Trao đổi về đề thi thử đại học môn Sinh học tại Hocmai.vn 2013

  • Thread starter hocmai.sinhhoc
  • Ngày gửi
  • Replies 105
  • Views 37,981

P

pekeomutlc3

spy_confidence;2272280]Cho em hoi cau so 2: Ở một cơ thể nếu chỉ xét ba cặp gen dị hợp Aa.Bb.Dd trên

spy: 3 cặp gen nằm trên 2 nst => có 2 cặp nằm nằm trên cùng 1 nst . giả sử kiểu gen là Aa Bd/bD thì Aa tạo 2 lọai giao tử. Bd/bDcó thể tạo tối đa 4 loại => 4x2 = 8
 
Last edited by a moderator:
L

lehai_11

cho em hỏi câu 25( tháng 4): đáp án D hình như bị nhầm phải không ạ, đúng ra:0.36AA:0,48Aa:0,16aa.?????
câu 30: mình có cần xét thêm tỉ lệ đực /cái nữa không ạ???? theo em 2/3*1/2=1/3
thầy/cô hay các bạn giải đáp giúp em!!!
 
H

hoancau10

Câu 9

Câu 43 của đề thi thử tháng 4 cần được giải đáp về đáp án đáng lẽ phải bỏ từ KHÔNG đi chỉ có đóng vai trò thôi thì mới chọn được đáp án D
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Câu 43 Đề tháng 04

Chào em!
Câu 43. Các quần thể của nhiều loài thú nhỏ như : chuột lemut, chuột đồng và thỏ ở Canada tuân theo biến động theo chu kì (3 – 4 năm). Điều nào sau đây không đóng vai trò trong sự biến động theo chu kì trên?
A. tỉ lệ tăng cao gây ra bởi các vật ăn thịt.
B. sự phân tán của các cá thể khỏi nơi chúng sinh ra.
C. stress gây ra bởi ảnh hưởng của mật độ cao.
D. điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
Ở câu này em chú ý nhé: Nguyên nhân thì gây ra biến động có 2 dạng: Do ảnh hưởng của các nhân tố phụ thuộc vào mật độ (Đáp án A, B, C đúng) và nguyên nhân không phụ thuộc vào mật độ. Tuy nhiên ở câu này, Các quần thể biến động theo chu kì nhiều năm. Biến động theo chu kì nhiều năm là kiểu biến động xảy ra do những thay đổi có tính chu kì của môi trường. Trong khi đó điều kiện môi trường khắc nghiệt là ko có tính chu kì nhé!
Do vậy câu này đề và ĐA của hocmai.vn hoàn toàn đúng!
Em kiểm tra lại nhé!
Chúc em học tốt!


 
D

duyminh98

Đây là câu trong đề thi thử tháng 4
Ở thỏ, alen A quy định tính trạng lông đen, alen a quy định tính trạng lông trắng. Giả sử có một quần thể thỏ rừng ngẫu phối cân bằng di truyền với 50 con, trong đó số cá thể lông trắng là 8 con. Sau 5 năm, số lượng các thể của quần thể tăng lên đạt mức 200 con.Kết luận nào sau đây là đúng:
A.Sau 5 năm, tần số cá thể có kiểu gen aa tăng lên 4 lần
B.Sau 5 năm, số cá thể có kiểu gen AA tăng thêm 72 con
C.Sau 5 năm,quần thể thỏ đã sinh ra 150 con
D.Sau 5 năm, thành phần kiểu gen của quần thể là 0,16AA :0,48Aa :0,36aa

Mình không hiểu tại sao đáp án là D,theo mình là câu B mới đúng....Mong các cao thủ giải thích cho mình....thanks
 
D

duyminh98

Câu 25 Đề tháng 4

Ở thỏ, alen A quy định tính trạng lông đen, alen a quy định tính trạng lông trắng. Giả sử có một quần thể thỏ rừng ngẫu phối cân bằng di truyền với 50 con, trong đó số cá thể lông trắng là 8 con. Sau 5 năm, số lượng các thể của quần thể tăng lên đạt mức 200 con.Kết luận nào sau đây là đúng:
A.Sau 5 năm, tần số cá thể có kiểu gen aa tăng lên 4 lần
B.Sau 5 năm, số cá thể có kiểu gen AA tăng thêm 72 con
C.Sau 5 năm,quần thể thỏ đã sinh ra 150 con
D.Sau 5 năm, thành phần kiểu gen của quần thể là 0,16AA :0,48Aa :0,36aa

Mình không hiểu tại sao đáp án là D,theo mình là câu B mới đúng....Mong các cao thủ giải thích cho mình....thanks
 
B

belunkute_95

chắc đáp án nhầm a mình cũng làm ra d.a B
..............................................
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 25 + Câu 4

[FONT=&quot]Chào các em!
[/FONT]

[FONT=&quot]Cô điều chỉnh lại 1 chút đáp án ở câu 4 là đáp án B và câu 25 là đáp án B nhé! [/FONT]
[FONT=&quot]Cảm ơn tất cả các em![/FONT]
[FONT=&quot]Chúc các em học tốt!
[/FONT]
 
M

mathk9

Cô, híup em câu này, em không rõ lắm
Lai giữa hai cây thuần chủng thân cao với thân thấp, F1 đều có thân cao. Cho F1 lai với một cây khác, F2 thu được 62,5% cây thân cao : 37,5% cây thân thấp. Tính trạng chiều cao của cây di truyền theo qui luật nào?
Câu trả lời của bạn:
A. Tương bổ trợ kiểu 9 : 6 : 1.
B. Tương tác bổ trợ kiểu 9 : 7.
C. Tương át chế kiểu 12 : 3 : 1.
D. Tương át chế kiểu 13 : 3.
 
M

mathk9

Một gen có chiều dài 0,51m. Trong quá trình dịch mã đã tổng hợp nên một chuỗi pôlipeptít có 350 axitamin. Đây là gen của nhóm sinh vật nào?
Câu trả lời của bạn:
A. Thể ăn khuẩn.
B. Vi khuẩn E.côli.
C. Virút.
D. Nấm.
Câu này em chọn nấm sao sai cô
 
H

hoan1793

Một gen có chiều dài 0,51m. Trong quá trình dịch mã đã tổng hợp nên một chuỗi pôlipeptít có 350 axitamin. Đây là gen của nhóm sinh vật nào?
Câu trả lời của bạn:
A. Thể ăn khuẩn.
B. Vi khuẩn E.côli.
C. Virút.
D. Nấm.
Câu này em chọn nấm sao sai cô
Uk câu này chắc đáp án nhầm lẫn rồi :confused:
Mình chon Nấm cũng bị sai @@
 
H

hoancau10

Chào em!
Câu 43. Các quần thể của nhiều loài thú nhỏ như : chuột lemut, chuột đồng và thỏ ở Canada tuân theo biến động theo chu kì (3 – 4 năm). Điều nào sau đây không đóng vai trò trong sự biến động theo chu kì trên?
A. tỉ lệ tăng cao gây ra bởi các vật ăn thịt.
B. sự phân tán của các cá thể khỏi nơi chúng sinh ra.
C. stress gây ra bởi ảnh hưởng của mật độ cao.
D. điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
Ở câu này em chú ý nhé: Nguyên nhân thì gây ra biến động có 2 dạng: Do ảnh hưởng của các nhân tố phụ thuộc vào mật độ (Đáp án A, B, C đúng) và nguyên nhân không phụ thuộc vào mật độ. Tuy nhiên ở câu này, Các quần thể biến động theo chu kì nhiều năm. Biến động theo chu kì nhiều năm là kiểu biến động xảy ra do những thay đổi có tính chu kì của môi trường. Trong khi đó điều kiện môi trường khắc nghiệt là ko có tính chu kì nhé!
Do vậy câu này đề và ĐA của hocmai.vn hoàn toàn đúng!
Em kiểm tra lại nhé!
Chúc em học tốt!


Em cảm ơn cô, em đọc đi đọc lại câu giải thích mà mới chỉ hiểu mang máng thui. Chắc để đọc thêm sách
 
T

taly95

cho e hỏi câu 24 trong đề tháng 3: Ở nguời nhóm máu ABO do các gen I^A,I^B,I^0 quy định. Gen I^A quy định các nhóm máu A đồng trội........ e không rõ câu này. Mong cô giúp
 
Last edited by a moderator:
H

hoancau10

Giải đáp câu 24 tháng 3

cho e hỏi câu 24 trong đề tháng 3: Ở nguời nhóm máu ABO do các gen I^A,I^B,I^0 quy định. Gen I^A quy định các nhóm máu A đồng trội........ e không rõ câu này. Mong cô giúp

Bạn giải như sau: Quần thể có 1% là IoIo. Vậy tần số Io = 0,1.
Từ đó suy ra tần số Ia + Ib = 1 - 0.1 = 0.9 (1)
Tiếp theo ta có quần thể có IaIb = 0.28. Có nghĩa là 2.(tần số Ia).(tần số Ib)= 0.28 => Ia.Ib = 0.14 (2).
Từ (1) và (2) áp dụng hệ thức viet ta giải được Ia = 0.7 và Ib = 0.2. Sau khi có hai tần số này ta sẽ có tỉ lệ người có nhóm máu A: IaIa + 2.Ia.Io = 0.63 tương tự với nhóm máu B: IbIb + 2.Ib.Io = 0.08
 
M

mathk9

Ở thỏ, alen A quy định tính trạng lông đen, alen a quy định tính trạng lông trắng. Giả sử có một quần thể thỏ rừng ngẫu phối cân bằng di truyền với 50 con, trong đó số cá thể lông trắng là 8 con. Sau 5 năm, số lượng các thể của quần thể tăng lên đạt mức 200 con.Kết luận nào sau đây là đúng:
A.Sau 5 năm, tần số cá thể có kiểu gen aa tăng lên 4 lần
B.Sau 5 năm, số cá thể có kiểu gen AA tăng thêm 72 con
C.Sau 5 năm,quần thể thỏ đã sinh ra 150 con
D.Sau 5 năm, thành phần kiểu gen của quần thể là 0,16AA :0,48Aa :0,36aa

Mình không hiểu tại sao đáp án là D,theo mình là câu B mới đúng....Mong các cao thủ giải thích cho mình....thanks
Mình cũng vậy, sao đề mà đáp án sai nhiều thế???? Còn nhiều câu nữa luôn
 
B

bebe123

giai giup em cau 4 de thi thu thang 4 :eek: ruoi giam 2n=8 mot nhom tb sinh tinh mang dot bien cau truc o 2 nst 2va 6.....
 
1

1451995

Cô có thể chữa chi tiết câu 30 được không .câu này đã cho biết kiểu gen của bố mẹ là hoàn toàn xác định rồi nên em nghĩ đáp án là 0.5.vi Aa x Aa >1/2Aa.
 
Top Bottom