
N

nghgh97

Câu 5: Một chiếc xe đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 36 km/h thì thấy một vật chướng ngại ở cách xe 25 m nên xe được hãm phanh và chạy chậm dần đều với gia tốc 2 $m/s^2$. Hỏi xe có đâm vào vật chướng ngại hay không? Nếu có thì vận tốc lúc đâm vào vật là bao nhiêu?
 
N

nghgh97

Câu 6: Vật chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc đầu là 18 km/h trong giây thứ 5 đi được 5,45m.
a. Tính gia tốc của vật?
b. Tính quãng đường vật chuyển động sau 10s và vận tốc ở cuối giây thứ 10.
 
L

l4s.smiledonghae

Câu 7: Một vật bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái nghỉ và đi được đoạn đường S trong thời gian t. Thời gian vật đi nửa đoạn đường cuối là bao nhiêu?
Câu 11: Một đoàn tàu rời ga chuyển động với gia tốc 0,1 $m/s^2$ trên một đoạn đường dài 500m, sau đó thì chuyển động đều. Hỏi sau 1h tàu đi được quãng đường là bao nhiêu?
 
L

l4s.smiledonghae

Câu 9: Một vật chuyển động nhanh dần đều đi được những đoạn đường $s_{1} = 12m$ và $s_{2} = 32m$ trong hai khoảng thời gian liên tiếp bằng nhau là 2s. Gia tốc chuyển động của vật là bao nhiêu?
Câu 10:
Một vận chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu. Trong giây thứ nhất vật đi được quãng đường $l_{1} = 3m$; Trong giây thứ hai vật đi được quãng đường $l_2$ bằng bao nhiêu?
 
N

nguyengiahoa10

Câu 8: Một ô tô đang chuyển động với vận tốc không đổi 30 m/s. Đến chân một con dốc, đột nhiên máy ngừng hoạt động và ô tô theo đà đi lên dốc. Nó luôn luôn chịu 1 gia tốc 2 $m/s^2$ ngược chiều với vận tốc đầu trong suốt quá trình lên dốc và xuống dốc. Chọn gốc tọa độ và gốc thời gian là nơi và lúc xe ở chân dốc, trục tọa độ trùng với mặt dốc, chiều dương cùng chiều chuyển động của xe lúc lên dốc.
a. Viết phương trình chuyển động của xe.
b. Quãng đường xa nhất theo sườn dốc mà xe có thể lên được.
c. Tìm thời gian để xe đi hết quãng đường xa nhất theo sườn dốc.
d. Tính vận tốc của ô tô sau 20s.

p/s: mn ơi vào đây ủng hộ mình đi, pic vắng teo chỉ có mình mình post câu hỏi lên thôi :khi (37)::khi (37)::khi (37):
 
N

nguyengiahoa10

Câu 12: Lúc 6h sáng 1 xe ô tô bắt đầu chuyển động thẳng đều từ A về B với tốc độ 10 m/s, AB = 50km. Chọn trục tọa độ trùng với đường thẳng AB, gốc tọa độ tại B, chiều dương từ B về A, gốc thời gian lúc 6h. Viết phương trình chuyển động của xe.
Câu 13: Một xe chuyển động thẳng chậm dần đều từ B về A với tốc độ đầu là 5 m/s, gia tốc 2 $m/s^2$, AB = 120km. Chọn trục tọa độ trùng với đường thẳng AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc xe ở B. Viết phương trình chuyển động của xe?

TẠM THỜI NGƯNG POST CÂU HỎI CHO ĐẾN KHI TẤT CẢ CÁC CÂU HỎI GỬI LÊN ĐỀU ĐƯỢC TRẢ LỜI.
 
M

mydream_1997

đóng góp vài bài
câu 7 nha
chọn hệ qui chiếu ..................................
Pt chuyển động của vật
[TEX]S=\frac {1}{2}a.t^2[/TEX]
[TEX]S_1=\frac {S}{2}=\frac {1}{2}a.t_1^2[/TEX]
suy ra [TEX]\frac {S}{S_1}=2=\frac {t^2}{t_1^2}[/TEX]
vì thời gian dương nên
[TEX]\frac {t}{t_1}=\sqrt {2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=t_1.\sqrt{2}[/TEX]
suy ra thời gian đi nữa quãng đg cuối là
[TEX]t_2=t-t_1=\sqrt{2}.t_1-t_1[/TEX]
câu 5
thời gian từ lúc vật giảm phanh đến lúc dừng lại là
[TEX]t=\frac {v-v_0}{a}[/TEX]
[TEX]=5s[/TEX]
quãng đường vật đi đc trong 5s
[TEX]S=10.5-\frac {1}{2}.2.5^2[/TEX]
[TEX]=25 m[/TEX]
vậy vật vừa đến sát vật vận tốc =0
chủ đề 3
1/gia tốc của vật
[TEX]a=\frac {v-v_0}{t}[/TEX]
[TEX]=-0.5 m/s^2[/TEX]
thời gian từ lúc giảm phanh đến lúc dừng hẳn
[TEX]t=\frac {v_1-v}{a}[/TEX]
[TEX]=40s[/TEX]
câu 6
a/trong giây thứ 5 đi đc quãng đg 5,45 tức là
[TEX]s_2-s_1= 5t +\frac {1}{2}.a.5^2- (5t +\frac {1}{2}.a.4^2)[/TEX]
[TEX]5,45 =4.5 a[/TEX]
[TEX]a=1.21 m/s^2[/TEX]
b/ t=10s
[TEX]S=110.5 m[/TEX]
trong giây thứ 10
[TEX]s=110.5-94.005=16.495 m[/TEX]
câu 10
suy ra a=6
quãng đg vật đi dc trong giây thứ 2
[TEX]s=\frac {1}{2}.a.2^2-\frac {1}{2}.a.1^1[/TEX]
[TEX]=\frac {3}{2}.6=9[/TEX]
hoặc ai biết công thức rồi lý luận ra cũng đc:D:D

