Trao đổi về đề thi thử đại học môn Sinh học tại Hocmai.vn 2013

  • Thread starter hocmai.sinhhoc
  • Ngày gửi
  • Replies 105
  • Views 37,110

H

hocmai.sinhhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em!
Để hỗ trợ các em tốt hơn trong việc giải đáp những thắc mắc liên quan đến các dạng câu hỏi, bài tập trong các đề thi thử hàng tháng ở Hocmai.vn. Nếu có bài tập, lý thuyết nào khó hiểu, không làm được, các em hãy đưa lên topic này, chúng ta sẽ cùng thảo luận để các em có thể hiểu và ứng dụng vào những dạng tương tự nhé!
Mặt khác, đây cũng chính là một nguồn tài liệu ôn thi và tham khảo bổ ích cho tất cả các em!
Hocmai.vn mong nhận được sự ủng hộ của tất cả các em!

<!-- / message --><!-- BEGIN TEMPLATE: chipstyle_showlist -->
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập hoán vị gen

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau bắt đầu từ đề thi thử ĐH tháng 3 nhé!

Ở lúa, thân cao, hạt có râu là trội hoàn toàn so với thân thấp, hạt không râu. Đem lai 2 dòng
dị hợp về cả hai tính trạng thì ở đời lai thu được 21% kiểu hình thân cao, không râu. Tần số hoán vị gen (nếu có) là:
A. 10% B. 20% C. Không hoán vị D. 40%.
Với những dạng bài tập thế này, các em sẽ giải quyết như thế nào?


Các em có thể tham khảo và làm lại bài thi thử ĐH tại link này nhé: http://hocmai.vn/mod/quiz/view.php?id=40389
 
Last edited by a moderator:
T

thaonhib4

cao, ko râu = 21% --> thấp, ko râu = 4% = 0,04 = 0,2 . 0,2

--> hoán vị 40% (cả hai bên)

--> câu D ạ :D
 
K

kubin99

bạn THAONHIB4 có thể nói rõ chỗ này không

cao, ko râu = 21% --> thấp, ko râu = 4% = 0,04 = 0,2 . 0,2
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập hoán vị gen

Chào em
Ở những dạng này, ta trực tiếp áp dụng CT: Trội - Lặn + Lặn - Lặn = 25%
Với bài toán này, từ tỉ lệ 21% thân cao (trội), không râu (lặn) ta có thể suy ra được tỉ lệ: thân thấp, không râu = 25% - 21% = 4% nhé!
Chúc em học tốt!
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập tính tần số hoán vị gen

Đây là bài tập tiếp theo về hoán vị gen trong đề thi nhé!
Nếu có 20 tế bào trong số 200 tế bào sinh tinh có kiểu gen \[\frac{{AB}}{{ab}}\] thực hiện giảm phân có xảy ra hiện tượng hoán vị gen thì tần số hoán vị gen là
A. 5%. B. 40%. C. 10%. D. 20%.
 
M

minhho4444

dạ chỉ cần lấy 20 Tb chia 2 rùi tiếp tục chia cho 200 và cuối cùng nhân 100% là ra đc 5% ak
 
N

nuongdau_trying

H

hocmai.sinhhoc

Câu 22 _ Đề tháng 3

Chào các em!
Cô kiểm tra lại câu 42 thì đáp án là 42/51 chứ ko phải 49/51 nhé! Do 1 chút sơ suất trong quá trình làm hướng dẫn giải.
Cô rất cảm ơn sự đóng góp của các em!
 
N

nh0c_bu0n1995

cho mình hõi làm sao post pài viết lên đây dc vậy mình hok bjk hjx hjx
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 9 _ Đề tháng 3

Chào em!
Ở câu 9, đầu bài yêu cầu tính Xác suất cặp bố mẹ III2 và III3 sinh được 1 con trai bị bệnh tiểu đường, nhóm máu A; 1 con gái bình thường nhóm máu O
Tức là cặp bố mẹ III2 và III3 sinh được 2 người con, ở người con thứ nhất em tính để người con đó là con trai trong tổng số 2 người con nên phải nhân vii 2C1 nhé!
Chúc em học tốt!
 
H

hocmai.sinhhoc

Thắc mắc về việc Post bài lên Topic

Chào nhoc_buon_1995!
Để post bài lên, em đăng nhập sau đó ấn vào nút trả lời, sau đó đưa bài viết lên nhé!
Còn nếu muố tạo chủ đề mới, em có thể chọn nút "tạo chủ đề" và sau đó đưa bài lên!
Chúc em học tốt nhé!
 
K

kofajsoan

e tưởng *1/2 là đã xác suất nam rồi, cô có thể giải thích rõ hơn cho e không?
 
H

htmotherbear

cô cho em hỏi cách giải của 1 câu trong đề thi thử tháng 3:
ở một cơ thể, nếu chỉ xét 3 cặp gen dị hợp Aa, Bb, Dd trên NST thường, Nếu 3 cặp gen này nằm trên 2 cặp NST tương đồng thì khi cơ thể này phát sinh giao tử có thể cho tối đa bao nhiêu loại giao tử?
 
H

htmotherbear

cô ơi còn bài có sơ đồ phả hệ thì tại sao không tính xác xuất của bố mẹ để có KG như vậy?
 
T

thuy_yds

giải thích dùm em với. ở một cơ thể nêu chỉ xét 3 cặp gen Aa, Bb, Cc trên nhiễm sắc thể thuờng. nếu hai cặp gen này nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì khi cơ thể này phát sinh giao tử có thể cho tối đa bao nhiêu giao tử?
A.12 loại B.24 loại C. 8 loại D. 4 loại
tại sao lại là 24 loại mà không phải 8 loai. ?
 
S

spy_confidence

Cho em hoi cau so 2: Ở một cơ thể nếu chỉ xét ba cặp gen dị hợp Aa.Bb.Dd trên NST thường. Nếu 3 cặp gen này nằm trên 3 cặp NST tương đồng thì cho tối đa bao nhiêu loại giao tử?

Em nghĩ là 8 mà đáp án thì là 24
 
N

ngoctramlg2

Có đáp đề thi thử đại học tháng 4 chưa thế. Mình tìm ko thấy ...........................................><
 
Top Bottom