[Tránh bẫy] trong Hóa học !

P

phamminhkhoi

Không sinh kết tủa là do kết tủa khi sinh ra nó lập tức bị hoà tan vào NaOH có sẵn trong bình, đến khi NaOH hết thì cố nhiên Al2(SO4)3 không phải kết tủa.

Câu 2 thì rất nhiều thí sinh đã die rồi;)) Rượu no đỡn chứa mạch vòng cũng có 1 liên kiết pi, một nhóm OH thây;))
 
V

vanculete

1> mình không bảo nó không phải là p/ứ đồng thời , nhưng cứ thêm Al3+ vào thì có kái như ở mình
2>tất nhiên , rượu no (TH1 : mạch thẳng , 1 OH-) ( TH2 : mạnh không thẳng . 1 OH-) , chúng đều không có liên kết bội tất nhiên khi đi thi mình phải xét hết mà ,
nhân đây , chúng ta hãy cùng khoe mẽ các cách tính đồng phân nhanh đi
 
Last edited by a moderator:
S

shgost92

mọi người nói lung tung quá^^^^...spam đó nghen
giải bài này đi nào^^^

Hoà tan hh gồm 0.04 mol Al2O3 và 0.06 mol FeCO3 trong 400 ml HCl 1M thu được khí X và dd Y. Cho 0.23 mol Ba*OH)2 vào dd Y thu được lượng kết tủa là bao nhiêu????

Hỗn hợp A gồm C2H4 và C3H6, Hiđrat hoá hoàn toàn hh A thu được hh B. Trong dó tỉ lệ về khối lượng các ancol bậc 1 so với ancol bậc 2 là 28:15. tỉ lệ mol C2H4 và C3H6 3:2. % khối lượng của 1 ancol trong B là??
 
K

ken_crazy

bài 1 ra 6,96
bài 2 nha
x=nC2H4=nC2H5OH ; 2x/3=nC3H6
gọi a,b lần lượt là số mol của CH3CH2CH2OH và CH3Ch(OH)CH3
giả sử ta có kluong hh là 43 gam
ta có :
mB= 46x+ 60*2x/3=86x=43=>x=0,5 mol
2x/3=a+b
lại có (46x+60a)/60b=28/15
=> a=1/12; b=0,25
=> % mỗi ancol
 
V

vanculete

thềm 2 bài lừa tình đẳng cấp
1>cho V lít CO2(đktc) vào 0,2 l dd NaOH 1,5 M thu được dd A . cho dd A vào Ba(OH)2 dư thu được a gam kết tủa . tính a. biết 0,448<V<4,48
2>Hiện tượng quan sát được khi choAl(OH)3 từ từ đến dư dd NaOH

mấy bài trên kia mình viết cũng hay nhưng chưa có người giải , bạn nào vào giải nhe
 
V

vanculete

bạn wên Al3+ có tính axit hở nó còn làm cho quỳ tím hoá đỏ , xem lại pt của mình đi thì sẽ hiểu
 
V

vanculete

mình đề nghĩ các bạn ủng hộ nhiệt tình , pot những bài lừa tình thật hay , đừng lạm dụng cho này để giải một số bài tập vào dạng không lừa tình nha . mình nói shgost92 đấy . cám ơn mọi người mong mọi người ủng hộ nhiệt tình
________________ nhờ mod không xoá__________
 
S

shgost92

mình đề nghĩ các bạn ủng hộ nhiệt tình , pot những bài lừa tình thật hay , đừng lạm dụng cho này để giải một số bài tập vào dạng không lừa tình nha . mình nói shgost92 đấy . cám ơn mọi người mong mọi người ủng hộ nhiệt tình
________________ nhờ mod không xoá__________


tội spam nè^^^^^^^^>>>>>>>>...là boxhoá trao đổi^^^...ko giới hạn bài tập đâu bạn, nếu bạn ko làm thì mọi người sẽ làm.. thi đại học ko trừ bất kì bài naog đâu bạn àh^^^^... bạn có dám chắc mình làm được mất bài này 1 cách chắc chắn ko hả vanculete;
 
V

vanculete

mình đã thi ĐH rùi nên mình tự biết phải làm như thế nào nhe , cám ơn vì lời nói
 
T

tranght19

Bây giờ thế này nhoá ! đề nghị mọi người post cả đáp án ! xem có bị lừa tình không ! thi trắc nghiệm đâu pải bài nào cũng phải làm ! đôi khi chỉ cần thử và loại 1 số đáp án vô lý ! ok ! không phải theo p2 tự luận nữa
 
S

shgost92

tớ mở đầu lai nhá^^^
câu 1:HH X gồm Fe(NO3)3, BaCl2, NH4NO3 được hoà tan vào nước được dd A. Chia dd A thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Cho HCl(rất dư- vào và đung nóng thoát ra 448ml khí NO. Tiếp tục thêm Cu dư vào vàd đun nóng thấy thoát ra tiếp 3136ml khi NO (đktc)
Phần 2: Cho NàCO3 (rất dư) vào và tạo ra 12,87 gam kết tủa.
%m của 3 muối này là bao nhiêu????



Câu 2: Nhiệt phân hoàn toàn hh gồm m1 gam Fe(NO3)2 gam và m2 gam Al(NO3)3được hh khí X. Trọn hh khí X với 112ml khí O2 được hh khí Y. Hấp thụ hoàn toàn hh khí Y vào 3,5 lít H2O(không có khí thoát ra) được dd pH=1,7. tìm m1 và m2???


Câu 3: HH gồm Na và Ba hoà tan vào V lít H2O được dd A có pH=12. Hoà tan hh gồm Al và Fe trong 1,2 lít dd B gồm HCl và H2SO4 loãng thoát ra 1344ml khí H2(đktc), Hỏi phái trộn bao nhiêu lít dd A và 600ml dd B để tạo được dd C. và dd C náy có khả năng hoà tan được tối đa 0.51 gam Al2O3.
A.3 hay 5
B.7hay 5
C.12 hay 3
D. 7 hay 3
 
M

mekhantilus

Câu 1 ko biết pu khi cho HCl vào
Câu 2: Nhiệt phân hoàn toàn hh gồm m1 gam Fe(NO3)2 gam và m2 gam Al(NO3)3được hh khí X. Trọn hh khí X với 112ml khí O2 được hh khí Y. Hấp thụ hoàn toàn hh khí Y vào 3,5 lít H2O(không có khí thoát ra) được dd pH=1,7. tìm m1 và m2???
Gọi a,b lần lượt là số mol của Fe(NO3)2 và Al(NO3)3
2Fe(NO3)2 ---> Fe2O3 + 4NO2 + 1/2O2

2Al(NO3)3 ---> Al2O3 + 6NO2 + 3/2O2
---> số mol NO2 trong Y: 2a + 3b
---> số mol O2 trong Y: 1/4.a + 3/4.b + 0,005

2NO2 + 1/2O2 + H2O ---> 2HNO3

pH = 1,7 ---> [H+] = 0,02 ---> nHNO3 = 0,07
Ta có hệ pt:
2a +3b = 0,07
1/4.a + 3/4.b + 0.005 = 0,0175
---> a = 0,02 ; b = 0,01
---> m1 = 3,6 ; m2 = 2,13

Câu 3: HH gồm Na và Ba hoà tan vào V lít H2O được dd A có pH=12. Hoà tan hh gồm Al và Fe trong 1,2 lít dd B gồm HCl và H2SO4 loãng thoát ra 1344ml khí H2(đktc), Hỏi phái trộn bao nhiêu lít dd A và 600ml dd B để tạo được dd C. và dd C náy có khả năng hoà tan được tối đa 0.51 gam Al2O3.
A.3 hay 5
B.7hay 5
C.12 hay 3
D. 7 hay 3

dd A :
pH = 12 ---> pOH = 2
---> [OH-] = 0,01
---> nOH- = 0,01.V

dd B :
nH2 = 0,06 ---> nH+ = 0,12
---> nồng độ H+ trong B : 0,12/1,2 = 0,1

dd C:
nH+ = 0,6.0,1 = 0,06
nOH- = 0,01.V
Hoà tan đc 0,51 Al2O3 ( nAl2O3 = 0,005)

TH1: Hoà tan Al2O3 = H+

Al2O3 + 6H+ ---> 2Al+3 + 3H2O
--->nH+ = 0,03
---> 0,01V + 0,03 = 0,06
---> V = 3
TH2 : Hoà tan Al2O3 = OH-

Al2O3 + 2OH- ---> 2AlO2- + H2O
--->nOH- = 0,01
---> 0,01 + 0,01V = 0,06
---> V = 5
 
H

hoangngocdeptrai

những hiđro halogen nao co thể điều chế dc khi cho H2SO4(đ) tác dụng lần lượt vơi các muối A NaF B NaCl C NaBr D NaI giả thích và viêt pt giùm
 
V

vanculete

NaCl đây chính là pp sunfat , bạn có thể đọc sgk10 , pp sunfat chỉ điều chế được các axit dễ bay hơi , và không có tính khử
 
H

huyzhuyz

Trong đề thi Hóa học, nhất là thi tuyển sinh vào các trường ĐH, nhiều giả thuyết của bài toán, nếu không sáng suốt chúng ta sẽ bị nhầm lẫn là chuyện bình thường thui, mình gọi là các bẫy trong Hóa học ^^!.

Người ra đề có thể dựa vào tư duy tuyệt vời của họ để phán đoán chúng ta hay nhầm lẫn ở đâu (khách quan là thói quen chẳng hạn, chủ quan thì tất nhiên là một số kiến thức "hầm hố" mà chúng ta thường ko bik^^).


Topic này là nơi tổng hợp các bẫy do mình và các bạn trong 4rum ghi chép và đóng gop. Bạn nào bik những bẫy hay gặp thì share nha ^^. Mong các bạn ủng hộ nhiệt tình há
:)>-

>>> đã sáp nhập bài cùng chủ đề
 
Last edited by a moderator:
H

huyzhuyz

Huy Huy mở đầu lun nà ^^!

Cho bột nhôm vào 3 dung dich: NH4Cl, NaHCO3, Na2CO3 Số trường hợp nhôm tan được là:
A. 1
B. 2
C. 3
D. 0

Đáp án là 3. Bình thường chúng mình vẫn nghĩ là Al chỉ tác dụng được với NH4Cl cho khí NH3, còn 2 dung dịch còn lại là không. Nhưng ở đâu đề bài cho là BỘT NHÔM (nếu là thanh nhôm thì ko tan đâu ;) ). Bột nhôm sẽ tác dụng với ion H+ ở dung dịch NaHCO3 (HCO3 pli thuận nghịch cho H+ và CO32-); tác dụng với ion OH- trong dung dịch Na2CO3 (ion CO32- là anion gốc axit yếu nên có tính bazo theo ổng bờ rôn s tét ^^). :cool:
 
Last edited by a moderator:
H

huyzhuyz

Bài toán Oxi hóa ancol đơn chức

Oxi hóa m gam ancol đơn chức bằng CuO tạo anđehit hoặc xeton nếu có ghi hiệu suất (H%) mà bài toán cho: làm lạnh các chất rồi tác dụng với Na thì lượng H2 thu được bằng lượng H2 mà Na phản ứng với ancol ban đầu. Lí do là số mol nước tạo thành bằng số mol ancol pư.

1 ancol + 1 CuO = 1 anđehit (xeton) + 1 Cu + 1 H2O

Ví dụ bài toán tớ mới học ^^:

Oxi hóa m gam ancol etylic bằng CuO thành anđehit với hiệu suất H%. (Giả sử chỉ xảy ra sự oxi hóa thành anđehit). Làm lạnh các chất sau pư rồi cho chất lỏng thu được tác dụng với Na dư sinh ra 0,02 gam H2. Giá trị của m là:
A. 0,92 (Đáp án đúng)
B. 0,46
C. 1,38 (Đáp án sai, dễ nhầm)
D. 0,69


P/S:

Bạn là Mod Trial. Có thể xóa dùm mình cái posted này ko ^^!
 
Top Bottom