thanks phát nha:D:D
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

tiếp chiêu :D
câu 12 pt chuyển động
[TEX]x=x_0+v.t[/TEX]
[TEX]=50-36t (km)[/TEX]
câu 13 pt chuyển động
[TEX]x= x_0+v_0t+ \frac {1}{2}a.t^2[/TEX]
[TEX]=120000+5t-t^2[/TEX]
câu 11
Chọn hệ qui chiếu
Thời gian đi hết quãng đg 500m
[TEX]t=\sqrt{\frac {2.s}{a}}[/TEX]
[TEX]=100s[/TEX]
vận tốc [TEX]v=v_0+at[/TEX]
[TEX]=0.1.100=10m/s[/TEX]
quãng đg tàu đi đc trong khoảng thời gian còn lại
[TEX]s_1=10.3500[/TEX]
[TEX]=35000m[/TEX]
suy ra [TEX]s=35500 m=35,5 km[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nghgh97

Vào giải tiếp các bài còn lại nhé mn! :)
Các bạn nhớ là khi giải nhớ ghi kèm tên chủ đề 1,2, ... nhé, để các bạn khác biết bài nào chưa được giải.
Vì các bài tập này đều là bài tập tự luyện nên không có đáp án, nếu bạn nào thấy cách giải của bạn khác sai thì giúp bạn đó sửa lại nhé, nhờ các mod vào quản lí pic ạ :D
Nếu giải đúng hết các bài tập trong 1 chủ đề mình sẽ cho nó vào file pdf, mn có thể tải xuống tham khảo.
Còn pic bài tập NC nữa, pic đó thì kinh hoàng hơn hiện tại nhiều :D
 
N

nghgh97

1/Vận tốc trung bình - Tốc độ trung bình:
Câu 2: Một ô tô chạy trên đường thẳng. Nửa thời gian đầu nó chuyển động với tốc độ không đổi 20 km/h. Nửa thời gian còn lại, xe chạy với tốc độ không đổi 30 km/h. Tốc độ trung bình của ô tô trên cả quãng đường là bao nhiêu?

Giải
${v_{tb}} = \dfrac{S}{t} = \dfrac{{20.\dfrac{t}{2} + 30.\dfrac{t}{2}}}{t} = \dfrac{1}{2}(20 + 30) = 25$ km/h
Vậy tốc độ trung bình của ô tô trên cả quãng đường là 25 km/h.

 
E

elf97

3/Chuyển động thẳng biến đổi đều:
Câu 1: Xe đang chạy với vận tốc 72 km/h thì hãm phanh, xe tiếp tục chuyển động thẳng chậm dần đều sau 10s vận tốc giảm xuống còn 54 km/h. Hỏi sao bao lâu kể từ lúc hãm phanh xe dừng hẳn?
Câu 2: Một xe đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 36 km/h thì tắt máy và chạy chậm dần đều sau khi được 100 m thì dừng lại.
a. Tính gia tốc xe và thời gian từ lúc tắt máy đến lúc dừng?
b. Tính vận tốc xe sau 10s kể từ lúc tắt máy?

mình k hiểu yêu cầu đề bài bài 1 bạn nhá. bạn xem lại đề bài hộ mình với
bài 2
36 km/h = 10m/s
a, gia tốc của xe là
từ công thức $ v^2 - V_{0}^2 = 2as $
=> $a= \frac{v^2 - V_{0}^2}{2s} = \frac{0^2 - 10^2}{2.100} = -0,5 m/s^2 $
thời gian thừ lúc tắt máy đến lúc dừng hẳn là
từ công thức $ v = v_0 + at => t = \frac{v-v_0 }{a} = \frac{0-10 }{0,5} = 20s $
b,
vận tốc xe sau 10 s tắt máy là
$ v = v_0 + at = 10 + (-0,5) 10 = 5m/s $
 
A

alexandertuan

câu 1
Để mình giải câu 1 cho bạn
v0=20 m/s
v=54 km/h=15 m/s
v=v0 + at
15=20 +10a
a=-0,5 $m/s^2$
khi xe dừng hẳn thì v'=0
0=20 -0,5t
t=40 s
 
N

nguyengiahoa10

Các câu đã được giải và chưa được giải:
1/Vận tốc trung bình - Tốc độ trung bình:
Câu 1
Câu 2
Câu 3

2/Chuyển động thẳng đều:
Câu 1
Câu 2
Câu 5
3/Chuyển động thẳng biến đổi đều:
Câu 1
Câu 2

Câu 3
Câu 4
Câu 5
Câu 6
Câu 7
Câu 8
Câu 9
Câu 10
Câu 11
Câu 12
Câu 13

Còn 4 câu nữa, các bạn vào làm hết luôn nhé :) Nếu bạn nào có lời giải hay hơn vẫn có thể đóng góp thêm ;)

 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom