Trao đổi về đề thi thử đại học môn Vật lí tháng 3 tại hocmai.vn 2013

  • Thread starter ngaynanglen1184
  • Ngày gửi
  • Replies 66
  • Views 32,106

B

bin.hpv

Câu 11 : Vẽ hình ra , theo đề gọi O là trung điểm PQ , O dao động với biên độ cực đại , trong khoảng PQ có biên độ luôn lớn hơn 2 => P,Q đối xứng nhau qua O , gọi O là trung điểm PQ
=> PO =PQ/2=4,5 cm
Mà PO = lamda/8 => lamda=0,36 m => v=lamda.f=4,32m/s
Câu 15 : Điện dung của bộ tụ 1/C=1/C1+ 1/C2 => C=1 µF
Ta có U1C1=U2C2
=> Tại thời điểm t ta có U bộ tụ =3√3V
Tại thời điểm t' ta có U'=3√2V
Bảo toàn Nl
1/2CU^2+ 1/2Li1^2 =1/2CU'^2 + 1/2Li2^2
=> thế số L =4H

chính xác là câu 11 ko vẽ hình tam giác như của bạn rồi áp dụng đường trung bình của tam giác đc. bài này phải viết ptdd tại P và Q để=> mối liên hệ lamđa và d thì mới tính đc lamđa.
 
H

huyenj76

Lần sau đánh bài có dấu nhá , đọc ko hiểu gì cả bạn à
Bước sóng ánh sáng ko có tỉ lệ nghịch với chiết suất mt , bạn phải hiểu từ tỉ lệ ở đây tức là lamda=k/n ( n là chiết suất ) => nhưng điều này hoàn toàn ko có
Nếu bạn nói bước sóng càng nhỏ , thì chiết suất lớn thì chấp nhận được
Hình như bạn nhầm r bạn à. Theo như sgk vật lý 12 nag cao trang 197:
n=A + B/(lamđa)^2 nên chiết suát giảm khi bước sóng tăg
A,B là hằg số phụ thuộc bản chất môi trg
 
T

tt2hlk2010

e có bài này mong các bác giúp đỡ
Một con lắc lò xo thắng đứng gồm vật nặng có khối lượng m= 1kg và lò xo có độ cứng K=100N/. Vật nặng được đặt trên giá đỡ nằm ngang sao cho lò xo không biến dạng. Cho giá đỡ đi xuống không vận tốc đầu với gia tốc a=g/5 = 2,0 m/s^2. Sau khi rời khõi giá đỡ con lắc dao động điều hòa với biên độ:
A. 5 cm. B. 6 cm. C. 10 cm. D. 2 cm
(đáp án là B)
 
C

camvan_95

Thi thử đại học tháng 3

câu 10,sao mình tính thấy ra đáp án a mà sao đáp án lại là b.
câu 22 và câu 33 giải thích giúp mình với
 
C

connhochp1994

câu 10,sao mình tính thấy ra đáp án a mà sao đáp án lại là b.
câu 22 và câu 33 giải thích giúp mình với

đề thi tháng 3 có tới 5 câu sai đáp án cơ bạn ak.
Câu 10 đáp án là A. 30 micros

Câu 33:
ta có: %P toả = 100% - %H (1)
mà: H=[(P - P hao phí)/P].100% (2)
Có: P=UIcosphi -> I=P/(U.cosphi) =2000/17 kA
P hao phí = R dây. I^2 = (2000/17)^2.R dây
Từ (1)(2) => H \geq 0,95 \Leftrightarrow [10^3 - R dây(2000/17)^2]/10^3 \geq0,95
\Rightarrow R dây \leq 3,61.10^-3 k[FONT=&quot]Ω =3,61 [/FONT][FONT=&quot]Ω[/FONT]
\Rightarrow đáp án D :)
[FONT=&quot]
[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]
 
C

camvan_95

Thi thử đại học tháng 3

Sao mình chat với dịch vụ hocmai.vn thì thấy tư vấn trả lời là đáp án đã được kiểm định nhiều lần. Có thể cho mình biết những câu sai đó không, và cho mình đáp án đúng với!
 
C

connhochp1994

em muốn hỏi câu 16:

Trên dây AB có sóng dừng với đầu B là một nút. Sóng trên dây có bước sóng landa. Hai điểm gần B nhất có biên độ dao động bằng một nửa biên độ dao động cực đại của sóng dừng cách nhau một khoảng là
A. landa\3
B. landa \6
C. landa\12
D. landa\4

câu 26, ai giải thích với ạ


Khi chiếu vào bề mặt của một kim loại một chùm sáng đơn sắc thì hiện tượng quang điện xảy ra. Hiện tượng quang điện có thể bị ngừng lại khi
A. giảm cường độ chùm sáng kích thích xuống còn một nửa.
B. giảm tần số của ánh sáng kích thích xuống hai lần.
C. tăng tần số của ánh sáng kích thích lên gấp đôi.
D. tăng khoảng cách từ bề mặt kim loại tới nguồn sáng kích thích lên gấp đôi.


Câu 29: Có ba con lắc đơn cùng chiều dài dây treo, cùng treo tại một nơi, ba vật treo có khối lượng m1 > m2 > m3, lực cản của môi trường đối với 3 vật là như nhau. Đồng thời kéo 3 vật lệch một góc nhỏ rồi buông nhẹ thì

A. con lắc m3 dừng lại sau cùng.
B. con lắc m1 dừng lại sau cùng.
C. con lắc m2 dừng lại sau cùng.
D. cả 3 con lắc dừng cùng một lúc.

Câu 33:Ta cần truyền một công suất điện 1 MW đến nơi tiêu thụ bằng đường dây 1 pha, hiệu điện thế hiệu dụng 10(kV). Mạch điện có hệ số công suất cosφ = 0,85. Muốn cho tỉ lệ năng lượng mất mát trên đường dây không quá 5% công suất truyền thì điện trở của đường dây phải có giá trị

A. R ≤ 3,61 Ω
B. R ≤ 361 Ω
C. R ≤ 36,1 Ω.
D. R ≤ 3,61 kΩ

Câu 44
Kim loại làm catôt của một tế bào quang điện có giới hạn quang điện
Chiếu lần lượt vào bề mặt catôt này hai bức xạ điện từ có bước sóng = 0,4mm và = 0,5mm thì vận tốc ban đầu cực đại của các êlectron bắn ra hơn kém nhau 1,5 lần. Giới hạn quang điện có giá trị bằng
A. 625 nm.
B. 0,25 mm.
C. 775 nm.
D. 6,25 mm.
Câu này em ko tính ra đáp án :|

Câu 44:
Ta có: lamda1 < lamda2 -> v1 > v2 -> v1 = 1,5v2
hc/lamda1 = A + 1/2[m(1,5v2)^2] (1)
hc/lamda2 = A + 1/2[m(v2)^2] (2)
Qui đồng (1) (2), lấy (2)-(1), ta đc: 9/4 . hc/lamda2 - hc/lamda1 = 5A/4
\Leftrightarrow hc[9/4lamda2 - 1/lamda1] = 5hc/4lamda.o
\Rightarrow 9/4lamda2 - 1/lamda1 = 5/4lamda.o \Rightarrow lamda.o = 6,25.10^-4 m
 
B

bin.hpv

cho em hỏi câu số 5

con lắc lò xo nằm ngang dao động điều hoà xung quanh vị trí cân bằng có tần số 0.5 Hz và biên độ 10 cm. tại thời điểm t, động lượng của vật bằng 0,0628 kg.m/s và lực đàn hồi của lò xo tác dụng vào vật có độ lớn 0,148 N. Khối lượng của vật là ?

câu này sao em chẳng biết tính, mong được chỉ dẫn.

câu này mình tính ra 200g.
Như đề bài ta có
f=0,5Hz =>ômêga=pi
A=0,1m
Fdh=0,148N
Động năng m.v=0.0628kg.m/s=>m=0.0628/v

Giải
có 0.01=x^2+v^2/10
thay x=Fdh/k=Fdh/(omega.m)=Fdh/(omega.0,0628/v)=Fdh.v/(omega.0,0628)
ta đc phương trìng bậc nhất với ẩn v^2. giải tìm đc v, thay vào tìm m=200g. mong mọi ng xem hộ tại sao làm ko ra đáp an với.
Tiện thể ai còn cách nào giải nhanh hơn ko, chỉ mình với=((
 
T

thuhoai_tvt

Câu hỏi trong đề thi thử

Giúp mình một số câu này nhé!
1.Một prôtôn (mp=1,0073u;u=931MeV/c^2) có động năng 5,45 MeV thị vận tốc của nó bằng :
A.4,2.10^7m/s B.32,34.10^6m/s C.3,234.10^6m/s D.3,29m/s
2.Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng,nguồn sáng phát đồng thời 2 bức xạ đơn sắc,trong đó bức xạ màu cam có bước sóng 620nm và bức xạ màu lam có bước sóng lamda .Trên màn quan sát ,khoảng cách giữa 2 vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân trung tâm là 204,6 mm,giữa chúng có 51 vân sáng đơn sắc,Bước sóng lamda bằng:
A.450nm B.420nm C.440nm D460nm
Đáp án:1B 2C
Giải chi tiết dùm mình nhé,cảm ơn nhiều...
 
B

bin.hpv

câu 1 : v= c căn (2.K/(M_p .931)) => B
Câu 2 : ko cho a , D hả bạn

câu 1: phải nhân với vận tốc ánh sáng nữa sao bạn
câu 2. mình nghĩ câu 2 ko cần cho vẫn giải đc. câu này nuốn làm nhanh nên thử đáp án
-có 51 vân sáng giữa 2 khoảng trùng màu vân trung tâm=> có tổng cộng 53 khoảng vân của cả 2 bước sóng cam và lục
Lấy 0.62/0,44=31/22
nhận xét 31+22=53( Vậy c là đáp án đúng)
 
Last edited by a moderator:
K

kimngoc_19

em muốn hỏi câu 10 :
cho mạch dao dộng điện từ gồm một cuộn cảm thuần và một tụ diện có diện dung thay đổi được.Khi điện dung cua tụ là C1 thì chu kì la 10. Khi tụ có điện dung là C2 thì chu kì la 20.khi tu co điện dung la C3=C1+2C2 thì chu kì của mạch là:
 
L

linh110

câu 1: phải nhân với vận tốc ánh s
áng nữa sao bạn
câu 2. mình nghĩ câu 2 ko cần cho vẫn giải đc. câu này nuốn làm nhanh nên thử đáp án
-có 51 vân sáng giữa 2 khoảng trùng màu vân trung tâm=> có tổng cộng 53 khoảng vân của cả 2 bước sóng cam và lục
Lấy 0.62/0,44=31/22
nhận xét 31+22=53( Vậy c là đáp án đúng)

Nếu làm tự luận thì sao , với lại vẫn chưa dùng hết dữ kiện của bài là 204,6 mm nữa mà
Câu 1 : Coi lại công thức NL thì rõ hơn nha
 
L

linh110

em muốn hỏi câu 10 :
cho mạch dao dộng điện từ gồm một cuộn cảm thuần và một tụ diện có diện dung thay đổi được.Khi điện dung cua tụ là C1 thì chu kì la 10. Khi tụ có điện dung là C2 thì chu kì la 20.khi tu co điện dung la C3=C1+2C2 thì chu kì của mạch là:

[tex]T1 = 2\pi \sqrt{LC1} [/tex] tương tự T2
[tex]T3 = 2 \pi \sqrt{L(C1+2C2)}[/tex]
=> T3^2 = T1^2 +2T2^2
 
K

kakay_mh

MÌNH GIẢI CÂU NÀY MÃI MÀ CŨNG CHỈ RA ''A'' MÀ ĐÁP ÁN LẠI LÀ "B" GIÚP MÌNH VỚI!!!

Một mạch dao động lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L không đổi và tụ điện có điện dung C thay đổi được. Khi điện dung của tụ là thì tần số dao động riêng của mạch là 30 MHz. Từ giá trị nếu điều chỉnh tăng thêm điện dung của tụ một lượng thì tần số dao động riêng của mạch là f. Nếu điều chỉnh giảm tụ điện của tụ một lượng thì tần số dao động riêng của mạch là 2f. Từ giá trị nếu điều chỉnh tăng thêm điện dung của tụ một lượng thì chu kỳ dao động riêng của mạch là
Câu trả lời của bạn:
A. (20/3)10mu -8
B. (40/3)........
C.
D.
 
L

linh110

Một mạch dao động lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L không đổi và tụ điện có điện dung C thay đổi được. Khi điện dung của tụ là ? thì tần số dao động riêng của mạch là 30 MHz. Từ giá trị nếu điều chỉnh tăng thêm điện dung của tụ một lượng thì tần số dao động riêng của mạch là f. Nếu điều chỉnh giảm tụ điện của tụ một lượng thì tần số dao động riêng của mạch là 2f. Từ giá trị nếu điều chỉnh tăng thêm điện dung của tụ một lượng ? thì chu kỳ dao động riêng của mạch là

P/S: cũng có khi đáp án sai mà bạn hi...bạn xem lại đề nhá
 
Top Bottom