Toán Tổng hợp Tổ hợp - Chỉnh hợp - Hoán vị.

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Số stn có $2011$ cs và chia hết cho 9 là $M=\frac{10^{2011}-10^{2010}}{9}=10^{2010}$ (gọi đó là tập $B$)
Gọi $N$ là số stn thuộc tập $B$ không chứa cs $9$, ta tính $N$ :
+ Chọn cs đứng đầu : $8$ cách (khác 0 và khác 9)
+ Chọn $2009$ cs tiếp theo : $9^{2009}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$\Rightarrow N=8.9^{2009}$ số.
Gọi $P$ là stn thuộc tập $B$ chỉ chứa đúng $1$ cs $9$, ta tính $P$
Xét 2 TH :
$a)$ Cs đầu tiên là $9$ :
+ Chọn $2009$ cs tiếp theo : $9^{2009}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$b)$ Cs đầu tiên khác $9$ :
+ Chọn cs đầu tiên : $8$ cách.
+ Chọn vị trí cho cs $9$ : $2010$ cách.
+ Chọn $2008$ cs tiếp theo : $9^{2008}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$\Rightarrow P=9^{2009}+8.2010.9^{2008}=16089.9^{2008}$
Đáp án là $M-N-P=10^{2010}-16161.9^{2008}$
em bảo đề sai mà anh anh xem bài này cho em vs ak
anh ei em làm thế này ak
gọi A lfa tập số tự nhiên mà mỗi số gồm 2011 chữ só chia hết cho 9
a1a2....a2011 <a khác 0>
a1 có 9 cc
a2=>a2011 có 10 cc
=>có 9*10^2010 stn
=>các stn được lập chia hết cho 9 là
9*10^2010/9=10^2010
th1 ko chứa số 9
a1 có 8 cc
a2=>a2010 có 9 cc
a2011 có 1 cc
(theo em nghĩ chắc phải làm vj vì mik đang muốn ép điều kiện cho thằng tập số này chia hết cho 9 nữa
nhưng sao mung lung quá trời //// em giỏi vj xem sao nhen @bonechimte@gmail.com )
=>8*9^2009*1 số
tiếp theo
tập có chứa 1 số 9
th1 số 9 đứng đầu
a1 1 cc
a2=>a2010 có 10 c
a2011 có 1 cc
=>có 10^2009 số
th2 số đầu ko phải là 9
a1 8 cc
a2=>a2010 đều có thể cho con 9 này trú ngụ=>có 2009 cc nhỉ anh <3 ơi\
ủa hình như còn 2008 vị trí ahjhj
đoán đại anh ạ
2008 vị trí còn lại mỗi số có 9 cc
số 2011 có 1 cc
=>có 9^2008*2009*8???????
=>theo phần bù ạ

@huuthuyenrop2
ahuhu
rối quá trời ahjhj
em làm r mà
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Số stn có $2011$ cs và chia hết cho 9 là $M=\frac{10^{2011}-10^{2010}}{9}=10^{2010}$ (gọi đó là tập $B$)
Gọi $N$ là số stn thuộc tập $B$ không chứa cs $9$, ta tính $N$ :
+ Chọn cs đứng đầu : $8$ cách (khác 0 và khác 9)
+ Chọn $2009$ cs tiếp theo : $9^{2009}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$\Rightarrow N=8.9^{2009}$ số.
Gọi $P$ là stn thuộc tập $B$ chỉ chứa đúng $1$ cs $9$, ta tính $P$
Xét 2 TH :
$a)$ Cs đầu tiên là $9$ :
+ Chọn $2009$ cs tiếp theo : $9^{2009}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$b)$ Cs đầu tiên khác $9$ :
+ Chọn cs đầu tiên : $8$ cách.
+ Chọn vị trí cho cs $9$ : $2010$ cách.
+ Chọn $2008$ cs tiếp theo : $9^{2008}$ cách.
+ Chọn cs cuối cùng : $1$ cách.
$\Rightarrow P=9^{2009}+8.2010.9^{2008}=16089.9^{2008}$
Đáp án là $M-N-P=10^{2010}-16161.9^{2008}$
ừ hình như bài em chỗ chia trường hợp sai sao á mà cj cũng ko ăn cắp cách làm em xem đối chiếu đi ko coppy nhen
mà kệ em chứ anh @huuthuyenrop2 đei ak
hỏi có tất cả bao nhiều số tự nhiên chia hết cho 9 mà mỗi số 2011 chữ số và trong đó có ít nhất 2 chữ số 9
đei là bài làm ak
gọi A lfa tập số tự nhiên mà mỗi số gồm 2011 chữ só chia hết cho 9
a1a2....a2011 <a khác 0>
a1 có 9 cc
a2=>a2011 có 10 cc
=>có 9*10^2010 stn
=>các stn được lập chia hết cho 9 là
9*10^2010/9=10^2010
th1 ko chứa số 9
a1 có 8 cc
a2=>a2010 có 9 cc
a2011 có 1 cc
(theo em nghĩ chắc phải làm vj vì mik đang muốn ép điều kiện cho thằng tập số này chia hết cho 9 nữa
nhưng sao mung lung quá trời //// em giỏi vj xem sao nhen @bonechimte@gmail.com )
=>8*9^2009*1 số
tiếp theo
tập có chứa 1 số 9
th1 số 9 đứng đầu
a1 1 cc
a2=>a2010 có 10 c
a2011 có 1 cc
=>có 10^2009 số
th2 số đầu ko phải là 9
a1 8 cc
a2=>a2010 đều có thể cho con 9 này trú ngụ=>có 2009 cc nhỉ anh <3 ơi\
ủa hình như còn 2008 vị trí ahjhj
đoán đại anh ạ
2008 vị trí còn lại mỗi số có 9 cc
số 2011 có 1 cc
=>có 9^2008*2009*8???????
=>theo phần bù ạ

@huuthuyenrop2
ahuhu
rối quá trời ahjhj
 
  • Like
Reactions: toilatot

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
gọi Alà tập số tự nhiên mà mỗi số gồm 2011 chữ só chia hết cho 9
a1a2....a2011 <a khác 0>
ta có:
a1 có 9 cc
a2=>a2011 có 10 cc
=>có 9*10^2010 stn
=>các stn được lập chia hết cho 9 là
9*10^2010/9=10^2010
th1 ko chứa số 9
a1 có 8 cc
a2=>a2010 có 9 cc
a2011 có 1 cc
=>8*9^2009*1 số
tiếp theo
tập có chứa 1 số 9

th1 số 9 đứng đầu
a1 1 cc
a2=>a2010 có 10 c
a2011 có 1 cc
=>có 10^2009 số
th2 số đầu ko phải là 9
a1 8 cc
a2=>a2010 đều có thể cho con 9 này trú ngụ=>có 2009 cc
2008 vị trí còn lại mỗi số có 9 cc
số 2011 có 1 cc
=>có 9^2008*2009*8
=>theo phần bù ạ

đề bài hỏi có tất cả bao nhiều số tự nhiên chia hết cho 9 mà mỗi số 2011 chữ số và trong đó có ít nhất 2 chữ số 9
 
  • Like
Reactions: Xuân Long

yokatakimuchi@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
1
0
1
cho mình hỏi bài này
cho tập hợp A={0,1,2,3,4,5,6,7}.
hỏi có bao nhiêu số tự nhiên có 8 chữ số khác nhau sao cho các số chẵn ko đứng cạch nhau.
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
cho mình hỏi bài này
cho tập hợp A={0,1,2,3,4,5,6,7}.
hỏi có bao nhiêu số tự nhiên có 8 chữ số khác nhau sao cho các số chẵn ko đứng cạch nhau.
vậy thì sẽ có 2 th
th1 chẵn vị trí số 1
thì lại có th bé hơn là a1=0 và a1 khác 0
th1 chẵn ở vị trí số 2
 

hoanghayelri@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1
0
1
lấy 4 viên bi trong 12 viên bi được đánh số từ 1 đến 12, xđ không gian mẫu? mặc dù nó thuộc bên xác suất, nhưng mà vì nó liên quan nên e muốn hỏi ạ? e nghĩ việc lấy 4 viên này trong 12 viên đánh số nghĩa là nếu lấy 1234 là đã khác với 4321 rồi, vậy thì số phần tử của không gian mẫu phải là 12A4 chứ? e thấy thầy cô với mn đều giải là 12C4?? Ai gt cho e với dc ko ạ?
 

zumiaki

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2015
10
1
44
Lập đc bao nhiêu số có 4 chữ số đôi một khác nhau. Sao cho tổng 2 chữ số trước nhỏ hơn tổng 2 chữ số sau ít nhất 4 đvi.?
 

Trần Lê Duy

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
1
0
11
24
Hà Tĩnh
giải bóng đá đông nam á có 10 đội tham gia chia thành 2 đội bảng đấu sao cho đội tuyển việt nam, thái lan ở hai bảng khác nhau. Hỏi có bao nhiêu cách chia?
 

hoaithuong14102016@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2017
33
12
31
23
Nam Định
thpt hai hậu a
giúp mình giải bài này nha mấy ad
số cách sắp xếp chỗ cho 4 nữ và 6 nam ngồi vào 2 ghế dài, mỗi ghế 5 chỗ, đặt song song vs nhau sao cho ko có 2 nữ nào ngồi đối diện nhau
 
  • Like
Reactions: toilatot

hoaithuong14102016@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2017
33
12
31
23
Nam Định
thpt hai hậu a
lấy 4 viên bi trong 12 viên bi được đánh số từ 1 đến 12, xđ không gian mẫu? mặc dù nó thuộc bên xác suất, nhưng mà vì nó liên quan nên e muốn hỏi ạ? e nghĩ việc lấy 4 viên này trong 12 viên đánh số nghĩa là nếu lấy 1234 là đã khác với 4321 rồi, vậy thì số phần tử của không gian mẫu phải là 12A4 chứ? e thấy thầy cô với mn đều giải là 12C4?? Ai gt cho e với dc ko ạ?
ta vd nha; có 1đồng xu cân bằng đồng chất deo 2 lần thì ko gian mẫu là <sn,ss,nn,ns>
.nhưng đv bài này mình chỉ lấy 1 lần duy nhất thì lấy 4 viên đánh số 1,2,3,4, khi ta đảo số ntn thì 1 lần đó cux chỉ là những viên bi đó mà thôi....ok
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định

nthao3095@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2017
6
1
6
1. Gọi số đó là a1a2a3a4
Có 5 cách chọn a1
Chọn 3 số trong 5 c/s còn lại để vô 3 vị trí
---> 300 số
4. chọn 2 trong 15 nam làm tổ trưởng và tổ phó có $A_{15}^2$ cách.

chọn 3 tổ viên, trong đó có nữ.
- chọn 1 nữ và 2 nam có $5. C_{13}^2$ cách.
- chọn 2 nữ và 1 nam có $13C_5^2$ cách.
- chọn 3 nữ có $C_5^3$ cách.
Vậy có $A_{15}^2 (5.C_{13}^2 + 13 C_5^2 + C_5^3) = 111300$ cách
2. Cái này 3 Th ạ?
1.Có bao nhiêu số điện thoại cố định gồm 7 chữ số bắt đầu bằng số 0602?
2.Có bao nhiêu số điện thoại cố định gồm 7 chữ số bắt đầu bằng số 0603?Có thể giải dùm mình không ạ?
 

Phạm Thị Ngọc Mai

Học sinh
Thành viên
21 Tháng năm 2017
31
17
31
24
Mọi người giúp mình bài này với:
Cho tập A={0;1;2;3;4;5;6;7;8;9}. Có bao nhiêu cách chọn một bộ 3 số phân biệt của A ( không tính thứ tự) để hiệu của 2 số bất kì trong 3 số có giá trị tuyệt đối không nhỏ hơn 2.
 

truong lan anh

Học sinh
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
9
9
34
25
Hà Nội
thpt nguyễn văn cừ
mn ơi,giúp mk bài này với
chinh hop to hop.jpg
câu 6 và 7 nha
cảm ơn nhiều nha
 

Attachments

  • chinh hop to hop.jpg
    chinh hop to hop.jpg
    98.4 KB · Đọc: 110

Phạm Thị Ngọc Mai

Học sinh
Thành viên
21 Tháng năm 2017
31
17
31
24
mn ơi,giúp mk bài này với
View attachment 44182
câu 6 và 7 nha
cảm ơn nhiều nha
Câu 6:a, Từ 150 đến 700 có dãy các số chia hết cho 6 là: 150;156;...;696
Dãy gồm số hạng là: [tex]\frac{696-150}{6}+1=92[/tex]
b, Số vừa chia hết cho 6 và 7 thì chia hết cho 42
Từ 150 đến 700 có dãy các số chia hết cho 42 là: 168;210; ...;672
=> tính số số hạng tương tự câu a được:13 số
c, Tính số số hạng từ 150 đến 700 chia hết cho 7 (tương tự câu a)
=> Số số hạng chia hết cho 6 hoặc 7= Số số hạng chia hết cho 6+ Số số hạng chia hết cho 7
 

truong lan anh

Học sinh
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
9
9
34
25
Hà Nội
thpt nguyễn văn cừ
Câu 6:a, Từ 150 đến 700 có dãy các số chia hết cho 6 là: 150;156;...;696
Dãy gồm số hạng là: [tex]\frac{696-150}{6}+1=92[/tex]
b, Số vừa chia hết cho 6 và 7 thì chia hết cho 42
Từ 150 đến 700 có dãy các số chia hết cho 42 là: 168;210; ...;672
=> tính số số hạng tương tự câu a được:13 số
c, Tính số số hạng từ 150 đến 700 chia hết cho 7 (tương tự câu a)
=> Số số hạng chia hết cho 6 hoặc 7= Số số hạng chia hết cho 6+ Số số hạng chia hết cho 7
cảm ơn b nhiều,bạn ơi giải giúp mk bài 7 nữa nha!!!thank
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom