Vật lí Topic luyện thi vào 10 chuyên Lí

NGUYỄN THỊ DIỄU LINH

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2017
4
1
1
22
mọi người ơi có thể giải thích cho em câu 2 dc ko???
EM CẢM ƠN NHÌU!!!
 

Attachments

  • TS247_DT_thi_online_thu_suc_cung_de_thi_chuyen_mach_dien_co_loi_giai_chi_tiet__7559_1471072575.pdf
    868.5 KB · Đọc: 360
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
mọi người ơi có thể giải thích cho em câu 2 dc ko???
EM CẢM ƠN NHÌU!!!
mik gợi í nha
1) bạn biến đổi mạch
ta có (R2//R4) nt R5
=> Rm = [tex]\frac{R.R}{R+R}+R=1,5R[/tex]
( đặt R1=R2=R3=R4=R5=R)
=> Im =I5 =[tex]\frac{U}{1,5.R}[/tex]
=> U5=Uv =I5.R thay nốt => U
am pe thì chỉ là chập lại và biến đổi mạch xong đưa về Ia = 1A =>R thôi
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đặt một vật phẳng nhỏ AB trước một thấu kính, vuông góc với trục chính của thấu kính. Trên màn vuông góc với trục chính, ở phía sau thấu kính thu được một ảnh rõ nét lớn hơn vật, cao 4cm. Giữ vật cố định, dịch chuyển thấu kính dọc theo trục chính 5cm về phía màn ảnh thì phải dịch chuyển màn dọc theo trục chính đoạn 35cm mới lại thu được ảnh rõ nét, cao 2cm.
a/ Tính tiêu cự và độ tụ của thấu kính và độ cao của AB
b/ vật AB, thấu kính và màn đang ở vị trí ảnh có độ cao 2cm. Giữ vật và màn cố định. Hỏi phải dịch chuyển thấu kính dọc theo trục chính về phía màn đoạn bằng bao nhiêu để lại có ảnh rõ nét trên màn.
a) e ms nghĩ ra tiêu cự
còn độ tụ e ko bít
từ các tam giác đồng dạng => [tex]\frac{h}{2}=\frac{d1}{d1'}=> h=\frac{2.d1}{d1'}[/tex]
tương tự [tex]h=\frac{4.d}{d'}[/tex]
từ 2 pt thay d1=d+5 , d1'=d'-40
=> [tex]d=\frac{5.d'}{d'-80}[/tex](1)
dùng ct tk [tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}[/tex]
thay d1=d+5, d1'=d'-40
làm tiếp ra 1 pt 2 ẩn d và d'
=> từ pt (1) vs cái vừa tìm => d => d' => f
e chưa tính kĩ h e đi ngủ đã mn nn nha !
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Huyền He

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
51
15
81
Điện nhá.................
 

Attachments

  • unnamed (3).jpg
    unnamed (3).jpg
    59.1 KB · Đọc: 105
  • unnamed (4).jpg
    unnamed (4).jpg
    29.3 KB · Đọc: 93

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
mik ngu jun len xơ nên làm điện bt thui nha
khi R nt Ra => Ia =Im = [tex]\frac{U}{R+2}=2,5[/tex]
=> U =2,5.(R+2)
khi R nt Rv
=> Im = Iv= [tex]\frac{U}{R+150}[/tex]
=> Uv= Iv.150=6,3
=> U = [tex]\frac{6,3.(R+150)}{150}[/tex]
cho 2 pt = nhau => R cái này mik tính hơi lẻ
có R=> U
=> I ' =U/R
b) mik nói ngắn gọn nha
để đèn sáng max => tìm Iđ = [tex]\frac{U}{Rđ+R}[/tex]
Iđ max => Rđ +R min => R > hoặc =Rđ
còn đèn sáng bt thì tìm Iđ =?
thay Id =Im tìm Im là ok nha
 

Huyền He

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
51
15
81
mik ngu jun len xơ nên làm điện bt thui nha
khi R nt Ra => Ia =Im =
png.latex

=> U =2,5.(R+2)
khi R nt Rv
=> Im = Iv=
png.latex

=> Uv= Iv.150=6,3
=> U =
png.latex

cho 2 pt = nhau => R cái này mik tính hơi lẻ
có R=> U
=> I ' =U/R
b) mik nói ngắn gọn nha
để đèn sáng max => tìm Iđ =
png.latex

Iđ max => Rđ +R min => R > hoặc =Rđ
còn đèn sáng bt thì tìm Iđ =?
thay Id =Im tìm Im là ok nha
Cho cái kết quả đê
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
4.Gọi k là hệ số tỉ lệ giữa nhiệt lượng tỏa ra của dây với diện tích dây
gif.latex
là thời gian dây tỏa nhiệt
=> nhiệt lượng dây tỏa ra môi trương xung quanh là:
gif.latex

Do CBN nên nhiệt lượng tỏa ra môi trường bằng nhiệt lượng do dòng điện cung cấp:
gif.latex

Theo PTCBN ta có:
gif.latex
gif.latex
(1)
tương tự trên thì ta có PTCBN của D2 là:
gif.latex
(2)
Lấy
gif.latex
=>I2=16(A)
Bài này không khó nhưng kí hiệu dày dằng dặc, nhìn lóa quá
 
  • Like
Reactions: Huyền He

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Thế là xong roài, chẳng nhẽ lại chỉ đi được đến đây rồi bỏ à, không mem 2 k2 nào ủng hộ nữa, ai cho thêm nhiều dạng bài tổng hợp để mọi người cùng làm đi. Hic
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Huyền He

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
51
15
81
Bài quang hơi lạ ...
 

Attachments

  • 16864821_392919551066336_8135075698074046321_n.jpg
    16864821_392919551066336_8135075698074046321_n.jpg
    140 KB · Đọc: 97

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27

Bài quang vui nhỉ?

Anh vẽ ra thế này.
rryuu.jpg
Để đoán vị trí của B thì dùng pp loại trừ thôi. Nếu B là đỉnh của tam giác vuông sẽ không hợp lí.

Khi chọn được B rồi thì định được B'. Nối B - B' ta được quang tâm O. Dựng thêm tia vuông góc đến thấu kính cắt thấu kính tại I, nối B'I cắt trục ngang thấu kính sẽ được F.

Vẽ chính xác được f = 1/4 chiều dài cạnh góc vuông đấy.

Không liên quan nhưng sao tự dưng ai chuyển cái pic này ra khỏi box Lí vậy nhỉ.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Sau 1 t/g vắng mặt, topic dường như mọc rêu rồi. T^T
Hơi buồn xíu... :( Chắc là một số bạn đã thi tuyển sinh xong rùi nhỉ? chỉ còn số ít là chưa thi thôi đúng không?
Sau khi các bạn thi xong thì đây vẫn là nơi để các bạn trao đổi, ôn tập những bài lý hay, hóc búa... vân vân và mây mây... :D
Phần luyện đề mk sẽ dời sang 1 topic mớitopic sẽ đc mở sau 1 tuần nữa nha. :) Rất mong các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ topic này của mk!
Mk xin cảm ơn!
*______o0o___ta là giải phân cách___o0o______*​
Hôm nay mk xin gửi đến các bạn 1 bài tập khá thú vị. Bài tập sẽ liên quan tới kiến thức hình học của môn Toán. (cả khối 8,9 đều có thể làm nhé ;))
p/s: và mk thick những dạng BT như vậy. :)
Bài tập: Minh và Nam đứng ở hai điểm M và N cách nhau $750m$ trên 1 bãi sông. Khoảng cách từ M đến sông là $150m$, từ N đến sông là $600m$. Tính thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc 1 thùng nước mang đến chỗ Nam. Cho biết đoạn sông thẳng, vận tốc chạy của Minh không đổi là $2m/s$, bỏ qua thời gian múc nước
Chúc các bạn may mắn! :D
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Bài tập: Minh và Nam đứng ở hai điểm M và N cách nhau 750m750m750m trên 1 bãi sông. Khoảng cách từ M đến sông là 150m150m150m, từ N đến sông là 600m600m600m. Tính thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc 1 thùng nước mang đến chỗ Nam. Cho biết đoạn sông thẳng, vận tốc chạy của Minh không đổi là 2m/s2m/s2m/s, bỏ qua thời gian múc nước
Ôi, mình nhớ cái dạng bài hay hay mà cũng dở dở này quá! Hồi thi vào thành phố, người ta cho một bài tương tự như vậy, mình vẽ hình nhưng chẳng hiểu sao đáp án lại sai.
Bài này mình gợi ý nha: Kẻ MI vuông góc với khúc sông, MI=150
Kẻ NK vuông góc với khúc sông, NK=600
Trên tia đối của IM ta lấy L sao cho IL vuông góc với LN=>LM=450
Theo đề bài MN=750
Nhìn hình vẽ ta thấy để thời gian là ngắn nhất <=> IN ngắn nhất
Tính IN ngắn nhất ra=> thời gian là: 609s
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Ôi, mình nhớ cái dạng bài hay hay mà cũng dở dở này quá! Hồi thi vào thành phố, người ta cho một bài tương tự như vậy, mình vẽ hình nhưng chẳng hiểu sao đáp án lại sai.
Bài này mình gợi ý nha: Kẻ MI vuông góc với khúc sông, MI=150
Kẻ NK vuông góc với khúc sông, NK=600
Trên tia đối của IM ta lấy L sao cho IL vuông góc với LN=>LM=450
Theo đề bài MN=750
Nhìn hình vẽ ta thấy để thời gian là ngắn nhất <=> IN ngắn nhất
Tính IN ngắn nhất ra=> thời gian là: 609s
Dở dở là sao??? -_- mk thấy hay mà. Và mk cx xin thông báo vs bạn là dù đã làm 1 bài tương tự nhưng 1 lần nữa đáp án của bạn sai rồi.
Bạn làm vậy những mem khác khó mà hiểu được. Bạn nên trình bày chi tiết hơn+ có hình vẽ để dễ theo dõi.
Cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom