Vật lí Topic luyện thi vào 10 chuyên Lí

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Nếu là Bài Tập Tổng Hợp thì thuyhuongyc cho phép mình tag 1 bài tập thi chuyên lên nha, bài này khá là hiểm đấy, mong rằng sẽ giúp những bạn nào thi chuyên phần nào về bài tập ôn thi!
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Đề bài: Cho cái bút chì AB dài 12cm đặt dọc theo trục chính của thấu kính cho ảnh A'B'=6cm. Dịch chuyển bút chì 1 khoảng x thì ảnh mới dài 16cm, biết f=12cm .Tìm x

Ai có làm được bài này thì đăng lên cho mọi người cùng tìm hiểu nha!
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đề bài: Cho cái bút chì AB dài 12cm đặt dọc theo trục chính của thấu kính cho ảnh A'B'=6cm. Dịch chuyển bút chì 1 khoảng x thì ảnh mới dài 16cm, biết f=12cm .Tìm x
ok nha cái này có hình nhưng mik ko vẽ đc trên đây
theo đề bài cho tk này sẽ là tkhooij tụ ( do ảnh sau lớn hơn vật )
vị trí thứ 2 khi đặt vật sẽ trong tiêu cự ( do nếu vị trí 2 mak ra xa => ảnh nhỏ hơn ảnh cũ nên => vật dc vào gần ) cái này chứng mik đc
tới đây xét tam giác
ΔABOΔABO\Delta ABO\sim \Delta A'B'O
=> ABAB=AOAO=126=2\frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}=\frac{12}{6}=2
=> AO=2.A'O
tới đây dùng cttk hội tụ cho ảnh thật
1OF=1AO+1AO\frac{1}{OF}=\frac{1}{AO}+\frac{1}{A'O}
có OF , có AO =2.A'O
=> d
làm tương tự tkht cho ảnh ảo => d1
lấy d- d1=x
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Bạn có thể giải thích nốt phần còn lại cho mọi người hiểu ko? Hoặc đọc đáp án để mình xem
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Theo mình là sai, đây là đề thi HSG cấp thành phố ở Hà Nội năm học 2015-2016. Nếu nhớ không nhầm thì hồi trước đáp án thầy nói không phải là 33
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Thật sự thì bài này mình cx chưa làm được, bài này mình chỉ nhớ mang máng thôi, nhưng do bài này khá hay nên mình nhớ, không sai đâu. Còn đáp án thì.....chắc phải hỏi ai cao tay mới làm được
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Kêu vô thì tặng cho cái ảnh này.
7665.jpg

Đừng có bắt mình giải cách của lớp 9 nhé. Không giải đâu. Xin kết quả thì cho.

Nguyên lý bài này giống với dạng bài vật dịch chuyển, ảnh dịch chuyển - > Xác định vị trí ban đầu.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đừng có bắt mình giải cách của lớp 9 nhé. Không giải đâu. Xin kết quả thì cho.
xin kết quả thôi a ơi

Thật sự thì bài này mình cx chưa làm được, bài này mình chỉ nhớ mang máng thôi, nhưng do bài này khá hay nên mình nhớ, không sai đâu. Còn đáp án thì.....chắc phải hỏi ai cao tay mới làm được
thôi chết rồi đọc nhầm đề haizzzz ngu quá
 
Last edited:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Hệ (1)

1f=1d+1d\frac{1}{f} = \frac{1}{d}+\frac{1}{d'}

d2+12d=2d212dd^2 + 12d = 2d'^2 - 12d'

Hệ (2)

1f=1d1+1d1\frac{1}{f} = \frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1'}

3d1(d1+12)=d1(d136)3d_1(d_1 + 12) = d_1'(d_1' - 36)

x=d1dx = d_1 - d

Đáp án nằm trong mất phương trình này nhé.
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Ukm, nhân tiện mình cũng tìm thấy đề bài thật trên mạng rùi này, cũng không khác mấy so với bài mình nhớ
Đề bài: Một cây bút chì dài 12cm được đặt dọc theo trục chính của TKHT có tiêu cự là 12cm, cho ảnh A1B1 dài 6cm. Dịch chuyển bút theo chiều tiến về thấu kính một đoạn x thì ảnh A2B2 của bút dài 16cm. Tìm x
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Mình nghĩ bài nài có 2 kq là 15 với 33
hướng này sai rùi bạn ơi mik cx bị như tke
đề là đặt vật dọc trục chính á bạn

Kêu vô thì tặng cho cái ảnh này.
7665.jpg

Đừng có bắt mình giải cách của lớp 9 nhé. Không giải đâu. Xin kết quả thì cho.

Nguyên lý bài này giống với dạng bài vật dịch chuyển, ảnh dịch chuyển - > Xác định vị trí ban đầu.
theo e thì cái này là dọc trục chính nên AB thuộc trục chính a ơi
vẽ như a thì đề chắc là vật song song á a
 
Last edited:
Top Bottom