Hóa 8 [Topic] Hóa học lí thú - Vừa học vừa chơi, không lo mất gốc!

Status
Không mở trả lời sau này.

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu hỏi số 1: Trình bày dưới hình thức tự luận (yêu cầu các em phân biệt dạng và áp dụng):
Tìm hóa trị của nguyên tố C trong hợp chất CO2 (cho O có hóa trị II)
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Câu hỏi số 1: Trình bày dưới hình thức tự luận (yêu cầu các em phân biệt dạng và áp dụng):
Tìm hóa trị của nguyên tố C trong hợp chất CO2 (cho O có hóa trị II)
-Gọi: a là hóa trị của C trong hợp chất
-Theo qui tắc hóa trị, ta có:
a.1=II.2
=>a=(II.2):1=IV
-Vậy: nguyên tố C trong hợp chất hóa trị IV
 

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
20
Quảng Ngãi
THCS
Gọi a là hóa trị của nguyên tố C trong hợp chất CO2.
Áp dụng qui tắc hóa trị, ta có:
a.1=II.2
=>a=(II.2)/1=IV
-Vậy hóa trị của C trong CO2 có hóa trị IV
 
  • Like
Reactions: NHOR

Riana Arika

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2018
433
334
66
Thái Nguyên
Trường đại học quốc tế Nhật Bản - IUJ , Tokyo
Gọi a là hóa trị của nguyên tố C trong hợp chất CO2.
Qui tắc hóa trị, ta có:
a.1 = II . 2
=> a = (II.2) : 1= IV
Như vậy hóa trị của C trong CO2 có hóa trị IV
 
  • Like
Reactions: NHOR

Riana Arika

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2018
433
334
66
Thái Nguyên
Trường đại học quốc tế Nhật Bản - IUJ , Tokyo
Câu hỏi số 1: Trình bày dưới hình thức tự luận (yêu cầu các em phân biệt dạng và áp dụng):
Tìm hóa trị của nguyên tố C trong hợp chất CO2 (cho O có hóa trị II)
Chị ưi câu tiếp theo đi ạ!
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu hỏi số 2: Tìm công thức của hợp chất tạo bởi hai nguyên tố: P (V) và O
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Câu hỏi số 2: Tìm công thức của hợp chất tạo bởi hai nguyên tố: P (V) và O
P2O5
Vì O hóa trị II, P hóa trị V
P2O3
Vì O hóa trị II; P hóa trị III
#NHOR: Chưa chính xác, đọc kĩ đề em nhé! ^^ :)
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
20
Quảng Ngãi
THCS
Đặt công thức hóa học của hợp chất là PxOy
Áp dụng quy tắc hóa trị, ta có:
x.V = y.II
=> x/y = II/V = 2/5
=>x=2
y=5
Vậy CTHH P2O5
 
  • Like
Reactions: NHOR

Riana Arika

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2018
433
334
66
Thái Nguyên
Trường đại học quốc tế Nhật Bản - IUJ , Tokyo
Đáp án : P2O5
Vì O có hóa trị II, P có hóa trị V
P2O3
Vì O hóa trị II; P hóa trị III

#NHOR : Chưa chính xác, đọc kĩ đề em nhé! :)
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu hỏi số 3: Trả lời nhanh (không cần trình bày tự luận)
Hóa trị của Fe trong hợp chất FeO
 
  • Like
Reactions: realme427

Hyouka Yume To Hazakura

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2018
16
68
26
Hà Nội
THCS Tiên Dương
Kết thúc hđ A

B. Vui cùng tri thức
Khái niệm:
- Hóa trị của nguyên tố (hay nhóm nguyên tố) là con số biểu thị khả năng liên kết của nguyên tử (hay nhóm nguyên tử).
Khả năng liên kết là gì? Chắc hẳn các em vẫn đang còn mông lung và khó hiểu. Chị sẽ giúp các em đơn giản hóa nó nhé!
Tiếp tục với thuyết tượng trưng của chị ở mục trên, Nguyên tố hóa học là con người với những cái tên đáng yêu, với những kí hiệu ngắn gọn. Nguyên tố cũng như con người vậy, có lúc cô đơn, có lúc lại sum vầy bên người thân, gia đình.
Khi chúng cô đơn, tức các nguyên tố ấy, những con người ấy không liên kết với bất kì ai, sống độc lập, hóa trị của nó bằng 0
Tuy nhiên, khi con người sống đúng nghĩa hơn, họ sống có xã hội, có bạn bè, cũng giống như các nguyên tố liên kết với nhau, tạo nên những cộng đồng mới, những hợp chất mới. Trong trường hợp này, ta xem hóa trị của nguyên tố như số tay của người vậy, họ nắm lấy tay nhau, tay trong tay tạo nên sự liên kết.
Có những người có những số tay nhất định, ví dụ: Người bình thường có 2 tay, luôn luôn vậy. Nó giống như những nguyên tố luôn có duy nhất một hóa trị, đó là 2.
Tuy nhiên, cũng có những con yêu quái, không những lắm tay mà còn biến hóa khôn lường. Số tay của nó lúc lên 3, xuống 4, thậm chí 6,7 lại có lúc 1,2
Dưới đây là bảng hóa trị của các nguyên tố phổ biến, các em tiếp tục đọc và ghi nhớ nhé!
upload_2018-8-7_23-10-43-png.71189

Hóa trị bắt buộc các em phải nhớ kĩ, nếu không thuộc hóa trị, xem như mất gốc hóa nhé!
Đương nhiên, có nhiều cách để các em học, dưới đây là một cách rất phổ biến, nhưng chị chưa từng học theo cách này! :D
Các em lưu ý: Hóa trị luôn viết dưới dạng số la mã, ai viết số thường sẽ không được tính đúng nhé!
Còn một cách nữa ... đó là học kiểu tích lũy, nhớ lâu hơn và phối hợp nhuần nhuyễn giữa bài tập và lí thuyết.
Hóa trị là kiến thức quan trọng và cần thiết nhất trong chương trình HKI lớp 8.
Đi kèm với nó chính là Quy tắc hóa trị.

Phát biểu: Trong công thức hóa học, tích của chỉ số và hóa trị của nguyên tố này bằng tích chỉ số và hóa trị của nguyên tố kia.

Qúa khó hiểu nhỉ? Công thức hóa học là gì? Chỉ số nằm ở đâu?

Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng với "Một cách tổng quát":
- Công thức hóa học dùng để biểu diễn chất, cũng như Kí hiệu hóa học đại diện cho các Nguyên tố hóa học vậy.
- Nếu chất đó chỉ gồm 1 nguyên tố "cô đơn" không liên kết với ai, gọi là "đơn chất" thì đơn giản, Công thức hóa học của nó trùng với Kí hiệu hóa học của nguyên tố nhé các em!
- Còn nếu có nhiều nguyên tố " liên kết" với nhau thì được gọi là "hợp chất". Có phức tạp hơn!
Bao gồm kí hiệu hóa học của các nguyên tố và chỉ số (tức số nguyên tử) có trong hợp chất.
Tổng quát : AxBy : Trong đó A,B là các kí hiệu hóa học của nguyên tố
..............................................x, y là chỉ số nguyên tử
Quy tắc hóa trị được áp dụng trong TH này:
Đối với hợp chất AxBy, (nguyên tố A có hóa trị là a, B có hóa trị là b) theo quy tắc hóa trị, ta có: a.x=b.y
học
Câu hỏi số 3: Trả lời nhanh (không cần trình bày tự luận)
Hóa trị của Fe trong hợp chất FeO
II
 
  • Like
Reactions: NHOR and realme427

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu hỏi số 4: Trả lời nhanh (không cần trình bày tự luận)
Hóa trị của Cu trong hợp chất Cu2O
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom