[Toán12]bài toán hay, ai làm được

C

ctsp_a1k40sp

Bài 4 : Cho [TEX]x,y,z \in [0;1] [/TEX] và [TEX]x+y+z \geq 2[/TEX] . Tìm GTNN của biểu thức :

[TEX]S=(1+x)(1+y)(1+z)[/TEX][/COLOR][/SIZE]

Bài 3. xét [TEX]R^2[/TEX] đặt [TEX]x+y=t[/TEX] là ẩn với [TEX]xy=\frac{t^2-4}{2}[/TEX]. và [TEX]t \leq 2\sqrt{2}[/TEX]............( đến đây đạo hàm ra .....)
Bài 4:
trước tiên ta có
[TEX](1-x)(1-y)(1-z) \geq 0 \Rightarrow 1-xyz +(xy+yz+zx)-(x+y+z) \geq 0[/TEX]
nên
[TEX]S=(1+x)(1+y)(1+z)=1+xyz+(x+y+z)+(xy+yz+zx) \geq 2[(x+y+z)+xyz] \geq 2[2+xyz][/TEX]
ta sẽ tìm min của[TEX] xyz[/TEX] với [TEX]x,y,z \in [0;1] [/TEX] và [TEX]x+y+z \geq 2[/TEX]
Xét f(x,y,z)=xyz
giả sử x \leq y \leq z
với số k bất kì >0 thì
[TEX]f(x,y-k,z+k)=x(yz+ky-kz-k^2) <xyz=f(x,y,z)[/TEX]
như thế khi ta tăng số lớn nhất lên thì rõ ràng tích giảm đi
vậy để tích bé nhất thì số lớn nhất sẽ được tăng tới cực đại
hay xyz min khi z=1
khi đó [TEX]x+y \geq 1[/TEX] và ta cần tìm min của [TEX]f(x,y)=xy[/TEX]
Dễ có [TEX]xy \geq 0 \Leftrightarrow x=0,y=1[/TEX]
[TEX]x=0,y=1[/TEX] thỏa mãn [TEX]x \leq y \leq z ,x+y \leq 1[/TEX]
HAY TA CÓ KẾT LUẬN
min của[TEX] xyz[/TEX] với [TEX]x,y,z \in [0;1] [/TEX] và [TEX]x+y+z \geq 2[/TEX] là 0
____________________________
Ta đã đánh giá qua ba bước
[TEX]+)(1-x)(1-y)(1-z) \geq 0[/TEX]
[TEX]+)x+y+z \geq 2[/TEX]
[TEX]+)xyz \geq 0[/TEX]
Mà có thể chỉ ra dấu bẳng thỏa mãn cả 3 bước đánh giá trên là [TEX]x,y,z=(0,1,1)[/TEX]
và các hoán vị
NÊN CÓ THỂ KẾT LUẬN S ĐẠT GIÁ TRỊ NHỎ NHẤT =4 khi [TEX]x,y,z=(0,1,1)[/TEX] và các hoán vị
 
Q

quang1234554321

Thêm vài bài nữa :

1.Tìm các cặp [TEX](x;y)[/TEX] thoả mãn hệ sau :

[TEX]3^{/x^2-2x-3/-log_35}=5^{-(y+4)}[/TEX] và [TEX]{4/y/-/y-1/+ (y+3)^2 \leq 8 [/tex]


2. GiảI PT : [TEX] (\sqrt[]{x-1}+1)^3+2 \sqrt[]{x-1}=2-x[/TEX]

3 .Cho 2 số thực không âm [TEX]x;y[/TEX] thoả mãn [TEX]x+y=1[/TEX] . Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức :

[TEX]F= \sqrt[]{1+x^{2008}}+ \sqrt[]{1+y^{2008}}[/TEX]

4. Giải bất PT : [TEX] \sqrt[]{15.2^{x+1}+1} \leq /2^x-1/ + 2^{x+1}[/tex]

5. Giải PT : cos 2x +cos 4x +cos 6x = cosx.cos2x.cos3x+2
 
Last edited by a moderator:
L

letrongnhat123

1.Tìm các cặp [TEX](x;y)[/TEX] thoả mãn hệ sau :

[TEX]3^{/x^2-2x-3/-log_35}=5^{-(y+4)}[/TEX] và [TEX]{4/y/-/y-1/+ (y+3)^2 \leq 8 [/tex]

Từ PT thứ nhất , dễ dàng ta có : [TEX]y \leq -3[/TEX]

PT , biến đổi ta được [TEX] -3 \leq y \leq 0[/TEX]

Từ trên suy ra [TEX]y = 3[/TEX] , từ đó tính [TEX]x [/TEX] , suy nghiệm PT
 
Last edited by a moderator:
E

eternal_fire

Thêm vài bài nữa :



5. Giải PT : cos 2x +cos 4x +cos 6x = cosx.cos2x.cos3x+2

Pt đã cho tương đương
[TEX]2cosx.cos3x+cos6x+1=cosx.cos2x.cos3x+3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2cosx.cos3x+2cos^23x=cosx.cos2x.cos3x+3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2cos3x(cosx+cos3x)=cosx.cos2x.cos3x+3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos3x.cosx.cos2x=cosx.cos2x.cos3x+3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3cosx.cos2x.cos3x=3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx.cos2x.cos3x=1[/TEX] (1)
[TEX]|cosx|\leq 1;|cos2x|\leq 1;|cos3x|\leq 1[/TEX]
(1) xảy ra khi và chỉ khi [TEX]|cos|=|cos2x|=|cos3x|=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow |cosx|=|2cos^2-1|=|4cos^3x-3cosx|=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow |cosx|=1[/TEX]
đến đây hoàn toàn giải tiếp được :)
 
V

vodichhocmai

3 .Cho 2 số thực không âm [TEX]x;y[/TEX] thoả mãn [TEX]x+y=1[/TEX] . Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức :

[TEX]F= \sqrt[]{1+x^{2008}}+ \sqrt[]{1+y^{2008}}[/TEX]
Bài làm :
Xét hàm số

[TEX]F=\sqrt{1+x^{2008}}+\sqrt{1+(1-x)^{2008}}[/TEX] [TEX]\forall x\in\[0;1\][/TEX]
Đạo hàm :
[TEX]F'=\frac{1004.x^{2007}}{\sqrt{1+x^{2008}}}-\frac{1004.(1-x)^{2007}}{\sqrt{1+(1-x)^{2008}}[/TEX]
[TEX]F'=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/TEX]
Bảng biến thiên (bạn tự vẽ ).Từ bảng biến thiên ta được :
[TEX]\left{Max_F=F(\frac{1}{2})=2\sqrt{1+(\frac{1}{2})^{2008}}\\Min_F=F(0)=F(1)=1+\sqrt{2}[/TEX]
 
Q

quang1234554321

Tiếp nữa :

1. GPT : [TEX] \sqrt[]{x+2+3 \sqrt[]{2x-5}} + \sqrt[]{x-2- \sqrt[]{2x-5}} =2. \sqrt[]{2} [/TEX]


2. Cho 2 số thực [TEX]x;y[/TEX] thoả mãn : [TEX] ( x+ \sqrt[]{x^2+3} )( y+ \sqrt[]{y^2+3}) =3 [/TEX] .

Tính giá trị của tổng [TEX]S=x+y[/TEX]


3.GPT : [TEX] \sqrt[]{x(3x+1)} - \sqrt[]{x(x-1)} = 2. \sqrt[]{x^2} [/TEX]


4. Cho 3 số thực dương [TEX] x , y, z[/TEX] . Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức :

[TEX] P = \frac{x^2}{x^2+2yz} + \frac{y^2}{y^2+2zx}+ \frac{z^2}{z^2+2xy} [/TEX]


5.Cho 6 số thực không âm [TEX]a_1, a_2, a_3, b_1, b_2, b_3[/TEX]. Chứng minh:

[TEX] ( \sqrt{a_1a_2} + \sqrt{a_2a_3} + \sqrt{a_1a_3})^2 + ( \sqrt{b_1b_2} + \sqrt{b_2b_3} + \sqrt{b_1b_3})^2 \leq (\sqrt{(a_1+a_2)^2 + (b_1 + b_2)^2} + \sqrt{a_{3}^2+b_{3}^2})^2[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

GPT : [TEX] \sqrt{x(3x+1)} - \sqrt{x(x-1)} = 2. \sqrt{x^2} [/TEX]

ĐK : tự tìm nha :)
[tex]\frac{x(3x+1)-x(x-1)}{\sqrt{x(3x+1)} + \sqrt{x(x-1)}}= 2lxl[/tex]

Có nhân tử chung của hai vế là x rùi .Từ đây xét điều kiện của x để phá trị tuyệt đối sau

đó nhóm lại thành pt tích . Cái tích còn lại chắc bình phương là ra ( mới nhẩm thui mà :p)

Cho 3 số thực dương [TEX] x , y, z[/TEX] . Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức :

[TEX] P = \frac{x^2}{x^2+2yz} + \frac{y^2}{y^2+2zx}+ \frac{z^2}{z^2+2xy} [/TEX]

[TEX] P = \frac{x^2}{x^2+2yz} + \frac{y^2}{y^2+2zx}+ \frac{z^2}{z^2+2xy}\geq \frac{(x+y+z)^2}{x^2+2yz+ y^2+2zx+z^2+2xy} (1) [/TEX]

mà [tex]x^2+2yz+ y^2+2zx+z^2+2xy= (x+y+z)^2[/tex] ( hằng đẳng thức ) ...

Từ đây thế vào BĐT (1) [tex]\Rightarrow [/tex] GTNN=1 .....các bạn coi thử nha :)
 
N

nguyenminh44

Cho 3 số thực dương [TEX] x , y, z[/TEX] . Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức :

[TEX] P = \frac{x^2}{x^2+2yz} + \frac{y^2}{y^2+2zx}+ \frac{z^2}{z^2+2xy} [/TEX]

[TEX] P = \frac{x^2}{x^2+2yz} + \frac{y^2}{y^2+2zx}+ \frac{z^2}{z^2+2xy}\geq \frac{(x+y+z)^2}{x^2+2yz+ y^2+2zx+z^2+2xy} (1) [/TEX]

mà [tex]x^2+2yz+ y^2+2zx+z^2+2xy= (x+y+z)^2[/tex] ( hằng đẳng thức ) ...

Từ đây thế vào BĐT (1) [tex]\Rightarrow [/tex] GTNN=1 .....các bạn coi thử nha :)

Cách khác: [TEX]P\geq \frac{x^2}{x^2+y^2+z^2}+\frac{y^2}{y^2+x^2+z^2}+ \frac{z^2}{z^2+x^2+y^2}=1[/TEX]

Dấu "=" xảy ra khi x=y=z

Đỡ tốn công chứng minh cái bất đẳng thức cổ điển đúng k ^^
 
N

nguyenminh44

Tiếp nữa :

2. Cho 2 số thực [TEX]x;y[/TEX] thoả mãn : [TEX] ( x+ \sqrt[]{x^2+3} )( y+ \sqrt[]{y^2+3}) =3 [/TEX] .

Tính giá trị của tổng [TEX]S=x+y[/TEX]


Hàm [TEX]f(t)=t+\sqrt{t^2+3}[/TEX] có đạo hàm [TEX]f'(t)=1+\frac{t}{\sqrt{t^2+3}}[/TEX]

[TEX]=\frac{\sqrt{t^2+3}+t}{\sqrt{t^2+3}} > \frac{|t|+t}{\sqrt{t^2+3}} >0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] f(t) liên tục, luôn đồng biến trên R, có tập giá trị tính được là [TEX]R^*_+[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Với mỗi giá trị của x, cho ta 1 và chỉ 1 giá trị của y.

Mặt khác cặp (x;-x) thỏa mãn phương trình. Vậy S=x+y=0
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

Tiếp nữa :

1. GPT : [TEX] \sqrt[]{x+2+3 \sqrt[]{2x-5}} + \sqrt[]{x-2- \sqrt[]{2x-5}} =2. \sqrt[]{2} [/TEX]

Xét tập xác định trước

[TEX]x \geq \frac{5}{2}[/TEX]

Ta có [TEX]x+2+3\sqrt{2x-5}=(\sqrt{x-\frac{5}{2}}+\frac{3}{\sqrt{2}})^2[/TEX]

[TEX]x-2- \sqrt[]{2x-5} =(\sqrt{x-\frac{5}{2}}-\frac{1}{\sqrt{2}})^2[/TEX]

Phá dấu trị tuyệt đối rồi giải bình thường

Bài này cho học sinh lớp 9 giải tốt :D

Kết quả x=3; x=5/2
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

Tiếp tục vài bài :

1 Cho 6 số thực không âm [TEX]a_1, a_2, a_3, b_1, b_2, b_3[/TEX]. Chứng minh:

[TEX] ( \sqrt{a_1a_2} + \sqrt{a_2a_3} + \sqrt{a_1a_3})^2 + ( \sqrt{b_1b_2} + \sqrt{b_2b_3} + \sqrt{b_1b_3})^2 \leq (\sqrt{(a_1+a_2)^2 + (b_1 + b_2)^2} + \sqrt{a_{3}^2+b_{3}^2})^2[/TEX]

2.Cho 4 số thực [TEX]a,b,c,d[/TEX] . CM :

[TEX]\sqrt[]{a^2+b^2} +\sqrt[]{c^2+d^2} \geq \sqrt[]{(a+c)^2+(b+d)^2}[/TEX]

3.Cho 3 số thực dương [TEX]x,y,z[/TEX] thoả mãn [TEX]0 < x+y+z< \frac{3}{2}[/TEX] .Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :

[TEX]P =(x+y). \sqrt[]{ 1+ \frac{1}{x^2y^2} } + \sqrt[]{z^2 + \frac{1}{z^2} }[/TEX]
 
Q

quang1234554321

Tiếp tục vài bài :

1 Cho 6 số thực không âm [TEX]a_1, a_2, a_3, b_1, b_2, b_3[/TEX]. Chứng minh:

[TEX] ( \sqrt{a_1a_2} + \sqrt{a_2a_3} + \sqrt{a_1a_3})^2 + ( \sqrt{b_1b_2} + \sqrt{b_2b_3} + \sqrt{b_1b_3})^2 \leq (\sqrt{(a_1+a_2)^2 + (b_1 + b_2)^2} + \sqrt{a_{3}^2+b_{3}^2})^2[/TEX]

2.Cho 4 số thực [TEX]a,b,c,d[/TEX] . CM :

[TEX]\sqrt[]{a^2+b^2} +\sqrt[]{c^2+d^2} \geq \sqrt[]{(a+c)^2+(b+d)^2}[/TEX]

3.Cho 3 số thực dương [TEX]x,y,z[/TEX] thoả mãn [TEX]0 < x+y+z< \frac{3}{2}[/TEX] .Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :

[TEX]P =(x+y). \sqrt[]{ 1+ \frac{1}{x^2y^2} } + \sqrt[]{z^2 + \frac{1}{z^2} }[/TEX]

ko ai làm cả à , cái này tớ cũng chưa có đáp án , post lên đế mọi người cùng giải .
Làm tạm 1 bài

2.Cho 4 số thực [TEX]a,b,c,d[/TEX] . CM :

[TEX]\sqrt[]{a^2+b^2} +\sqrt[]{c^2+d^2} \geq \sqrt[]{(a+c)^2+(b+d)^2}[/TEX]

Giải

Do 2 vế dương, bình phương 2 vế thu được :

[TEX]a^2+b^2+2 \sqrt[]{(a^2+b^2)(c^2+d^2)} + c^2+d^2 \geq a^2+2ac+c^2+b^2+2bd+d^2[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \sqrt[]{(a^2+b^2)(c^2+d^2)} \geq ac + bd[/TEX] -> đúng

Cái này là bunhia quen thuộc
 
T

thangtn

ban oi cho mình nhờ chút
chứng minh công thức này ra sao đây
log (a) (b)=log (c) (d)\Rightarrow a^d=b^c fai? hem
 
Q

quang1234554321

ban oi cho mình nhờ chút
chứng minh công thức này ra sao đây
[TEX]log_ab=log_cd\Rightarrow a^d=b^c [/TEX] fai? hem

sai rồi
[TEX]log_ab=log_cd\Rightarrow a^{log_cd}=b [/TEX]

luỹ thừa c 2 vế ta được [TEX] (a^{log_cd})^c=b^c \Leftrightarrow a^{c.log_cd}=b^c (1)[/TEX]
Như vậy , nếu theo bạn [TEX] a^d=b^c [/TEX] (2) thì từ (1) và (2) , suy ra :
[TEX]c.log_cd =d \Leftrightarrow log_c{d^c}=d[/TEX] vô lý . thử với [TEX]log_2{8^2}=6\neq 8 [/TEX]

Vậy điều bạn cần CM là sai
 
T

thangtn

quang làm dùm mình ý này nha (nhưng viết cụ thể chút nha)
mình hok biết gõ công thức đâu
log (2) (x+1)^2=log (3) (x(x+2))
 
V

vodichhocmai

[TEX]log_{2}(x+1)^2=log_{3} x(x+2)(*)[/TEX]
Điều kiện [TEX]x(x+2)>0[/TEX]
Với điều kiện trên ta đặt .
[TEX]t=log_{3}x(x+2)\Leftrightarrow x^2+2x=3^t[/TEX]
[TEX](*)\Leftrightarrow log_{2}(3^t+1)=t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3^t+1=2^t[/TEX] Dễ dàng nhận thấy phương trình vô nghiệm.
Vậy bài đả cho vô nghiệm .
 
Top Bottom