Trao đổi về đề thi thử đại học môn Sinh học tại Hocmai.vn 2013

  • Thread starter hocmai.sinhhoc
  • Ngày gửi
  • Replies 105
  • Views 37,902

T

thanhbuu

giúp em đề tháng 5 với ạ :) em không hiểu dc lời giải trong file ạ :( xin cô nói chi tiết giúp em :) Em cảm ơn!
Untitled_zps7699ffc5.png
 
M

matmalevi

các bạn giúp mình giải câu 32 đề thi thử đại học tháng 5:
ở người nếu không có đột biến thì theo lý thuyết, xác xuất để một đứa trẻ nhận được 2NST của công nội và 3 NST của bà ngoại là:
A 529/2^46
b 10625/4^23
C 1771/4^23
D 448063/2^46
 
T

tutrinh_95

cho mình hỏi cách để phân biệt hoán vị một bên và hoán vị hai bên giúp mình với mình ko rõ chỗ này lắm
 
P

phamlinha2

các bạn giúp mình giải câu 32 đề thi thử đại học tháng 5:
ở người nếu không có đột biến thì theo lý thuyết, xác xuất để một đứa trẻ nhận được 2NST của công nội và 3 NST của bà ngoại là:
A 529/2^46
b 10625/4^23
C 1771/4^23
D 448063/2^46

xác suất nhận 2 NST của ông nội và 3 NST của bà ngoại là:
(C_2^23.C_3^23)/2^46=448063/2^46
=> chon D
 
B

bs_rhm_2013

Ở lúa, 2n = 24. Một cây lúa mang 2 cặp NST có trình tự nucleotit giống nhau. Quá trình giảm phân bình thường sẽ hình thành tối đa bao nhiêu loại giao tử?
A. 2^11 loại. B. 2^10 loại. C. 2^12 loại. D. 2^2 loại.
Cho mình hỏi câu này sao thầy Quang Anh lại chọn 2^10 nhỉ. Mình nghĩ là 2 cặp giống nhau nhưng trong 1 cặp có 2 NST khác nhau -> đáp án phải là A chứ =.=
 
L

luyendetoan1

Nếu cả 4 hệ sinh thái dưới đây đều bị ô nhiễm thủy ngân với mức độ ngang nhau, con người ở hệ sinh thái nào trong số 4 hệ sinh thái đó nhiễm độc nhiều nhất?
A- Tảo đơn bảo -> động vật phù du -> cá -> người
B- Tảo đơn bào -> động vật phù du -> giáp xác -> cá -> chim -> người
C- Tảo đơn bào -> cá -> người
D- Tảo đơn bào -> thân mềm -> cá -> người
 
T

tuanan1207

Ở lúa, 2n = 24. Một cây lúa mang 2 cặp NST có trình tự nucleotit giống nhau. Quá trình giảm phân bình thường sẽ hình thành tối đa bao nhiêu loại giao tử?
A. 2^11 loại. B. 2^10 loại. C. 2^12 loại. D. 2^2 loại.
Cho mình hỏi câu này sao thầy Quang Anh lại chọn 2^10 nhỉ. Mình nghĩ là 2 cặp giống nhau nhưng trong 1 cặp có 2 NST khác nhau -> đáp án phải là A chứ =.=

Do 2 cặp NST có trình tự nu giống nhau nên 2n=20 => Số loại giao tử tối đa: 2^10

Nếu cả 4 hệ sinh thái dưới đây đều bị ô nhiễm thủy ngân với mức độ ngang nhau, con người ở hệ sinh thái nào trong số 4 hệ sinh thái đó nhiễm độc nhiều nhất?
A- Tảo đơn bảo -> động vật phù du -> cá -> người
B- Tảo đơn bào -> động vật phù du -> giáp xác -> cá -> chim -> người
C- Tảo đơn bào -> cá -> người
D- Tảo đơn bào -> thân mềm -> cá -> người

Phương án B. Do qua nhiều cấp thì lượng thủy ngân sẽ tích tụ nhiều dần lên dẫn đến con người bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 
Last edited by a moderator:
P

pth1995

các bạn giải júp bài này.nhìn đề bài đã thấy ớn
Ở ruồi giấm, nếu không xảy ra đột biến thì phép lai có thể phát sinh tối đa số tổ hợp hợp tử về các gen đang xét là
Chọn câu trả lời đúng:

A. 2048.

B. 4096.

C. 256.

D. 1024.
 
A

a012

Nếu cả 4 hệ sinh thái dưới đây đều bị ô nhiễm thủy ngân với mức độ ngang nhau, con người ở hệ sinh thái nào trong số 4 hệ sinh thái đó nhiễm độc nhiều nhất?
A- Tảo đơn bảo -> động vật phù du -> cá -> người
B- Tảo đơn bào -> động vật phù du -> giáp xác -> cá -> chim -> người
C- Tảo đơn bào -> cá -> người
D- Tảo đơn bào -> thân mềm -> cá -> người

tuanan 1207! mình không nghĩ thế, mình chọn C.
qua mỗi bậc dinh dưỡng thì sự tích luỹ năng lượng cũng như là vật chất sẽ giảm dần hay là nhìn vào ngay thực tế bạn cũng sẽ thấy thời gian càng dài thì con người càng yên tâm đv những hoa quả hay là rau xanh có sử dụng chất kích thích.
 
T

tuanan1207

Nếu cả 4 hệ sinh thái dưới đây đều bị ô nhiễm thủy ngân với mức độ ngang nhau, con người ở hệ sinh thái nào trong số 4 hệ sinh thái đó nhiễm độc nhiều nhất?
A- Tảo đơn bảo -> động vật phù du -> cá -> người
B- Tảo đơn bào -> động vật phù du -> giáp xác -> cá -> chim -> người
C- Tảo đơn bào -> cá -> người
D- Tảo đơn bào -> thân mềm -> cá -> người

tuanan 1207! mình không nghĩ thế, mình chọn C.
qua mỗi bậc dinh dưỡng thì sự tích luỹ năng lượng cũng như là vật chất sẽ giảm dần hay là nhìn vào ngay thực tế bạn cũng sẽ thấy thời gian càng dài thì con người càng yên tâm đv những hoa quả hay là rau xanh có sử dụng chất kích thích.

Ban đầu mình cũng nghĩ là đáp án C. Câu này trong đề thi thử số 6 câu 21 của thầy Quang Anh. Nhưng xem hướng dẫn giải và giải thích của thầy thì là câu A. Hệ sinh thái có nhiều bậc nhất.

Giả sử có 4 hệ sinh thái đều bị nhiễm độc nguyên tố asen (As) với mức độ như nhau. Trong hệ sinh thái nào sau đây, con người bị nhiễm độc nhiều nhất?
Câu trả lời của bạn:
A. Tảo đơn bào → động vật phù du → giáp xác → cá → chim→ người.
B. Tảo đơn bào → động vật phù du → cá → người.
C. Tảo đơn bào → cá → người.
D. Tảo đơn bào → thân mềm → cá → người.
 
A

a012

ak,như thế thì phải hiểu là trong hệ sinh thái này tất cả các bậc đều bị nhiễm 1 lượng thuỷ ngân ban đầu là như nhau thêm vào đó mắt xích sau lại tích luỹ cho mình thêm 1 lượng Hg of mx trước nữa==> càng nhiều bậc dd thì lượng Hg được tích luỹ càng nhiều, đúng không?
 
T

taluyengiaide95

Cần tối thiểu bao nhiêu tế bào có kiểu gen (AB/ab)Dd để khi giảm phân có thể cho đầy đủ tối đa các loại tinh trùng liên quan đến kiểu gen này (trong trường hợp nhiễm sắc thể không thay đổi trong quá trình giảm phân)?

đáp án là 4
bạn nào giải thích giùm mềnh!
 
Last edited by a moderator:
T

thanh972013

giup minh giai bai nay voi
cho quấn thề 1va2 cùng loài ;kích thuoc quan thế 1=2quan the 2/.quan the 1 co tan so A=0,3;quần thế2 co A=0,4.nêu có o.1 sô cá thê quân thề 1 di cu vào quần thê 2 và 0,2 số cá thê cùa quần thễ 2 di cu den quan the 1 thi tan so A ca quan the 1va 2 là bao nhiêu
Dap an la:A cua quan the 1=0,31.quan the 2=0,38
 
Last edited by a moderator:
H

hovanlan1

Giup minh voi
Câu 15. Câu nào sau đây đúng?
A. Sự hình thành loài mới xảy ra nhanh ở các quần xã gồm nhiều loài thực vật khác xa nhau về di
truyền, bởi cách li di truyền là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự hình thành loài mới.
B. Sự hình thành loài mới xảy ra nhanh ở các quần xã gồm nhiều loài thực vật có quan hệ di truyền
thân thuộc, bởi con lai giữa chúng dễ xuất hiện và sự đa bội hóa có thể tạo ra con lai song nhị bội phát triển
thành loài mới.
C. Sự hình thành loài mới xảy ra nhanh ở các loài thực vật có kích thước nhỏ, bởi các loài này thường
có chu kỳ sống ngắn, nên số đột biến và biến dị tổ hợp xuất hiện nhiều hơn các loài có chu kỳ sống dài.
D. Sự hình thành loài mới xảy ra nhanh ở các loài thực vật có kích thước lớn, bởi nhiều loài thực vật này, sự đa bội hóa dễ xảy ra hơn.
như vậy đã được hình thành qua con đường đa bội hóa, ở những loài n
 
T

tuanan1207

giup minh giai bai nay voi
cho quấn thề 1va2 cùng loài ;kích thuoc quan thế 1=2quan the 2/.quan the 1 co tan so A=0,3;quần thế2 co A=0,4.nêu có o.1 sô cá thê quân thề 1 di cu vào quần thê 2 và 0,2 số cá thê cùa quần thễ 2 di cu den quan the 1 thi tan so A ca quan the 1va 2 là bao nhiêu

Quần thể 1 có P(A)= 0,3 => Q(a)= 0,7. Quần thể 2 có P(A)= 0,4 => Q(a)= 0,6.
Giả sử quần thể 2 có 100 cá thể ( 40A : 60a ) => Quần thể 1 có 200 cá thể ( 60 A : 140 a)
Quần thể 1 di cư sang quần thể 2 10% ( 6A : 14a ) => Quần thể 2 có 46A : 74a.
=> P(A) quần thể 1: 54/180 = 0,3
P(A) quần thể 2: 46/120 = 0,383

Giup minh voi
Câu 15. Câu nào sau đây đúng?
A. Sự hình thành loài mới xảy ra nhanh ở các quần xã gồm nhiều loài thực vật khác xa nhau về di truyền, bởi cách li di truyền là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự hình thành loài mới.
B. Sự hình thành loài mới xảy ra nhanh ở các quần xã gồm nhiều loài thực vật có quan hệ di truyền
thân thuộc, bởi con lai giữa chúng dễ xuất hiện và sự đa bội hóa có thể tạo ra con lai song nhị bội phát triển thành loài mới.
C. Sự hình thành loài mới xảy ra nhanh ở các loài thực vật có kích thước nhỏ, bởi các loài này thường có chu kỳ sống ngắn, nên số đột biến và biến dị tổ hợp xuất hiện nhiều hơn các loài có chu kỳ sống dài.
D. Sự hình thành loài mới xảy ra nhanh ở các loài thực vật có kích thước lớn, bởi nhiều loài thực vật này, sự đa bội hóa dễ xảy ra hơn. như vậy đã được hình thành qua con đường đa bội hóa, ở những loài n
 
T

thanh972013

cô oi giúp em voi.câu 50 đề tháng 5
cho hai quần thê1 va 2 cùng loài ,kích thuoc 1=2 quấn thê 2 .quần thế có tần số alen A=0,3 .quần thê 2 có A = 0,4 .NếU có 0,1 sô cá thế cua quần thê1 di cu sang qt2 va 0,2 so ca thế quan thê2 di cu vao 1 thi tân alenA CUA 2quần the
 
H

hovanlan1

Help me?
Muốn phân biệt hai tính trạng nào đó là do hai gen liên kết hoàn toàn quy định hay chỉ do tác
động đa hiệu của một gen người ta cần tiến hành
A. cho tự thụ phấn.
B. cho lai thuận ngịch.
C. gây đột biến gen.
D. lai phân tích.
 
Top Bottom