Vật lí Tụ điện

Q

quynhdihoc

Tớ nghĩ đề đúng phải như trên. Sửa khái quát cho dạng bài này là thế này. Đúng đáp số và đề đã sửa lại. Có bài 11 nào hay các cậu cứ post lên cùng giải, tớ cũng mem 11 ^^!
Picture1-1.gif

Oa, hay quá, thanks bạn nhiều nha ^^! Có gì bạn cứ post bài lên đây rồi bọn mình cùng giải ^^!
 
T

trueblue13

chán ông xilaxilo nữa ! Bài 9 " bài tập về tụ điện " ai bảo lớp 9 ! Điên à !
 
T

trueblue13

Hiệu điện thế là khái niệm chung : thể hiện công di chuyển 1 điện tích 1 điểm -> điểm kia ! CÒn suất điện động của nguồn là thể hiện công của lực lạ đưa điện tích đi từ cực này -> cực kia của nguồn điện !
 
H

hoakhongten33

tui có bài này mọi người cùng giải thử nha
hai quả cầu nhỏ cùng kim loại có m=0,6g được treo trong không khí bằng hai dây nhẹ cùng chiều dài l=50cm ở cùng 1 điểm treo khi 2 quả cầu cùng nhiễm điện giống nhau,chúng đẩy và cách nhau khoảng R=6cm. tính
a)tìm điện tích mỗi quả cầu biết g=10m/s
b) nhúng hệ thống trên vào rượu có E=27. tính khoảng cách R?
 
P

pk_ngocanh

tui nghĩ chỉ có thể là mắc nối tiếp thui.( Vì mắc trái dấu mà) giải như bạn quanghept1 đó.ơ CÁc bạn ơi cho tui hỏi điện dung gì mà to thế (đơn vị là mF cơ ag) thường thì điện dung chỉ có đơn vị là microfara, nanofora thui chứ
 
P

pk_ngocanh

Nè các bạn ơi cho tui hỏi hai quả cầu tích điện nối tiếp với nhau cũng có điện dung ag? nếu thế thì mỗi quả cầu là 1 tụ điện phải không ?? mình chẳng hỉu cái gì cả_ các bạn nói rõ cho mình nha _thanks các bạn giải thích (sai cũng dc không sao đâu)
 
P

pk_ngocanh

hoakhongten ơi bài đó mình nghĩ là phân tích lực quả cầu ra thành 3 lực (Lực căng T trọng lực P và lực điện Fd ) có P bạn tính ra Fd (fd = Ptan anpha hay sao ấy ) sau đó tính dc q (nè do nó cùng dấu nên có thể âm hoặc dương) cứ tính đi nha (mình ko có máy tính nên ko tính dc bây giờ)
 
X

xilaxilo

hoakhongten33

tui có bài này mọi người cùng giải thử nha
hai quả cầu nhỏ cùng kim loại có m=0,6g được treo trong không khí bằng hai dây nhẹ cùng chiều dài l=50cm ở cùng 1 điểm treo khi 2 quả cầu cùng nhiễm điện giống nhau,chúng đẩy và cách nhau khoảng R=6cm. tính
a)tìm điện tích mỗi quả cầu biết g=10m/s
b) nhúng hệ thống trên vào rượu có E=27. tính khoảng cách R?

vs bài này thì phương pháp chung là
- vẽ hình, xác định các lực tác dụng lên quả cầu gồm P, T, Fđiện
- viết phuơng trình theo định luật II Niuton ( vecto) [TEX] P + T + F = 0[/TEX] rồi chiếu lên hình và tính
tớ nghĩ bạn làm dc bài này. cứ post bài làm lên naz. có chỗ nào sai mọi ng sẽ chỉ cho
* lưu ý nè trong tính toán thì r = 6/2 = 3. cẩn thận kẻo nhầm naz
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

pk_ngocanh

Nè các bạn ơi cho tui hỏi hai quả cầu tích điện nối tiếp với nhau cũng có điện dung ag? nếu thế thì mỗi quả cầu là 1 tụ điện phải không ?? mình chẳng hỉu cái gì cả_ các bạn nói rõ cho mình nha _thanks các bạn giải thích (sai cũng dc không sao đâu)

- điện dung là khả năng chứa điện tích của tụ điện.
- tụ điện là thiết bị chứa điện tích gồm 2 bản KL tích điện trái dấu đặt gần nhau và có điện môi ở giữa 2 tấm KL

vậy bạn đã so sánh dc chưa. quả cầu đó ko phải là tụ điện đâu
 
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh

ủa bạn ơi người ta bắt tính điện dung của 1 quả cầu kim loại dc tích điện q, bán kính r, khối lượng m, nằm trong điện trường E thì tính sao đây????
 
X

xilaxilo

tính điện dung của quả cầu tích điện ak? sao dùng từ điện dung dc nhỉ? phải là điện tích chứ. bạn xem lại đề bài đi
 
P

pk_ngocanh

ừ mình cũng nghĩ là không có điện dung của quả cầu tích điện đâu nhưng hôm nọ mình gặp 1 bài toán thế này: tính điện dung của quả cầu dẫn điện.Biết quả cầu có bán kính R và đặt trong chất điện môi có hằng số điện môi /épxilon / (thôi cứ gọi tạm là e ) nó cho đáp số là C = 4*pi*e0*e*R trời mình chẳng hiểu cái gì cả bạn giải thích cho mình nha ! thanks !!!!
 
N

nguyenminh44

1 quả cầu tích điện vẫn có điện dung.

Các em xem lại định nghĩa nhé. Theo trí nhớ của mình thì điện dung của một vật dẫn cô lập là một đại lượng, về giá trị nó bằng điện tích cần truyền cho vật để điện thế của nó tăng thêm 1 đơn vị.

Có 1 số công thức về điện dung

1. Điện dung của một quả cầu bằng kim loại cô lập [TEX]C=4\pi \epsilon_0 \epsilon R[/TEX]

Trong đó R là bán kính quả cầu

2. Điện dung của tụ điện phẳng [TEX]C=\frac{\epsilon_0 \epsilon S}{d}[/TEX]

Trong đó S là diện tích bản tụ, d là khoảng cách 2 bản

3. Điện dung của tụ điện cầu (2 mặt cầu bao nhau)
[TEX]C=\frac{4 \pi \epsilon_o \epsilon R_1 R_2}{R_2-R_1}[/tex]

R1, R2 là bán kính của 2 mặt cầu

4. Điện dung của tụ điện trụ

[TEX]C=\frac{2\pi \epsilon_0 \epsilon l}{ln{\frac{R_2}{R_1}}[/tex]

Trong đó, l là chiều cao hình trụ, R1 và R2 là bán kính của trụ trong và trụ ngoài

Nhưng mình nghĩ kiến thức phổ thông thì chỉ sử dụng công thức 2 thôi
 
X

xilaxilo

1 quả cầu tích điện vẫn có điện dung.

Các em xem lại định nghĩa nhé. Theo trí nhớ của mình thì điện dung của một vật dẫn cô lập là một đại lượng, về giá trị nó bằng điện tích cần truyền cho vật để điện thế của nó tăng thêm 1 đơn vị.

trong sách bọn em học thì điện dung là từ dành cho tụ điện thui. điện thế thì có nói sơ sơ mà cũng ko mấy bài dùng điện thế nên cũng ko rõ lắm. mấy công thức anh cho cũng hơi lạ. bọn em chịu lun.
đúng là bọn em chỉ học tụ điện phẳng thui
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Tiện thể ở đây mọi người thử giải bài lí này xem nhé : Có 1 tụ điện phẳng khoảng cách giữa 2 bản tụ là d , tụ có điện dung là C cho 1 thanh kim loai vào khoảng cách của 2 bản tụ kim loại hcn có CR l và diện tích của thanh kim loại bằng S của tụ điện mọi người thử tìm công thức tinh C của tụ điện theo l đi ( cho biết điện môi của tụ là không khí)
 
D

daihoacuc

Tụ điện là một hệ thống gồm hai vật dẫn đặt gần nhau và các điện với nhau . Hai vật dẫn gọi là hai bản tụ điện.

Trường hợp đơn giản nhất là tụ điện phẳng, được giới thiệu ở phổ thông. Học lên thì như ông kia nói đấy, còn có tụ cầu (hai vật dẫn là hai mặt cầu) tụ điện trụ ( hai mặt trụ).

Mà cái nào không có trong sách giáo khoa thì các em đừng để ý đến làm j.

@nguyenminh44: lâu lắm k gặp mi đấy nhá. Mà đưa mấy công thức kia xuống làm gì cho các em nó hoang mang. Nhớ thế quái nào được?
 
D

daihoacuc

Gọi khoảng cách từ thanh kim loại đến hai bản tụ lần lượt là [TEX]d_1 ; d_2[/TEX]

Ta co [TEX]d_1 +d_2 + l=d[/TEX]

bây giờ thi ta coi đây là hai tụ điện ghép nối tiếp

[TEX]C_1=\frac{\epsilon_0 S}{d_1}[/tex]

[TEX]C_2=\frac{\epsilon_0 S}{d_2}[/TEX]

Điện dung của hệ tụ

[TEX]\frac{1}{C}=\frac{1}{C_1}+\frac{1}{ C_2}=\frac{d_1+d_2}{\epsilon_0 S}=\frac{d-l}{\epsilon_0 S}\Rightarrow C=\frac{\epsilon_0 S}{d-l}[/tex]
 
X

xuananhht

b.240 tôi mới tính sơ sơ ko chắc lăm nhưng trong SGK có 1 bài tương tự bạn vào đó mà xem
 
O

oack

Gọi khoảng cách từ thanh kim loại đến hai bản tụ lần lượt là [TEX]d_1 ; d_2[/TEX]

Ta co [TEX]d_1 +d_2 + l=d[/TEX]

bây giờ thi ta coi đây là hai tụ điện ghép nối tiếp

[TEX]C_1=\frac{\epsilon_0 S}{d_1}[/tex]

[TEX]C_2=\frac{\epsilon_0 S}{d_2}[/TEX]

Điện dung của hệ tụ

[TEX]\frac{1}{C}=\frac{1}{C_1}+\frac{1}{ C_2}=\frac{d_1+d_2}{\epsilon_0 S}=\frac{d-l}{\epsilon_0 S}\Rightarrow C=\frac{\epsilon_0 S}{d-l}[/tex]

a làm đúng oy nhưng công thức của tụ điện sai oy C=epsilon*S/4pi*d*k :D
 
Top Bottom