Vật lí 8 Tổng hợp những điều quan trọng chương Công. Công suất. Định luật về công

Status
Không mở trả lời sau này.

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào cả nhà, sau một khoảng thời gian suy xét, BQT box Vật Lí quyết định tạo Topic [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng :D Nghe có vẻ lạ lẫm và mọi người chưa hình dung được là nó để làm gì đúng không nào? Mình sẽ nói cụ thể cho mọi người hình dung nhé :D

Như các bạn đã biết trong mỗi box nhỏ (VD trong phần Vật Lí 12 thì Dao động cơ gọi là 1 box nhỏ ) thường có các bài/ topic quan trọng như tổng hợp kiến thức, chuyên đề, kỹ năng được ghim lên cao để cho không bị trôi và mọi người dễ dàng xem, tìm kiếm. Sau lần quy hoạch lại BOX vừa rồi thì đã có một vài thay đổi lớn. Chúng ta có thêm 1 BOX siêu to khổng lồ và chất lượng là "TÀI LIỆU VẬT LÍ" cập nhật tài liệu từ cơ bản đến nâng cao, ôn thi hsg, thi chuyên, thi THPTQG và đặc biệt là tổng hợp tất cả các loại đề thi cho các bạn tha hồ luyện tập. Những topic ghim cũ đã được di chuyển đến BOX mới vậy câu hỏi đặt ra là vậy topic ghim này lập ra để làm gì? Mình sẽ trả lời ngay đây:

Mục đích:
  • Hệ thống lại những dạng cơ bản hay gặp, những thắc mắc thường xuyên của thành viên
  • Hệ thống những câu hỏi hay, bài tập lạ, thú vị của thành viên
  • Dễ tìm kiếm (vào box nhỏ là mọi người thấy ngay ở đầu trang rồi :D)
  • Phần mở rộng kiến thức (nếu có) mà BQT cập nhật

Nội dung topic:
  • Tổng hợp những câu hỏi thường gặp để giải đáp
  • Những bài tập lạ, khó, hiếm
  • Các phần lưu ý khi học phần kiến thức ở box nhỏ được ghim
  • Kiến thức mở của box nhỏ được ghim
  • Những mục đích phát sinh khác
Hoạt động:
  • BQT box được phân công phụ trách quản lí
  • Thành viên không được trả lời tại topic này
  • Topic cập nhật thường xuyên theo từng thời kì
Mọi trao đổi góp ý về nội dung thắc mắc tại đây: [Vật lí] Góp ý về nội dung Topic ghim ở box nhỏ
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài tập nên lưu ý:

Mặt phẳng nghiêng hình 3.5.5. có độ dài AB=1m, chiều cao AH=30cm. Vật M có khối lượng 14kg. để giữ cho vật M khỏi bị trượt xuống, người ta buộc vào nó hai sợi dây vắt qua hai ròng rọc cố định R1, R2 và treo hai vật nặng m1, m2. a. Biết m1=4kg. Hãy xác định m2. b. Thay m2 bằng vật nặng m3 =2,4kg. Hãy xác định m1 để vật M không trượt. c. Cho rằng hệ số ma sát giữa vật m và mặt phẳng nghiêng là k=0,05, bỏ qua ma sát ở ròng rọc. Hãy giải lại bài toán theo các yêu cầu ở câu a và câu b
View attachment 180264


Câu c.
View attachment 180355
Chia 2 trường hợp, ma sát hướng xuống và ma sát hướng lên. Mình sẽ giải trường hợp ma sát hướng xuống trước, trường hợp ma sát hướng lên các bạn tự giải tương tự nhé.

Phân tíc lực như hình. Gọi tắt góc tại B là b nhé.

Xét cân bằng theo phương của phải lực N, ta có: N + T1.cosb = P.cosb. hay N = (P-T1).cosb = (P - P1).cosb.

Xét cân bằng thep phương song song mặt phẳng nghiêng, ta có: P.sinb + Fms = T2 + T1.sinb hay P.sinb + N.k = P2 + P1.sinb

Thay giá trị của N vào: P.sinb + (P-P1)cosb.k = P2 + P1.sinb

Thay số vào rồi tính ẩn cần tính thôi.
Xem chi tiết tại ĐÂY

Bài 2:Hệ thống thiết bị hình 3.5.2 cân bằng. Tìm tỉ số khối lượng của hai vật A và B khi a)Ma sát không đáng kể. b)Hệ số ma sát giữa A,B với mặt phẳng nghiêng lần lượt là k1 và k2
View attachment 180138

Bài 3:Một tấm ván OB hình 3.5.3. trọng lượng p1, đầu O tựa trên một dao cứng, đầu B được treo bằng một sợi dây vắt qua hệ thống ròng rọc. Một người có trọng lượng p2 đứng trên ván tại I sao cho OA =2/3 OB kéo dây để giữ cho ván cân bằng ở vị trí nằm ngang. ( với p2> p1, bỏ qua ma sát và khối lượng của ròng rọc). Tính a)Lực do người kéo dây b)Lực do ván tác dụng lên giá đỡ và ngược lại c)Lực tác dụng lên giá treo RR
View attachment 180139

Xem chi tiết đáp án tại ĐÂY

Trên mặt phẳng nghiêng chiều dài L = 10 m, độ cao h có một vật trọng lượng P = 500 N, người ta kéo để vật chuyển động đều trên mặt phẳng nghiêng (Hình1). Nếu kéo vật lên thì phải dùng lực kéo F1 = 250 N có chiều đi lên còn nếu kéo vật xuống thì phải dùng lực kéo F2 = 50 N có chiều đi xuống, các lực đều có phương song song với mặt phẳng nghiêng. Biết lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng có độ lớn không đổi khi kéo vật lên cũng như kéo vật xuống.
a. Tính độ lớn lực ma sát Fms giữa vật và mặt phẳng nghiêng.
b. Tính độ cao h của mặt phẳng nghiêng.
c. Biết vật được kéo lên với vận tốc là v = 1 m/s, tính công suất của động cơ dùng để kéo vật lên

View attachment 179450
a)
Lúc kéo lên: Công của lực kéo chính là công để đưa vật từ mặt đất lên độ cao h (tức là công để thắng trọng lực) và công để thắng lực ma sát.
Do đó: [TEX]F_1.L = P.h + F_{ms}.L (1)[/TEX]
Lúc kéo xuống: Công của lực kéo xuống được trọng lực "hỗ trợ" để đưa vật xuống dưới. Cho nên công của lực kéo + công của trọng lực chính là công để thắng lực ma sát.
Do đó: [TEX]F_2.L + P.h = F_{ms}.L (2)[/TEX]
Lấy (1) + (2) ta được: [TEX]F_1.L + F_2.L + P.h = P.h + F_{ms}.L + F_{ms}.L \leftrightarrow F_1 + F_2 = 2.F_{ms} \rightarrow F_{ms} = ?[/TEX]
b)
Bạn thay Fms tìm được ở câu a) vào (1) thì sẽ tìm được h.
c)
Công suất của động cơ: [TEX]P = \frac{A}{t} (3)[/TEX]
+ A là công để kéo vật lên [TEX](A = F_1.L)[/TEX]
+ t là thời gian để kéo vật từ chân MPN lên đỉnh MPN (tức quãng đường đi được là L) -> [TEX]t = \frac{L}{v}[/TEX]
Bạn tính A với t rồi thay vào (3) là được.
Xem chi tiết tại ĐÂY
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom