Toán Tổng hợp Tổ hợp - Chỉnh hợp - Hoán vị.

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
cách 2

cách 2 là gì e nhỉ
1 đoàn tàu có 3 toa chở khách, toa I, toa II và toa III. Trên sân ga có 4 hành khách chuẩn bị đi tàu. Biết mỗi toa có ít nhất 4 chỗ trống
a)có bao nhiêu cách xếp 4 vị khách lên 3 toa tàu?
b)có bao nhiêu cách xếp 4 vị khách lên tàu để 1 toa có 3 vị khách trong 4 vị khách nói trên?
giải
Trước hết phân tích cái đề:
- Mỗi toa có ít nhất 4 chỗ trống ⇒ Để cho biết có thể sắp xếp bất kỳ 4 hành khách vào các toa. Mỗi toa có ít nhất 4 chỗ trống ⇒ 3 toa có ít nhất 12 chỗ trống, có nghĩa là nó có thể có 13, 14,.. chỗ trống; tuy nhiên việc đó không quan trọng vì nó chẳng ảnh hưởng gì đến kết quả bài toán cả.
- Khi vào trong 1 toa tàu thì vị trí hành khách trong toa không ảnh hưởng gì đến kết quả bài toán.
- Bỏ hành khách vào toa này thì khác với việc bỏ hành khách đó vào toa kia.
Trên cơ sở phân tích như vậy thấy ngay cách làm của Eiji Asuma có nhiều lý lẽ để phát hiện ra sai.
---------------
Đây là cách làm của học trò cưng Trạng Tý:
b) Làm trước vì nó dễ hơn:
Để hoàn thành công việc: “ sắp xếp 4 vị khách vào các toa tàu sao cho có 3 người vào một toa” phải thực hiện 2 hành động liên tiếp:
- Hành động 1 “ Sắp 3 người vào 1 trong 3 toa”: Để thực hiện hành động này ta phải làm 2 công đoạn:
+ Chọn 3 trong 4 người khách: có 4C3 = 4 cách.
+ Sắp 3 người đã chọn vào 1 trong 3 toa: có 3 cách
Vậy để thực hiện được hành động 1 ta có: 4.3 = 12 cách thực hiện.
- Hành động 2: sau khi thực hiện hành động 1, sắp 1 người khách còn lại vào 1 trong 2 toa còn lại, dễ thấy hành động này có 2 cách ( sắp vào phong này hoặc phong kia)
Theo suy tắc nhân, suy ra đáp án bài toán là có: 12.2 = 24 cách thực hiên
---
a) Ta chia ra 5 trường hợp như sau:
* Th1: “Sắp xếp sao cho có toa chứa cả 4 khách” . Chú ý là chỉ có 1 toa chứa 4 người nên công việc này phân tích ra là:
- Sắp 4 người vào 1 toa: có 3 cách
- Hai toa còn lại để trống, tức chỉ có 1 cách.
Như vậy hành động này có 3.1 =3 cách thực hiện.

* Th2: “ Sắp xếp sao cho có toa chứa 3 khách”. Chú ý là cũng chỉ có khả năng có tối đa 1 toa chứa 3 người. Công việc có 24 cách thực hiện (theo b)

* Th3: “ Sắp xếp sao cho có toa chứa 2 khách”. Công việc này thực hiện được phải qua 2 hành động liên tiếp:
- Hđ1: Chọn 2 khách (trong 4 khách) vào 1 phòng ( trong 3 phòng):
+ Chọn 2 khách: có 4C2 = 6 cách
+ Sau khi chọn 2 khách, đưa vào 1 phòng trong 3 phòng: có 3 cách
Như vậy công việc này có: 6.3 = 18 cách thực hiện
- Hđ 2: Sau khi đưa 2 khách vào 1 phòng, ta cần phải đưa 2 khách còn lại vào 2 hoặc 1 toa còn lại. Để thực hiện hành động này, ta có thể làm 1 trong 2 cách:
+ Cách 1: Đưa 2 người vào cùng 1 toa: có 2 cách
+ Cách 2: Đưa 1 người vào 1 toa: có 2 cách.
Như vậy hành động này có: 2 +2 = 4 cách thực hiện
Vậy trong Th3 sẽ có: 18.4 = 72 cách thực hiện.

* Th4: “ Sắp xếp sao cho có toa chứa 1 khách”. Để thực hiện công việc này, cần phải thực hiện 2 hành động liên tiếp:
- Hành động 1: Chọn 1 trong 4 khách bỏ vào 1 trong 3 toa: có 4C1*3=12 cách.
- Hành động 2: Sau khi thực hiện hành động 1, Đưa 3 khách còn lại vào 2 phòng còn lại.
Để thực hiện hành được hành động 2, có 1 trong 2 cách thực hiện sau:
+ C1: Bỏ 3 khách vào 1 toa, toa còn lại để trống --- > Đã trùng với Th2, nên không tính nữa.
+ C2: Bỏ 2 khách vào 1 toa, khách còn lại vào toa còn lại --- > Đã trùng với Th2 nên không tính nữa.
Như vậy Th4 này đã xảy ra ở các Th2 và Th3 nên không tính vào nữa.
* Th5: “ Sắp xếp sao cho có toa không chứa khách”. Để thực hiện công việc này cần phải thực hiện 2 hành động liên tiếp:
- HĐ1: Để 1 trong 3 toa trống: có 3 cách
- HĐ2: Sắp 4 người vào 2 toa còn lại. Có 1 trong 3 cách sau để hoàn thành công việc này:
+ Sắp 4 khách vào 1 toa, toa còn lại để trống -- > Đã trùng với Th1, nên không xét.
+ Sắp 3 khách vào 1 toa, toa còn lại 1 khách -- > Đã trùng với Th2, không xét nữa.
+ Sắp 2 khách vào 1 toa, toa còn lại cũng 2 khách -- > Đã trùng với Th3, không xét nữa.
Như vậy, Th5 đã xảy ra ở các trường hợp đã xét nên không tính thêm.

Tóm lại, tổng hợp các kết quả suy ra đáp số bài toán là: 3 + 24 + 72 = 99 cách.
nguồn gôle

hỏi tiếp ak
hỏi có tất cả bao nhiêu số tự nhiên chia hét cho 9 mà mỗi số có 2011 chữ số và trong đó có ít nhất 2 chữ só 9

gọi số là a1a2a3....a2011 là tập số tự nhiên gồm 201 c/s và cha hét cho 9
a1 có 9 cc
từ a2--->a201 có 10 cc =>9.10^2010 số tự niên
vậy chia hết cho 9 thì láy 9.10^2011 chia cho 9 ak
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Xuân Long

hai anh 11a10

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2017
11
4
46
23
Hà Nội
mọi người giúp e bài này vớ ạ : khối 11 có 160 h/s tham gia club toán ,140 h/s tham gia club tin,50 h/s tham gia cả hai club .Hỏi khối 11 có bao nhiêu học sinh?
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
  • Like
Reactions: thangnguyenst95

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Bài 1: Đại học khối D năm 2006

Đội thanh niên xung kích của một trường phổ thông có 12 học sinh, gồm 5 học sinh lớp A, 4 học sinh lớp B và 3 học sinh lớp C. Cần chọn 4 học sinh đi làm nhiệm vụ, sao cho 4 học sinh này thuộc không quá 2 trong 3 lớp trên. Hỏi có bao nhiêu cách chọn như vậy?

4 học sinh này thuộc không quá 2 trong 3 lớp trên???
th1: lấy trong lớp a:5C4=5(CÁCH)
th2:lấy trong lớp b :4C4=1(-------)
th3:láy trong lớp a và b : 9C4 -5C4-4C4=120 (CÁCH)
th4:lấy trong lớp a và c :8C4-5C4=65(CÁCH)
TH5:LẤY TRONG LỚP B VÀ C :7C4-4C4=34 (cách)
tổng là:5+1+120+65+34=225(cách )
 
Last edited:

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
Bài 1: Đại học khối D năm 2006

Đội thanh niên xung kích của một trường phổ thông có 12 học sinh, gồm 5 học sinh lớp A, 4 học sinh lớp B và 3 học sinh lớp C. Cần chọn 4 học sinh đi làm nhiệm vụ, sao cho 4 học sinh này thuộc không quá 2 trong 3 lớp trên. Hỏi có bao nhiêu cách chọn như vậy?

4 học sinh này thuộc không quá 2 trong 3 lớp trên???
th1: lấy trong lớp a:5C4=5(CÁCH)
th2:lấy trong lớp b :4C4=1(-------)
th3:láy trong lớp a và b : 9C4 -5C4-4C4=120 (CÁCH)
th4:lấy trong lớp a và c :8C4-5C4=65(CÁCH)
TH5:LẤY TRONG LỚP B VÀ C :7C4-4C4=34 (cách)
tổng là:5+1+120+65+34=225(cách )
E có thể làm như sau
Chọn học sinh của cả 3 lớp
th1. 2 hoc sinh lop A,1 hs lớp B,1 hs lớp C
th2.1 học sinh lớp A ,2 học sinh lớp B,1 học sinh lớp C
th3.1 hs lớp a,1 học sinh lớp b,2 học sinh lớp c
Sau đó lấy số cách chọn 4 hoc sinh bât kì trừ đi
Ta có $C_{12}^{4}-(C_{5}^{2}.4.3+C_{4}^{2}.3.5+C_{3}^{2}.4.5)=225$
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
E có thể làm như sau
Chọn học sinh của cả 3 lớp
th1. 2 hoc sinh lop A,1 hs lớp B,1 hs lớp C
th2.1 học sinh lớp A ,2 học sinh lớp B,1 học sinh lớp C
th3.1 hs lớp a,1 học sinh lớp b,2 học sinh lớp c
Sau đó lấy số cách chọn 4 hoc sinh bât kì trừ đi
Ta có $C_{12}^{4}-(C_{5}^{2}.4.3+C_{4}^{2}.3.5+C_{3}^{2}.4.5)=225$
e chính là ko hỉu câu nói đó qua lời iair này ak
 

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
cho em hỏi bài sau(giải chi tiết ạ em đã có lời giải tuy nhiên chưa hiểu lắm ạ
với các chữ số A = {0,1,2,3,4,5} có thể lập được bao nhiêu số gồm 8 chữ sỐ mà chữ số 1 xuất hiện 3 lần ,mỗi chữ số 1 có đúng 1 lần
 

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
e chính là ko hỉu câu nói đó qua lời iair này ak
Chọn 4 học sinh không quá 2 trong 3 lớp trên có nghĩa là chọn 4 học sinh trong 1 lớp hoặc 4 hoc sinh trong 2 lớp đúng ko e?
Vậy thì anh dùng phần bù đó. Lấy số cách chọn 4 học sinh bất kì trừ đi số cách chọn học sinh thuộc cả 3 lớp.
 

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
cho em hỏi bài sau(giải chi tiết ạ em đã có lời giải tuy nhiên chưa hiểu lắm ạ
với các chữ số A = {0,1,2,3,4,5} có thể lập được bao nhiêu số gồm 8 chữ sỐ mà chữ số 1 xuất hiện 3 lần ,mỗi chữ số 1 có đúng 1 lần
chữ số 1 xuất hiện 3 lần ,xong lại có đúng 1 lần là sao em nhỉ
 

thien16022005@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2017
26
12
21
23
Thái Bình
cho em hỏi chút
1 lớp học năng khiếu ( ca hát ) gồm 30 học sinh nam và 15 hs nữ. Có bn cách lập thành đội văn nghệ gồm 6 người từ lốp ấy sao cho trong đội có ít nhất 4 hs nam?
Có 9 cuốn sách cần gói thành 3 gói thứ tự 2 cuốn, 3 cuốn, 4 cuốn. Có bn cách gói?
có 28 cây domino, chia đều cho 4 người chơi. hỏi có bn cách chia?
 

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
hai đơn vị thi đáu A,B lần lượt là 5 người ,6 người .cần chọn ra mỗi đơn vị 3 người để ghép cặp với nhau .hỏi có bn cách thực hiện như thế
.bài này em có lời giai nhưng cho em hỏi
có bn cách thực hiện như thế =>ta phải tìm số cách ấy ra 3 người mỗi nhóm ak
ntraralowif đi rùi em hỏi tiếp ak
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
dạ bài này ak
hỏi có tất cả bao nhiều số tự nhiên chia hết cho 9 mà mỗi số 2011 chữ số và trong đó cos its nhất 2 chữ số 9
@Bé Thiên Bình giúp man gộp nhen
Số stn có $2011$ cs và chia hết cho 9 là $M=\frac{10^{2011}-10^{2010}}{9}=10^{2010}$ (gọi đó là tập $B$)
Gọi $N$ là số stn thuộc tập $B$ không chứa cs $9$, ta tính $N$ :
+ Chọn cs đứng đầu : $8$ cách (khác 0 và khác 9)
+ Chọn $2009$ cs tiếp theo : $9^{2009}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$\Rightarrow N=8.9^{2009}$ số.
Gọi $P$ là stn thuộc tập $B$ chỉ chứa đúng $1$ cs $9$, ta tính $P$
Xét 2 TH :
$a)$ Cs đầu tiên là $9$ :
+ Chọn $2009$ cs tiếp theo : $9^{2009}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$b)$ Cs đầu tiên khác $9$ :
+ Chọn cs đầu tiên : $8$ cách.
+ Chọn vị trí cho cs $9$ : $2010$ cách.
+ Chọn $2008$ cs tiếp theo : $9^{2008}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$\Rightarrow P=9^{2009}+8.2010.9^{2008}=16089.9^{2008}$
Đáp án là $M-N-P=10^{2010}-16161.9^{2008}$
 

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
Số stn có $2011$ cs và chia hết cho 9 là $M=\frac{10^{2011}-10^{2010}}{9}=10^{2010}$ (gọi đó là tập $B$)
Gọi $N$ là số stn thuộc tập $B$ không chứa cs $9$, ta tính $N$ :
+ Chọn cs đứng đầu : $8$ cách (khác 0 và khác 9)
+ Chọn $2009$ cs tiếp theo : $9^{2009}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$\Rightarrow N=8.9^{2009}$ số.
Gọi $P$ là stn thuộc tập $B$ chỉ chứa đúng $1$ cs $9$, ta tính $P$
Xét 2 TH :
$a)$ Cs đầu tiên là $9$ :
+ Chọn $2009$ cs tiếp theo : $9^{2009}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$b)$ Cs đầu tiên khác $9$ :
+ Chọn cs đầu tiên : $8$ cách.
+ Chọn vị trí cho cs $9$ : $2010$ cách.
+ Chọn $2008$ cs tiếp theo : $9^{2008}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$\Rightarrow P=9^{2009}+8.2010.9^{2008}=16089.9^{2008}$
Đáp án là $M-N-P=10^{2010}-16161.9^{2008}$
vấn đề là đáp án sai

ko có trong đáp án ms sợ chứ
ko biết còn th nào ko nữa anh ơi @thangnguyenst95
em lục roài ko thía
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Bài 1: Từ tập hợp X={0;1;2;3;4;5} có thể lập được mấy số tự nhiên có 4 chữ số khác nhau.

Bài 2. Một nhóm có 5 nam và 3 nữ. Chọn ra 3 người sao cho trong đó có ít nhất 1 nữ. Hỏi có bao nhiêu cách?

Bài 3. Hỏi có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số sao cho trong mỗi số đó, chữ số hàng ngàn lớn hơn hàng trăm, chữ số hàng trăm lớn hơn hàng chục và chữ số hàng chục lớn hơn hàng đơn vị.

Bài 4. Một nhóm công nhân gồm 15 nam và 5 nữ. Người ta muốn chọn từ nhóm ra 5 người để lập thành một tổ công tác sao cho phải có 1 tổ trưởng nam, 1 tổ phó nam và có ít nhất 1 nữ. Hỏi có bao nhiêu cách lập tổ công tác.

1)
C1:
a: Có 5 cách ( a#0)
b: có 5 cách
c: có 4 cách
d: có 3 cách
=> Có 300 cách
 

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
dạ bài này ak
hỏi có tất cả bao nhiều số tự nhiên chia hết cho 9 mà mỗi số 2011 chữ số và trong đó cos its nhất 2 chữ số 9
@Bé Thiên Bình giúp man gộp nhen
anh ei em làm thế này ak
gọi A lfa tập số tự nhiên mà mỗi số gồm 2011 chữ só chia hết cho 9
a1a2....a2011 <a khác 0>
a1 có 9 cc
a2=>a2011 có 10 cc
=>có 9*10^2010 stn
=>các stn được lập chia hết cho 9 là
9*10^2010/9=10^2010
th1 ko chứa số 9
a1 có 8 cc
a2=>a2010 có 9 cc
a2011 có 1 cc
(theo em nghĩ chắc phải làm vj vì mik đang muốn ép điều kiện cho thằng tập số này chia hết cho 9 nữa
nhưng sao mung lung quá trời //// em giỏi vj xem sao nhen @bonechimte@gmail.com )

=>8*9^2009*1 số

tiếp theo
tập có chứa 1 số 9
th1 số 9 đứng đầu
a1 1 cc
a2=>a2010 có 10 c
a2011 có 1 cc
=>có 10^2009 số
th2 số đầu ko phải là 9
a1 8 cc
a2=>a2010 đều có thể cho con 9 này trú ngụ=>có 2009 cc
nhỉ anh <3 ơi\
ủa hình như còn 2008 vị trí ahjhj
đoán đại anh ạ

2008 vị trí còn lại mỗi số có 9 cc
số 2011 có 1 cc
=>có 9^2008*2009*8???????
=>theo phần bù ạ

@huuthuyenrop2
ahuhu
rối quá trời ahjhj



 
Last edited:

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
cho em hỏi bài sau(giải chi tiết ạ em đã có lời giải tuy nhiên chưa hiểu lắm ạ
với các chữ số A = {0,1,2,3,4,5} có thể lập được bao nhiêu số gồm 8 chữ sỐ mà chữ số 1 xuất hiện 3 lần ,mỗi chữ số 1 có đúng 1 lần
A giải thử nha.
số cần tìm là: $a_1a_2a_3...a_8.$
*Nếu $a_1=1$ suy ra có $C_7^2 $cách đặt 2 số 1 còn lại, $A_5^5 $cách đặt 5 số còn lại
tổng cộng có: $120.2=2520$ số.
* nếu $a_1 \ne 1$, suy ra có 4 cc chọn cho $a_1$
có $C_7^3$ cc đặt 3 số 1, có $A_5^4$ cách đặt 4 số còn lại.
tổng cộng có: 700
vậy số các số là: 3220 số
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
A giải thử nha.
số cần tìm là: $a_1a_2a_3...a_8.$
*Nếu $a_1=1$ suy ra có $C_7^2 $cách đặt 2 số 1 còn lại, $A_5^5 $cách đặt 5 số còn lại
tổng cộng có: $120.2=2520$ số.
* nếu $a_1 \ne 1$, suy ra có 4 cc chọn cho $a_1$
có $C_7^3$ cc đặt 3 số 1, có $A_5^4$ cách đặt 4 số còn lại.
tổng cộng có: 700
vậy số các số là: 3220 số
em bảo đề sai mà anh anh xem bài này cho em vs ak
anh ei em làm thế này ak
gọi A lfa tập số tự nhiên mà mỗi số gồm 2011 chữ só chia hết cho 9
a1a2....a2011 <a khác 0>
a1 có 9 cc
a2=>a2011 có 10 cc
=>có 9*10^2010 stn
=>các stn được lập chia hết cho 9 là
9*10^2010/9=10^2010
th1 ko chứa số 9
a1 có 8 cc
a2=>a2010 có 9 cc
a2011 có 1 cc
(theo em nghĩ chắc phải làm vj vì mik đang muốn ép điều kiện cho thằng tập số này chia hết cho 9 nữa
nhưng sao mung lung quá trời //// em giỏi vj xem sao nhen @bonechimte@gmail.com )
=>8*9^2009*1 số
tiếp theo
tập có chứa 1 số 9
th1 số 9 đứng đầu
a1 1 cc
a2=>a2010 có 10 c
a2011 có 1 cc
=>có 10^2009 số
th2 số đầu ko phải là 9
a1 8 cc
a2=>a2010 đều có thể cho con 9 này trú ngụ=>có 2009 cc nhỉ anh <3 ơi\
ủa hình như còn 2008 vị trí ahjhj
đoán đại anh ạ
2008 vị trí còn lại mỗi số có 9 cc
số 2011 có 1 cc
=>có 9^2008*2009*8???????
=>theo phần bù ạ

@huuthuyenrop2
ahuhu
rối quá trời ahjhj
 
Top Bottom