Vật lí Topic luyện thi vào 10 chuyên Lí

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài tập phần Quang. :D
1,a, Một người đứng trên bờ hồ nước lặng, nhìn ảnh của Mặt trời dưới nước. Sau đó người này lùi ra xa bờ 1 khoảng x thì ảnh của Mặt Trời mà người này nhìn thấy sẽ di chuyển thế nào?
b, Giải thích tại sao hiện tượng nói trên chỉ xảy ra đối với những vật sáng ở rất xa (Mặt trời, mặt trăng, vì sao,...) chứu ko xảy ra đối với những nguồn sáng ở gần.
Câu này không ai giải thì mk ngậm ngùi tự xử vậy. :D Vẽ ko chuẩn lắm mong m.n thông cảm
2.png
a, Giả sử bạn đầu mắt người quan sát ở vị trí M1, nhìn thấy ảnh S1" của mặt trời dưới nước. Sau đó mắt người quan sát dịch chuyển đến vị trí M2 cách M1 một khoảng x và nhìn thấy ảnh S2" của Mặt trời. Vì các tia sáng S1I và S2K có thể xem như song song với nhau nên các tia phản xạ IM1 và KM2 cũng song song với nhau. Do đó ảnh của Mặt trời mà người này nhìn thấu cũng dịch chuyển 1 khoảng x..
b, Hiện tượng này chỉ xảy ra đối với những nguồn sáng ở rất xa người quan sát. Vì các tia sáng từ những nguồn sáng như vậy đi tới mắt người quan sát mới xem là song song với nhau và nghiêng với mặt đất 1 góc không đổi. Còn đối với những nguồn sáng ở gần, các tia sáng phát ra từ những nguồn sáng này ko song song với nhau và chúng nghiêng với mặt đất những góc thay đổi ~> nên hiện tượng sẽ ko xảy ra như câu a.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hôm nay mk có việc bận nên không đăng bài nhé! Các bạn làm nốt bài 3 phần điện nha.
Mai mk sẽ đăng bài tập mới. :D Chúc các bạn có 1 buổi tối vui vẻ bên HM Forum =)
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
dân chuyên lý chắc sẽ gặp dạng này nek
các bạn làm bài điện nha ( Câu 3) đề này
 

Attachments

  • Đề 6.doc
    41.5 KB · Đọc: 97
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
24
1, Cho 3 điện trở
png.latex
. Có bao nhiêu cách mắc 3 điện trở nói trên vào mạch điện? Tính điện trở tương tương của mỗi mạch ứng với mỗi cách mắc.
Có tất cả là 5 cách mắc:
TH1: R1ntR2ntR3
gif.latex

TH2: (R1ntR2)//R3
gif.latex


TH3: (R1ntR3)//R2
gif.latex


TH4: (R2ntR3)//R1
gif.latex


TH5:R1//R2//R3
gif.latex
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
À mình thiếu
TH6:(R1//R2)ntR3
gif.latex


TH7:(R1//R3)ntR2
gif.latex


TH8:(R2//R3)ntR1
gif.latex
Đủ rùi đấy bạn ak. :D Bạn có thể làm nốt bài 3 ko vậy?
Hic làm lộn mấy câu sai cả 3 rồi! kiểu này phải học lại từ đầu mất thôi
Ai cũng có lúc như vậy mà bạn. Hãy mạnh dạn nói nên cách làm của mk. Dù sai thì bạn cx đã làm đc điều mà nhiều người ko dám làm đấy. :)
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
24
3, Cho mạch điện như hình bên.
8668850595279998072-account_id-1-jpg.9379

Trong đó hiệu điện thế của nguồn được giữ không đổi là 12V, biến trở có điện trở toàn phần
png.latex
, các ampe kế lí tưởng.
a, Xác định số chỉ của các ampe kế trong các trường hợp:
+Con chạy ở A
+Con chạy ở B
b, Để ampe kế chỉ số 0 thì con chạy C phải ở vị trí nào?
c, Xác định chiều và cường độ dòng điện qua ampe kế A khi con chạy ở chính giữa biến trở.
a) +Con chạy ở A=> mạch gồm:R1nt(R2//Rab)
Dễ dàng tính được Rm=
gif.latex
gif.latex

=>I1=Im=60/39(A)
Cứ vậy ta tính I2=16/13(A);Io=4/13(A)
Ta có: I2=I1-Ia=>Ia=12/13(A)=> Ampe kế A chỉ 12/13ampe
Io=Ia2-Ia=>Ia2=16/13(A)=> Ampe kế A2 chỉ 16/13ampe
Ia1=I1=60/39(A)
+Con chạy ở B làm tương tự
b) Ampe kế chỉ số 0=>Đây là mạch cầu cân bằng
gif.latex

Giải PT trên ta tính được Rbc=16 ôm=>Rac=8 ôm=>
gif.latex

Vậy khi ampe kế chỉ số 0 thì
gif.latex

c)Cái này bạn giảng hộ mình, lâu lắm rùi mới ôn lại mạch cầu không cân bằng nên quên sạch rồi, xem mấy câu trên mình làm có đúng không nhé!
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
a) +Con chạy ở A=> mạch gồm:R1nt(R2//Rab)
Dễ dàng tính được Rm=
gif.latex
gif.latex

=>I1=Im=60/39(A)
Cứ vậy ta tính I2=16/13(A);Io=4/13(A)
Ta có: I2=I1-Ia=>Ia=12/13(A)=> Ampe kế A chỉ 12/13ampe
Io=Ia2-Ia=>Ia2=16/13(A)=> Ampe kế A2 chỉ 16/13ampe
Ia1=I1=60/39(A)
+Con chạy ở B làm tương tự
b) Ampe kế chỉ số 0=>Đây là mạch cầu cân bằng
gif.latex

Giải PT trên ta tính được Rbc=16 ôm=>Rac=8 ôm=>
gif.latex

Vậy khi ampe kế chỉ số 0 thì
gif.latex

c)Cái này bạn giảng hộ mình, lâu lắm rùi mới ôn lại mạch cầu không cân bằng nên quên sạch rồi, xem mấy câu trên mình làm có đúng không nhé!
a, Xem lại nhé! :)
b, Chuẩn rùi.
c, Đợi mk tẹo mk chữa luôn nha. :D
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài tập phần điện học.
3, Cho mạch điện như hình bên.View attachment 9379
Trong đó hiệu điện thế của nguồn được giữ không đổi là 12V, biến trở có điện trở toàn phần [tex]R_{0}=24\Omega ,R_{1}=3\Omega ,R_{2}=6\Omega[/tex], các ampe kế lí tưởng.
a, Xác định số chỉ của các ampe kế trong các trường hợp:
+Con chạy ở A
+Con chạy ở B
b, Để ampe kế chỉ số 0 thì con chạy C phải ở vị trí nào?
c, Xác định chiều và cường độ dòng điện qua ampe kế A khi con chạy ở chính giữa biến trở.
*Hướng dẫn làm:
a,
+Khi con chạy ở A: Không có dòng điện qua ampe kế [tex]A_{1}[/tex] và [tex]R_{1}[/tex] nên [tex]A_{1}[/tex] chỉ số 0. Khi đó, ampe kế A đo [tex]I_{R_{2}}=\frac{U}{R_{2}}=2A[/tex] và ampe kế [tex]A_{2}[/tex] đo [tex]I=I_{R_{2}}+I_{R_{0}}=2,5A[/tex]
+Khi con chạy ở B: Không có dòng điện qua [tex]R_{2}[/tex], ampe kế [tex]A_{1}[/tex] và A đo [tex]I_{R_{1}}=4A[/tex], ampe kế [tex]A_{2}[/tex] đo [tex]I_{R_{0}}=0,5A[/tex].
b, Như bạn làm trên hoặc có cách khác nếu bạn muốn biết. :D
c, Ta có:
[tex]R_{MD}=\frac{\frac{R_{1}R_{0}}{2}}{\frac{R_{1}+R_{0}}{2}}=\frac{12}{15}\Omega[/tex]
và [tex]R_{DN}=\frac{\frac{R_{2}R_{0}}{2}}{\frac{R_{2}+R_{0}}{2}}=1\Omega[/tex]
Mặt khác: [tex]U_{MD}=\frac{R_{MD}.U_{MN}}{R_{MN}}=\frac{16}{3}V[/tex]
và [tex]U_{DN}=\frac{R_{DN}.U_{MN}}{R_{MN}}=\frac{20}{3}V[/tex]
[tex]\Rightarrow I_{1}=\frac{U_{MD}}{R_{1}}=\frac{16}{9}A;I_{2}=\frac{U_{DN}}{R_{2}}=\frac{10}{9}A[/tex]
Vì [tex]I_{1}>I_{2}[/tex] nên dòng điện qua ampe kế A từ D đến C và số chỉ của nó là:
[tex]I_{A}=I_{1}-I_{2}=\frac{2}{3}A[/tex]
Xong rùi đó @Trịnh Hoàng Quân. :)
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài tập tổng hợp.
Câu 1:
Một cần cẩu hoạt động ở hiệu điện thế $380V$ và cường độ dòng điện là $15A$. Trong 1 phút cần cẩu nâng 1,5 tấn hàng lên cao 16m.
a, Tính hiệu suất của động cơ cần cẩu.
b, Giả sử 25% công suất hao phí là do ma sát, phần công suất hao phí còn lại là do tác dụng nhiệt trong cuộn dây của động cơ. Tính điện trở của cuộn dây trong động cơ cần cẩu.
Câu 2: Cho 1 nguồn điện chưa biết hiệu điện thế, một ampe kế có điện trở [tex]R_{A}[/tex], một vôn kế có điện trở [tex]R_{V}[/tex] ([tex]R_{A}[/tex],[tex]R_{V}[/tex] chưa biết giá trị). hãy trình bày các phương án thí nghiệm để xác định giá trị của điện trở [tex]R_{x}[/tex] chưa biết với số lần mắc mạch điện ít nhất.
Câu 3: Biết năng suất tỏa nhiệt của than bùn là [tex]q_{1}=14.10^6J/kg[/tex], của than đá là [tex]q_{2}=27.10^6J/kg[/tex]. Một hỗn hợp than bùn và than đá có năng suất tỏa nhiệt là [tex]q=22.10^6J/kg[/tex]. Hỏi khối lượng than bùn và khối lượng than đá chiếm bao nhiêu phần trăm khối lượng hỗn hợp?
Câu 4: Chính là câu hỏi của @Huyền He
p/s: Chúc m.n nn+mđ. :D
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Bài này khó, anh sẽ giúp!

Xe đi từ A đến B. Trong thời gian đó âm thanh từ A phản xạ tại I rồi tới được tai người.

ytt.jpg

Ta sẽ có [tex]\frac{AB}{v} = \frac{AI + IB}{c}[/tex]

Hay [tex]\frac{AB}{v} = \frac{BC}{c}[/tex] (C là điểm đối xứng với A qua tường).

Vậy được [TEX]BC = AB\frac{c}{v} = AB.\frac{1224}{60} = 20,4.S[/TEX]

Xét tam giác ABC.

[TEX]BC^2 = AC^2 + AB^2 - 2.AB.AC.cosA[/TEX]

Thay [TEX]BC = 20,4.S[/TEX], [TEX]AC = 2L = 40m[/TEX], [TEX]AB = S[/TEX], [TEX]CosA = cos120^0 = -0,5[/TEX]

[TEX]416,16.S^2 = 1600 + S^2 + 40.S[/TEX]

Vậy được phương trình bậc 2.[TEX]415,16S^2 - 40.S - 1600 = 0[/TEX]

Tính được [TEX]S = .....[/TEX]
 

Huyền He

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
51
15
81
Bài này khó, anh sẽ giúp!

Xe đi từ A đến B. Trong thời gian đó âm thanh từ A phản xạ tại I rồi tới được tai người.

ytt.jpg

Ta sẽ có
png.latex


Hay
png.latex
(C là điểm đối xứng với A qua tường).

Vậy được
png.latex


Xét tam giác ABC.

png.latex


Thay
png.latex
,
png.latex
,
png.latex
,
png.latex


png.latex


Vậy được phương trình bậc 2.
png.latex
E cũng tính đc kết quả như a gần bằng 2,1 nhưng đáp án sau sách là 7,5 cơ
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Thế thì đáp án sai rồi nhé .
Người viết sách không đổi 60 km/h thành m/s.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Huyền He

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
caau2
Nối Ampe kế nối tiếp điện trở, Von kế song song ampe kế.
Do Rv rất lớn so với Ra nên Ra lúc đó có thể coi bằng Uv/ Ia.
Mắc Ampe kế nối tiếp von kế. Vì Ra không đáng kể so với Rv nên khi đó Rv có thể coi bằng Uv/ Ia.
Giờ mắc R song song với Von kế và nối tiếp Ampe kế.
Để đo điện trở R ta dùng Ampe kế đo dòng điện I và vônkế đo điện áp U
Gọi RV" là điện trở gây sai số cua ampe kế và vôn kế.
R=1/(1/U-1/Rv)
nguồn gôle
 
Last edited:

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
24
Câu 1: Một cần cẩu hoạt động ở hiệu điện thế 380V380V380V và cường độ dòng điện là 15A15A15A. Trong 1 phút cần cẩu nâng 1,5 tấn hàng lên cao 16m.
a, Tính hiệu suất của động cơ cần cẩu.
b, Giả sử 25% công suất hao phí là do ma sát, phần công suất hao phí còn lại là do tác dụng nhiệt trong cuộn dây của động cơ. Tính điện trở của cuộn dây trong động cơ cần cẩu.
a)Công để cần cẩu hoạt động trong 1 phút là:
gif.latex

Công để cần cẩu nâng vật trong 1 phút là:
gif.latex

gif.latex

b)Công hao phí là:
gif.latex

=> Công hao phí do tác dụng nhiệt trong cuộn dây của động cơ là:
gif.latex

=>Điện trở của cuộn dây là:
gif.latex
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom