Trao đổi về đề thi thử đại học môn Vật lí tháng 3 tại hocmai.vn 2013

  • Thread starter ngaynanglen1184
  • Ngày gửi
  • Replies 66
  • Views 31,734

N

ngaynanglen1184

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Topic được lập với mong muốn trao đổi và hỗ trợ các vấn đề liên quan tới đề thi thử đại học môn vật lý tháng 3 tại Hocmai.vn.
Mong mọi người tham gia và chia sẻ phương pháp làm bài để cùng nhau tiến bộ.
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

vấn đề 1.

Bài này ko khó, nhưng cũng có 1 số bạn làm nhầm. mong mọi người check lại thử xem ;).

Một mạch dao động LC lí tưởng có L=2mH, C=8pF Thời gian ngắn nhất từ lúc tụ bắt đầu phóng điện đến lúc có năng lượng điện trường bằng ba lần năng lượng từ trường là.
A.
[TEX]\frac{10^{-6}}{15}s[/TEX]
B. [TEX]2.10^{-7}[/TEX]
C. [TEX]\frac{10^{-5}}{75}s[/TEX]
D. [TEX]10^{-7}[/TEX]
 
Q

quachvandan006

cái này đưa hết theo q là ra ^^!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

à, sẽ ra, vì nó là bài phổ biến mà. nhưng mà số người nhầm lẫn cũng kha khá đó. có người tính ra là:
[TEX]\Delta t=\frac{T}{6}[/TEX]
and you???
 
L

lequocgiom

em muốn hỏi câu 16:

Trên dây AB có sóng dừng với đầu B là một nút. Sóng trên dây có bước sóng landa. Hai điểm gần B nhất có biên độ dao động bằng một nửa biên độ dao động cực đại của sóng dừng cách nhau một khoảng là
A. landa\3
B. landa \6
C. landa\12
D. landa\4

câu 26, ai giải thích với ạ


Khi chiếu vào bề mặt của một kim loại một chùm sáng đơn sắc thì hiện tượng quang điện xảy ra. Hiện tượng quang điện có thể bị ngừng lại khi
A. giảm cường độ chùm sáng kích thích xuống còn một nửa.
B. giảm tần số của ánh sáng kích thích xuống hai lần.
C. tăng tần số của ánh sáng kích thích lên gấp đôi.
D. tăng khoảng cách từ bề mặt kim loại tới nguồn sáng kích thích lên gấp đôi.


Câu 29: Có ba con lắc đơn cùng chiều dài dây treo, cùng treo tại một nơi, ba vật treo có khối lượng m1 > m2 > m3, lực cản của môi trường đối với 3 vật là như nhau. Đồng thời kéo 3 vật lệch một góc nhỏ rồi buông nhẹ thì

A. con lắc m3 dừng lại sau cùng.
B. con lắc m1 dừng lại sau cùng.
C. con lắc m2 dừng lại sau cùng.
D. cả 3 con lắc dừng cùng một lúc.

Câu 33:Ta cần truyền một công suất điện 1 MW đến nơi tiêu thụ bằng đường dây 1 pha, hiệu điện thế hiệu dụng 10(kV). Mạch điện có hệ số công suất cosφ = 0,85. Muốn cho tỉ lệ năng lượng mất mát trên đường dây không quá 5% công suất truyền thì điện trở của đường dây phải có giá trị

A. R ≤ 3,61 Ω
B. R ≤ 361 Ω
C. R ≤ 36,1 Ω.
D. R ≤ 3,61 kΩ

Câu 44
Kim loại làm catôt của một tế bào quang điện có giới hạn quang điện
Chiếu lần lượt vào bề mặt catôt này hai bức xạ điện từ có bước sóng = 0,4mm và = 0,5mm thì vận tốc ban đầu cực đại của các êlectron bắn ra hơn kém nhau 1,5 lần. Giới hạn quang điện có giá trị bằng
A. 625 nm.
B. 0,25 mm.
C. 775 nm.
D. 6,25 mm.
Câu này em ko tính ra đáp án :|
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

bạn đưa vấn đề từ từ thôi, nhiều quá dễ choáng.
Câu 16 trc nhé
dựa vào phương trình sóng dừng thôi
sóng dừng có đầu B cố định do đó biên độ là: [TEX]2A.sin (\frac{2\pi .x}{\lambda })=a[/TEX]
giải phương trình ra ta sẽ có hai khoảng cách gần nhất đó là:
[TEX]\frac{\lambda }{12}[/TEX] và [TEX]\frac{5.\lambda }{12}[/TEX]
vậy khoảng cách sẽ là:
[TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

Câu 26 thì đơn giản rùi.
hiện tượng quang điện phụ thuộc vào tần số ánh sáng chiếu tới, ko phụ thuộc khoảng cách và cường độ sáng nhé.
em chọn đáp án đc r nhé ;)
 
L

lequocgiom

bạn đưa vấn đề từ từ thôi, nhiều quá dễ choáng.
Câu 16 trc nhé
dựa vào phương trình sóng dừng thôi
sóng dừng có đầu B cố định do đó biên độ là: [TEX]2A.cos (\frac{2\pi .x}{\lambda })=a[/TEX]
giải phương trình ra ta sẽ có hai khoảng cách gần nhất đó là:
[TEX]\frac{\lambda }{12}[/TEX] và [TEX]\frac{5.\lambda }{12}[/TEX]
vậy khoảng cách sẽ là:
[TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX]

câu này phải là [TEX]2A.sin (\frac{2\pi .x}{\lambda })=a[/TEX] chứ ạ
lúc đầu em cũng tính theo cos nên ra sai mất ...
 
M

minhtri_0107

bạn đưa vấn đề từ từ thôi, nhiều quá dễ choáng.
Câu 16 trc nhé
dựa vào phương trình sóng dừng thôi
sóng dừng có đầu B cố định do đó biên độ là: [TEX]2A.cos (\frac{2\pi .x}{\lambda })=a[/TEX]
giải phương trình ra ta sẽ có hai khoảng cách gần nhất đó là:
[TEX]\frac{\lambda }{12}[/TEX] và [TEX]\frac{5.\lambda }{12}[/TEX]
vậy khoảng cách sẽ là:
[TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX]

anh giải em ko hiểu lắm ạ! phiền anh nói rõ hơn sao ra lamda/3 dc ko?
 
D

duongtrang443

Mình có bài này giải không ra nhờ các bác giải giúp e luôn với ạ !!!
Mạch dao động của 1 máy thu vô tuyến điện gồm 1 cuộn dây có độ tự cảm là L biến thiên từ 1 H
đến100 H và 1 tụ có điện dung C biến thiên từ 100pF đến 500pF. Máy thu có thể bắt được những sóng trong
dải bước sóng ???Đs 18,8 m đến 421m
 
L

lequocgiom

Mình có bài này giải không ra nhờ các bác giải giúp e luôn với ạ !!!
Mạch dao động của 1 máy thu vô tuyến điện gồm 1 cuộn dây có độ tự cảm là L biến thiên từ 1 H
đến100 H và 1 tụ có điện dung C biến thiên từ 100pF đến 500pF. Máy thu có thể bắt được những sóng trong
dải bước sóng ???Đs 18,8 m đến 421m

Áp dụng công thức thôi bạn: [TEX]landa = 2pi.3.10^8.\sqrt{LC}[/TEX] (mình ko biết gõ công thức lắm :()
Sau đó lần lượt thay Lmin, Cmin -> landa min, Lmax, Cmax -> landa max
 
N

ngaynanglen1184

Câu 44
Kim loại làm catôt của một tế bào quang điện có giới hạn quang điện
Chiếu lần lượt vào bề mặt catôt này hai bức xạ điện từ có bước sóng = 0,4mm và = 0,5mm thì vận tốc ban đầu cực đại của các êlectron bắn ra hơn kém nhau 1,5 lần. Giới hạn quang điện có giá trị bằng
A. 625 nm.
B. 0,25 mm.
C. 775 nm.
D. 6,25 mm.
Câu này em ko tính ra đáp án :|
vận tốc của e bắn ra khi chiếu bức xạ 0,4 mi cromet lớn hơnlà của bức xạ 0,5 bạn nhé.
ta có:
[TEX]\frac{hc}{\lambda _{1}}=A+\frac{1}{2}.1,5mv^{2}[/TEX]
[TEX]1,5.\frac{hc}{\lambda _{2}}=1,5A+\frac{1}{2}.1,5.1,5mv^{2}[/TEX]
trừ hai vế là tính ra
chú ý" micromet"
 
Last edited by a moderator:
O

obaddyo

cho mình hỏi câu 19 với - mình giải không ra
Trong thí nghiệm giao thoa young cho a=1mm, D=2m, chiếu bằng ánh sáng trắng có bước sóng thoả mãn 0.39um \leq Lamda \leq 0.76um
Khoảng cách gần nhất từ nơi có 2 vạch đơn sắc khác nhau trùng nhau đến vân sáng trung tâm trên màn là bao nhiêu?
cả câu 28 nữa - mình tính ra đáp số là 3/400 - nhưng lại không có đáp án này
 
B

bapjakak

bài tập vật lí 12 chuyên đề máy biến áp và truyền tải điện năng
một người định cuốn 1 biến thế từ hiệu điện thế U1= 110V lên 220V với lõi không phân nhánh, không mất mát năng lượng và cuộn dây có điện trở rất nhỏ, với số vòng các cuộn ứng với 1,2 vòng/vôn. Người đó cuốn đúng hoàn toàn cuộn thứ cấp nhưng lại cuốn ngược chiều những vòng cuối của cuộn sơ cấp. Khi thử máy với nguồn thứ cấp đo được U2= 264V so với cuộn sơ cấp đứng yên yêu cầu thiết kế, điện áp nguồn là U1= 110V. Số vòng dây bị cuốn ngược là:
A.20
B.11
C.10
D.22
(CHO BIẾT ĐÁP ÁN LÀ B)
 
M

minh0605

Giải

Ai làm câu 33 mình xem với :( gặp 2 -3 lần mà chưa có cách giải :(

Câu 33:Ta cần truyền một công suất điện 1 MW đến nơi tiêu thụ bằng đường dây 1 pha, hiệu điện thế hiệu dụng 10(kV). Mạch điện có hệ số công suất cosφ = 0,85. Muốn cho tỉ lệ năng lượng mất mát trên đường dây không quá 5% công suất truyền thì điện trở của đường dây phải có giá trị

A. R ≤ 3,61 Ω
B. R ≤ 361 Ω
C. R ≤ 36,1 Ω.
D. R ≤ 3,61 kΩ
 
Last edited by a moderator:
F

forever_aloner_95

hi!!!

Ai làm câu 33 mình xem với :( gặp 2 -3 lần mà chưa có cách giải :(

Câu 33:Ta cần truyền một công suất điện P= 1 MW đến nơi tiêu thụ bằng đường dây 1 pha, hiệu điện thế hiệu dụng U= 10(kV). Mạch điện có hệ số công suất cosφ = 0,85. Muốn cho tỉ lệ năng lượng mất mát trên đường dây không quá 5% công suất truyền thì điện trở R của đường dây phải có giá trị ??????

A. R ≤ 3,61 Ω
B. R ≤ 361 Ω
C. R ≤ 36,1 Ω.
D. R ≤ 3,61 kΩ
mình giải ra R ≤ 3,61 kΩ á ,
trước tiên Php ( công suất hao phí ) = R.P^2/(U*cosφ)^2 ≤ 0,05P
=> R*P ≤ 0,05*(U*cosφ)^2 => câu D đó bạn , nếu nhầm thì chỉ giúp mình với nha :D :D
 
N

ngaynanglen1184

cho mình hỏi câu 19 với - mình giải không ra
Trong thí nghiệm giao thoa young cho a=1mm, D=2m, chiếu bằng ánh sáng trắng có bước sóng thoả mãn 0.39um \leq Lamda \leq 0.76um
Khoảng cách gần nhất từ nơi có 2 vạch đơn sắc khác nhau trùng nhau đến vân sáng trung tâm trên màn là bao nhiêu?
cả câu 28 nữa - mình tính ra đáp số là 3/400 - nhưng lại không có đáp án này
Bạn tính như nào?. bài này khá hay
gợi ý: ko thể trùng ở vùng giao thoa thứ nhất và chắc chắn trùng ở vùng giao thoa thứ hai
 
Top Bottom