Vật lí 9 Cơ hệ ròng rọc - mặt phẳng nghiêng

kẻ bí ẩn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2021
34
31
6
29
Thanh Hóa
thcs hoằng phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mặt phẳng nghiêng hình 3.5.5. có độ dài AB=1m, chiều cao AH=30cm. Vật M có khối lượng 14kg. để giữ cho vật M khỏi bị trượt xuống, người ta buộc vào nó hai sợi dây vắt qua hai ròng rọc cố định R1, R2 và treo hai vật nặng m1, m2. a. Biết m1=4kg. Hãy xác định m2. b. Thay m2 bằng vật nặng m3 =2,4kg. Hãy xác định m1 để vật M không trượt. c. Cho rằng hệ số ma sát giữa vật m và mặt phẳng nghiêng là k=0,05, bỏ qua ma sát ở ròng rọc. Hãy giải lại bài toán theo các yêu cầu ở câu a và câu b
l.PNGgiúp mình vớiiiiii
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Nguyễn Văn Phong 20061294821

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2020
105
149
46
18
Vĩnh Phúc
THCS Lý Tự Trọng
Khi hệ cân bằng thì :
T1 =P1 = 40 N
T2 = P2 = 10m2
để M cân bằng thì
P sin B = T1 + T2 cos A = T2 + T1.SinB
=> 140 x 3/10 = 10m2 +40.3/10
=> m2=3
b, để M cân =
p sin B = T2 + T1 . sin B
10 M x 3/10 = 10 x 2.4 x 3/10
=> m = 12
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kẻ bí ẩn

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
19
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
777.jpg
Câu c. (Khiếp, đề cứ như tra tấn học sinh lớp 9).

Chia 2 trường hợp, ma sát hướng xuống và ma sát hướng lên. Mình sẽ giải trường hợp ma sát hướng xuống trước, trường hợp ma sát hướng lên các bạn tự giải tương tự nhé.

Phân tíc lực như hình. Gọi tắt góc tại B là b nhé.

Xét cân bằng theo phương của phải lực N, ta có: N + T1.cosb = P.cosb. hay N = (P-T1).cosb = (P - P1).cosb.

Xét cân bằng thep phương song song mặt phẳng nghiêng, ta có: P.sinb + Fms = T2 + T1.sinb hay P.sinb + N.k = P2 + P1.sinb

Thay giá trị của N vào: P.sinb + (P-P1)cosb.k = P2 + P1.sinb

Thay số vào rồi tính ẩn cần tính thôi.
 

kẻ bí ẩn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2021
34
31
6
29
Thanh Hóa
thcs hoằng phúc
View attachment 180355
Câu c. (Khiếp, đề cứ như tra tấn học sinh lớp 9).

Chia 2 trường hợp, ma sát hướng xuống và ma sát hướng lên. Mình sẽ giải trường hợp ma sát hướng xuống trước, trường hợp ma sát hướng lên các bạn tự giải tương tự nhé.

Phân tíc lực như hình. Gọi tắt góc tại B là b nhé.

Xét cân bằng theo phương của phải lực N, ta có: N + T1.cosb = P.cosb. hay N = (P-T1).cosb = (P - P1).cosb.

Xét cân bằng thep phương song song mặt phẳng nghiêng, ta có: P.sinb + Fms = T2 + T1.sinb hay P.sinb + N.k = P2 + P1.sinb

Thay giá trị của N vào: P.sinb + (P-P1)cosb.k = P2 + P1.sinb

Thay số vào rồi tính ẩn cần tính thôi.
thật đề này cô giao kinh khủng quá, mình cũng chịu luôn

bạn ơi câu này tính m1 mà
Khi hệ cân bằng thì :
T1 =P1 = 40 N
T2 = P2 = 10m2
để M cân bằng thì
P sin B = T1 + T2 cos A = T2 + T1.SinB
=> 140 x 3/10 = 10m2 +40.3/10
=> m2=3
b, để M cân =
p sin B = T2 + T1 . sin B
10 M x 3/10 = 10 x 2.4 x 3/10
=> m = 12
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom