Ngoại ngữ Tự ôn TỪ VỰNG Writing cho kì thi vào 10 chuyên môn Tiếng Anh - Part 2

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,048
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở phần trước, mình đã chia sẻ cách Tự ôn Writing cho kì thi vào 10 chuyên môn Tiếng Anh với những phương pháp chung nhất để đạt được một số điểm đủ ổn trong một thời gian ngắn. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ thêm 1 cách để các bạn có thể nâng cao thêm một chút điểm số writing, tăng thêm cơ hội bước vào ngôi trường chuyên mà các bạn mơ ước nhé ^^


Theo mình thấy, hầu hết các kì thi HSG hay kì thi vào 10 chuyên Anh thì thường có 3 dạng chính: letter, graphs description và argumentative essay. Có tỉnh thì chỉ có essay như tỉnh Hà Tĩnh, có tỉnh thì essay + letter như tỉnh Nghệ An hay cũng có nhiều nơi thi graph description, các bạn hãy cố gắng tìm hiểu format đề để học từ vựng và cấu trúc bài cho chuẩn nhé.

a, Letter
Phần này theo mình không có nhiều từ vựng đặc sắc lắm, áp dụng đúng cấu trúc bài (tham khảo bài này) cùng một ít ngôn ngữ viết thư thì về cơ bản các bạn đã tối ưu hóa được số điểm rồi. Nếu cần thêm từ vựng thì có chăng là cách diễn đạt từng ý tưởng ra, và điều này thì cần thời gian dài luyện tập chăm chỉ mới thay đổi được. Do đó trong thời gian ngắn, các bạn chỉ cần học được template của các loại letter để vào phòng thi phô diễn những ngôn ngữ viết thư là rất ổn rồi.

b, Graph description
Tương tự phần trên, các bạn cũng học template và một số cách mô tả biểu đồ như tăng giảm, giữ nguyên, thay đổi theo thời gian, ... để vào phòng thi làm thật nhanh, gọn và chính xác là được.

c, Argumentative essays
Phần này là phần được nhiều điểm nhất trong phần biết, như ở tỉnh Nghệ An thì phần thi này điểm cao gấp đôi phần letter hay những tỉnh chỉ có phần này thì lại càng quan trọng.

Đối với bài này, các bạn nên chia từng chủ đề ra để học dần, các bạn có thể tham khảo list chủ đề IELTS Writing Task 2 trên website của cô Liz nhé, mỗi chủ đề học lấy khoảng 20 từ rồi viết khoảng 5 bài mỗi chủ đề thì các bạn sẽ có một vốn từ đủ dùng để có thể viết bài hay hơn. Trong thời gian ngắn, mình khuyên các bạn nên học collocations thì sẽ dễ nhớ, dễ dùng hơn vì học từ mới hoàn toàn rất là khó nhớ, và sử dụng collocations cũng rất là hiệu quả trong bài viết.

Ví dụ, thay vì viết "Technology allows conducting business and finishing transaction without transportation, helping people to save time and money"
thì mình sẽ viết lại "Recent cutting-edge technology allows conducting business and finishing transaction without lengthy commute, helping people to save a large amount of time for transportation, and money for petrol and scheduled maintenance of vehicles"

Mình đã sử dụng 2 phương pháp là sử dụng các tính từ + danh từ để thành lập collocations, đồng thời mở rộng ý của câu bằng những giải thích rõ ràng hơn. Chỉ cần làm 2 điều này thì khả năng viết đã lên một level khác ^^

Nếu có thời gian thì thời gian tới mình sẽ lập 1 series vocab list theo từng chủ đề dùng cho Writing nhé ^^
 
  • Love
Reactions: mynhchow
Top Bottom