topic ôn học kì hoá 11

H

hoahuongduong93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hi tât cả mọi người.
chắc các bạn cũng sắp thi học kì rồi đúng không??? mình muốn lập 1 topíc ở đây để các bạn júp đỡ nhau trong kì thi học kì sắp tới.
bạn nào có kinh nghiệm trong việc làm bài thi môn hoá thì hãy đưa ra và mọi người cũng thảo luận, góp ý hay có bạn nào không hiểu phần nào, bài nào trong đề cương hay thắc mắc trong bài tập thì nói ra, tất cả vì mục tiêu hợp tác cùng phát triển nha.
vì mình hơi ngu môn hoá nên có ít kinh nghiệm. song mình cũng xjn đưa ra mấy cái kình nghiệm của phần bài tập nha
1. nếu bài tập hoá học có yêu cầu bạn tính ph của axit yếu mà đề bài đã cho nồng đọ và Ka thì tính theo công thứ
[H+]= căn bậc 2 của tích Ka.C
2. tương tự với bazo

mong sự đóng góp của mọi người.
thân, hoahuongduong93
 
T

ttbhghs

Cho các bạn đề cương ôn tập về Hoá ( Hữu cơ Nâng cao ) của trường mình >> đừng shock !!
B ài1:Cho a(gam) một chất hữu cơ (A) với CuO dư rồi dẫn sản phẩm hơi vào bình 1 đựng CaCl2(canxi clorua) khan thấy tăng 2,88 gam và bình 2 đựng dung dịch Ca(OH)2(Canxi hidroxit) dư thấy tăng 7,04gam.Sau phản ứng khối lượng CuO giảm 5,12gam.
a/Tính a và % từng nguyên tố.
b/Tìm CT nguyên và CTPT của A biết tỉ khối hơi A so với Không khí = 2,069

Bài 2:Đốt cháy lượng chất hữu cơ gồm C,H và Clo sinh ra 112ml Cacbonic (ddkc) và 0,09 gam nước. Để xác định clo cũng từ lượng chất đó đem phân tích thì thu dc 1,435 gam Ag.Lập Công Thức nguyên chủa chất hữu cơ.
Suy ra Công Thức Phân Tử của chất hữu cơ, biết rằng 448ml hơi chất hữu cơ ở 136,5độC ,1atm cân nặng 1,134gam.

Bài 3:Cho 5ml hidrocacbon ở thể khí với 30ml oxi lấy dư vào khí nhiên kế.Sau kh bật tia lửa điện và làm lạnh,trong khí nhiên kế còn 20ml mà 15ml bị hấp thụ bởi KOH phần còn lại bị hấp thụ bởi photpho.Tìm CTPT của hidrocacbon

Bài 4:Một chất hữu cơ (A) chỉ chứa 3 nguyên tố C,H,N.Đốt cháy cho 100ml hỗn hợp gồm A và không khí lấy dư sau phản ứng thu dc 105ml hỗn hợp khí và hơi , làm lạnh còn 91ml tiếp tục cho qua KOH chỉ còn 83ml.Tìm công thức phân tử của A. Biết các thể tích đo ở cùng điều kiện, không khí chỉ có oxi, nitơ chia theo tỉ lệ 1:4 về thể tích).

Bài 5:Hãy xác định CTPT của 1 chất hữu cơ có khối lượng phân tử bằng 60, biết rằng sản phẩm của sự đốt cháy hợp chất đó là khí cacbonic và hơi nước.

Bài 6: cho 2 hidrocacbon A và B có cùng số hidro trong phân tử.DDosot cháy 10ml hỗn hợp này với 100ml oxi , sau khi đưa về nhiệt độ ban đầu người ta thu dc 85ml khí trong đó 36ml này bị hấp thụ bởi KOH và phần còn lại bị thu hút bởi photpho
Xác định trị số H trong phần tử.Khí đốt 0,1 mol A , 0,1 mol Bthu dc 13,44lit khí Cacbonic(đkc).Tìm CT của A và B.

:eek::eek::eek:
 
C

conech123

để ôn tập học kỳ I này mình nghĩ các bạn nên :
- hệ thống lại kiến thức của cả 2 chương (ở mình mới học đến chương II thôi chưa sang Cacbon)
- Chia nhỏ
+ chương I : chú ý nắm vững lý thuyết vì bài tập phần này không có gì là khó , thầy cô ra đề trắc nghiệm nếu cho phần này sẽ có (mình đóan thôi , sai đừng trách) thí dụ 10 câu thì 3 câu bài tập 7 câu lí thuyết
+ chương II : chú ý từng dạng bài tập , trắc nghiệm cần tinh ý 1 số câu lý thuyết về tính chất vật lý , bài tập chương này khá phong phú , từ dễ đến khó , dạng tóan vs axit HNO3 chắc chắn ko thể thiếu . Các bạn nên nắm vững cả trong SBT nữa nhé .

Mình cũng đang ôn luyện nên chỉ có thể chia sẽ những điều này (mà có khi ai cũng biết nhể)
Good luck!
 
G

giotbuonkhongten

Mình nghĩ là nên post bài tập lên rùi cùng làm như học nhóm vậy đó. Mà bài trắc nghiệm nha .........................................
 
B

boon_angel_93

Cho các bạn đề cương ôn tập về Hoá ( Hữu cơ Nâng cao ) của trường mình >> đừng shock !!
B ài1:Cho a(gam) một chất hữu cơ (A) với CuO dư rồi dẫn sản phẩm hơi vào bình 1 đựng CaCl2(canxi clorua) khan thấy tăng 2,88 gam và bình 2 đựng dung dịch Ca(OH)2(Canxi hidroxit) dư thấy tăng 7,04gam.Sau phản ứng khối lượng CuO giảm 5,12gam.
a/Tính a và % từng nguyên tố.
b/Tìm CT nguyên và CTPT của A biết tỉ khối hơi A so với Không khí = 2,069

Bài 2:Đốt cháy lượng chất hữu cơ gồm C,H và Clo sinh ra 112ml Cacbonic (ddkc) và 0,09 gam nước. Để xác định clo cũng từ lượng chất đó đem phân tích thì thu dc 1,435 gam Ag.Lập Công Thức nguyên chủa chất hữu cơ.
Suy ra Công Thức Phân Tử của chất hữu cơ, biết rằng 448ml hơi chất hữu cơ ở 136,5độC ,1atm cân nặng 1,134gam.

Bài 3:Cho 5ml hidrocacbon ở thể khí với 30ml oxi lấy dư vào khí nhiên kế.Sau kh bật tia lửa điện và làm lạnh,trong khí nhiên kế còn 20ml mà 15ml bị hấp thụ bởi KOH phần còn lại bị hấp thụ bởi photpho.Tìm CTPT của hidrocacbon

Bài 4:Một chất hữu cơ (A) chỉ chứa 3 nguyên tố C,H,N.Đốt cháy cho 100ml hỗn hợp gồm A và không khí lấy dư sau phản ứng thu dc 105ml hỗn hợp khí và hơi , làm lạnh còn 91ml tiếp tục cho qua KOH chỉ còn 83ml.Tìm công thức phân tử của A. Biết các thể tích đo ở cùng điều kiện, không khí chỉ có oxi, nitơ chia theo tỉ lệ 1:4 về thể tích).

Bài 5:Hãy xác định CTPT của 1 chất hữu cơ có khối lượng phân tử bằng 60, biết rằng sản phẩm của sự đốt cháy hợp chất đó là khí cacbonic và hơi nước.

Bài 6: cho 2 hidrocacbon A và B có cùng số hidro trong phân tử.DDosot cháy 10ml hỗn hợp này với 100ml oxi , sau khi đưa về nhiệt độ ban đầu người ta thu dc 85ml khí trong đó 36ml này bị hấp thụ bởi KOH và phần còn lại bị thu hút bởi photpho
Xác định trị số H trong phần tử.Khí đốt 0,1 mol A , 0,1 mol Bthu dc 13,44lit khí Cacbonic(đkc).Tìm CT của A và B.

:eek::eek::eek:
@-)khổ nỗi nhìn mấy bài hóa đã hoa mắt chóng mặt rùi.Ngất luôn:-SS:-S:khi (47)::khi (154): con chim hót đậu trên cành mai trúc .Chúc mọi người ba chữ "ĐẠI THÀNH CÔNG":pO:):khi (90)::khi (133)::khi (130):
 
H

hoahuongduong93

này nha. chăc chắn kiểm tra học kì chương 1 phải có lí thuyết, mấy cái, bazơ, axit theo định nghĩa của 2 ông
nhưng lí thuyết không phải chỉ là mấy câu hỏi lí thuyết axit hay bazzo kiểu j
có thể là, trg các chất sau đây có mấy chất là axjt. bazo theo đinhk nghĩa từng ông...
pH....
có j mọi người cùng post bài,.....
 
S

siengnangnhe

tớ mới có đề cưong cùng ôn nha bt cũng hok dễ cho mấy nhưng cũng hok khó
chưong1
hidroxit lưỡng tính là gì
theo định nghĩa mới về axit và bazo cỉa bron sted các ion
[TEX]NA^+,CL^-,CH3COO^-,K^+,HCO3^-,AL^{3+},Fe^{2+},CO3^{2-}[/TEX] là axit,bazo ,trung tính, hay lữơng tính trên cơ sở đó hãy dự đoán cho các dd chất sau đây có giá trị ph lớn hơn hay nhỏ hơn 7:[TEX]Na_2CO_3,NaCL,NaHSO_4,NH_4Cl,CH_3COOK,AlCl_3,KCl,Fe(N0_3)_3[/TEX]
 
H

hbinh_ge

Na2CO3 : pH>7
NaCl pH=7
NaHSO4 pH<7
NH4Cl pH <7
CH3COOK pH > 7
AlCl3 pH <7
KCl pH=7
Fe(NO3)3 pH <7
 
Last edited by a moderator:
I

ilovekimbum

hey. tớ mới tham gia diễn đàn, mong được sự giúp đỡ của mọi ngừoi.
bọn mình cũng vừa được phát đề cương ôn tập. 2 tuần nữa thi
mình có bài này xin nhờ sự giúp đỡ

đề bài: trộn 100ml hỗn hơp [ Na2CO3 1M, NaHCO3 0,5 M] + 100ml hỗn hợp [ K2CO3 0,5 M , KHCO3 1M] thu đc dung dịch X. nhỏ từ từ 350 ml dung dịch HCl 1M vào X. thu dc V lít khí thoát ra.
Tính V
 
T

tieudao

phản ứng hay không ?

[TEX]{Fe}_{2}{O}_{3}[/TEX] có phản ứng với [TEX]C[/TEX] không ?
sách bài tập nói ko
sách nâng cao nói có
ai giải thích dùm cái ?
 
G

giotbuonkhongten

hey. tớ mới tham gia diễn đàn, mong được sự giúp đỡ của mọi ngừoi.
bọn mình cũng vừa được phát đề cương ôn tập. 2 tuần nữa thi
mình có bài này xin nhờ sự giúp đỡ

đề bài: trộn 100ml hỗn hơp [ Na2CO3 1M, NaHCO3 0,5 M] + 100ml hỗn hợp [ K2CO3 0,5 M , KHCO3 1M] thu đc dung dịch X. nhỏ từ từ 350 ml dung dịch HCl 1M vào X. thu dc V lít khí thoát ra.
Tính V
Mình ra đáp án là 6.72l nếu đúng thì để mìh gõ lên..................................;)
 
G

giotbuonkhongten

[TEX]{Fe}_{2}{O}_{3}[/TEX] có phản ứng với [TEX]C[/TEX] không ?
sách bài tập nói ko
sách nâng cao nói có
ai giải thích dùm cái ?
C có thể Khử Fe3O4. C khử được những oxit của kim loại từ Al trở đi. Bạn có thể tham khảo biểu đồ Ellingham. Câu hỏi này từ lâu mìh cũng thắc mắc, được mọi người chỉ tham khảo biểu đồ này. Chúc bạn học tốt.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Giản_đồ_Ellingham
 
G

gacon.linh93

Câu này hay nè:
Cho a mol [TEX]Cu[/TEX] kim loại tác dụng với 120 ml dd A gồm [TEX]HNO_3 1M, H_2SO_4 0,5M (loãng)[/TEX] thu được V lit khí [TEX]NO[/TEX] ở đktc.
a. Tính V
b. Nếu [TEX]Cu[/TEX] tan ko hết hoặc vừa hết thì lượng muối thu được là bao nhiêu?
 
T

tsukushi493

để xđ đc pH thì mọi ng` phải hiểu rõ pu thủy phân là ok , môi trường sau pu là môi trường theo cái mạnh
 
H

hoahuongduong93

hey. tớ mới tham gia diễn đàn, mong được sự giúp đỡ của mọi ngừoi.
bọn mình cũng vừa được phát đề cương ôn tập. 2 tuần nữa thi
mình có bài này xin nhờ sự giúp đỡ

đề bài: trộn 100ml hỗn hơp [ Na2CO3 1M, NaHCO3 0,5 M] + 100ml hỗn hợp [ K2CO3 0,5 M , KHCO3 1M] thu đc dung dịch X. nhỏ từ từ 350 ml dung dịch HCl 1M vào X. thu dc V lít khí thoát ra.
Tính V

chúng ta sẽ tính đc số mol từng chất trong hỗn hợp bạn đầu
n của Na2CO3 = 0,1 mol
n của NaHCO3 = 0,05 mol
n của K2CO3= 0,05 mol
N của KHCO3 = 0,1 mol
n của HCl = 0,35 mol

\Rightarrow tổng số mol của CO3= 0,15= tổng số mol của HCO3
pt
H + CO3 \Rightarrow HCO3 (1)
HCO3 + H \Rightarrow CO2 +H2O (2)
số mol của HCO3 trg (2)= tổng sso mol HCO3 trg (1) và đề bài= 0,3 mol
số mol của H trg (2)= 0,35 - 0,15= 0,2 mol
\Rightarrow số mol của HCo3 dư
\Rightarrow số mol của CO2= 0,2 mol
thể tích là = 4,48 lít
ai thấy đúng thì thánk nha
 
S

snowdrop_9933

cho mình hỏi cái này nhe:
dựa vào thuyết Bronsted hãy cho biết các chất và ion sau là axit, bazo, lưỡng tính hay trung tính, giải thích: Al3+, H2O, HCO3-, NH4+, S2-, Zn(OH)2, H2S
 
L

lovemyfrien_phuc

cho mình hỏi cái này nhe:
dựa vào thuyết Bronsted hãy cho biết các chất và ion sau là axit, bazo, lưỡng tính hay trung tính, giải thích: Al3+, H2O, HCO3-, NH4+, S2-, Zn(OH)2, H2S
[TEX]Al^{3+}:AXIT........Al^{3+}+H20 \Rightarrow Al(OH)3+H+[/TEX]
H20 trung tính
HCO-:axit:HCO3+H20\RightarrowCO3+H30
HCO3+H20\RightarrowH2C03+OH LÀ BAZO
NH4:LÀ AXIT
S :BAZO
ZN(OH) LƯỠNG TÍNH
H2S:AXIT
 
H

hoahuongduong93

cho mình hỏi cái này nhe:
dựa vào thuyết Bronsted hãy cho biết các chất và ion sau là axit, bazo, lưỡng tính hay trung tính, giải thích: Al3+, H2O, HCO3-, NH4+, S2-, Zn(OH)2, H2S
như này nha,
để biết đc chất đó là bazo, axit hay luỡng tính trung tính thì bạn cho
các chất tác dụng vs nước, nếu sau pư có H3O \Rightarrow axit. nếu có OH \Rightarrow bazo, còn nếu có thể có H3O hoặc OH ở các pư thì là lưỡng tính
 
Top Bottom