[Toán11]Lượng giác đey, vào thử sức xem mình có phải là chicken hay không!!!!!!!

H

hughig25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:M09:Giải các phương trình lượng giác sau:
1)[tex]cos{4x}.cos{x}+cos{3x}.cos{2x}=0[/tex]
2)[tex]cos{\frac{4x}{3}} =cos^2{x}[/tex]
Bấy nhiêu thôi, giải xong thì mình post tiếp.Mấy bài này cũng không khó.Nếu làm không ra thì mình sẽ gợi ý cho.:-&
Trước đây mình cũng là dân chuyên toán nhưng bây giờ mình học chuyên tin rồi, tiếc là diễn đàn không có phần thảo luận về lập trình thuật toán@-)
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

mấy bài này dễ òm, chủ cần nhớ công thức là đươc. Nên dành cho những người mới làm quen với pt lg hay những người chưa thuộc công thức thội Có bài 2 thì phải dùng pp đổi biến hơi lạ nếu như không nghiên cứu thêm thì khó làm ra lắm
 
X

xilaxilo

thực ra cũng ko có j lạ mà. tớ làm xong oy. có bài j thì cậu post nốt đi
nhân tiện cũng nói lun nè, tớ dốt tin lắm nên có j giúp tớ naz hughig
 
L

longtt1992

Nè post bài giải của bài 2 lên đây đi tôi muốn xem các cách giải của các bạn........:D cám ơn trước nha.....
 
X

xilaxilo

cách đơn giản nhất nè ( ko bit có cách nào # ko )
[TEX]<=> 2cos (4x/3) - 1 - cos2x =0 [/TEX] *
đặt cos(2x/3) = a
=> * <=> [TEX]2cos2a -1 - cos3a =0[/TEX]
tự giải tip thui
 
Z

zero_flyer

bài 2 nè:
[tex]cos(\frac{4x}{3})=cos^2x[/tex]
[tex]<=>cos(\frac{4x}{3})=\frac{1+cos2x}{2}[/tex]
Đến đây đặt 2x/3=y thì 2x=3y. Pt bậc 3 của cosy đó
 
Y

yenngocthu

:M09:Giải các phương trình lượng giác sau:
1)[tex]cos{4x}.cos{x}+cos{3x}.cos{2x}=0[/tex]
2)[tex]cos{\frac{4x}{3}} =cos^2{x}[/tex]
Bấy nhiêu thôi, giải xong thì mình post tiếp.Mấy bài này cũng không khó.Nếu làm không ra thì mình sẽ gợi ý cho.:-&
Trước đây mình cũng là dân chuyên toán nhưng bây giờ mình học chuyên tin rồi, tiếc là diễn đàn không có phần thảo luận về lập trình thuật toán@-)
bài 2 ah
[tex]cos(2\frac{2x}{3})=\frac{1+cos2x}{2}[/tex]

[tex]2cos^2(\frac{2x}{3})-1=\frac{1+cos(3\frac{2x}{3})}{2}[/tex]

[tex]4cos^3(\frac{2x}{3})-2=1+4cos^3(\frac{2x}{3})-3cos(\frac{2x}{3})[/tex]

[tex][cos( \frac{2x}{3})-1][4cos^2\frac{2x}{3}-3]=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hughig25

123

mấy bài này dễ òm, chủ cần nhớ công thức là đươc. Nên dành cho những người mới làm quen với pt lg hay những người chưa thuộc công thức thội Có bài 2 thì phải dùng pp đổi biến hơi lạ nếu như không nghiên cứu thêm thì khó làm ra lắm
Hj bị mắc lừa rồi bạn ạ.Bầi này mà dùng công thức cộng thì tới tết Công gô mới ra.Thực ra thì nó dùng công thức nhân bạn ạ.Biến đỏi về hám số lượng giác của góc x thôi.Có lẽ một số bạn sẽ ngại vì thấy bậc cao nhưng thục chất chỉ một tý biến đổi nó sẽ ra pt trùng phương:-&
Bìa nữa nè
1)[TEX]sin5x=5sinx[/TEX]
2)[TEX]1+sinx+cos3x=cosx+sin2x+cos2x[/TEX]
Nhớ đưa ra lời giải cụ thể nha:-&
Tý quên bạn xilaxilo giải bài 2 ở trên đúng rồi đó
 
T

trueblue13

2)
latex.php

=> 1 + sinx + 4cos^3 x - 3cosx = cosx+ sin2x + 1-2sin^2 x
=> sinx + 4cos^3 x - 4 cosx - sin2x + 2 sin^2 x =0
=> sinx - 2 cosx sin 2x - sin2x + 2sin^2 x =0
nho'm va`o la` ok
 
B

banmaixanh123

các bạn ơi ai biết chỗ post bài thế hả , chỗ để viết lên diễn đàn ấy. nếu ai biết thì thì chỉ cho mình với nha.cảm ơn nhiều lắm. hay liên hệ theo nickchat:minhgalang222 hoặc email: trantranngocminh@gmail.com các bạn nhé.
 
H

hughig25

123

2)
latex.php

=> 1 + sinx + 4cos^3 x - 3cosx = cosx+ sin2x + 1-2sin^2 x
=> sinx + 4cos^3 x - 4 cosx - sin2x + 2 sin^2 x =0
=> sinx - 2 cosx sin 2x - sin2x + 2sin^2 x =0
nho'm va`o la` ok
Nhóm như thế này nè bạn
[tex]sinx - 2 sinx sin 2x - sin2x + 2sin^2 x =0[/tex]
[tex]<=>-sin2x(1+2cosx)+sinx(1+2cosx)=0[/tex]
[tex](1+2cosx)(sinx-sn2x)=0[/tex]
Coi như xong bài toán, tới đây mà ai không giải ra thì coi như ngồi nhầm lớp, :-&
 
Last edited by a moderator:
H

hughig25

123

2)
latex.php

=> 1 + sinx + 4cos^3 x - 3cosx = cosx+ sin2x + 1-2sin^2 x
=> sinx + 4cos^3 x - 4 cosx - sin2x + 2 sin^2 x =0
=> sinx - 2 cosx sin 2x - sin2x + 2sin^2 x =0
nho'm va`o la` ok
Chỗ in đậm lộn rồi bạn ạ
như thế này nè bạn
[tex]sinx - 2 sinx sin 2x - sin2x + 2sin^2 x =0[/tex]
[tex]<=>-sin2x(1+2cosx)+sinx(1+2cosx)=0[/tex]
[tex](1+2cosx)(sinx-sn2x)=0[/tex]
Coi như xong bài toán, tới đây mà ai không giải ra thì coi như ngồi nhầm lớp, :-&
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

[TEX] sin5x = 16{sin}^{5}x-20{sin}^{3}x+5sinx [/TEX]
Đến đây PT sin5x = 5sinx coi như xong. Đặt sinx = t, ta thu được PT đại số với ẩn t.
Trong STK thường tách sin5x = sin(3x+2x) = sin3xcos2x + sin2xcos3x...
 
F

fanlivespool

bài 2 : 1 + sinx + cos3x = cosx + sin2x + cos2x

suy ra 1+sinx + cos3x - cosx - sin2x - cos2x
suy ra 1 + sinx + cos3x - cosx - 2sinxcosx - ( 1-2sin^2x)
suy ra 2+ ( sinx - cosx ) + cos3x - 2sinx ( sinx - cosx)
suy ra ( sinx - cosx ) ( cos3x - 2sinx +1) = 0
 
H

hughig25

[tex] sin5x = 16{sin}^{5}x-20{sin}^{3}x+5sinx [/tex]
Đến đây PT sin5x = 5sinx coi như xong. Đặt sinx = t, ta thu được PT đại số với ẩn t.
Trong STK thường tách sin5x = sin(3x+2x) = sin3xcos2x + sin2xcos3x...
BẠn này làm đúng rồi đó. ta sẽ có một phương trình [TEX]sinx=0[/TEX] và một phương trình trùng phương. Từ đó có thể giải ra nghiệm.:M021:
 
H

hughig25

I'm a big chicken in this 4rum

sao không ai gửi nữa vậy, thôi để tôi post vậy
[TEX]2sin3x(1-4cos^2x)=1[/tex]
Một bài toán trong đề thi tuyển HSG vòng 1 của trường tớ chiều nay đấy(3 vòng), bài này khá dễ. Thử sức nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom