[Tránh bẫy] trong Hóa học !

P

phamminhkhoi

Cái này chỉ cần tư duy & tỉnh táo một chút va fhạn chế áp lực trong là có thể nhìn ra ngay được chỗ sơ hở của người ra đề ^^.

Theo kinh nghiẹm của mình:

Cái bẫy thứ nhất thường là tung các dữ kiẹn linh tinh nhằm làm học sinh hoang mang, thực sự dữ kiện của cả một bài toán chỉ nằm ở câu cuối.
Cãi bẫy thứ hai là cái bẫy kiểu "số liệu ẩn" , thường là muối ngậm nuớc hay sản phẩm phụ...
Cái bãy thứ ba là đánh thẳng vào phàn học sinh hay bị nhầm lẫn, đó là các phần vê muối axit, phi kim (si, S, Nitơ...... là những phần học sinh ít đê ý trong vô cơ ...). Ví dụ cho Al tác dụng với hỗn hợp trong đó có H2SO4và Al(HSO4)3 hoặc cho hỗn hợp H2 và NH3 đi qua CuO nung nóng...
Cãi bẫy thứ tư là các bài về muối cacbonat.
Bẫy thứ năm là bài toán rượu thơm :)
 
H

hienkanel

Huy Huy mở đầu lun nà ^^!

Cho bột nhôm vào 3 dung dich: NH4Cl, NaHCO3, Na2CO3 Số trường hợp nhôm tan được là:
A. 1
B. 2
C. 3
D. 0

Đáp án là 3. Bình thường chúng mình vẫn nghĩ là Al chỉ tác dụng được với NH4Cl cho khí NH3, kết tủa keo, còn 2 dung dịch còn lại là không. Nhưng ở đâu đề bài cho là BỘT NHÔM (nếu là thanh nhôm thì ko tan đâu ;) ). Bột nhôm sẽ tác dụng với ion H+ ở dung dịch NaHCO3 (HCO3 pli thuận nghịch cho H+ và CO32-); tác dụng với ion OH- trong dung dịch Na2CO3 (ion CO32- là anion gốc axit yếu nên có tính bazo theo ổng bờ rôn s tét ^^). :cool:

Bột nhôm có thể tan trong muối được àh? theo mình được biết thì [Al(OH)4]- mới pư với NH4+ tạo kết tủa và khí NH3.
 
D

dinhmanh3a

bài toán hay

bài này sao nhỉ????
1-Cho 0.04 mol bột sắt vào dung dịch chứa 0.07 mol AgNO3. Khi phản ứng hoàn toàn thì khối lượng chất rắn thu được bằng bao nhiêu????

2-Xà phòng hoá 89 gam một chất béo (lipit) thu được 7,36 gam glixerin và một muối của chất béo(H=80%). tên gọi của lipit đó là:
A.Glixeryl tristerat B.Glixeryl trioleat C. Glixeryl tripanmitat D.Glixeryl trĩaetat
bài 1: xác định tỉ lệ [TEX]\frac{0,07}{0,04}<2[/tex] --> Fe dư
sau pư gồm Fe dư và Ag
số mol Fe pư=[TEX]\frac{0,07}{2}=0,035[/TEX]
\Rightarrow số mol Fe dư = 0,04-0,035=0,005
khối luọng chất rắn : 0,005*56+0,07*108=7,84 gam
bài 2: số mol [TEX]C_3H_5(OH)_3=0,1[/TEX]
\Rightarrow số mol chất béo = 0,1
\Rightarrow khối lượng phân tử của chất béo= 92+3R-54=890 \Rightarrow R=284 ( axit stearic)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom