[ vật lí 10] lí thuyết + bài tập

V

viethoang1999



bài 2: một ô tô chạy đều trên đường thẳng với vận tốc 30m/s vượt quá tốc độ cho phép và bị cảnh sát giao thông phát hiện. Chỉ 1s khi ô tô đi ngang qua một cảnh sát, anh phóng xe đuổi theo với gia tốc không đổi =$ 3m/s^2$,
a, hỏi sau bao lâu thì anh cảnh sát đuổi kịp ô tô?
b, quãng đường anh đi được là bao nhiêu?


bài 4: một ô tô chạy trên một con đường thẳng với vận tốc không đổi là 40km/h. sau 1 giờ, một ô tô đuổi theo với vận tốc không đổi từ cùng điểm xuất phát và đuổi kịp ô tô thứ nhất sau quãng đường 200km. tính vận tốc của ô tô thứ hai?

bài 5: một ô tô chuyển động thẳng đều với vận tốc là 5,2m/s. hỏi vận tốc của nó sau 2,5s bằng bao nhiêu nếu:
a, gia tốc của nó bằng $3m/s^2$?
b, gia tốc của nó bằng $-3m/s^2$?

2)
Sao ô tô không chạy nhanh dần đều nhỉ, ông này ngu :D

a)
$x_1=30t$
$x_2=1,5(t-1)^2$
\Rightarrow $t=21,95$ s
b)
$S=30.21,95=658,5$ m

4)
$x_1=40t=200$ \Rightarrow $t=5$
$x_2=v_2.(t-1)=v_2.4=200$ \Rightarrow $v_2=50$

5)
a)
$v=v_0+at=5,2+3.2,5=12,7$
b)
$v=v_0+at=5,2-3.2,5=-2,3$
 
P

phnglan

bài 1: một eletron chuyển động trong ống đèn hình của một máy thu hình. nó tăng tốc độ đều đặn từ vận tốc 3.104 m/s đến vận tốc 5.106 m/s trên một đoạn đường thẳng bằng 2cm. hãy tính:
a, gia tốc của electron trong chuyển động đó?
b, thời gian electron đi hết quãng đường đó?

a,
$ V= Vo + at$

-->$ t= 3.10^{10}$ (s)

b, $ V^2 - V^2o = 2aS$

--> $S= 1,26.10^{-4}$ (m)
 
P

phnglan

bài 1: ô tô chuyển động với gia tốc 0,5 $m/s^2$, đúng vào lúc một đoàn tàu vượt qua nó với tốc độ 18 km/h. hỏi tốc độ của ô tô khi nó đuổi kịp tàu là bao nhiêu? biết gia tốc của tàu là 0,3
$m/s^2$

bài 2: một chất điểm chuyển động tròn đều trên quỹ đạo tròn bán kính 20cm, biết trong 2s nó đi được 10 vòng. hỏi vận tốc dài và gia tốc của nó bằng bao nhiêu?

bài 3: một canô chuyển đông xuôi dòng từ A-->B của 1 con sông cách nhau 6km, rồi quay về A mất tất cả 2h30min. biết rằng tốc độ của cano ở trong nước không chảy là 5km/h. tính tốc độ dòng nước và thời gian đi xuôi dòng?
 
G

goku123123

bài 1: ô tô chuyển động với gia tốc 0,5 $m/s^2$, đúng vào lúc một đoàn tàu vượt qua nó với tốc độ 18 km/h. hỏi tốc độ của ô tô khi nó đuổi kịp tàu là bao nhiêu? biết gia tốc của tàu là 0,3
$m/s^2$


Ta có
$x_1=\frac{1}{2}a_1t^2=0.25t^2$
$x_2=\frac{1}{2}a_2t^2+V_{01}.t=0.15t^2+5t$
để 2 xe gặp nhau
\Rightarrow $x_1=x_2$
\Rightarrow $t=50 s$
\Rightarrow $V_1=at=25m/s$
 
G

goku123123

bài

bài 3: một canô chuyển đông xuôi dòng từ A-->B của 1 con sông cách nhau 6km, rồi quay về A mất tất cả 2h30min. biết rằng tốc độ của cano ở trong nước không chảy là 5km/h. tính tốc độ dòng nước và thời gian đi xuôi dòng?

Đặt thuyền là 1;nước là 2; đất là 3
ta có
$\frac{S}{V_{12}+V_{23}}+\frac{S}{V_{12}+V_{32}}=2,5h$
\Rightarrow $\frac{12}{5+V_{23}}+\frac{12}{5-V_{23}}=2,5$
\Rightarrow $V_{23}=?$
\Rightarrow $t=?$
 
V

viethoang1999


bài 2: một chất điểm chuyển động tròn đều trên quỹ đạo tròn bán kính 20cm, biết trong 2s nó đi được 10 vòng. hỏi vận tốc dài và gia tốc của nó bằng bao nhiêu?

Dạo này bận quá...
bài 2:
2 giây 10 vòng suy ra $f=5$
Vậy $v=\omega R=2\pi f R=2\pi$ m/s
$a=\dfrac{v^2}{R}=\dfrac{4\pi ^2}{0,2}=20\pi ^2$
 
P

phnglan

một bài tổng hợp nè, thử làm nhé, phần vẽ tham khảo nhé?

***: cho 1 vật xuất phát từ A chuyển động nhanh dần đều về phía B với $a= 0,2 m/s^2$. Sau 1 phút, một vật khác xuất phát từ B, chuyển động thẳng đều phía A với $ V= 8 m/s$ không đổi. Biết khoảng cách AB= 800m.

a, chọn gốc tọa độ tại A, trục 0x trùng với đường thẳng AB, chiều dương A--> B, mốc thời gian lúc vật 1 xuất phát từ A. hãy lập phương trình chuyển động của mỗi vật.

b, tìm thời điểm và vị trí gặp nhau của 2 vật?

c, vẽ đồ thị tọa độ thời gian của 2 vật và nghiệm lại vị trí gặp nhau trên đồ thị?

d, xác định khoảng cách giữa 2 vật tại thời điểm t=100s?

e, vẽ đồ thị vận tốc- thời gian của 2 vật trên cùng 1 hệ trục?

g, tìm vận tốc tương đối của 2 vật so với vật 1 tại thời điểm t=100s?
 
V

viethoang1999

một bài tổng hợp nè, thử làm nhé, phần vẽ tham khảo nhé?

***: cho 1 vật xuất phát từ A chuyển động nhanh dần đều về phía B với $a= 0,2 m/s^2$. Sau 1 phút, một vật khác xuất phát từ B, chuyển động thẳng đều phía A với $ V= 8 m/s$ không đổi. Biết khoảng cách AB= 800m.

a, chọn gốc tọa độ tại A, trục 0x trùng với đường thẳng AB, chiều dương A--> B, mốc thời gian lúc vật 1 xuất phát từ A. hãy lập phương trình chuyển động của mỗi vật.

b, tìm thời điểm và vị trí gặp nhau của 2 vật?

c, vẽ đồ thị tọa độ thời gian của 2 vật và nghiệm lại vị trí gặp nhau trên đồ thị?

d, xác định khoảng cách giữa 2 vật tại thời điểm t=100s?

e, vẽ đồ thị vận tốc- thời gian của 2 vật trên cùng 1 hệ trục?

g, tìm vận tốc tương đối của 2 vật so với vật 1 tại thời điểm t=100s?
a)
$x_1=0,1t^2$
$x_2=800-8(t-60)=1280-8t$
b) $x_1=x_2$ \Leftrightarrow $t=80$ giây
c) Tự vẽ, tất nhiên là đúng :D
d) Với $t=100$, có: $d=|x_1-x_2|=|0,1t^2+8t-1280|=520$
e) Tự vẽ
g)
$v_1=0,2t$
$v_2=8$
Gọi đường là vật 3, ta có:
$v_{13}=v_{12}-v_{23}$
\Rightarrow $v_{12}=v_{13}+v_{23}=0,2.100-8=12$

Xong!
 
V

viethoang1999

Đồ thị chỉ mang tính chất minh họa, @@____________________________
P:S Úp hình bằng IMG toàn bị lỗi!
 

