Vật lí 8 Bài tập về mặt phẳng nghiêng

Kiên Trung Nguyễn

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2021
5
6
21
17
Quảng Trị
TH&THCS Phường 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt phẳng nghiêng chiều dài L = 10 m, độ cao h có một vật trọng lượng P = 500 N, người ta kéo để vật chuyển động đều trên mặt phẳng nghiêng (Hình1). Nếu kéo vật lên thì phải dùng lực kéo F1 = 250 N có chiều đi lên còn nếu kéo vật xuống thì phải dùng lực kéo F2 = 50 N có chiều đi xuống, các lực đều có phương song song với mặt phẳng nghiêng. Biết lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng có độ lớn không đổi khi kéo vật lên cũng như kéo vật xuống.

a. Tính độ lớn lực ma sát Fms giữa vật và mặt phẳng nghiêng.

b. Tính độ cao h của mặt phẳng nghiêng.

c. Biết vật được kéo lên với vận tốc là v = 1 m/s, tính công suất của động cơ dùng để kéo vật lên
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Trên mặt phẳng nghiêng chiều dài L = 10 m, độ cao h có một vật trọng lượng P = 500 N, người ta kéo để vật chuyển động đều trên mặt phẳng nghiêng (Hình1). Nếu kéo vật lên thì phải dùng lực kéo F1 = 250 N có chiều đi lên còn nếu kéo vật xuống thì phải dùng lực kéo F2 = 50 N có chiều đi xuống, các lực đều có phương song song với mặt phẳng nghiêng. Biết lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng có độ lớn không đổi khi kéo vật lên cũng như kéo vật xuống.

a. Tính độ lớn lực ma sát Fms giữa vật và mặt phẳng nghiêng.

b. Tính độ cao h của mặt phẳng nghiêng.

c. Biết vật được kéo lên với vận tốc là v = 1 m/s, tính công suất của động cơ dùng để kéo vật lên
upload_2021-8-9_21-13-19.png
a)
Lúc kéo lên: Công của lực kéo chính là công để đưa vật từ mặt đất lên độ cao h (tức là công để thắng trọng lực) và công để thắng lực ma sát.
Do đó: [TEX]F_1.L = P.h + F_{ms}.L (1)[/TEX]
Lúc kéo xuống: Công của lực kéo xuống được trọng lực "hỗ trợ" để đưa vật xuống dưới. Cho nên công của lực kéo + công của trọng lực chính là công để thắng lực ma sát.
Do đó: [TEX]F_2.L + P.h = F_{ms}.L (2)[/TEX]
Lấy (1) + (2) ta được: [TEX]F_1.L + F_2.L + P.h = P.h + F_{ms}.L + F_{ms}.L \leftrightarrow F_1 + F_2 = 2.F_{ms} \rightarrow F_{ms} = ?[/TEX]
b)
Bạn thay Fms tìm được ở câu a) vào (1) thì sẽ tìm được h.
c)
Công suất của động cơ: [TEX]P = \frac{A}{t} (3)[/TEX]
+ A là công để kéo vật lên [TEX](A = F_1.L)[/TEX]
+ t là thời gian để kéo vật từ chân MPN lên đỉnh MPN (tức quãng đường đi được là L) -> [TEX]t = \frac{L}{v}[/TEX]
Bạn tính A với t rồi thay vào (3) là được.

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
Top Bottom