Toán Topic bồi dưỡng HSG Toán 9

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Pt nghiệm nguyên luôn là một món ăn không thể thiếu trong các cuộc thi HSG Toán. Thế nên hôm nay mình muốn lập topic này để giúp các bạn hiểu hơn cũng như là cách giải những bài pt nghiệm nguyên.

Đây là tài liệu về pt nghiệm nguyên:
https://diendan.hocmai.vn/threads/tai-lieu-phuong-trinh-nghiem-nguyen.630300/#post-3186071

Bài 1: Tìm nghiệm nguyên của pt:
a) [TEX]19x^2+28y^2=729[/TEX]
b)[tex]2^{x}+2^{y}+2^{z}=2336 (x<y<z)[/tex]
c)[TEX]x^2=y(y+1)(y+2)(y+3)[/TEX]

Ủng hộ topic nào ^^ @Nữ Thần Mặt Trăng @Quân Nguyễn 209 @bonechimte@gmail.com @Hạnh Hạnh Alison ......
 
Last edited:

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Pt nghiệm nguyên luôn là một món ăn không thể thiếu trong các cuộc thi HSG Toán. Thế nên hôm nay mình muốn lập topic này để giúp các bạn hiểu hơn cũng như là cách giải những bài pt nghiệm nguyên.

Đây là tài liệu về pt nghiệm nguyên:
http://link.vietmaths.com/2016/07/phuong-phap-giai-phuong-trinh-nghiem.html

Bài 1: Tìm nghiệm nguyên của pt:
a) [TEX]19x^2+28y^2=729[/TEX]
b)[tex]2^{x}+2^{y}+2^{z}=2336 (x<y<z)[/tex]
c)[TEX]x^2=y(y+1)(y+2)(y+3)[/TEX]

Ủng hộ topic nào ^^ @Nữ Thần Mặt Trăng @Quân Nguyễn 209 @bonechimte@gmail.com @Hạnh Hạnh Alison ......
1/$19x^2+28y^2=729(1)$
Vì $28y^2 \geq 0
\Rightarrow 28y^2 \leq 729\\
\Rightarrow y^2 > 27\\
\Rightarrow y^2={0,1,4,9,16,25} $
Thế các giá trị của$y^2$ vào (1)
=> Vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Đoàn Hoàng Lâm

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
c)
png.latex
$x^2=y(y+1)(y+2)(y+3)\Leftrightarrow x^2=(y^2+3y)(y^2+3y+2)$
Đặt $y^2+3y+1=a \ (a\in \mathbb{Z})$
$\Rightarrow x^2=(a-1)(a+1)=a^2-1$
$\Leftrightarrow a^2-x^2=1$
$\Leftrightarrow (a+x)(a-x)=1$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a+x=1\\ a-x=1\end{matrix}\right.$ or $\left\{\begin{matrix}a+x=-1\\ a-x=-1\end{matrix}\right.$
Nếu $a+x=1$ và $a-x=1\Rightarrow a=1;x=0$
$\Rightarrow y^2+3y+1=1\Leftrightarrow y=0$ or $y=-3$
Nếu $a+x=-1$ và $a-x=-1\Rightarrow a=-1;x=0$
$\Rightarrow y^2+3y+1=-1\Leftrightarrow y=-1$ or $y=-2$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Pt nghiệm nguyên luôn là một món ăn không thể thiếu trong các cuộc thi HSG Toán. Thế nên hôm nay mình muốn lập topic này để giúp các bạn hiểu hơn cũng như là cách giải những bài pt nghiệm nguyên.

Đây là tài liệu về pt nghiệm nguyên:
http://link.vietmaths.com/2016/07/phuong-phap-giai-phuong-trinh-nghiem.html

Bài 1: Tìm nghiệm nguyên của pt:
a) [TEX]19x^2+28y^2=729[/TEX]
b)[tex]2^{x}+2^{y}+2^{z}=2336 (x<y<z)[/tex]
c)[TEX]x^2=y(y+1)(y+2)(y+3)[/TEX]

Ủng hộ topic nào ^^ @Nữ Thần Mặt Trăng @Quân Nguyễn 209 @bonechimte@gmail.com @Hạnh Hạnh Alison ......
[TEX]\boxed{1} [/TEX]
b) [TEX]2^x+2^y+2^z=729=2^5.73[/TEX]
[TEX]<=> 2^x(1+2^{y-x}+2^{z-x})=2^5.73[/TEX]
[TEX]<=> x=5[/TEX] và [TEX]2^{y-x}+2^{z-x}=72=2^3.9[/TEX][TEX](@)[/TEX]
[TEX](@)=> 2^{y-x}(1+2^{z-y})=2^3.9[/TEX]
Dễ dàng có [TEX] y=8,z=11[/TEX]
Kết luận ...
P/s: góp cho pic thêm một bài nữa :v
[TEX]\boxed{2}[/TEX]
a)Tìm nghiệm nguyên dương của pt :[TEX]31(xyzt+xy+xt+zt+1)=40(yzt+y+t)[/TEX]
b)Giải pt nghiệm nguyên :
png.latex
 
Last edited:

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
a)Tìm nghiệm nguyên dương của pt :$31(xyzt+xy+xt+zt+1)=40(yzt+y+t)$\\
$
\dfrac{xyzt+xy+xt+zt+1}{yzt+y+t}=\dfrac{40}{31}\\
\\
\Leftrightarrow \dfrac{x(yzt+y+t)+zt+1}{yzt+y+t}=1+ \dfrac{9}{31}\\
\\
\Leftrightarrow x+ \dfrac{zt+1}{yzt+y+t}=1+\dfrac{1}{\dfrac{31}{9}}\\
\\
\Leftrightarrow x+ \dfrac{1}{\dfrac{y(zt+1)+t}{zt+1}}= 1+ \dfrac{1}{3+\dfrac{4}{9}}\\
\\
\Leftrightarrow x+ \dfrac{1}{y+\dfrac{t}{zt+1}}=1+ \dfrac{1}{3+\dfrac{1}{\dfrac{9}{4}}}\\
\Leftrightarrow x+ \dfrac{1}{y+\dfrac{1}{z+\dfrac{1}{t}}}= 1+ \dfrac{1}{3+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{4}}}$
Vậy $x=...,y,..$
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
b)Giải pt nghiệm nguyên :
png.latex
Cách mình nếu làm ra thì hơi dài với có cần sự trợ giúp của máy tính, nếu ai có cách gì hay hơn thì cứ post lên nha ^^

Pt tương đương:
[TEX]3x^2-x(3y+7)+3y^2-7y=0[/TEX]
[TEX]\Delta=(3y+7)^2-4.3(3y^2-3y)=-3(3y-7)^2+196[/TEX]
Khi [TEX] -5<y<5[/TEX] thì pt có hai nghiệm phân biệt
[tex]\left\{\begin{matrix} x1=\frac{3y+7+\sqrt{-3(3y-7)^2+196}}{2.3} & & \\ x2=\frac{3y+7-\sqrt{-3(3y-7)^2+196}}{2.3} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Mà [tex]x\in Z[/tex]
Đặt [tex]-3(3y-7)^2+196=k^2[/tex]
Tới đây lập bảng ra rồi xét đk [TEX]3y+1[/TEX] có chia hết cho 6 và [TEX] -5<y<5[/TEX]
Kết luận nghiệm.....

Những bài pt nghiệm nguyên chưa có lời giải từ topic khác (đã đc người đăng cho phép đăng lại)
Bài 3: Giải pt nghiệm nguyên:
a)[TEX]x^4-x^3+1=y^3[/TEX]
b)[TEX]x^4+y^4=7z^4+5[/TEX]
Bài 4: Giải hệ pt nghiệm nguyên:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=z & & \\ x^3+y^2=z^2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
T tham gia với^^ sáng nay bận quá.....
5.[tex]3\sqrt{x}+ 11\sqrt{y}= \sqrt{2000}[/tex]
 
Last edited:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
T tham gia với^^ sáng nay bận quá.....
3.
[tex]3\sqrt{x}+ 11\sqrt{y}= \sqrt{2000}[/tex]
[TEX]<=> x=\frac{2000+121y-40\sqrt{55y}}{9}[/TEX]
Dễ thấy [TEX]55y[/TEX] cần chính phương thì pt có nghiệm nguyên
[TEX]=> 55y=k^2[/TEX](k thuộc Z)
Tới đây dễ r :v
P/s: bài 5 nhá, ko phải 3 đâu :v Bác sửa lại đi :v Tiện thể in đậm lun nhá :v @bonechimte@gmail.com
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
x2=y(y+1)(y+2)(y+3)⇔x2=(y2+3y)(y2+3y+2)x2=y(y+1)(y+2)(y+3)⇔x2=(y2+3y)(y2+3y+2)x^2=y(y+1)(y+2)(y+3)\Leftrightarrow x^2=(y^2+3y)(y^2+3y+2)
Đặt y2+3y+1=a (a∈Z)y2+3y+1=a (a∈Z)y^2+3y+1=a \ (a\in \mathbb{Z})
⇒x2=(a−1)(a+1)=a2−1⇒x2=(a−1)(a+1)=a2−1\Rightarrow x^2=(a-1)(a+1)=a^2-1
⇔a2−x2=1⇔a2−x2=1\Leftrightarrow a^2-x^2=1
⇔(a+x)(a−x)=1⇔(a+x)(a−x)=1\Leftrightarrow (a+x)(a-x)=1
⇔{a+x=1a−x=1⇔{a+x=1a−x=1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a+x=1\\ a-x=1\end{matrix}\right. or {a+x=−1a−x=−1{a+x=−1a−x=−1\left\{\begin{matrix}a+x=-1\\ a-x=-1\end{matrix}\right.
Nếu a+x=1a+x=1a+x=1 và a−x=1⇒a=1;x=0a−x=1⇒a=1;x=0a-x=1\Rightarrow a=1;x=0
⇒y2+3y+1=1⇔y=0⇒y2+3y+1=1⇔y=0\Rightarrow y^2+3y+1=1\Leftrightarrow y=0 or y=−3y=−3y=-3
Nếu a+x=−1a+x=−1a+x=-1 và a−x=−1⇒a=−1;x=0a−x=−1⇒a=−1;x=0a-x=-1\Rightarrow a=-1;x=0
⇒y2+3y+1=−1⇔y=−1⇒y2+3y+1=−1⇔y=−1\Rightarrow y^2+3y+1=-1\Leftrightarrow y=-1 or y=−2y=−2y=-2
Vậy...

Bài này vẫn còn 1 cách giải khác nhé ^^
[TEX]x^2=y(y+1)(y+2)(y+3)\Leftrightarrow x^2=(y^2+3y)(y^2+3y+2) [/TEX]
Đặt: [tex]a=y^2+3y (a\in Z)[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2=a(a+2)<(a+1)^2[/tex]
  • Nếu [TEX]a>0[/TEX] thì [TEX]a^2<x^2<(a+1)^2[/TEX] [tex]\Rightarrow x\notin Z[/tex] (loại)
  • Nếu [tex]a\leq 0\Rightarrow y^2+3y\leq 0\Leftrightarrow -3\leq y\leq 0[/tex]
Vì [tex]y\in Z[/tex] nên [TEX]y=......[/TEX] lần lượt thay các giá trị của y vào tìm x
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
[tex] 3x^2 + 3y^2 - 3xy - 7x - 7y = 0 [/tex]
=> [tex] 3x^2 - x.( 3y + 7 ) + 3y^2 - 7y = 0 [/tex]
Phương trình có nghiệm khi [tex] \Delta_x \geq 0 [/tex]
=> [tex] ( 3y + 7 )^2 - 4.3.( 3y^2 - 7y ) \geq 0 [/tex]
=> [tex] ( 9y^2 + 42y + 49 ) - 36y^2 + 84y \geq 0 [/tex]
=> [tex] ( - 27y^2 + 126y + 49 ) \geq 0 [/tex]
=> [tex] -3 ( 9y^2 - 42 y + 49 ) + 196 \geq 0 [/tex]
=> [tex] -3.( 3y - 7)^2 \geq - 196 [/tex]
=> [tex] 3.(3y - 7)^2 \leq 196 [/tex]
=> [tex] ( 3y - 7)^2 \leq \frac{196}{3} [/tex]
=> [tex] \frac{-14}{\sqrt{3}} \leq 3y + 7 \leq \frac{14}{\sqrt{3}}[/tex]
=> [tex] \frac{-14}{\sqrt{3}} - 7 \leq 3y \leq \frac{14}{\sqrt{3}} - 7 [/tex]
=> [tex] \frac{-14 - 7\sqrt{3}}{\sqrt{3}} \leq 3y \leq \frac{14 - 7\sqrt{3}}{\sqrt{3}} [/tex]
=> [tex] \frac{-14 - 7\sqrt{3}}{3.\sqrt{3}} \leq y \leq \frac{14 - 7\sqrt{3}}{3.\sqrt{3}} [/tex]
Do y nguyên nên :
[tex] - 5 \leq y \leq 5 [/tex]
Thay giá trị y xét [tex] \Delta [/tex] là số chính phương
=.= bác Ấn lm rồi mà không để ý nhỡ đánh rồi cho đăng nhoa~~
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
[tex] 3x^2 + 3y^2 - 3xy - 7x - 7y = 0 [/tex]
=> [tex] 3x^2 - x.( 3y + 7 ) + 3y^2 - 7y = 0 [/tex]
Phương trình có nghiệm khi [tex] \Delta_x \geq 0 [/tex]
=> [tex] ( 3y + 7 )^2 - 4.3.( 3y^2 - 7y ) \geq 0 [/tex]
=> [tex] ( 9y^2 + 42y + 49 ) - 36y^2 + 84y \geq 0 [/tex]
=> [tex] ( - 27y^2 + 126y + 49 ) \geq 0 [/tex]
=> [tex] -3 ( 9y^2 - 42 y + 49 ) + 196 \geq 0 [/tex]
=> [tex] -3.( 3y - 7)^2 \geq - 196 [/tex]
=> [tex] 3.(3y - 7)^2 \leq 196 [/tex]
=> [tex] ( 3y - 7)^2 \leq \frac{196}{3} [/tex]
=> [tex] \frac{-14}{\sqrt{3}} \leq 3y + 7 \leq \frac{14}{\sqrt{3}}[/tex]
=> [tex] \frac{-14}{\sqrt{3}} - 7 \leq 3y \leq \frac{14}{\sqrt{3}} - 7 [/tex]
=> [tex] \frac{-14 - 7\sqrt{3}}{\sqrt{3}} \leq 3y \leq \frac{14 - 7\sqrt{3}}{\sqrt{3}} [/tex]
=> [tex] \frac{-14 - 7\sqrt{3}}{3.\sqrt{3}} \leq y \leq \frac{14 - 7\sqrt{3}}{3.\sqrt{3}} [/tex]
Do y nguyên nên :
[tex] - 5 \leq y \leq 5 [/tex]
Thay giá trị y xét [tex] \Delta [/tex] là số chính phương
=.= bác Ấn lm rồi mà không để ý nhỡ đánh rồi cho đăng nhoa~~

Sao đâu bác :3 cơ mà mới phát hiện bài t làm sai r :v
 

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
Bài 4: Hệ đã cho tương đương với[tex]\left\{\begin{matrix} y=z-x & & \\ x^{3}+(z-x)^{2}=z^{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} y=z-x & & \\ x^{3}+z^{2} -2xz+x^{2}=z^{2} & & \end{matrix}\right.<=> \left\{\begin{matrix} y=z-x (1)& & \\ x(x^{2}+x-2z)=0 (2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (2) suy ra x=0 hoặc x^2+x-2z=0
TH1: x=0 suy ra y=z với mọi y và z thuộc Z
TH2: x^2+x-2z=0
<=> x^2+x=2z =>
[tex]z=\frac{x^{2}+x}{2}[/tex] (3)
Thay vào (1) ta được
[tex]y=\frac{x^{2}-x}{2}[/tex] (4)
Suy ra hệ đúng với mọi x thuộc Z thỏa mãn (3),(4) thuộc Z
Vậy....
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
E góp 1 số bài
Bài 6:
a, [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}=\sqrt{2000}[/tex]
b, [tex]2y^{2}=1+\sqrt{49-x^{2}-2x}[/tex]
c,[tex]x^{3}+3=\sqrt{15x+1}[/tex]
d, [tex]2\sqrt{x}-3\sqrt{y}=48[/tex]
e, [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}=\sqrt{z+2\sqrt{z}}[/tex]
f, [tex]2\sqrt{x}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z}=x+y+z[/tex]
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
E góp 1 số bài
Bài 6:
a, [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}=\sqrt{2000}[/tex]
b, [tex]2y^{2}=1+\sqrt{49-x^{2}-2x}[/tex]
c,[tex]x^{3}+3=\sqrt{15x+1}[/tex]
d, [tex]2\sqrt{x}-3\sqrt{y}=48[/tex]
e, [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}=\sqrt{z+2\sqrt{z}}[/tex]
f, [tex]2\sqrt{x}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z}=x+y+z[/tex]
a,
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.9 MB · Đọc: 71

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
E góp 1 số bài
Bài 6:
a, [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}=\sqrt{2000}[/tex]
b, [tex]2y^{2}=1+\sqrt{49-x^{2}-2x}[/tex]
c,[tex]x^{3}+3=\sqrt{15x+1}[/tex]
d, [tex]2\sqrt{x}-3\sqrt{y}=48[/tex]
e, [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}=\sqrt{z+2\sqrt{z}}[/tex]
f, [tex]2\sqrt{x}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z}=x+y+z[/tex]
c)
[tex]x^{3}+3=\sqrt{15x+1}[/tex]
[TEX]<=> x^3-1-(\sqrt{15x+1}-4)=0[/TEX]
[TEX]<=> (x-1)(x^2+x+1)-\frac{15x+1-16}{\sqrt{15x+1}+4}=0[/TEX]
[TEX]<=> (x-1)(...)=0[/TEX]
Tới đây tự làm tiếp nhá :v
f)
[tex]2\sqrt{x}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z}=x+y+z[/tex]
[TEX]<=> x-2\sqrt{x}+1+y-3-2\sqrt{y-3}+1+z-2\sqrt{z}+1=0[/TEX]
[TEX]<=> (\sqrt{x-1}-1)^2+(\sqrt{y-3}-1)^2+(\sqrt{z-1}-1)^2=0[/TEX]
[TEX]<=> ...[/TEX]
P/s: [TEX]2 [/TEX] bài này ko liên quan tới pt [TEX]n_0[/TEX] thuộc [TEX]Z[/TEX] lần sau bạn post ở https://diendan.hocmai.vn/threads/moi-ngay-3-phuong-trinh-he-phuong-trinh.619677/page-6#post-3125285
___Thân :v
 

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
c)
[tex]x^{3}+3=\sqrt{15x+1}[/tex]
[TEX]<=> x^3-1-(\sqrt{15x+1}-4)=0[/TEX]
[TEX]<=> (x-1)(x^2+x+1)-\frac{15x+1-16}{\sqrt{15x+1}+4}=0[/TEX]
[TEX]<=> (x-1)(...)=0[/TEX]
Tới đây tự làm tiếp nhá :v
f)
[tex]2\sqrt{x}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z}=x+y+z[/tex]
[TEX]<=> x-2\sqrt{x}+1+y-3-2\sqrt{y-3}+1+z-2\sqrt{z}+1=0[/TEX]
[TEX]<=> (\sqrt{x-1}-1)^2+(\sqrt{y-3}-1)^2+(\sqrt{z-1}-1)^2=0[/TEX]
[TEX]<=> ...[/TEX]
P/s: [TEX]2 [/TEX] bài này ko liên quan tới pt [TEX]n_0[/TEX] thuộc [TEX]Z[/TEX] lần sau bạn post ở https://diendan.hocmai.vn/threads/moi-ngay-3-phuong-trinh-he-phuong-trinh.619677/page-6#post-3125285
___Thân :v
Đây là giải pt nghiệm nguyên của biểu thức chứa dấu căn ^^^
 
Top Bottom