Attachments

  • dothi.jpg
    dothi.jpg
    6.9 KB · Đọc: 0
  • dothi2.jpg
    dothi2.jpg
    15.1 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
B

bebongvip_1999

Giúp mình bài này với:
Một xe lăn nặng m=50 kg. Dưới tác dụng của một lực kéo theo phương nằm ngang, nó chuyển động không vận tốc đầu nhanh dần đều trong 10 giây thì hết quãng đường s. Nếu chất thêm lên xe một gói hàng thì nó phải chuyển động hết 20 giây mới hết s. Bỏ qua ma sát, tìm khối lượng gói hàng
 
P

phnglan

CHUYÊN ĐỀ : Tính tương đối chuyển động, công thức vận tốc

bài 1: một tàu hỏa chuyển động thẳng đều với vận tốc 10m/s so với mặt đất. một người đi đều trên sàn tàu có vận tốc 1m/s so với sàn tàu. xác định vận tốc của người đó so với mặt đất trong các trường hợp sau:

a, người và tàu chuyển động cùng chiều?
b, người và tàu chuyển động ngược chiều?
c, người và tàu chuyển động vuông góc với nhau?

bài 2: một ca nô chạy thẳng đều xuôi dòng từ A --> B cách nhau 36km mất một khoảng thời gian là 1 giờ 30 phút. vận tốc của dòng chảy là 6km/h.

a, tính vận tốc của cano đối với dòng chảy?
b, tính khoảng thời gian cano chạy ngược dòng chảy từ B trở về đến bến B?
 
V

viethoang1999

Giúp mình bài này với:
Một xe lăn nặng m=50 kg. Dưới tác dụng của một lực kéo theo phương nằm ngang, nó chuyển động không vận tốc đầu nhanh dần đều trong 10 giây thì hết quãng đường s. Nếu chất thêm lên xe một gói hàng thì nó phải chuyển động hết 20 giây mới hết s. Bỏ qua ma sát, tìm khối lượng gói hàng


$a_1=\dfrac{F}{m}$ \Rightarrow $S=\dfrac{a_1t_1^2}{2}=\dfrac{F.100}{50.2}=F$
$a_2=\dfrac{F}{m+m'}$ \Rightarrow $S=\dfrac{a_2t_2^2}{2}=\dfrac{F.400}{2(50+m')}$

Vậy $F=\dfrac{400F}{100+2m'}$
Từ đó tính ra $m'$
 
V

viethoang1999

CHUYÊN ĐỀ : Tính tương đối chuyển động, công thức vận tốc

bài 1: một tàu hỏa chuyển động thẳng đều với vận tốc 10m/s so với mặt đất. một người đi đều trên sàn tàu có vận tốc 1m/s so với sàn tàu. xác định vận tốc của người đó so với mặt đất trong các trường hợp sau:

a, người và tàu chuyển động cùng chiều?
b, người và tàu chuyển động ngược chiều?
c, người và tàu chuyển động vuông góc với nhau?

bài 2: một ca nô chạy thẳng đều xuôi dòng từ A --> B cách nhau 36km mất một khoảng thời gian là 1 giờ 30 phút. vận tốc của dòng chảy là 6km/h.

a, tính vận tốc của cano đối với dòng chảy?
b, tính khoảng thời gian cano chạy ngược dòng chảy từ B trở về đến bến B?

1)
Người: 1
Tàu: 2
Đất: 3
a) Cùng chiều:
$v_{13}=v_{12}+v_{23}=10+1=11$ m/s
b) Ngược chiều:
$v_{13}=v_{12}-v_{23}=10-1=9$ m/s
c) Vuông góc:
$v_{13}=\sqrt{v_{12}^2+v_{23}^2}=\sqrt{82}$
2)
Cano: 1
Nước: 2
Bờ: 3
a)
$v_{13}=v_{12}+v_{23}$
\Rightarrow $v_{12}=v_{13}-v_{23}=\dfrac{36}{1,5}-6=24-6=18$
b)
Sai đề, về $A$ chứ.
$v_{12}=24+6=30$ km/h
\Rightarrow $\Delta t=\dfrac{36}{30}=1,2$ (h)



 
F

forum_

Đúng là mình lỗi thời, bây giờ mới biết có cái pic vật lí này @@ :)

Một cái thước khi nằm yên dọc theo 1 trục tọa độ của hệ quy chiếu quán tính K thì có chiều dài riêng $l_0$. Với c là tốc độ ánh sáng trong chân không. Khi thước chuyển động dọc theo trục tọa độ này với tốc độ v thì chiều dài của thước đo được trong hệ K là:

a/ $l_0. \sqrt{1+\dfrac{v^2}{c^2}}$

b/ $l_0. \sqrt{1- \dfrac{v^2}{c^2}}$

c/ $l_0. \sqrt{1+\dfrac{v}{c}}$

d/ $l_0. \sqrt{1-\dfrac{v}{c}}$

Đáp số là B nhưng giải như thế nào ấy :(


 
V

viethoang1999

Đúng là mình lỗi thời, bây giờ mới biết có cái pic vật lí này @@ :)

Một cái thước khi nằm yên dọc theo 1 trục tọa độ của hệ quy chiếu quán tính K thì có chiều dài riêng $l_0$. Với c là tốc độ ánh sáng trong chân không. Khi thước chuyển động dọc theo trục tọa độ này với tốc độ v thì chiều dài của thước đo được trong hệ K là:

a/ $l_0. \sqrt{1+\dfrac{v^2}{c^2}}$

b/ $l_0. \sqrt{1- \dfrac{v^2}{c^2}}$

c/ $l_0. \sqrt{1+\dfrac{v}{c}}$

d/ $l_0. \sqrt{1-\dfrac{v}{c}}$

Đáp số là B nhưng giải như thế nào ấy :(



Lí lớp mấy đây @@___________________________________
Chắc là lớp 12 nhỉ
Định dẫn cái link vào đây mà sao cứ bị chặn nhỉ, violet.vn có phải nói bậy gì đâu mà chặn từ này?
 
Last edited by a moderator:
B

bebongvip_1999

Hai quả cầu trên mặt phẳng nằm ngang. Quả một chuyển động với v= 4m/s đến va chạm quả cầu 2 đang nằm yên. Sau va chạm, 2 quả cầu cùng chuyển động theo hướng cũ của quả cầu 1 với v= 2m/s
Tính tí số khối lượng của quả cầu 1 với quả cầu 2
 
V

viethoang1999

Hai quả cầu trên mặt phẳng nằm ngang. Quả một chuyển động với v= 4m/s đến va chạm quả cầu 2 đang nằm yên. Sau va chạm, 2 quả cầu cùng chuyển động theo hướng cũ của quả cầu 1 với v= 2m/s
Tính tí số khối lượng của quả cầu 1 với quả cầu 2

Ta có công thức sau:
$$m_1\left ( \overrightarrow{v_1}-\overrightarrow{v_1}' \right )=-m_2\left ( \overrightarrow{v_2}-\overrightarrow{v_2}' \right )$$
Sử dụng phép chiếu, chiếu lên trục $Ox$ ta có:
$m_1(2-4)=-m_2(2-0)$
\Rightarrow $\dfrac{m_1}{m_2}=1$
 
P

phnglan

bài 3: một ca nô trong nuớc yên lặng chạy với vận tốc 30km/h. ca nô chạy xuôi dòng từ A về B mất 2 giờ và chạy ngược dòng từ B về A mất 3 giờ.

a, tính khoảng cách AB?
b, tính vận tốc của nước so với bờ?

bài 4: một hành khách ngồi trên một toa xe lửa đang chuyển động với vận tốc 54km/h, quan sát qua khe cửa thấy một đoàn tàu khác chạy cùng chiều trên đuờng sắt bên cạnh( coi xe lửa chạy nhanh hơn đoàn tàu) . từ lúc nhìn thấy điểm cuối đến lúc nhìn thấy điểm đầu của đoàn tàu mất 8s. biết đoàn tàu người ấy quan sát gồm 20 toa, mỗi toa dài 4m. hãy tính vận tốc của đoàn tàu?
 
S

saodo_3



Sử dụng phép chiếu, chiếu lên trục $Ox$ ta có:
$m_1(2-4)=-m_2(2-0)$

Bài giải này đang bị sai.

Mọi người có nhớ hệ quả va chạm khi hai vật có khối lượng bằng nhau không?

Nếu quả cầu 1 và 2 có khối lượng bằng nhau thì sau va chạm, quả cầu 1 sẽ thế chỗ quả cầu 2, còn quả cầu 2 sẽ chuyển động với vận tốc 4m/s.
 
V

viethoang1999

Bài giải này đang bị sai.

Mọi người có nhớ hệ quả va chạm khi hai vật có khối lượng bằng nhau không?

Nếu quả cầu 1 và 2 có khối lượng bằng nhau thì sau va chạm, quả cầu 1 sẽ thế chỗ quả cầu 2, còn quả cầu 2 sẽ chuyển động với vận tốc 4m/s.

Anh có nhầm không ạ? Mà anh chỉ ra chỗ sai đi...............................
 
Top Bottom